arrow-up

Tổng quan hệ sinh thái Internet Computer Protocol (ICP) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Tổng quan hệ sinh thái Internet Computer Protocol (ICP) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
26/01/2022
22:06 Chiều

Giới thiệu về Internet Computer Protocol

Internet Computer Protocol (ICP) là một trong các nền tảng blockchain thuộc Layer 1, dự án tập trung vào phát triển hệ sinh thái các ứng dụng có tính phi tập trung cao dựa trên nền tảng Internet mở. Điều này tạo ra một mạng lưới không có sự phụ thuộc về mặt cơ sở dữ liệu vào bất cứ máy chủ trung tâm nào, thay vào đó được vận hành bởi các máy tính nhỏ lẻ của những validators.

ICP cũng đại diện cho sự đổi mới blockchain thế hệ thứ ba, cùng với Bitcoin và Ethereum — một máy tính blockchain có quy mô tính toán và dữ liệu hợp đồng thông minh, chạy ở tốc độ web, xử lý và lưu trữ dữ liệu hiệu quả, đồng thời cung cấp các framework phần mềm mạnh mẽ cho các nhà phát triển. 

Internet Computer Protocol (ICP) được xây dựng, quảng bá và phát triển bởi DFINITY Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ và được thành lập vào năm 2016 bởi Dominic Williams.

 

Token của Internet Computer Protocol

 • Token Name: Internet Computer Protocol Token
 • Ticker: ICP
 • Blockchain: Dfinity.
 • Token Standard: đang cập nhật
 • Token type: ERC20
 • Total Supply: 472,875,521 ICP
 • Circulating Supply: 198,618,420 ICP

Hệ sinh thái Internet Computer Protocol (ICP Ecosystem)

Data (Tổng hợp dữ liệu)

 • IC.Rocks là một “trình khám phá khối” hoàn chỉnh cho Máy tính Internet – được xây dựng bởi cộng đồng. Theo dõi mọi thứ từ giao dịch, nâng cấp mạng, chu kỳ, …

 • DFINITY Explorer là một dự án open-source, do cộng đồng xây dựng cho ICP, cung cấp thông tin và thống kê trực tiếp về mạng, quản trị và mã thông báo tiện ích ICP, bao gồm thông tin tài khoản và giao dịch.

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Đang cập nhật

Smart Contract

Đang cập nhật

Lending & Borrowing

Sailfish là dự án về các dịch vụ tài chính mở, được xây dựng trên ICP của DFINITY Ecosystem. Cốt lõi chính xoay quanh các tính năng như giao dịch phi tập trung, cho vay, cầu nối tài sản chuỗi chéo (cross-chain bridge). Tuy nhiên chưa có nhiều thông tin về dự án này.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về hệ số nợ trên tổng tài sản

Central Bank

Đang cập nhật

Wallet

 • Plug Wallet là ví được xây dựng bởi Fleek, là một tiện ích mở rộng của trình duyệt cho phép bạn truy cập ICP, Cycles và các token khác – cũng như đăng nhập vào các dapp của ICP một cách nhanh chóng

 • Stoic Wallet của Toniq Labs cho phép bất kỳ ai tạo ví kỹ thuật số, xác thực người dùng thông qua nhiều phương pháp, một trong số đó là Internet Identity
 • Earth Wallet tự xưng là “Chìa khóa của Web3.0”. Ví mã nguồn mở cho phép người dùng tham gia vào các giao thức DeFi với phí không đáng kể và giải quyết giao dịch nhanh hơn các ví cũ.
 • Các nền tảng ví khác trên ICP như: Klever.io, DFinance, ICPSwap, Terabethia , …

DEX

 • ICPSwap là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng hoàn toàn trên ICP. Bằng cách xây dựng khả năng cho bất kỳ ai có thể hoán đổi mã thông báo thông qua ICPSwap, tận dụng blockchain ICP là cơ sở hạ tầng tốc độ cao, có thể mở rộng, chi phí thấp giúp ICPSwap trở thành nền tảng swap nổi bật trong hệ sinh thái Internet Computer DeFi đang phát triển.

 • DFinance bao gồm một tập hợp các giao thức DeFi, trước mắt cho phép người dùng phát hành Token của riêng họ, giao dịch Token của họ và kiếm phần thưởng bằng cách cung cấp tính thanh khoản và trong tương lai nó sẽ có thêm nhiều các dịch vụ khác về tài chính. DFinance chạy hoàn toàn trên giao thức Internet Computer, cho phép nó cung cấp nhiều loại dịch vụ tài chính phi tập trung với hiệu quả tối đa.
 • Ngoài ra có thể kể đến Tacen, InfinitySwap, Dswap, …

Liquidity

Đang cập nhật

Bridge

Đang cập nhật

Asset Managermant

Đang cập nhật

NFT/Gaming

 • ICPunks đã phát triển 10.000 chú hề sưu tập độc đáo, được tạo ngẫu nhiên, với bằng chứng về quyền sở hữu được lưu trữ trên Blockchain ICP. Được tạo để tham chiếu đến một meme so sánh mã thông báo Internet Computer (ICP) với bộ đôi hip hop người Mỹ Insane Clown Posse
ICPunks đã phát triển 10.000 chú hề sưu tập độc đáo, được tạo ngẫu nhiên
 • Entrepot là một thị trường NFT phi tập trung được phát triển bởi ToniqLabs, những người sáng tạo đằng sau Rise of the Magni, Stoic Wallet, Cronic NFTs và Exponent. Entrepot (thông qua Exponent) cung cấp cho người dùng các công cụ và dịch vụ trên chuỗi để thiết kế, triển khai và quản lý NFT cũng như các token truyền thống
 • iCircle NFT là dự án NFT tổng hợp đầu tiên được lưu trữ trên ICP. Dự án iCircle bao gồm các NFT nghệ thuật tổng hợp, các chủ sở hữu NFT có quyền quản trị trong iCircle DAO mới được công bố.
 • Ngoài ra các dự án NFT/Gaming khác có thể kể đến như The ICKitties, Wild and West NFTs, ICPuppies, ICMoji Origins, IC Texas Hold’em, …

Yield Farming

Đang cập nhật

Synthetics

Đang cập nhật

IDO Platform

Dfistarter (DFI) là một dự án nền tảng IDO được phát triển trên nền tảng ICP. Dfistarter được xây dựng với mục đích hỗ trợ các mới trên ICP tiếp cận được nguồn vốn từ cộng đồng một cách dễ dàng, hoạt động theo hai cơ chế chính là pool IDO và bán đấu giá.

Trên đây là những tổng hợp về hệ sinh thái ICP được Beatdautu tổng hợp ngày 25/1/2022, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho quá trình research của bạn.

Tìm hiểu: Hệ sinh thái Polkadot (DOT ecosystem)

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/