arrow-up

Ví non-custodial là gì? Top 5 ví non-custodial tốt nhất

Ví non-custodial là gì? Top 5 ví non-custodial tốt nhất
Bá Nghĩa
24/03/2022
15:09 Chiều

Ví non-custodial là gì? Nếu từng giao dịch, lưu trữ tiền điện tử, chắc hẳn bạn đã từng sử dụng ví non-custodial. Quá trình lưu trữ coin / token luôn phải đặc biệt chú trọng. Bởi nếu không cất giữ đúng cách, bạn có thể mất trắng tài sản. Bài hôm nay, chúng tôi xin tổng hợp đến bạn top 5 ứng dụng ví non-custodial tốt nhất. 

Ví non-custodial là gì? 

Non-custodial – một dạng ví phần mềm hỗ trợ lưu trữ tiền điện tử (crypto). Trong đó, người dùng hoàn toàn quyền kiểm soát tài sản lưu trữ trong kỳ thông qua private key hoặc passphrase kết nối với phí.

Ảnh 1: Ví non-custodial là gì? 
Ảnh 1: Ví non-custodial là gì?

Một khi lưu trữ crypto trong ví non-custodial không một cá nhân hoặc tổ chức nào kể cả bên cung cấp dịch vụ được quyền phong tỏa tài khoản của bạn. Chỉ bạn mới có quyền tên truy cập vào tài sản trong ví.

Các loại ví non-custodial thường sở hữu giao diện thân thiện, hỗ trợ người dùng quản lý và theo dõi tài sản kỹ thuật số một cách thuận lợi. Người dùng có thể tương tác trực tiếp với tài sản lưu trữ on – chain trên chuỗi khối blockchain

Trường hợp cần khôi phục ví non-custodial, bạn cần lưu ý hai điều kiện quan trọng nhất là private key và passphrase.

  • Private key: Tương tự như mật khẩu khẩu gồm ký tự chữ viết, chữ số hoặc ký tự đặc biệt lưu trữ trên thiết bị của người dùng:
  • Passphrase: Chuỗi 12 – 24 từ khóa tiếng Anh với trình tự cụ thể, sử dụng khi người dùng cần khôi phục ví.

Hai yếu tố trên đã trải qua mã hóa ra đồng thời lưu trữ an toàn trên thiết bị của người dùng. Và chỉ người rồi mới có quyền truy cập. Vì vậy người ta khi tạo thành công tài khoản phí, bạn cũng đồng thời phải lưu lại private key và passphrase.

Như vậy, sau phần giải thích vừa rồi bạn chắc hẳn cũng đã trả lời được thắc mắc ví non-custodial là gì. Tiếp theo, bạn hãy tham khảo phân tích những ưu điểm của loại ví này.

Ưu điểm vượt trội của ví non-custodial 

Ảnh 2: Với non-custodial, người dùng hoàn toàn có quyền quản lý 
Ảnh 2: Với non-custodial, người dùng hoàn toàn có quyền quản lý

Ưu thế vượt trội của ví non-custodial nằm ở khả năng bảo mật, đem tới trải nghiệm tức thì và hỗ trợ người dùng toàn quyền quản lý.

  • Khả năng bảo mật tốt: Ví non-custodial sở hữu khả năng bảo mật tương đối tốt. Người dùng hầu như không cần cung cấp thông tin cá nhân hay thực hiện xác minh danh tính KYC. Toàn bộ giao dịch đều dựa trên vị trí địa lý, người dùng không cần lo lắng bị lộ thông tin cá nhân.
  • Đem đến trải nghiệm tức thì: Với non-custodial, người dùng hoàn toàn không cần thực hiện xác thực qua bên thứ ba. Chính bởi vậy mọi giao dịch đều gần như tức thì, tốc độ nhanh hơn hẳn so với hình thức chuyển khoản truyền thống.
  • Hỗ trợ người dùng toàn quyền quản lý: Người sử dụng ví non-custodial không bị phụ thuộc vào bên thứ 3. Ngay cả khi sàn giao dịch bị sập, tài sản của bạn vẫn còn nguyên trong ví. Khi cần chuyển tiền lên sàn hay đến địa chỉ ví khác, bạn chỉ cần thao tác trong một vài bước đơn giản.

Điểm khác biệt giữa ví non-custodial và ví custodial

Khi chưa hiểu rõ ví non-custodial là gì, không ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa loại ví này và ví custodial. Tuy nhiên nếu so sánh kỹ về mặt private key, tính bảo mật,.. Non-custodial và custodial rất khác biệt. Cụ thể, bạn hãy theo dõi theo bảng so sánh sau đây.

Ảnh 3: Điểm khác biệt giữa ví non-custodial và custodial 
Ảnh 3: Điểm khác biệt giữa ví non-custodial và custodial

Rõ ràng khi sử dụng ví non-custodial người dùng sẽ chủ động hơn, không bị phụ thuộc vào bên thứ ba. Quá trình khôi phục ví cũng dễ dàng hơn.

Top 5 ví non-custodial tốt nhất 

Nếu chưa biết lựa chọn loại ví non-custodial nào cho an toàn, tiện lợi nhất, bạn nên khám bệnh top 5 ứng dụng ví tốt nhất dưới đây.

Coinomi 

Coinomi – ứng dụng ví lưu trữ đa chuỗi hỗ trợ 125 chuỗi, gần 1800 tài sản kỹ thuật số. Nó cho phép người dùng chuyển tiền qua SegWit, thực hiện giao dịch đơn giản.

Ảnh 4: Coinomi - ứng dụng ví lưu hỗ trợ gần 1800 tài sản kỹ thuật số
Ảnh 4: Coinomi – ứng dụng ví lưu hỗ trợ gần 1800 tài sản kỹ thuật số

Ứng dụng ví Coinomi cổ tích hợp chức năng giao dịch trên hệ thống sang phi tập trung DEX. Theo đó người dùng có thể thực hiện swap token, mua bán token / coin, hỗ trợ người dùng 8 ngôn ngữ.

Hệ thống của Coinomi tiến hành lưu trữ cục bộ private key trên thiết bị của người dùng thay vì trên máy chủ trực tuyến. Nhờ đó, private key luôn nằm trong tầm kiểm soát của người dùng, hạn chế rò rỉ thông tin.

MetaMask

Ví lưu trữ crypto MetaMask hẳn đã quen thuộc với phần đông người dùng tiền điện tử. Nó tương tự như một phần mềm lưu trữ tích hợp ngay trên trình duyệt. Hiện nay, MetaMask hỗ trợ chủ yếu tài sản kỹ thuật số khởi chạy trên chuỗi khối Ethereum, tương thích với chuẩn token ERC20. Tiện ích lưu trữ này cho phép người dùng tương tác với dApp trên Ethereum.

Ảnh 5: MetaMask hỗ trợ chủ yếu tài sản kỹ thuật số khởi chạy trên Ethereum
Ảnh 5: MetaMask hỗ trợ chủ yếu tài sản kỹ thuật số khởi chạy trên Ethereum

Thông qua cơ chế cài đặt xác định thứ bậc, người dùng được tạo điều kiện khi sao lưu tài khoản. Trường hợp cần khôi phục tài khoản, bạn cần sử dụng dãy cụm từ cho trước khi đăng ký tài khoản để mở quyền truy cập ví.

Mã MetaMask thuộc kiểu mã nguồn mở, vì thế nó nó được nâng cấp liên tục. MetaMask tích hợp tính năng mua bán coin. Đặc biệt đây là một trong số ít ví non-custodial có khả năng kết nối với hai sàn giao dịch Coinbase và ShapeShift, nơi người dùng giao dịch ETH và token ERC20.

Xét về khía cạnh bảo mật, MetaMask vẫn cung cấp private key như phần lớn ví non-custodial khác. Private key sử dụng lưu trữ trên trình duyệt thay vì trên máy chủ từ xa.

ZenGo

ZenGo – một trong những ví non-custodial tốt nhất trên thị trường, có khả năng lưu trữ nhiều loại tiền điện từ. Ứng dụng ZenGo hiện đã có sẵn trên cửa hàng trực tuyến App Store và CH Play.

Ảnh 6: ZenGo - một trong những ví non-custodial tốt nhất trên thị trường
Ảnh 6: ZenGo – một trong những ví non-custodial tốt nhất trên thị trường

Ngoài chức năng lưu trữ cơ bản, ZenGo còn tích hợp chức năng giao dịch, mua bán tiền điện tử bằng thẻ tín dụng hoặc tiện ích Apple Pay.

Ngoài ra ví lưu trữ ZenGo đặc biệt khi điểm bởi cơ chế bảo mật chặt chẽ khi chia private key thành 2 phần. Theo đó, private key lưu trữ trên cả thiết bị người dùng và trên máy chủ. Một giao dịch trên ví chỉ có thể thực thi khi hai thành phần này tương tác với nhau.

ZenGo sẽ tiến hành lưu trữ private key trên nền tảng đám mây của hệ thống. Chúng được sử dụng khi cần nhận dạng khuôn mặt, khôi phục tài khoản ví cho người dùng.

Trust Wallet

Trust Wallet – một phần quan trọng trong hệ sinh thái Binance. Ứng dụng ví lưu trữ này có thể cài đặt trên cả thiết bị chạy Android, iOS và máy tính để bàn với cách thức sử dụng đơn giản.

Ảnh 7: ZenGo - một trong những ví non-custodial tốt nhất trên thị trường
Ảnh 7: ZenGo – một trong những ví non-custodial tốt nhất trên thị trường

Ví Trust Wallet cung cấp đến người chồng vô số tùy chọn lưu trữ crypto. Bên cạnh chức năng lưu trữ, người dùng còn có thể giao dịch, trao đổi kiếm lời từ chính tài sản kỹ thuật số có trong ví.

Đặc biệt với Trust Wallet, bạn còn dễ dàng theo dõi các NFT, tác phẩm nghệ thuật đã trải qua số hóa. Người dùng có thể sử dụng nhiều dApp ngay trên nền tảng ví.

Ứng dụng Trust Wallet tích hợp chức năng quét mã vân tay và mã pin để củng cố lớp bảo mật. Trust Wallet cam kết không thu thập thông hay lưu trữ thông tin về dùng trên máy chủ. Thay vào đó ứng dụng cho phép người dùng tự động lưu dữ liệu trên thiết bị, thực hiện toàn quyền kiểm soát thông tin cá nhân.

Hiện tại, Trust Wallet hỗ trợ khoảng 40 blockchain và trên 160 tài sản kỹ thuật số. Nói chung đây là ứng dụng ví lưu trữ crypto khá toàn diện, sử dụng đơn giản, bảo mật tốt.

BitPay

BitPay là ứng ví lưu trữ Bitcoin mã nguồn mở, không bị quản lý, thuận tiện để cất giữ và giao dịch Bitcoin. Ứng dụng ví lưu trữ này cho phép người dùng giao dịch Bitcoin thông qua một sàn giao dịch tích hợp.

Ảnh 8: BitPay là ứng ví lưu trữ Bitcoin mã nguồn mở
Ảnh 8: BitPay là ứng ví lưu trữ Bitcoin mã nguồn mở

Mặt khác, BitPay còn hỗ trợ người dùng chuyển đổi từ Bitcoin sang USD, tích hợp tính năng thẻ BitPay ATM. Nhờ có thẻ BitPay ATM, khách hàng ở một số khu vực như Hoa Kỳ hay Châu Âu đã có thêm lựa chọn khi cần giao dịch tiền điện tử.

Ngoài ra, BitPay sẽ cung cấp chức năng đăng ký tự, cho phép người dùng xác minh giao dịch trên tối đa 12 thiết bị. Cơ chế xác thực qua Google Authenticator giúp giao dịch luôn được bảo mật.

Giải thắc mắc thường gặp về ví non-custodial 

Ảnh 9: Phần lớn ví non-custodial không tính phí người dùng 
Ảnh 9: Phần lớn ví non-custodial không tính phí người dùng

Trong trong phần cuối cùng về chủ đề ví non-custodial là gì, chúng tôi sẽ tiến hành giải đáp một vài thắc mắc liên quan đến loại này.

Ví non-custodial có thể lưu trữ những loại crypto nào? 

Trả lời: Tùy theo từng ứng dụng ví non-custodial, crypto được hỗ trợ lưu trữ lại khác biệt đôi chút. Tuy nhiên hầu hết các loại ví non-custodial hiện giờ đều hỗ trợ lưu trữ những loại crypto khởi chạy trên chuỗi khối Bitcoin, Ethereum, Solana, Binance Smart Chain,..

Chuẩn token phổ biến được non-custodial chấp nhận là ERC – 20, TRC – 20, SPL, BEP2, BEP20,..  Nói chung mỗi khi blockchain mới ra mắt, nhà phát triển ứng dụng ví lại tìm cách nâng cấp, đáp ứng nhu cầu lưu trữ của người dùng.

Sử dụng non-custodial có mất phí không?

Trả lời: Phần lớn ứng dụng ví non-custodial hiện nay đều không tính phí người dùng. Bạn có thể tải về và sử dụng bất kỳ khi nào. Mặc dù không mất phí sử dụng nhưng đôi khi bạn phải trả một khoản phí nhỏ cho thợ đào xác thực giao dịch hay còn gọi là phí gas.

Ví non-custodial có thể liên kết với sàn giao dịch không? 

Trả lời: Thông thường ví non-custodial không thể kết nối trực tiếp với hệ thống sàn giao dịch tập trung CEX. Vì thế khi cần mua bán tiền điện tử, bạn phải chuyển coin lưu trữ trong ví lên sàn CEX.

Mặc dù không thể liên kết với sàn CEX nhưng ví non-custodial lại có thể liên kết với các sản phi tập trung DEX. Chẳng hạn như sàn Uniswap, Sushiswap, Pankeswap,.. Mọi giao dịch đều diễn ra nhanh chóng.

Lời kết 

Vi non-custodial là gì? Đây là loại ví phần mềm lưu trữ crypto, người dùng hoàn toàn có quyền chủ động trong kquản lý. Ưu điểm của loại ví này nằm ở khả năng bảo mật, giúp người dùng chủ động quản lý, đem tới trải nghiệm tức thì. Từ tất cả chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ hiểu chính xác định nghĩa ví non-custodial là gì!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/