arrow-up
Coin

Tổng quan hệ sinh thái Polygon (MATIC Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Coin Tổng quan hệ sinh thái Polygon (MATIC Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
12/01/2022
13:28 Chiều

Polygon là gì?

Polygon (Matic) là giải pháp layer-2 cho Ethereum, được phát triển để giải quyết các vấn đề quan trọng mà bản thân Ethereum chưa thể giải quyết ở hiện tại. Nền tảng có thể giúp bất kỳ dự án nào cũng có thể dễ dàng tạo ra một mạng lưới blockchain chuyên dụng kết hợp các tính năng tốt nhất của blockchain độc lập và Ethereum (bảo mật, khả năng tương tác, trải nghiệm của nhà phát triển). Ngoài ra, các blockchain được tạo ra tương thích với tất cả các công cụ Ethereum hiện có (Metamask, MyCrypto, Remix, v.v.) cũng như có thể trao đổi giữa chúng với Ethereum. Công nghệ của Polygon được thực hiện thông qua hai thành phần chính: Polygon framework và Polygon protocol. 

Với Polygon framework, nhà phát triển có thể dễ dàng tạo ra Blockchain tương thích với Ethereum. Các nền tảng này có thể sử dụng rất nhiều module có sẵn (pluggable consensus, staking, governance, EVM/Ewasm, execution environments, dispute resolvers, …) sử dụng cho nền tảng cá nhân của mình.

Với Polygon protocol, bất kỳ thông điệp nào có thể chuyển giữa hai chuỗi Polygon, cũng như giữa bất kỳ chuỗi Polygon nào với Ethereum. Bảo mật của nền tảng cũng như một dịch vụ (dưới dạng module không bắt buộc, được cung cấp bởi Ethereum hoặc các nền tảng chuyên dụng.

Ưu điểm hệ sinh thái Polygon

 • Khả năng mở rộng: Polygon với khả năng giao dịch rất nhanh chóng, độ an toàn cao và chi phí thấp trên MATIC sidechain.
 • Thông lượng cao: Thông lượng đạt được lên tới 7000 TPS trên duy nhất một sidechain trong testnet nội bộ. Đồng thời nhiều chuỗi được thêm vào để có thể mở rộng được quy mô theo chiều ngang.
 • Bảo mật: Những nhà điều hành Polygon đồng thời chính là những staker của hệ thống PoS.
 • Trải nghiệm người dùng: Giúp người dùng có thể trải nghiệm mượt mà, hỗ trợ các ứng dụng di động gốc cùng với SDK hỗ trợ Wallet Connect.
 • Các sidechain công khai: Sidechain của Polygon có bản chất công khai, nó có hỗ trợ được nhiều giao thức và mang tính chất không cần cấp phép.

 

Advertisement
Matic – Token hệ sinh thái Polydon

 • Token Name: Polygon.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Ticker: MATIC
 • Blockchain: Polygon, Ethereum. 
 • Contract: 0x7d1afa7b718fb893db30a3abc0cfc608aacfebb0
 • Token Type: Utility.
 • Circulating Supply: 7.164.545
 • Total Supply: 10.000.000.000

Hệ sinh thái Polygon (Polygon Ecosystem)

Data (Tổng hợp dữ liệu)

Đang cập nhật

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

 • Chainlink (Link) là một mạng lưới Oracle phi tập trung. Nền tảng giúp cải thiện khả năng liên kết giữa các Smart contract bằng cách cấp cho các hợp đồng thông minh này quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy, API, thanh toán và các tài nguyên khác.
Chainlink (Link) là một mạng lưới Oracle phi tập trung
 • Razor Network (RAZOR) là một nền tảng oracle phi tập trung cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh. Sự khác biệt lớn nhất so với các oracle khác là Razor Network không phụ thuộc vào bất kỳ máy chủ tập trung nào để cung cấp thông tin cho các blockchains đối tác của dự án. Ngoài ra, dự án còn nổi bật về độ hiệu quả, khả năng chịu lỗi và bảo mật. Nền tảng của Razor có thể hoạt động và tìm nạp dữ liệu từ thế giới bên ngoài một cách độc lập. 
 • Polygon là Layer 2 của Ethereum, do vậy nền tảng này cũng được hỗ trợ bởi rất nhiều nền tảng Oracles nhưu API3, Band Protocol, Dia, Augur, TELLOR, Umbrella Network, Paralink Network, …

Smart Contract

Đang cập nhật

Lending & Borrowing

 • Ramp (RAMP) là một giao thức DeFi đa chuỗi giúp chủ sở hữu tài sản đạt được hiệu quả sử dụng vốn bằng cách cung cấp giải pháp toàn diện và mạnh mẽ cho tài sản tiền điện tử của người dùng. Người dùng có thể kiếm được lợi nhuận cao tối ưu từ tài sản ký gửi của họ, đồng thời thế chấp với stablecoin để có thêm thanh khoản để theo đuổi các cơ hội đầu tư khác
4 chức năng chính của Ramp trên thị trường hiện nay
Người dùng có thể kiếm được lợi nhuận cao tối ưu từ tài sản ký gửi
 • Ooki Protocol (OOKI) là một tập hợp các hợp đồng thông minh, được cải tiến trên nền tảng Ethereum. Giao thức tập trung cung cấp các giải pháp cho vay và giao dịch ký quỹ tương tự như một sản phẩm DeFi phổ biến khác như là dYdX
 • EasyFi là giao thức cho vay và farm các loại tài sản kỹ thuật số trên Polygon. Thị trường tiền tệ đa chuỗi layer 2 với các sản phẩm cho vay hướng tới tăng tốc triển khai thanh khoản có chi phí thấp và tốc độ nhanh. Nền tảng cung cấp đa dạng các dịch vụ Lending và Farming.
 • QiDao (QI) là một Liquidity Pool cho phép người dùng vay Stablecoin miMATIC bằng cách thế chấp quá mức Crypto Assets khác .QiDAO là một thiết kế đơn giản của Maker trên Polygon, dự án giúp tăng mức độ sử dụng vốn của MATIC token bằng cách cho MATIC holder thế chấp quá mức MATIC Token để vay miMATIC – native decentralized Stablecoin đầu tiên trên hệ sinh thái Polygon.
 • Ngoài ra có thể kể đến Aave, Cream Finance, Fulcrum, Torque, Unilend (UFT), …

Central Bank

Wallet

Số lượng ví hỗ trợ nền tảng Polygon là khá nhiều, có thể kể đến như: METAMASK, Torus, Fortmatic, Bridge Wallet, XDEFI Wallet, Trust Wallet, …

DEX

 • Quickswap (QUICK) là một AMM tương tự như Uniswap được xây dựng trên hệ sinh thái Polygon. Cũng như các AMM khác, Quickswap sẽ không khớp giao dịch của bạn bằng sổ lệnh (order book) mà người bán sẽ bỏ tài sản vào một nơi gọi là liquidity pool, sau đó người mua sẽ swap tài sản họ đang có với tài sản trong pool thông qua smart contract. Điểm nổi bật của nền tảng là khá dễ sử dụng cũng như phí giao dịch khá rẻ, chỉ tốn 0,3% cho Liquidity Provider
Quickswap (QUICK) là một AMM tương tự như Uniswap
 • Curve Finance (CRV) đã hợp tác với Compound tạo ra một Lending Pool, cho phép người dùng có thể tối ưu hóa được lợi nhuận từ cả phí giao dịch của Curve Finance và lãi cho vay từ Compound.
 • Dfyn Network (DFYN) là một AMM cho phép cộng đồng DeFi thực hiện hoán đổi token giữa các blockchain một cách liền mạch. Các giao dịch trên Dfyn hoàn toàn không tốn phí gas và các giao dịch được xử lý với tốc độ cực nhanh nhờ vào meta transaction.
 • Ngoài ra có thể kể đến: Polydex (PLX), OOE, Any Swap, PolyCat, Elk Finance, …

Liquidity

Quickswap (QUICK) cũng là nền tảng cung cấp liquidity, người dùng deposit token và nhận về dQuick.

Bridge

 • cBridge là sản phẩm của Celer Network, thực hiện vai trò kết nối và chuyển tài sản giữa các Chain. Ngoài Polygon hay Ethereum, nền tảng cũng mở rộng trên các mạng bên ngoài như Solana, Cardano, Fantom. Tính từ khi ra mắt vào tháng 7/2021, giao thức cBridge đã xử lý hơn 1 tỷ USD tính đến cuối năm 2021.
 • xPollinate là một dự án làm về mảng cross-chain bridge, cho phép người dùng chuyển đổi các stablecoin như USDC, USDT và DAI sang nhiều chain EVM như Polygon, BSC, xDAI, Fanton và Arbitrum. xPollinate là một cầu nối có giao diện đơn giản và dễ sử dụng, chuyển đổi nhanh, mượt và phí khá rẻ.
xPollinate là một dự án làm về mảng cross-chain bridge
 • Evodefi là nền tảng cung cấp Bridge giữa các chain, trong đó có Polygon. Có 2 dịch vụ chính của nền tảng bao gồm Token Brigde và NFT Bridge
 • Quickswap (QUICK) cũng cung cấp cầu nối giữa Polygon và Solana

Asset Managermant

DHEDGE là một nền tảng để quản lý các hoạt động đầu tư trên chuỗi khối Ethereum, nơi người dùng có thể bỏ vốn của mình để thực hiện các chiến lược khác nhau dựa trên hồ sơ theo dõi minh bạch. Phỏng vấn người đồng sáng lập.

 

Advertisement
NFT/Gaming

 • Fear NFT (FEAR) là một dự án trò chơi thể loại kinh dị xây dựng trên blockchain được phát triển từ những người sáng tạo ra trò chơi Whack It nổi tiếng. Fear coin và NFTs sẽ được tích hợp vào trò chơi theo nhiều cách khác nhau bao gồm cả quyền truy cập bị hạn chế vào các khu vực của trò chơi bằng cách giữ cả Fear coins và NFT.
 • DinoX (DNXC) là nền tảng game được phát triển trên Sandbox. Thể loại game chiến đấu và chiến thuật với chủ đề khủng long. Các tài sản trên DinoX dưới dạng NFT được xây dựng trên blockchain của Ethereum. Các tìa sản của hệ sinh thái có thể chuyển nhượng, bán hoặc đấu giá công khai trên Marketplace của DinoX
inoX (DNXC) là nền tảng game được phát triển trên Sandbox
 • LooserChick là một nền tảng game blockchain với trò chơi chủ đạo là gắp trứng (EGG) xuất phát từ mô hình “Claw Crane” xây dựng trên Polygon, kết hợp với NFT tạo ra mô hình Play to Earn với câu chuyện xoay quanh các LoserChick NFT vui nhộn lấy tên từ các nhân vật trong thế giới thực.
 • Ngoài ra có thể kể đến các tựa game khác như: Atari, OpenSea, Decentraland, Terra Virtua, decentralgames, Neon District

Yield Farming

 • Autofarm Network (AUTO) là một công cụ tổng hợp Yield Farming hoạt động trên nhiều nền tảng trong đó có Polygon. Trong đó, các ứng dụng phi tập trung (DApp) được thiết kế với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận của người dùng DeFi khi họ tương tác với các DApp khác trong không gian DeFi. Người dùng có thể Farm token và thu về phần thưởng theo tỉ lệ được định trước.
 • Tương tự như Autofarm, Beefy Finance (BIFI) cũng cung cấp các dịch vụ Yield Farming cho người dùng trên Polygon
 • Ngoài ra có thể kể đến các nền tảng Yield khác như: Tetu (TETU), Impermax Finance (IMX), Harvest Finance (FARM), Adamant Finance (ADDY), Kogefarm (KOGECOIN), Solo Top, …

Synthetics

Đang cập nhật

IDO Platform

 • MoonEdge (MOONED) là launchpad Platform dành riêng cho các native project xây dựng trên Polygon. Tương tự các Launchpad khác, dự án tập trung vào việc giải quyết thách thức là token sales một cách công bằng. Dự án thực hiện điều này bằng cách tạo Private pool cho MOON Holders, whitelisting, fixed ratio swaps, fixed swap pool, cho phép người dùng tham gia mua token mà không phải lo lắng về bot tự động hoặc độ trượt giá cao. 
MoonEdge (MOONED) là launchpad Platform dành riêng cho các native project Polygon
 • Polylauncher (ANGEL) là Launchpad phi tập trung đầu tiên dành cho các dự án xây dựng trên Polygon, với trọng tâm là cung cấp các cơ hội bình đẳng cho cộng đồng mà không bị ràng buộc bởi các nền tảng tập trung hoặc chi phí giao dịch cao.

Trên đây là tổng hợp hệ sinh thái Polygon được Beatdautu tổng hợp và cập nhật ngày 12/1/2022, mong rằng chúng sẽ có ích cho quá trình research nghiên cứu các hệ sinh thái của bạn.

>> tìm hiểu hệ sinh thái Ethereum

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram
*/