arrow-up

Compound (COMP) là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về dự án Compound và COMP Coin

Compound (COMP) là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về dự án Compound và COMP Coin
Bá Nghĩa
13/02/2022
13:34 Chiều

Bây giờ, phong trào DeFi vẫn vô cùng nóng hổi thì khi mà kỉ nguyên của DeFi chính thức bùng nổ, Compound chính là phát súng đầu tiên của nó. Vậy đây là dự án gì và tiềm năng của nó ra sao? Hôm nay Beat Đầu Tư sẽ cùng anh em tìm hiểu từ A đến Z về dự án Compound cũng như đồng COMP Coin này nhé!

Compound là gì?

Compound là một giao thức Lending được xây dựng trên Blockchain Ethereum, một nền tảng tài chính phi tập trung (Defi). Compound cho phép người dùng vay và mượn tài sản mã hóa (Crypto Assets) mà không cần thông qua bên thứ ba bất kỳ. Dự án chính là mắt xích quan trọng để giải quyết vấn đề của người thừa tiền muốn kiếm lợi nhuận và người đang cầm tài sản muốn thế chấp để đi vay.

Compound là gì?
Compound là gì?

Có thể nói dễ hiểu thì giao thức Compound hoạt động tương đồng như một ngân hàng. Tuy nhiên có sự khác biệt là cả người mua và người bán không tương tác trực tiếp. Các nhà đầu tư khóa tiền điện tử của bản thân họ vào một Liquidity Pool, những người đi vay được khớp với tài sản mà họ muốn cho vay từ Pool đó. Liquidity Pool là một mạng lưới với các hợp đồng thông minh sẽ thực hiện toàn bộ các giao dịch.

Xem thêm: Aave Coin là gì? Tìm hiểu về đồng AAVE Token chi tiết từ A đến Z

Phương thức hoạt động của Compound

Compound giải quyết vấn đề gì?

Compound Finance đã và đang giải quyết hai vấn đề chính sau đây của tài sản Blockchain:

Compound giải quyết vấn đề gì?
Compound giải quyết vấn đề gì?
 • Cơ chế vay vốn rất hạn chế. Điều này góp phần làm cho tài sản bị định giá sai (Ví dụ: “Scam Coins” với định giá không thể xác định được).
 • Tài sản chuỗi khối có lợi suất âm, do chi phí lưu trữ và rủi ro tăng đáng kể, ở cả trên sàn giao dịch và ngoại hối, không có lãi suất tự nhiên bù đắp các chi phí đó. Điều này góp phần làm cho tài sản có sự biến động và không ổn định.

Cách hoạt động của Compound

Với Compound Protocol, người dùng có khả năng gửi tiền điện tử với tư cách là người cho vay hoặc rút tiền với tư cách là người đi vay. Thay vì cho người khác vay trực tiếp, người cho vay kết hợp tài sản của họ thành các nhóm tài sản và từ đó người dùng có thể vay được.

Cách hoạt động của Compound
Cách hoạt động của Compound

Tuy nhiên, người dùng bị giới hạn, chỉ có thể vay một giá trị USD bằng tiền điện tử thấp hơn tài sản thế chấp mà họ đã cung cấp (ví dụ: 60% tài sản thế chấp). Số tiền họ có thể vay phụ thuộc vào tính thanh khoản cũng như vốn hóa thị trường của tài sản thế chấp.

Khi người dùng vay tiền điện tử trên Compound, họ sẽ nhận được một lượng cTokens tương ứng.

Trái ngược với dịch vụ vay legacy, lãi suất không cố định cũng như không được thỏa thuận bởi hai bên tham gia giao dịch. Với Compound, lãi suất được xác định bởi cung và cầu và được cập nhật liên tục bởi một thuật toán phức tạp. Ví dụ như: nhu cầu tăng thì lãi suất sẽ giảm, còn người cung tăng thì lãi suất sẽ giảm. Đây là một điểm rất quan trọng trong việc lựa chọn loại tiền điện tử cho vay.

Theo nguyên tắc chung, nhu cầu về tài sản càng lớn thì lãi suất càng cao đối với cả người cho vay và người đi vay. Điều này khuyến khích người cho vay cho vay và ngăn cản người đi vay vay quá nhiều. Người cho vay cũng có thể rút tài sản của họ bất cứ lúc nào.

Nếu người dùng đã vay nhiều hơn những gì họ được phép do giảm giá tài sản mà họ cung cấp làm tài sản thế chấp, họ có nguy cơ bị thanh lý tài sản thế chấp đó. Người nắm giữ tài sản vay có thể chọn thanh lý tài sản thế chấp và mua nó với giá chiết khấu. Ngoài ra, người đi vay có thể trả lại một phần nợ của mình để tăng khả năng vay lên trên ngưỡng thanh lý và tiếp tục như bình thường.

Điểm nổi bật của dự án Compound

Bản chất hoạt động của Compound là một Liquidity Pool Asset (LPs), nơi người cho vay sẽ chuyển tài sản mã hoá và pool tạo thanh khoản đổi lại sẽ nhận được lãi suất.

Người vay vào pool tài sản cần vay và vay tiền, đổi lại phải thế chấp bởi một loại tài sản mà Compound hỗ trợ.

Điểm nổi bật của dự án Compound
Điểm nổi bật của dự án Compound

Compound cũng là một trong những dự án đầu tiên đánh dấu DeFi Summer vào năm 2020, khi lần đầu ra mắt cách thức tặng COMP – token quản trị của Compound cho ai tương tác với dự án, dù là cho vay hay đi vay. Từ đó dẫn đến rất nhiều biến thể khác, tạo ra trào lưu Yield Farming.

Compound Token (COMP) là gì?

Kể từ tháng 5 năm 2020, Compound chuyển sang hình thức gọi là “Quản trị dựa vào cộng đồng”.

Compound Token (COMP) là gì?
Compound Token (COMP) là gì?

Về bản chất, điều này có nghĩa là người nắm giữ token COMP có thể đưa ra đề xuất và bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến sự phát triển của dự án.

Thông tin cơ bản về COMP Coin

 • Token name: COMP Token
 • Ticker: COMP
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20 
 • Contract: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Total Token Supply: 10,000,000 COMP
 • Circulating Supply: 6,558,919 COMP
 • Market cap: $895,642,709

Allocation COMP Coin

 • Liquidity Mining: 42.3%.
 • Shareholders: 24%.
 • Founders & Team: 22.5%.
 • Community: 7.75%.
 • Future Team Member: 3.72%.
Allocation COMP Coin
Allocation COMP Coin

COMP Coin Sale

Compound không tổ chức bất cứ một sự kiện token sale nào. Thay vào đó, Compound Labs đã huy động được $33.2 triệu đô thông qua hai vòng gọi vốn:

 • Seed Equity ($8.2 triệu).
 • Series A ($25 triệu) đến từ các quỹ đầu tư uy tín như Coinbase Ventures, Andreessen Horowitz (a16z), Polychain…

COMP Coin Release Schedule

Cách thức phân bố Liquidity Mining như sau:

 • Cứ mỗi block của Ethereum được tạo sẽ có 0.5 COMP được gửi từ smart contract đến compound protocol. Con số ước tính trung bình sẽ có khoảng 2,880 COMP được distributed trong một ngày và sẽ mất 4 năm để distribute hết số token.
 • Số COMP được gửi đến Protocol sẽ được phân bổ theo từng loại assets với tỷ lệ thuận với lãi tích lũy trên thị trường.
 • Số COMP được chia theo mỗi loại Assets lại được chia 50% cho borrowers và 50% cho suppliers, như hình minh hoạ bên dưới:
COMP Coin Release Schedule
COMP Coin Release Schedule

COMP Coin Use Case

Hiện tại, COMP chỉ có chức năng quản trị Compound, hoặc dùng để thế chấp ở Compound và các Lending Protocol khác.

Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án Compound

Đây là câu hỏi được quan tâm hàng đầu với những ai đang và có ý định sở hữu COMP Coin. Không giống như nhiều dự án khác, Compound thực sự không có một Roadmap rõ ràng. Theo lời Robert Leshner, Giám đốc điều hành của Compound Labs Inc. “Nó được thiết kế như một phép thử nghiệm”.

Roadmap - Lộ trình phát triển của dự án Compound
Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án Compound

Beat Đầu Tư sẽ cập nhật liên tục để mang tới anh em những thông tin mới nhất!

Cách kiếm và sở hữu COMP Coin

COMP là native token của hệ sinh thái Compound và bạn không thể mint chúng như các token khác, cách duy nhất bạn có thể sở hữu được token này là mua ở những sàn đã niêm yết COMP.

Sàn giao dịch COMP Coin

Hiện nay COMP đang được hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi Global, Coinbase, MXC, OKEx,…

Ví lưu trữ COMP Coin

COMP là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của dự án Compound

Đội ngũ dự án

Compound được thành lập bởi hai đối tác kinh doanh lâu năm, Robert Leshner và Geoffrey Hayes vào năm 2017, có trụ sở chính tại San Francisco. 

 • Robert Leshner: Giám đốc điều hành của công ty, một nhà kinh tế học, nhà phân tích tài chính xuất sắc và người sáng lập công ty khởi nghiệp giàu kinh nghiệm.
 • Geoffrey Hayes: CTO cũng là một tên tuổi trong giới tiền mã hóa.
 • Torrey Atcitty (Application Lead): Leader phát triển mảng di động tại Postmates, Kahuna, và Aha Mobile
 • Calvin Liu (Strategy Lead): Từng là nhà phân tích tại Gusto, cựu cố vấn của startup tiền điện tử Promontory, nhà đầu tư tiền điện tử kỳ cựu.
Đội ngũ dự án của Compound
Đội ngũ dự án của Compound

Nhà đầu tư

Compound được đầu tư bởi những cái tên nổi tiếng như a16z, Coinbase, Paradigm, Polychain Capital, Dragonfly Capital,…

Xem thêm: BenQi Coin là gì? Tìm hiểu về đồng QI Token chi tiết từ A đến Z

Tổng kết

Compound đã là điểm sáng của xu hướng tài chính phi tập trung và đã từng vượt qua anh cả MakerDAO để trở thành dự án số 1 trong mảng DeFi. Dù giờ đây đã có nhiều dự án cũng như độ cạnh tranh vô cùng gắt gao thì Compound vẫn giữ cho mình một vị trị trong thị trường. Liệu sẽ lại một lần nữa Compound sẽ tăng lại và dẫn đầu xu thế lần nữa? Vậy hẳn anh em đã có những nhận định riêng của như suy nghĩ riêng về dự án lần này rồi. Beat Đầu Tư không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của anh em. Nhưng Beat Đầu Tư sẽ hỗ trợ anh em hết mình để nắm rõ các thông tin cơ bản và thành công trong thị trường vô cùng tiềm năng này!

3.6/5 - (45 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/