arrow-up

Harmony (ONE) là gì? Tìm hiểu từ A-Z về dự án Harmony và ONE Coin

Harmony (ONE) là gì? Tìm hiểu từ A-Z về dự án Harmony và ONE Coin
Bá Nghĩa
13/02/2022
13:00 Chiều

Sau sự xuất hiện của IEO trước trên Binance Launchpad là MATIC thì Harmony chính là dự án tiếp theo xuất hiện trong danh sách IEO của Binance Launchpad. Chắc hẳn anh em cũng có rất nhiều thắc mắc về dự án này đúng không? Hôm nay Beat Đầu Tư sẽ cùng anh em tìm hiểu từ A đến Z về thông tin dự án Harmony cũng như đồng Harmony (ONE) nhé.

Harmony (ONE) là gì?

Harmony (ONE) là một Blockchain Platform phi tập trung với nền tảng đồng thuận thông lượng cao là 10 triệu tps giao dịch trên một giây, độ trễ thấp với 100 mili giây và chi phí thấp dưới 0,1%. 

Harmony (ONE) là gì?
Harmony (ONE) là gì?

Tất cả những yếu tố trên phục vụ mục tiêu và mong muốn chính của dự án Harmony là tạo ra thị trường mở dựa trên nền tảng đồng thuận hiệu suất cao. Từ đó có thể hỗ trợ nền kinh tế phi tập trung cho quy mô trên toàn thế giới lên đến 10 tỷ người và 100 tỷ thiết bị trong tương lai.

Dự án Harmony giúp cho các doanh nghiệp có thể xây dựng thị trường, giao dịch Token thay thế cho một số trường hợp sử dụng trong ngành tín dụng năng lượng và các tài sản không bị thay thế (sưu tầm trò chơi, bất động sản). Ngoài ra, Harmony vẫn đảm bảo sự bảo mật về quyền riêng tư của người dùng ngay cả khi chia sẻ dữ liệu như trao đổi quảng cáo, xếp hạng tín dụng.

Sau cùng thì, Harmony muốn cung cấp một nền tảng Blockchain phi tập trung có khả năng mở rộng, an toàn và hỗ trợ được các dApps bao gồm thị trường dữ liệu, trò chơi hay giao dịch tài chính cho hàng tỷ người trên thế giới.

 

Advertisement
Giá trị của dự án Harmony

Nhờ vào công nghệ sharding, giải pháp tiên tiến, dự án Harmony đã có thể giải quyết tận gốc và hiệu quả các dApps trên thị trường Blockchain hiện nay. Điều này giúp các dApps mở rộng, phát triển mạnh mẽ mà không sợ tắc nghẽn lưu thông cùng tốc độ thanh toán nhanh, quy mô lớn.

2 Công nghệ nổi bật của Harmony

Cơ chế đồng thuận

Cơ chế đồng thuận là một yếu tố không thể thiếu trong bối cảnh thị trường tiền điện tử hiện nay. Đây là nơi các thuật toán đồng thuận trở nên cần thiết cho tất cả mạng Blockchain để có thể duy trì tính toàn diện và bảo mật của các mạng lưới phân tán hiện này. Thuật ngữ này không còn xa lạ trên thị trường. Như anh em có thể thấy, Bitcoin của Satoshi Nakamoto có cơ thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW) được dùng để khắc phục lỗi Byzantine hay là một loại giao thức đồng thuận quen thuộc khác là PBFT (dùng sai lỗi thực tế Byzantine).

Cơ chế đồng thuận của Harmony
Cơ chế đồng thuận của Harmony

Đối với Harmony, cơ chế đồng thuận của mạng lưới này PBFT có khả năng mở rộng thông lượng tuyến tính theo kích thước mạng về độ phức tạp trong giao tiếp cùng việc xử lý độ trễ kết nối một cách hiệu quả. Cơ chế này hoạt động theo cách thay vì yêu cầu tất cả các trình xác nhận phát hành phiếu bầu, nhà phát triển sẽ tiến hành thu nhiều chữ ký để hoàn tất quy trình xác thực.

Công nghệ sharding

Sharding như một thuật ngữ được nhắc đến ở rất nhiều bài viết liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử. Sharding là công nghệ được dùng cho việc mở rộng Blockchain. Đã có nhiều dự án trên thị trường tiếp cận và áp dụng công nghệ này để xây dựng Blockchain của riêng mình như là Zilliqa (2.800 TPS), Quarkchain (14K TPS), MultiVAC (30K TPS) và Harmony với testnet 118K TPS.

Cảm hứng sử dụng công nghệ sharding của Harmony đến từ Omniledger và Rapidchain, kết hợp với cùng cơ chế bỏ phiếu đặt cược và tính an toàn ngẫu nhiên.

Harmony chứa “one beacon chain” và “multiple shard chains”. Trong đó, “one beacon chain” có chức năng là đèn hiệu ngẫu nhiên và đăng ký nhận dạng. Còn “multiple shard chains” giữ nhiệm vụ lưu trữ trạng thái Blockchain riêng biệt và đồng thời xử lý các giao dịch song song.

Cơ chế sharding của Harmony
Cơ chế sharding của Harmony

Harmony hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa hai hàm gồm hàm ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF) và hàm độ trễ có thể xác minh (VDF). Đồng thời, Harmony còn tích hợp PoS trong quá trình sharding, giúp vấn đề bảo mật của phân đoạn chuyển đổi từ số lượng nút tối thiểu sang số lượng cổ phiếu biểu quyết tối thiểu.

Đặc điểm nổi bật của Harmony Blockchain

Đặc điểm nổi bật của Harmony Blockchain
Đặc điểm nổi bật của Harmony Blockchain

Khả năng mở rộng

Bên cạnh việc bảo vệ giao tiếp mạng, xác thực giao dịch, Harmony còn có thể tăng khả năng mở rộng cho trạng thái blockchain.

Bảo mật an toàn

Quy trình tạo ngẫu nhiên phân tán (DRG) khó thể dự đoán trước hay xác định trước, nhưng có thể kiểm chứng và mở rộng để đảm bảo tính an toàn.

Đồng thuận hiệu quả

Harmony có thể tiết kiệm được nhiều năng lượng dựa trên PoS và sự đồng thuận với thuật toán đã giúp dự án có thể mở rộng tuyến tính, nhanh hơn rất nhiều so với các cơ chế khác.

Ngưỡng thích ứng PoS

Các nhà đầu tư nhỏ không cần phải lo ngại về ngưỡng đầu vào vì mức yêu cầu khá thấp để có thể tham gia vào mạng lưới và nhận được phần thưởng.

Cơ sở hạ tầng mạng phát triển

Nhờ vào thuật toán phân tán thông tin thích ứng cùng mã RaptorQ, việc truyền các khối trong các phân đoạn hay trên mạng được diễn ra một cách nhanh chóng, dễ dàng. Bên cạnh đó, Harmony cũng đạt được các giao dịch phân đoạn chéo với quy mô logarit số lượng phân đoạn khi áp dụng định tuyến Kademlia.

Giao dịch phân đoạn chéo nhất quán

Harmony đa dạng trong việc hỗ trợ các giao dịch phân đoạn chéo và các phân đoạn giao tiếp trực tiếp với nhau. Để đảm bảo tính nhất quán của các giao dịch này. Harmony đã áp dụng thêm cơ chế khóa nguyên tử.

ONE Coin là gì?

Harmony (ONE) là native token là của Harmony Blockchain. Mô hình token của Harmony nhằm mục đích xây dựng một nền tảng bền vững với sự trợ giúp từ các nhà phát triển phi tập trung và các nhà đầu tư phù hợp, cân bằng cam kết phát triển lâu dài với các ưu đãi đầu tư theo từng cấp.

ONE Coin là gì?
ONE Coin là gì?

Ban đầu, khi được phát hành trên Binance Launchpad, đồng ONE hoạt động theo chuẩn token BEP2 của Binance Chain. Tuy nhiên hiện tại Harmony đã hoàn thành mainnet nên ONE hoạt động và giao dịch trên mạng blockchain riêng của Harmony.

Thông tin cơ bản về ONE Coin 

 • Ticker: ONE.
 • Blockchain: Binance Chain (sau đó sẽ swap sang Harmony Blockchain).
 • Token Standard: BEP2.
 • Token type: Utility Token.
 • Total Supply: 13,344,578,232 ONE.
 • Circulating Supply: 11,698,262,436 ONE 

Allocation ONE Coin

Với tổng nguồn cung như trên, token ONE sẽ được phân bổ vào các nguồn như sau:

Allocation ONE Coin
Allocation ONE Coin
 • Seed sale: 22,4%
 • Launchpad sale: 12,5% 
 • Team: 16,9%
 • Protocol development: 26,4% 
 • Ecosystem development: 21,8% 

ONE Coin Sale

ONE Coin Sale
ONE Coin Sale
 • Vòng hạt giống: Hoàn thành vào tháng 5 năm 2018 và huy động được tổng cộng ~ 18,3 triệu đô la ở mức ~ 0,0065 đô la cho mỗi token, bán 22,4% tổng nguồn cung.
 • Bán trên Launchpad: vào  tháng 5 năm 2019 với tổng số tiền huy động được là ~ $ 5 triệu USD trị giá BNB ở mức ~ $ 0,003175 mỗi token chiếm 12,5% tổng nguồn cung.

ONE Coin Release Schedule 

ONE Coin Release Schedule 
ONE Coin Release Schedule

ONE Coin Use Case

 • Harmony Token được sử dụng để stake và trở thành Trình xác thực (Validator) trong mạng lưới của Blokchchain.
 • Các trình xác nhận này sẽ nhận được phần thưởng từ đóng góp và đó chính là Harmony Token.
 • Harmony Token được sử dụng để thanh toán phí sử dụng mạng lưới, bao gồm phí giao dịch, phí gas và phí lưu trữ.
 • Harmony Token được sử dụng để bỏ phiếu cho Quản trị (Governance). Nếu không có Harmony Token (ONE), giao thức sẽ không hoạt động.

 

Advertisement
Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án Harmony

Quý 1 năm 2021

 • Giao thức layer 2- thiết bị đầu cuối: Web3.js, Metamask, Wallet. Cầu nối

Quý 2 năm 2021

 • Bỏ phiếu phi tập trung, cầu nối với Binance Smart Chain, Tên domain
 • SushiSwap chạy trên Harmony
 • Marketplace dành cho NFT
 • Chương trình bounty 10 triệu USD và 10 DAOs

Quý 1 đến Quý 4 năm 2021

 • Tài trợ 300 triệu USD & DAO, Marketplace dành cho cross-chain
 • Cầu nối Bitcoin/Polkadot, 1-Second Finality, Fixed-income
Roadmap - Lộ trình phát triển của dự án Harmony
Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án Harmony

Vào năm 2021, Harmony phấn đấu trở thành một blockchain hàng đầu cho các tài sản, đồ sưu tầm, xác định danh tính và quản trị chuỗi chéo. Các mục tiêu chính của Harmony là:

 1. “Áp dụng” – Harmony đang mang lại tiện ích cho người dùng thông qua các nhà phát triển và đối tác. Hackathons với Gitcoin và hội thảo tại các sự kiện Ethereum sẽ thúc đẩy phạm vi tiếp cận dự án.
 2.  “Khả năng tương tác” – Harmony đang làm cầu nối với Bitcoin và Ethereum cho các tài sản rộng lớn hơn. Các giao dịch chéo và chuỗi chéo của chúng tôi sẽ cho phép các ứng dụng tài chính mới.
 3. “Phân cấp” – Harmony đang phát triển cộng đồng trình xác thực và các tính năng mạng của mình. Quyền biểu quyết từ bên ngoài và việc tái khởi động sẽ đảm bảo khả năng quản trị lâu dài nền tảng.
 4. Bằng chứng Không-Tri thức – Chúng tôi đang nghiên cứu và tạo mẫu các sản phẩm có lợi ích gấp 100 lần, các trường hợp sử dụng kỳ diệu hoặc các cấu trúc phổ quát.
 • Harmony vào năm 2021 sẽ tập trung vào việc áp dụng thông qua các nhà phát triển và đối tác. Harmony sẽ tiếp tục tăng cường các tính năng mạng của mình, dẫn đầu ngành trong cấu trúc chuỗi chéo của chúng tôi và tham gia vào hệ sinh thái rộng lớn để xây dựng cùng dự án. Sẽ có sự tăng trưởng bùng nổ và các ứng dụng mới trong năm nay trong blockchain – Harmony đã sẵn sàng dẫn đầu một phần của cuộc cách mạng fintech toàn cầu này.
 • Harmony cung cấp các công cụ và cổng thông tin tương tự như Web3.js và MetaMask. Đề xuất giá trị của chúng tôi như một giao thức Layer 1 với cầu nối Ethereum đang làm cho Harmony trở nên hấp dẫn hơn các giao thức lớp 2.
 • Harmony sẵn sàng thể hiện thế mạnh kỹ thuật của Harmony với tư cách là một blockchain hàng đầu. Harmony đang tổ chức hackathons với Gitcoin và hội thảo tại các sự kiện Ethereum để thu hút các nhà phát triển. Dự án đang ấp ủ để khởi động các dự án thông qua các khoản tài trợ và phát triển sản phẩm.
 • Harmony (ONE) chi 300 triệu USD “ươm mầm” dự án khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái toàn diện

Cách kiếm và sở hữu ONE Coin

Token ONE hiện đang được giao dịch trên các sàn như Binance, FTX, Huobi Global, Kucoin, Gate.io, Mandala Exchange, HitBTC, Bitcoin.com Exchane, Probit Global, BitMart, ViperSwap …

Ngoài ra, các bạn có thể tham gia staking Harmony để nhận phần thưởng, hoặc trở thành Trình xác thực (Validator) để nhận được phần thưởng từ đóng góp và đó chính là Harmony Token.

Đội ngũ dự án, hệ sinh thái và đối tác của Harmony

Đội ngũ dự án của Harmony

Đội ngũ phát triển của Harmony là những cái tên vô cùng ưu tú, gồm có một đội ngũ nòng cốt gồm 12 người. Trong đó, có 7 kỹ sư từng làm tại Google, Apple và Amazon và 2 tiến sĩ tại Thung lũng Silicon.

Đội ngũ dự án của Harmony
Đội ngũ dự án của Harmony
 • Stephen Tse là Founder của dự án. Với kinh nghiệm nghiên cứu tại Microsoft Research, kỹ sư cơ sở hạ tầng cao cấp tại Google, kỹ sư chính về xếp hạng tìm kiếm tại Apple. Ông thành lập công ty tìm kiếm di động Spotsetter với nguồn vốn đầu tư mạo hiểm của các tổ chức; Apple sau đó đã mua lại startup.
 • Rongjian Lan là kỹ sư cơ sở hạ tầng cho Play Store tại Google. Ông đã xuất bản hơn mười tài liệu nghiên cứu về truy vấn không gian-thời gian và hiển thị dựa trên bản đồ. Ông là đồng chủ tịch của ABC Blockchain Foundation với hơn 100 thành viên là các kỹ sư từ Google, Facebook và LinkedIn.
 • Sahil Dewan tốt nghiệp Trường Kinh doanh Harvard, nơi anh từng là chủ tịch câu lạc bộ blockchain và tiền điện tử. Anh đã thành lập một công ty khởi nghiệp công nghệ cao và cũng được bầu làm chủ tịch quốc gia của AIESEC Ấn Độ, một tổ chức lãnh đạo thanh niên có mặt tại hơn 125 quốc gia.
 • Nick White (hiện thuộc nhóm bên ngoài) có bằng cử nhân và thạc sĩ về kỹ thuật điện của Đại học Stanford. Là một trợ lý giảng dạy sau đại học tại Stanford, ông nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và ứng dụng toán học với giáo sư Bernard Widrow.
 • Alok Kothari có kinh nghiệm trong các mô hình deep learning về sự hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên tại Apple Siri. Tài liệu nghiên cứu của ông đã giành được giải thưởng bộ dữ liệu tốt nhất tại ICWSM 2013.
 • Hakwan Lau là một chuyên gia về khoa học thần kinh và học máy. Ông là phó giáo sư tại Đại học Columbia và đã xuất bản hơn 90 bài báo trên các tạp chí nổi tiếng.
 • Trausti Kristjansson trước đây từng tham gia các Nghiên cứu của Microsoft, Nghiên cứu của IBM và Nghiên cứu của Google, đã thành lập các startup và lãnh đạo các kỹ sư tiến sĩ ở vị trí hàng đầu trong lĩnh vực của họ với vai trò Giám đốc kỹ thuật.
 • Bruce Huang từng là kỹ sư hàng đầu tại Microsoft trong bảy năm, giám đốc tại Alibaba Cloud và tại Credit Ease.
 • Nicolas Burtey đã thành lập một startup video VR vào năm 2012 với 40 người và đã gọi vốn được 10 triệu đô la. Orah đã phục vụ nhu cầu của hàng nghìn người tạo nội dung chuyên nghiệp ở 70 quốc gia bằng cách bán phần mềm hoạt động dựa trên GPU và máy ảnh 360°.

Hệ sinh thái của Harmony

Những mảnh ghép quan trọng hệ sinh thái Harmony
Những mảnh ghép quan trọng hệ sinh thái Harmony

Harmony tập trung vào chiến lược xây dựng hệ sinh thái mạnh mẽ, tạo ra các mối quan hệ đối tác từ đó thúc đẩy áp dụng giao thức.

Xem thêm: Tổng quan hệ sinh thái Harmony (Harmony Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Đối tác

Các đối tác quan trọng đáng chú ý, bao gồm:

 • Animoca Brands (nhà phát triển trò chơi toàn cầu của Garfield, Doraemon và Astro Boy). Harmony đang hợp tác với Animoca để xây dựng các đồng tiền ảo dùng trong game và thẻ sưu tầm số hóa tương thích với token chuẩn ERC-721.
 • CoinXP: sàn giao dịch phi tập trung.
 • Contentos: hệ sinh thái ứng dụng truyền thông MAU 60m.
 • GSVlabs: trung tâm thúc đẩy đổi mới cho các công ty khởi nghiệp.
 • hBits: nền tảng chuyên token hóa bất động sản và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lãi từ các khoản đầu tư bất động sản thương mại.
 • Hyperion: nền tảng bản đồ phi tập trung.
 • NoIZ: nền tảng phân phối quảng cáo Blockchain trả thưởng cho người dùng.
 • Nomica: nền tảng quy định nhằm tạo thuận lợi cho việc phát hành, quản trị và thanh toán chứng khoán token hóa.
 • Picolo: cơ sở dữ liệu phi tập trung.
 • Qokka: công cụ phân tích dự đoán và tâm lý thị trường. Harmony đang hợp tác với Qokka về phân tích dữ liệu trên Blockchain.
 • Quanta: sàn giao dịch phi tập trung.
 • Rymedi: công ty theo dõi sức khỏe bệnh nhân qua Blockchain.
 • Timeless: ứng dụng lịch kết nối người dùng với các dịch vụ trong cùng hệ sinh thái.

Tổng kết

Harmony là một biện pháp mở rộng của blockchain Proof of Work. Bản thân dự án trước đây được cấu trúc trên Binance Smart Chain vậy nên việc nó nó kế thừa những ưu điểm của Ethereum và Binance Smart Chain trước đây là hoàn toàn dễ hiểu. Với định hướng là một platform cho phép cross-chain nhiều chuỗi, Harmony có thể xây dựng một hệ sinh thái các ứng dụng DeFi cho phép cross-chain ngay trên blockchain của mình để kết nối với nhiều nền tảng khác. Cũng như những blokchain platform khác gần đây đang triển khai chương trình khuyến khích phát triển hệ sinh thái, Harmony đã sử dụng gói kích thích trị giá 300 triệu đô để thúc đẩy các nhà phát triển dApps và người dùng nền tảng của mình. Hệ sinh thái của Harmony chưa phát triển toàn diện nhưng đây cũng là cơ hội cho phép cộng đồng tham gia sáng tạo và đầu tư. Thông qua bài viết này, ắt hẳn anh em cũng đã có những nhận định riêng của bản thân về dự án này. Beat Đầu Tư không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của anh em. Nhưng Beat Đầu Tư sẽ hỗ trợ anh em hết mình để nắm rõ các thông tin cơ bản và thành công trong thị trường vô cùng tiềm năng này!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/