arrow-up

Ví Multisig là gì? Những lý do nên dùng ví đa chữ ký

Ví Multisig là gì? Những lý do nên dùng ví đa chữ ký
Bá Nghĩa
24/03/2022
11:53 Sáng

Ví Multisig hay ví đa chữ ký đang là công nghệ được sử dụng rất phổ biến trên thị trường Crypto. Tuy nhiên hiện tại không phải ai cũng hiểu rõ về loại váy này cũng như công nghệ multisig của nó. Đặc biệt là những người mới tìm hiểu về thị trường Crypto. Để hiểu rõ hơn ví Multisig là gì? Và có nên dùng loại ví này để lưu trữ đồng tiền điện tử hay không? Hãy cùng giải đáp ngay sau đây. 

Ví Multisig là gì?

Ví Multisig hay ví đa chữ ký được biết tới là 1 loại ví điện tử đang yêu cầu 2 hay nhiều khoá riêng để có thể ký cũng như gửi một giao dịch. Theo đó phương thức lưu trữ này sẽ cho phép tạo ra 1 đa chữ ký nhờ vào sự kết hợp của rất nhiều chữ ký khác nhau.

Ví Multisig là gì?
Ví Multisig là gì?

Công nghệ đa chữ ký hiện đang được sử dụng rất nhiều trên thế giới tiền điện tử, tuy nhiên nguyên lý của loại chữ ký này đã được có mặt trên thị trường từ trước đó. Ví Multisig là gì? Theo đó hiện tại Multisig Wallet có thể sử dụng trong rất nhiều những ngữ cảnh đa dạng khác nhau, tuy nhiên hầu hết những trường hợp sử dụng nó đều có liên quan tới những vấn đề bảo mật. 

Theo đó dưới đây là một ví dụ minh họa đơn giản để bạn có thể hiểu được rõ hơn về cách thức hoạt động của loại ví đa chữ ký này:

  • Hãy tưởng tượng rằng hộp ký gửi an toàn đang có hai ổ khóa cũng như hai chìa khóa để có thể mở hộp. Trong đó một chìa khóa bạn đang nắm giữ và chỉ còn lại được bạn bè tin tưởng nắm giữ và hiện tại chỉ có duy nhất một cách thức để có thể mở được chiếc hộp đó là cung cấp đủ hai chìa khóa trong cùng một lúc. Do đó người này sẽ không thể nào mở được chiếc hộp nếu như không nhận được sự đồng ý cùng một lúc của người kia. 

Cách thức hoạt động của ví Multisig

Vậy cách thức hoạt động của ví Multisig là gì? Hãy tưởng tượng rằng Craig, Vittie và Justin cùng thiết lập nên 1 ví điện tử với đa chữ ký. Và trong đó mỗi một người sẽ nắm giữ một chiếc chìa khóa và cả hai trong ba khoá bắt buộc phải đồng ý để gửi giao dịch. 

Cách thức hoạt động của ví Multisig trên thị trường hiện nay
Cách thức hoạt động của ví Multisig trên thị trường hiện nay

Để có thể thanh toán Justin sẽ tạo ra 1 giao dịch và đồng thời sẽ ký nó thông qua chìa khóa của anh ấy. Ngay sau đó Justin sẽ gửi giao dịch này tới cho Vittie là người sẽ ký nó thông qua chìa khóa của cô ấy. Vittie từ đây hoàn toàn có thể gửi lại tới cho Justin để hoàn thành giao dịch hay gửi tới cho Craig để ký (dù bước cuối cùng này là không cần thiết do chỉ cần có hai trong ba chiếc chìa khóa là đã có thể mở khóa được ví)

Như vậy mở rộng ra thì người thiết lập nên Multisig Wallet hoàn toàn có thể lựa chọn số lượng hóa được phép mở ra kho tiền và sốt chìa khóa tối thiểu phải có để có thể mở khóa được nó. 

  • Nếu là ví đa chữ ký dạng 4-of-4 thì sẽ đồng nghĩa với việc có tổng cộng là bốn chữ ký cũng như yêu cầu đủ bốn chữ ký để có thể mở khóa được một giao dịch. 
  • Nếu là ví đa chữ ký dạng 2-of-4 thì sẽ đồng nghĩa với việc có tổng cộng là bốn chữ ký cũng như yêu cầu phải có đủ hai người cùng ký để có thể mở khóa được một giao dịch. 

Ưu và nhược điểm của ví Multisig 

Với những thông tin tổng quan trên về khái niệm ví Multisig là gì, vậy hiện tại ưu và nhược điểm của ví Multisig là gì. Theo đó cũng tương tự như những công nghệ khác về tiền điện tử, ví này hiện tại cũng đang đem đến rất nhiều những ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số những điểm hạn chế riêng mà người dùng cần phải lưu ý, cụ thể như sau: 

Ưu và nhược điểm của ví Multisig
Ưu và nhược điểm của ví Multisig

Ưu điểm của ví Multisig là gì?

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của ví Multisig đó chính là giúp tăng bảo mật trong trường hợp nếu như dùng chúng đúng cách. Thông qua việc dùng ví ra chữ ký thì người dùng hoàn toàn có thể ngăn chặn được những vấn đề gây ra vì bị trộm hoặc bị mất chìa khóa cá nhân. Do đó ngay cả trong trường hợp một trong số những chìa khóa bị gặp vấn đề thì quỹ vẫn sẽ đảm bảo được an toàn. 

Bên cạnh đó ví đa chữ ký cũng sẽ giúp 1 DAO quản lý quỹ được hiệu quả, hiện tại những DAO thường xuyên sử dụng loại ví đa chữ ký này để có thể kiểm soát được việc truy cập quỹ dự án.

Ví Multisig sẽ giúp tăng bảo mật trong trường hợp nếu như dùng chúng đúng cách
Ví Multisig sẽ giúp tăng bảo mật trong trường hợp nếu như dùng chúng đúng cách

Nhược điểm ví Multisig là gì?

Dù ví Multisig hiện đang là một giải pháp tối ưu cho hàng loạt những vấn đề. Tuy nhiên một trong những điểm quan trọng cần phải lưu ý rằng nó hiện vẫn đang tồn tại một số những điểm hạn chế và rủi ro nhất định. Việc thiết lập nên địa chỉ đa chữ ký riêng của bạn đòi hỏi phải có được 1 số những kiến thức kỹ thuật và đặc biệt nếu như không muốn phụ thuộc vào những nhà cung cấp từ bên thứ ba. 

Bên cạnh đó trong một số trường hợp thì ví đa chữ ký cũng sẽ không linh hoạt. Cấu trúc truy cập của Multisig về cơ bản đang gắn liền cùng với địa chỉ ví. Vậy nếu như muốn thay đổi về chính sách truy cập của ví đa chữ ký cùng với 1 bên cũ mà họ không hợp tác thì điều gì sẽ xảy ra?

Hay trong trường hợp những users của sàn giao dịch OKEx đã xảy ra trong vài tháng trước. Trong khi sàn bị tạm ngừng giao dịch rút tiền thì họ đã giải thích một trong các chủ sở hữu chính thức cô viết ra chữ ký đang lưu giữ quỹ người dùng hiện đang hợp tác tại cuộc điều tra cùng với chính phủ đã bị mất liên lạc. Do đó sàn giao dịch OKEx này không thể cho những user rút được tiền.

Nhược điểm ví Multisig là gì?
Nhược điểm ví Multisig là gì?

Kết luận

Ví Multisig hiện đang cho phép người dùng chuyển tiền điện tử và lưu trữ thông qua việc sử dụng cũng như tạo những khóa riêng tư. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của thế giới tiền điện tử như ở thời điểm hiện tại, nơi của những cuộc tấn công và hack được diễn ra rất phổ biến thì người dùng hoàn toàn có thể bị mất khóa riêng tư. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ bị mất đi quyền nắm giữ về tiền điện tử của cá nhân. 

Để có thể tăng cường được độ bảo mật dành cho ví tiền điện tử thì hiện tại mọi người đang dùng ví Multisig (ví đa chữ ký). Công nghệ này đã và đang đem đến rất nhiều những ưu điểm nổi bật, tuy nhiên bên cạnh đó cũng đang tồn tại một số những khuyết điểm riêng. Do đó điều quan trọng là người dùng phải hiểu một cách tổng quan về loại ví này để có thể sử dụng hiệu quả trong những trường hợp phù hợp. Hy vọng rằng với những thông tin tổng quan về khái niệm ví Multisig là gì trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó cũng như sử dụng một cách hiệu quả. 

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/