arrow-up

Viện nghiên cứu Huobi dự đoán những cải tiến sẽ thổi làn gió mới vào trò chơi Blockchain

Viện nghiên cứu Huobi dự đoán những cải tiến sẽ thổi làn gió mới vào trò chơi Blockchain
Bá Nghĩa
08/04/2022
14:53 Chiều

(TP.HCM, 07/04/2022), trong báo cáo mới nhất, Viện nghiên cứu Huobi đã dự đoán rằng việc tích hợp của blockchain vào bối cảnh trò chơi sẽ vượt qua các rào cản hiện có trong hệ sinh thái trò chơi truyền thống. Đồng thời giới thiệu các yếu tố mới trong lối chơi, tăng cường mức độ tương tác của người chơi và cung cấp các luồng doanh thu mới cho tất cả các bên liên quan – đưa ngành công nghiệp trò chơi vào một kỷ nguyên mới.

Bản chất bất biến của công nghệ blockchain sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ sinh thái trò chơi đồng sáng tạo, đồng quản lý trong tương lai, hoạt động dựa trên nền tảng cốt lõi là Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Trong báo cáo “Tương lai của trò chơi Blockchain: Phân tích chuyên sâu”, tiềm năng lâu dài mà blockchain mang lại cho ngành công nghiệp trò chơi được xem xét từ quan điểm của trò chơi, người dùng, nền tảng và nhà phát triển.

Các khía cạnh được dùng để xem xét là cách các cơ hội kiếm tiền mới có thể nâng cao sự phát triển trò chơi blockchain, đồng thời tạo ra các thế hệ trò chơi và người chơi mới.

Hiện nay, các trò chơi Blockchain phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến trải nghiệm chơi chưa phong phú, vòng đời ngắn hay vấn đề vốn. Dẫu vậy, blockchain đã mang đến Non-Fungible Token (NFT), là một tài sản vô cùng quan trọng cho không gian trò chơi. Khi mô hình kinh tế và tài chính độc đáo mang lại sự trưởng thành của blockchain, thị trường thứ cấp để giao dịch tài sản trong trò chơi sẽ xuất hiện.

Mặc dù thị trường thứ cấp này thường ít nhận được sự chú ý từ các nhà phát triển trò chơi truyền thống do thiếu cơ hội kiếm tiền, nhưng thị trường thứ cấp blockchain sẽ khác. Thị trường này sẽ đảm bảo các nhà phát triển cũng có thể thu được lợi nhuận thông qua việc giao dịch token trò chơi và phí bản quyền trên thị trường NFT.

Khi tiềm năng tạo ra lợi nhuận của các trò chơi blockchain được chú ý, việc đầu tư vốn trong tương lai sẽ giúp chất lượng của trò chơi blockchain theo kịp các trò chơi truyền thống (Hình 1).

Hình 1 Dữ liệu đầu tư và quỹ tài trợ tiền điện tử từ Dove Metrics, 2021
Hình 1 Dữ liệu đầu tư và quỹ tài trợ tiền điện tử từ Dove Metrics, 2021

Các dạng trò chơi mới

Báo cáo đề xuất sự xuất hiện của hai loại trò chơi là kết quả của các trò chơi blockchain trong tương lai.

Trò chơi Truyền thống hoặc Trò chơi Blockchain (TOB), đề cập đến một thế hệ trò chơi mới tương thích với phong cách chơi của cả người chơi truyền thống và người chơi blockchain. Loại trò chơi này cho phép người dùng chọn xem họ muốn tham gia vào hệ sinh thái của trò chơi thông qua phương pháp truyền thống hơn hay phương pháp blockchain mới. Phương pháp chơi truyền thống liên quan đến việc chơi trên một máy chủ tập trung, trong khi đó, với phương pháp blockchain mới, người chơi có thể sử dụng blockchain để lưu trữ và chuyển các tài sản trong trò chơi. Loại trò chơi này đóng vai trò là một kênh để người chơi truyền thống chuyển đổi thành người chơi trò chơi blockchain.

Free to Play to Earn (F2P2E) là sự kết hợp giữa yếu tố Free to Play trong các trò chơi truyền thống và cơ chế Play to Earn trong các trò chơi blockchain. Người dùng sẽ có thể tham gia mà không cần phải mua NFT và toàn bộ trò chơi được hỗ trợ bởi nội dung trả phí hoặc các nguồn thu nhập bên ngoài.

Chế độ trò chơi mới

Các phương pháp kiếm tiền mới cũng sẽ xuất hiện khi blockchain được sử dụng cho các layer khác nhau trong một trò chơi.

  • Social to Earn: người chơi sẽ nhận được phần thưởng khi mời thành công người chơi khác tham gia vào trò chơi.
  • Watch to Earn: là một mô hình mới ghi lại thói quen trực tuyến của người dùng trên blockchain và sử dụng dữ liệu này để đạt được doanh thu quảng cáo. Những người dùng xem quảng cáo sẽ nhận được token thưởng tương ứng. 
  • Race to Earn: một phương thức mới để đạt được doanh thu bằng cách bán quyền phát trực tiếp và phát sóng, sau đó thưởng cho cộng đồng thông qua việc đánh giá giá trị token khi trò chơi trở nên phổ biến và phí cho các quyền đó tăng lên.

“Nhìn chung, việc chuyển đổi từ Web 2.0 sang 3.0 giúp các ứng dụng trò chơi sẽ mở ra một loạt mô hình sáng tạo hoàn toàn mới vì người chơi sẽ được trao quyền sở hữu thực sự đối với tài sản kỹ thuật số thông qua công nghệ blockchain (NFT), điều này thực sự đang thay đổi trò chơi.” Walter Lee, Giám đốc cấp cao (GameFi), Huobi NFT cho biết.

DAO là tương lai của blockchain

Các trò chơi blockchain trong tương lai sẽ tập trung nhiều hơn vào Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để gây quỹ hoặc thậm chí hình thành một nền kinh tế trò chơi mới. DAO tham gia tích cực vào quá trình tự quản của trò chơi và các bên liên quan có thể bao gồm người chơi, các bên dự án, nhà đầu tư, nhà quảng cáo và nhà phát triển, và nhiều vai trò khác.

Nhờ vào khía cạnh tự quản của DAO, lợi nhuận của cộng đồng sẽ được phân bổ sau khi ra mắt trò chơi thông qua việc đánh giá token, với các yếu tố tài chính, ngân sách được phân bổ phù hợp để đảm bảo sự phát triển của trò chơi trong tương lai.

“Việc kết hợp công nghệ blockchain báo hiệu một sự gián đoạn lớn đối với ngành công nghiệp game truyền thống như chúng ta đã biết,” Xiaopeng Han, Nhà nghiên cứu, Viện nghiên cứu Huobi và là tác giả của báo cáo cho biết. “Chúng tôi vô cùng lạc quan rằng sự đổi mới và sáng tạo của công nghệ blockchain sẽ tràn ngập trong không gian game truyền thống. Từ đó tạo ra các chế độ chơi mới, thế hệ người chơi và cơ hội doanh thu xuất hiện trên toàn hệ sinh thái trong tương lai gần.”

Xem báo cáo đầy đủ tại đây.

Về Viện nghiên cứu Huobi

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Blockchain của Huobi (gọi tắt là “Viện Nghiên cứu Huobi”) được thành lập vào tháng 4/2016.

Từ tháng 3/2018, Viện nghiên cứu Huobi đã cam kết mở rộng toàn diện việc nghiên cứu và khám phá các lĩnh vực khác nhau của Blockchain, từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain, thúc đẩy ứng dụng của Blockchain và tối ưu hóa hệ sinh thái Blockchain.

Viện Nghiên cứu Huobi sẽ tập trung nghiên cứu xu hướng ngành, xu hướng phát triển công nghệ, đổi mới ứng dụng trong lĩnh vực Blockchain,v.v. Đồng thời, viện Nghiên cứu Huobi cũng sẽ hợp tác với các chính phủ, các doanh nghiệp, trường đại học và các tổ chức khác để xây dựng một nền tảng nghiên cứu Blockchain hoàn chỉnh.

Để biết thêm thông tin về Viện nghiên cứu Huobi, vui lòng liên hệ:

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/