arrow-up

FED là gì? Toàn tập kiến thức về FED mới nhất từ A đến Z

FED là gì? Toàn tập kiến thức về FED mới nhất từ A đến Z
Bá Nghĩa
07/01/2022
07:48 Sáng

FED là gì? Thông tin liên quan đến chính sách tiền tệ của FED luôn có sức ảnh hưởng ghê gớm đến thị trường tài chính toàn cầu. Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, FED đã chứng kiến và từng bước đi qua các giai đoạn thăng trầm của nền kinh tế thế giới. Cơ quan này còn được ví như “cỗ máy in tiền của nước Mỹ”. Vậy chính xác FED là gì? Nhiệm vụ chính của cơ quan này là gì? FED tác động như thế nào đến thị trường tài chính toàn cầu? Hãy cùng Beat Đầu Tư khám phá ngay dưới đây nhé.

FED là gì? 

FED là gì – FED hay FEDeral Reserve System – ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, một trong những cơ quan tài chính quyền lực nhất thế giới. Cơ quan này có toàn quyền trong việc đưa ra chính sách điều chỉnh tiền tệ, thực thi các chính sách đó mà không chịu sự tác động của chính phủ Hoa Kỳ.

Như vậy, FED hoạt động hoàn toàn độc lập không chịu sự can thiệp của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Trong thế giới tài chính, cơ quan này gần như “giữ quyền sinh quyền sát” thông qua những quyết sách điều chỉnh lãi suất, bơm tiền vào thị trường.

Fed là gì?
FED là gì?

 

Advertisement
Lịch sử ra đời của FED 

Tiếp nối bài viết với chủ đề FED là gì, bạn hãy tiếp tục theo dõi phần tổng hợp lịch sử ra đời của cơ quan quyền lực trong giới tài chính này.

Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ra đời từ năm 1913
Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ra đời từ năm 1913

Ngay từ năm 1791, Alexander Hamilton – người đại diện cho gia tộc Rothschild giá đề xuất với quốc hội thành lập BUS1. Với mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền tệ. Đề xuất này đã được tổng thống Washington thông qua, BUS1 hoạt động từ năm 1791 – 1812.

Đến năm 1812, chiến tranh tại Hoa Kỳ chống lại Anh nổ ra quyết liệt. Khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ gặp phải vô số khó khăn, chính phủ gần như không thể trả nợ bởi chi phí quân sự leo thang.

Trước bối cảnh khó khăn này, Tổng thống Hoa Kỳ lại một lần nữa ký sắc lệnh thông qua BUS2 với thời hạn 20 năm. Tuy nhiên với nhiều cuộc nội chiến diễn ra liên miên, hệ thống ngân hàng Trung ương của Hoa Kỳ lại tiếp tục rơi vào khó khăn.

Năm 1907, chính phủ nước này bắt đầu thực hiện cuộc cải tổ lớn trong ngành ngân hàng. Đến ngày 23/12/1913, “Đạo luật Dự trữ Liên bang” đã được tổng thống Wilson thông qua, thành lập Cục dự trữ Liên bang FED.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: “FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào?”

Chức năng chính của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED

Sự ra đời của FED đã giúp nền kinh tế Hoa Kỳ từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành đầu tàu thế giới. Cơ quan này cho thấy rõ vai trò trong các cuộc khủng hoảng tài chính, Đơn cử là cuộc khủng hoảng năm 1907.

Fed giữ vai trò điều phối tiền tệ cho nền kinh tế Hoa Kỳ
FED giữ vai trò điều phối tiền tệ cho nền kinh tế Hoa Kỳ

Quốc hội hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ để ra 3 mục tiêu tối trọng cho FED. Cụ thể là tạo việc làm tối đa, giữ ổn định và điều chỉnh lãi suất với đồng USD. Đây là phần kiến thức bạn cần đặc biệt lưu ý khi tìm hiểu FED là gì.

Trong hai thập kỷ trở lại đây, vai trò của FED lại càng được mở rộng. Năm 2009, cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ thực hiện khá tốt vai trò giám sát, điều tiết hệ thống ngân hàng. Từ đó góp phần tích cực vào duy trì tính ổn định của hệ thống tài chính, giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua thời kỳ khủng hoảng.

Bản chất độc lập trong hoạt động của FED

Bản chất độc lập chính là một phần quan trọng định nghĩa tính chất FED là gì. Các ngân hàng Trung ương Anh trên toàn cầu hiện nay thường xây dựng theo 3 mô chủ yếu. Cụ thể là ngân hàng TW độc lập với chính phủ, ngân hàng TW trực thuộc chính phủ và ngân hàng TW trực thuộc bộ tài chính.

FED thuộc nhóm ngân hàng Trung ương độc lập theo cấp độ 1
FED thuộc nhóm ngân hàng Trung ương độc lập theo cấp độ 1

Thực tế một ngân hàng TW chỉ hoạt động hiệu quả khi không bị can thiệp quá sâu bởi yếu tố chính trị. Có như vậy, những chính sách điều tiết tiền tệ đưa ra mới đảm bảo đúng tình hình thực tế, tác động tích cực đến nền kinh tế.

Tính độc lập trong hoạt động của các ngân hàng TW hiện nay chia thành 4 cấp độ. Bao gồm:

 • Cấp độ độc lập 1: Độc lập trong quá trình đề ra mục tiêu hoạt động.
 • Cấp độ độc lập 2: Độc lập trong việc tự chủ đưa ra chỉ tiêu hoạt động.
 • Cấp độ độc lập 3: Độc lập trong việc sử dụng hệ thống công cụ điều tiết.
 • Cấp độ độc lập 4: Độc lập nhưng vẫn bị hạn chế.

FED thuộc nhóm ngân hàng Trung ương độc lập theo cấp độ 1. Có nghĩa ngân hàng này có toàn quyền trong việc đề ra mục tiêu hoạt động. Vậy khi ai đó hỏi FED là gì, bạn có thể trả lời ngắn gọn rằng đây là cơ quan điều tiết tiền tệ độc lập của Hoa Kỳ.

3 Cấp độ độc lập của FED

FED là gì? – Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ FED hoàn toàn độc lập với chính sách, tài chính và nhân sự.

Độc lập về mặt chính sách

FED có toàn quyền trong việc xây dựng triển khai chính sách tiền tệ mà không cần thông qua phê chuẩn của tổng tư lệnh (tổng thống). Bất kỳ cá nhân nào trong đội ngũ hành pháp của chính phủ cũng không có quyền tác động đến chính sách của FED.

FED hoàn toàn độc lập về mặt chính sách
FED hoàn toàn độc lập về mặt chính sách

Ngoài ra, FED còn hoàn toàn chủ động trong việc sử dụng các công cụ điều tiết như lãi suất, tỷ giá, tỷ lệ dự trữ bắt buộc,.. Nhằm đảm bảo mục tiêu ổn định tiền tệ, thúc đẩy tạo việc làm mới, giúp nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững.

Độc lập về mặt tài chính

Mặc dù hoạt động với danh nghĩa Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhưng FED hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn ngân sách của Quốc Hội Hoa Kỳ. Thay vào đó, cơ quan này tự chủ trong tài chính, có thu nhập từ nguồn tài sản riêng.

FED là gì? - đây là cơ quan hoàn toàn độc lập về tài chính
FED là gì? – đây là cơ quan hoàn toàn độc lập về tài chính

Phía chính phủ sẽ nhận lợi nhuận từ hoạt động của cơ quan này theo tỷ lệ cổ tức 6%. Không chỉ là một cơ quan điều tiết tiền tệ mà FED còn thu về lợi nhuận không kém bất kỳ tập đoàn lớn nào. 

Chính phủ Hoa Kỳ chính là bên hưởng lợi nhất từ hiệu quả hoạt động của FED. Ước tính từ năm 2010 đến nay, FED lãi khoảng 82 tỷ USD và 79 tỷ USD trong số này đều chuyển đến kho bạc Hoa Kỳ. Từ đây bạn chắc hẳn phần nào hiểu FED là gì và khả năng kiếm tiền cực khủng của cơ quan này.

Độc lập về mặt nhân sự

Tất cả thành viên trong hội đồng quản trị của FED có nhiệm kỳ làm việc 14 năm, trải qua ít nhất 2 đời tổng thống. Chỉ tổng thống mới có quyền phế truất một trong những thành viên này. 

Jerome Powell - người đứng đầu cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ từ năm 2017 đến nay
Jerome Powell – người đứng đầu cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ từ năm 2017 đến nay

Người đứng đầu của FED hiện thời là ông Jerome Powell, được đề cử bởi tổng thống Donald trump vào tháng 11/2017.

Chủ tịch của cơ quan Dự trữ liên bang Hoa Kỳ chính là người đại diện cho hội đồng thống đốc. Đồng thời, mỗi năm có trách nhiệm trả lời chất vấn của Nghị viện Hoa Kỳ 2 lần.

Nói chung, ngoài trách nhiệm chính trong việc điều phối các cuộc họp, đưa ra chương trình nghị sự, chủ tịch của FED không có quyền hạn gì quá nổi bật so với 6 thống đốc còn lại. Mọi quyết định của FED đều phải dựa trên nguyên tắc đồng thuận, tuân thủ theo luật.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cập nhật lãi suất cho vay ngân hàng mới nhất hiện nay (2022)

Cơ cấu tổ chức của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED

Trong phần định nghĩa FED là, Beat Đầu Tư từng đề cập đến tính quy củ trong hoạt động. FED sở hữu cơ cấu tổ chức vô cùng chặt chẽ, bao gồm 4 cấp quản lý. Cụ thể:

 • Hội đồng thống đốc do tổng thống đề cử và được thông qua bởi Thượng viện.
 • Ủy ban chuyên trách thị trường mở liên bang (FOMC).
 • Hệ thống 12 ngân hàng đại diện cho trụ sở của FED tại các thành phố lớn.
 • Hệ thống ngân hàng thành viên.

Tính pháp lý và quyền hạn của FED là gì? 

Mỗi bộ phận trong hệ thống hoạt động của FED lại chịu trách nhiệm tư cách pháp lý, quyền hạn khác nhau. Nếu muốn hiểu sâu hơn bản chất FED là gì, bạn cũng nên tìm hiểu qua về tính pháp lý và quyền hạn của FED.

Hội đồng thống đốc

Hội đồng thống đốc gồm tất cả 7 thành viên có nhiệm kỳ hoạt động trong vòng 14 năm
Hội đồng thống đốc gồm tất cả 7 thành viên có nhiệm kỳ hoạt động trong vòng 14 năm

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của FED, chịu trách nhiệm điều phối hoạt động của toàn hệ thống. Hội đồng thống đốc gồm 7 thành viên chủ chốt đề cử với chính tổng thống và phải được Thượng viện thông qua.

Tất cả 7 thành viên trong hội đồng thống đốc có nhiệm kỳ làm việc 14 năm. Họ sẽ rời chức vụ khi hết thời hạn 14 năm hoặc bị phế suốt đời tổng thống, không một thành viên nào có thể làm việc 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Hội đồng thống đốc hoạt động hoàn toàn độc lập với chính phủ Liên bang, không nhận bất kỳ một khoản tài trợ nào của chính phủ. Mọi thành viên đều có tiếng nói riêng, họ không có trách nhiệm phải chấp hành yêu cầu của cả cơ quan hành pháp hay lập pháp.

Các thành viên trong ban hội đồng thống đốc chính là những người xây dựng và điều phối triển khai chính sách tiền tệ. Họ còn có nhiệm vụ giám sát hoạt động của mạng lưới 12 ngân hàng dự trữ tại 12 thành phố lớn.

Ủy ban thị trường mở liên bang – FOMC

FED là gì? – FOMC – cơ quan giữ vai trò thiết lập chính sách tiền tệ cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Điều phối cơ quan này gồm 7 thống đốc và 5 chủ tịch đại diện cho 5 ngân hàng dự trữ liên bang. FOMC giữ vai trò quyết định trong việc thực thi chính sách, tác động trực tiếp đến nền kinh tế Hoa Kỳ.

Mỗi năm phải đều đặn tổ chức 8 phiên họp để đưa quyết định lãi suất, tăng hoặc giảm nguồn cung tiền tệ. Mọi quyết định của cơ quan này đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tín dụng của các ngân hàng, doanh nghiệp và người tiêu dùng tại Hoa Kỳ.

Hệ thống ngân hàng dự trữ liên bang 

Hệ thống 12 ngân hàng dự trữ liên bang đặt rải rác tại các thành phố lớn trên toàn Hoa Kỳ. Trong đó mỗi ngân hàng lại nắm giữ một lượng cổ phần không thể chuyển nhượng.

12 Ngân hàng dự trữ liên bang đặt tại 12 thành phố lớn của Hoa Kỳ
12 Ngân hàng dự trữ liên bang đặt tại 12 thành phố lớn của Hoa Kỳ

Theo quy định của tòa án tối cao Hoa Kỳ, ngân hàng dự trữ liên bang không được coi là công cụ của chính phủ liên bang. Có nghĩa tất cả các ngân hàng này hoạt động hoàn toàn độc lập, thuộc sở hữu tư nhân, hoạt động theo quy định của luật luật pháp từng bang.

Khi cần bơm tiền ra ngoài thị trường, FED cần thông qua hệ thống ngân hàng dự trữ liên bang. Chính những ngân hàng này sẽ phân phối tiền đến nền kinh tế.

 

Advertisement
Vai trò và nhiệm vụ FED đảm nhận

Nền kinh tế Hoa Kỳ từng có thời gian rơi vào suy thoái, khủng hoảng trầm trọng khi không có có một cơ quan điều phối tiền tệ chuyên nghiệp. Cụ thể vào thời điểm năm 1907, thị trường chứng khoán của nước này sụt giảm đến 50%, người dân bắt đầu đổ xô rút tiền khỏi ngân hàng. Trước tình cảnh này, chính phủ Hoa Kỳ gần như không thể làm gì.

Vai trò của FED thể hiện rõ nét qua các đợt điều tiết tiền tệ trong thời kỳ suy thoái kinh tế
Vai trò của FED thể hiện rõ nét qua các đợt điều tiết tiền tệ trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Thực tế, tiền chúng ta gửi vào ngân hàng không hề nằm chết. Thay vào, đó chúng được các ngân hàng tái đầu tư thông qua hoạt động cho vay.

Tỷ lệ dự trữ tiền bắt buộc trong các ngân hàng đảm bảo rằng ngay cả khi khách hàng rút hết tiền hàng vẫn có thể duy trì hoạt động. Thời điểm để FED chứng minh vai trò vô cùng quan trọng trong điều phối. Cơ quan này có thể xem như người cho vay cuối cùng.

Cụ thể trong bối cảnh đó, phía hội đồng thống đốc của FED sẽ bắt đầu lần lượt triển khai 4 nhiệm vụ chính. Bao gồm:

 • Thực thi một số chính sách tiền tệ quốc gia thông qua việc tác động đến hoạt động tín dụng. Nhằm tạo việc làm mới, ổn định giá cả và cân bằng lãi suất trong dài hạn.
 • Giám sát hoạt động của các tổ chức ngân hàng với mục đích duy trì hoạt động ổn định của hệ thống tài chính. Từ đó đảm bảo quyền lợi tín dụng cho mọi người tiêu dùng.
 • Thực hiện công tác điều phối duy trì hoạt động ổn định của nền kinh tế, hạn chế tối đa rủi ro có thể phát sinh từ thị trường tài chính.
 • Cung cấp dịch vụ cho mọi tổ chức, bao gồm cả chính phủ Hoa Kỳ, vận hành tốt mạng lưới chi trả quốc gia.

Lãi suất FED là gì?  

Trong quá trình tìm hiểu FED là gì, nhiều người chắc hẳn từ thắc mắc tại sao cơ quan này lại tăng lãi suất. Mỗi lần FED rục rịch nâng lãi suất, trường tài chính toàn cầu lại thấp thỏm chờ đợi.

FED có xu hướng tăng lãi suất khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh
FED có xu hướng tăng lãi suất khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh

Tùy vào bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng mạnh hay suy thoái mạnh, FED sẽ tiến hành điều chỉnh lãi suất sát với tình hình thực tế. Cụ thể khi đề thi tế trong đã đi lên, phía ngân hàng trung ương có xu hướng tăng lãi suất. Tuy vậy, tình hình tăng trưởng của nền kinh tế không quyết định tất cả đến động thái tăng lãi suất của FED.

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ quyết định tăng lãi suất còn dựa trên nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như:

 • Nền kinh tế tăng trưởng nóng: Trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng mạnh, động thái tăng lãi suất chưa thể đủ sức để khiến nền kinh tế suy thoái. Việc tăng lãi suất lúc này là cần thiết để chuẩn bị cho tình thế giảm lãi suất nếu như lịch kinh tế bất ngờ suy thoái.
 • Lãi suất hiện tại còn thấp: Lãi suất thực tế bằng lãi suất công bố trừ đi tỷ lệ lạm phát. Nếu như nhận thấy lạ xuất hiện tại vẫn còn thấp, FED sẽ cân nhắc nâng mức lãi này lên.
 • FOMC muốn đưa lãi suất lên mức trung bình: Theo như nhận định của giới chuyên gia kinh tế, lãi suất trong những năm gần đây đang có xu hướng giảm. Trước bối cảnh này, FOMC  mong muốn đưa lãi suất lên mức trung bình.
 • Ngăn chặn tình trạng cho vay quá mức: Việc nâng lãi suất có thể phần nào kìm hãm hoạt động cho vay tiêu dùng quá mức. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng bong bóng bất động sản.

Việc nắm rõ bản chất FED là gì và lý do cơ quan này lại có xu hướng tăng lãi suất rất cần thiết cho quá trình đầu tư tài chính của bạn. Bởi động thái tăng giảm lãi suất của FED thường tác động trực tiếp đến thị trường cổ phiếu, giá và nhiều loại hình tài sản khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công thức tính lãi kép & Cách tính lãi suất ngân hàng chuẩn

Lý do FED có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu?

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Hoa Kỳ là nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ dự trữ vàng (chiếm 3/4 tỷ lệ dự trữ vàng thế giới). Nếu như một số nước đồng minh tại châu Âu thiệt hại nặng nề bởi hai cuộc chiến tranh thì Hoa Kỳ lại là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất. 

Bản chất FED là gì thể hiện qua sức ảnh hưởng của cơ quan này đến nền kinh tế toàn cầu
Bản chất FED là gì thể hiện qua sức ảnh hưởng của cơ quan này đến nền kinh tế toàn cầu

Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, chính sách thu hút nhân tài, cải tổ sâu rộng nền kinh tế,.. Hoa Kỳ đã nhanh chóng vươn lên trở thành nền kinh tế số 1 toàn cầu. Kéo theo đó, đồng USD cũng trở thành đồng tiền quyền lực nhất.

Ngày nay, đồng USD vẫn giữ vững vị thế của một đồng tiền chung trong hệ thống thương mại toàn cầu. Đầu tiên này được sử dụng để định giá vô số loại tài sản.

FED giữ vai trò những ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ. Mọi chính sách của cơ quan này đều tác động trực tiếp đến nền tảng kinh tế Hoa Kỳ và đồng USD. Vậy nên, bất kỳ động thái nào của FED đều là mối quan tâm chung của toàn thế giới.

Có thể khẳng định FED không chỉ nắm giữ “quyền sinh quyền sát” đối với lên kinh tế Hoa Kỳ mà còn tác động đến bình diện toàn cầu. Đến đây, bạn có lẽ đã giữ một cách chính xác FED là gì.

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/