arrow-up

Tổng quan hệ sinh thái Klaytn và những mảnh ghép quan trọng 2022

Tổng quan hệ sinh thái Klaytn và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
16/01/2022
22:10 Chiều

Klaytn là gì? 

Klaytn là một nền tảng Blockchain tập trung cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho các doanh nghiệp. Klaytn được kết hợp các tính năng tốt nhất của cả blockchain công khai (dữ liệu và kiểm soát phi tập trung, quản trị phân tán) và blockchain riêng tư (độ trễ thấp, khả năng mở rộng cao) thông qua cơ chế kết hợp hiệu quả. Nền tảng được bảo đảm bởi sự tham gia của nhiều thương hiệu có uy tín cao trên toàn cầu, hợp tác cùng nhau để tạo ra một nền tảng đáng tin cậy và phi tập trung hoạt động mạnh mẽ. Klaytn cho phép các doanh nghiệp và doanh nhân ngày nay nắm bắt giá trị bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Klaytn là tương lai, được thiết kế bởi GroundX.

Klaytn được thiết kế và phát triển bởi Ground X, nằm trong dự án blockchain của Kakao (một gã khổng lồ trong lĩnh vực Internet tại Hàn Quốc).

Klaytn hướng tới mục tiêu cung cấp hiệu suất cao nhất và môi trường hiệu quả nhất phục vụ cho nhiều đối tượng kỹ thuật, từ các công ty khởi nghiệp siêu nhỏ đến các bộ phận doanh nghiệp. Với sự kết hợp của các tính năng Klaytn, bao gồm khả năng đáp ứng mạng có độ trễ thấp, thông lượng giao dịch đáng tin cậy nhưng mạnh mẽ, khả năng mở rộng linh hoạt thông.

Đồng KLAY (KLAY Coin)

KLAY là một native utility token trong nền tảng Klaytn Network. Trong hệ sinh thái, KLAY giữ một số vai trò như:

 • Trả phí giao dịch: Người dùng sẽ cần token KLAY để trả phí cho các giao dịch trên Mạng Klaytn, tương tự như các nền tảng như Ethereum. KLAY cũng được dùng làm phần thưởng cho các Node khi tạo ra một block mới. 
 • Farm để kiếm thu nhập: Người dùng sử dụng KLAY cung cấp thanh trên các giao thức DeFi khác nhau để farm lấy token của các dự án khác hoặc KLAY.
 • Minting NFTs: Người dùng có thể đúc NFT trên Klaytn Network, dự án có quan hệ đối tác với OpenSea để niêm yết các NFT đó trên nền tảng của OpenSea.

Hệ sinh thái Klaytn 

Data (Tổng hợp dữ liệu)

Đang cập nhật

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

 • ChainLink (LINK) là một mạng lưới Oracle phi tập trung, cầu nối chuyển tiếp thông tin, dữ liệu từ thế giới ngoài đời thực vào nền tảng Blockchain và ngược lại. ChainLink được chính thức ra mắt vào năm 2017 bởi công ty Smart Contract ChainLink Ltd. Hiện Nền tảng này có hỗ trợ khá nền Blockchain khác nhau.

Smart Contract

Đang cập nhật

Lending & Borrowing

Đang cập nhật 

Central Bank

Kai Protocol là nền tảng stablecoin thuật toán KAI, hoạt động crosschain và có hoạt động trên Klaytn. Ứng dụng cũng phát hành cả các tài sản synthetic như token hoá các cổ phiếu của các công ty hàng đầu như Apple, Tesla, Coinbase,…

Wallet

 • Kaikas là một ví kỹ thuật số toàn cầu hoạt động như một extension của trình duyệt web. Với Kaikas, bạn có thể quản lý một cách an toàn và liền mạch các mã thông báo dựa trên Klaytn mà bạn kiểm soát. Klaytn tập trung vào dịch vụ cấp doanh nghiệp được phát triển bởi gã khổng lồ internet Kakao của Hàn Quốc.
 • Klaytn Wallet là một công cụ quản lý tài khoản kết nối với mạng Klaytn thông qua trình duyệt web. Nền tảng được phát triển để giúp phát triển ứng dụng blockchain và không được nhắm mục tiêu cụ thể để phục vụ người dùng cuối.
 • D’CENT giúp bạn có thể quản lý nhiều loại tiền điện tử khác nhau như Bitcoin, Ethereum, XRP, Klaytn, …
 • Một số nền tảng ví khác như: Klip, nBlocks, Huobi Wallet, ..
DeFI hệ sinh thái Klaytn

DEX

 • KLAYswap là nền tảng DEX sử dụng giao thức AMM cho mạng Klaytn cũng như các token quản trị của KLAYswap. Nền tảng giữ vai trò trung tâm DEX trung tâm của hệ sinh thái, tỷ lệ TVL của dự án thương xuyên ở mức trên 1 tỷ USD. Với số lượng các Pool đa dạng cùng quy mô lớn, KLAYswap cho phép người dùng dễ dàng swap một cách nhanh chóng cùng mức độ trượt giá thấp.
 • Exnomy: Đây cũng là một sàn giao dịch theo cơ chế orderbook đã hoạt động trên Klaytn.
 • Kompose Trade là sàn DEX trên Klaytn, cho phép trade các token tiêu chuẩn KCT20 và KCT721. Sàn hoạt động theo cơ chế orderbook.

Liquidity

Đang cập nhật

Bridge

Orbit Bridge là bridge kết nối 6 hệ sinh thái: Ethereum, Klaytn, BSC, Terra, ICON, XRP. Đây là mảnh ghép vô cùng quan trọng để đưa dòng tiền vào hệ sinh thái Klaytn

Asset Managermant

Đang cập nhật

NFT/Gaming

Mảng NFT/Gaming trên Klay được đánh giá là khá phát triển, một số nền tảng có thể kể đến như: Tessa (fractionalized ownership cho NFT), The Klaytn Punks (Bộ sưu tập NFT trên Klaytn) , CatTownPunks, Orb Explorer, Crypto Sword & Magic, RaniaSaga, …

Yield Farming

 • KlayFi là nền tảng giúp người dùng có thể tham gia Yield và gia tăng tài sản. Các Pool để người dùng farm khá đa dạng, lượng TVL cũng đã gia tăng nhanh chóng. 
 • Klaymore Stakehouse là nền tảng yield farming phổ biến số hai trên hệ Klaytn. Dự án mới chỉ khởi chạy từ đầu tháng 9/2021 tuy nhiên đã cho thấy sự tăng trưởng rõ rệt trong thời gian vừa qua

Synthetics

Đang cập nhật

IDO Platform

Đang cập nhật

 

Trên đây là những tổng hợp về hệ sinh thái Klaytn được Beatdautu tổng hợp ngày 15/1/2022, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho quá trình research của bạn.

>> Hệ sinh thái Binance Smart Chain

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/