arrow-up
Kiến thức

User Pool là gì? Toàn tập kiến thức về User Pool

Kiến thức User Pool là gì? Toàn tập kiến thức về User Pool
Quang Toàn
24/03/2022
16:35 Chiều

Một dự án Crypto, GameFi thành công hay thất bại phụ thuộc lớn vào cộng đồng người dùng. Chỉ khi nào người dùng đón nhận thì dự án đó mới có cơ hội phát triển. Khi tìm hiểu quá trình tạo dựng cộng đồng người dùng của một dự án, chắc hẳn bạn từng nghe qua thuật ngữ User Pool. Vậy cần hiểu User Pool là gì

User Pool là gì? 

User Pool là gì?  Trước tiên bạn cần hiểu rằng pool là khu vực lưu trữ tài sản, giữ vai trò cốt lõi của DeFi. Mọi dự án liên quan đến AMM, Yield Farming, GameFi,.. Đều phải có Pool riêng.

Ảnh 1: User Pool là gì?
Ảnh 1: User Pool là gì?

Người dùng đôi khi cũng có thể xem như một loại tài sản của dự án. Chính quan niệm này đã sinh ra khái niệm User Pool. Hiểu đơn giản thì User Pool chính là tập hợp người dùng của dự án.

Không giống với những loại hình tài sản thông thường, người dùng luôn có quyền lựa chọn tài sản cần gắn bó. Như vậy nếu không cảm thấy hài lòng, người dùng sẽ chuyển sang đầu tư vào tài sản khác.

Phân loại User Pool

Tiếp nối bài viết về chủ đề User Pool là gì, chúng tôi sẽ phân tích hai loại hình User Pool chính. Bao gồm Inner Users Pool và Outer Users Pool.

Ảnh 2: User Pool chia thành 2 loại hình chính 
Ảnh 2: User Pool chia thành 2 loại hình chính

Inner Users Pool

Inner Users Pool gồm tập hợp người dùng trong cùng dự án. Những dự án sở hữu Inner Users Pool phải tìm cách thu hút người dùng mới và giữ chân người dùng cũ càng nhiều càng tốt. Phần lớn dự án crypto hiện nay đều xây dựng Inner Users Pool riêng.

Outer Users Pool

Bên cạnh Inner Users Pool, Outer Users Pool là model dần nổi lên trong thời gian gần đây. Tiêu biểu phải kể đến những dự án như Ancient8, Yield Guild Game,.. Đặc điểm của loại hình User Pool này là phân phối tệp người dùng đến nhiều dự án khác nhau. 

Khi chia sẻ tệp người dùng, Outer Users Pool có thể giúp dự án thu về kha khá lợi nhuận. Mới đây, Yield Guild đã hợp tác với Thetan Arena, thu hút một lượng người dùng lớn cho dự án này.

Tầm quan trọng của cộng đồng người dùng 

User Pool là gì? – Cộng đồng người dùng luôn giữ một vai trò cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến thành bại của dự án. 

Là nền tảng để dự án phát triển 

Một dự án bất kỳ nếu muốn tạo doanh thu đòi hỏi phải có người dùng. Không chỉ tạo tiền đề sản sinh lợi nhuận, người dùng còn tham gia đóng góp ý kiến. Từ đó giúp dự án hoàn thiện dịch vụ sản phẩm, mở rộng sức ảnh hưởng, thu hút nhiều hơn nữa người dùng.

Ảnh 3: Thị phần áp đảo của UniSwap so với những DEX khác 
Ảnh 3: Thị phần áp đảo của UniSwap so với những DEX khác

Tiêu biểu như UniSwap mặc dù không sở hữu quá nhiều tính năng nổi trội nhưng vẫn luôn nằm trong top đầu các sàn DEX. Lý do đơn giản là bởi UniSwap sở hữu hợp đồng người dùng vô cùng hùng hậu, tham gia dự án ngay từ những ngày đầu tiên. Số lượng lớn người dùng lớn giúp dự án dễ dàng mang về doanh thu khổng lồ, tạo lợi thế cạnh tranh với nhiều dự án khác.

Duy trì sự lớn mạnh của dự án 

Thị trường crypto toàn cầu vẫn duy trì đà tăng trưởng nhanh, số lượng người dùng mới không ngừng tăng. Kéo theo đó là sự ra mắt của nhiều dự án.

Ảnh 4: User Pool cần thiết để duy trì sự lớn mạnh của dự án 
Ảnh 4: User Pool cần thiết để duy trì sự lớn mạnh của dự án

Muốn duy trì đà tăng trưởng, tạo doanh thu, một dự án cần sử dụng đầu người dùng mạnh. Để thu hút người dùng mới, không ít dự án crypto hiện nay sẵn sàng chi mạnh cho các chương trình Airdrop. Thậm chí, triển khai Yield Farming với APY cao không tưởng.

Thế nhưng, việc ồ ạt triển khai Airdrop, tăng APY lại đang gây ra tiền lệ xấu, tạo ra một bộ phận người dùng lợi dụng Airdrop chứ không có ý định gắn bó lâu dài. Ngay cả khi áp dụng APY cao chưa chắc dự án đã giữ chân được người dùng.

Phần lớn người dùng điều trị tập trung vào nhóm DeFi Protocols top đầu thị trường. Còn với chữ dự án mới ra mắt, sản phẩm dịch vụ phải thực sự tốt mới có thể níu giữ người dùng.

Không chỉ mảng crypto, mảng gaming cũng đang phát triển tương đối nhanh. Không hiếm trường hợp một người dùng chạy nhiều game cùng lúc. Xu hướng game play to earn kết hợp giữa tính chất giải trí và kiếm tiền đang khuấy động nhiều cộng đồng game. 

Khi tham gia vào một game xây dựng theo mô hình game play to earn người chơi phải bỏ ra có vốn đầu tư ban đầu. Sau đó mới bắt đầu kiếm tiền. Từ đó hình thành môn điền kinh tế thu nhỏ, giúp mọi người cùng tạo thu nhập.

Tiềm năng to lớn của User Pool 

Như vừa đề cập trong phần định nghĩa User Pool là gì, User Pool bao gồm tập hợp người dùng của một hoặc nhiều dự án. Nếu tận dụng tốt cộng đồng người dùng khổng lồ này, một dự án sẽ có cơ hội tạo doanh thu theo nhiều cách khác nhau.

Ảnh 5: Với sự hỗ trợ của Yield Guild Games, Thetan Arena nhanh chóng đạt 6 triệu lượt download 
Ảnh 5: Với sự hỗ trợ của Yield Guild Games, Thetan Arena nhanh chóng đạt 6 triệu lượt download

Ví dụ như với loại hình Outer Users Pool, loại hình User Pool này được xem như công cụ hữu ích để dự án phát triển cộng đồng người dùng. Mới đây sự hợp tác giữa Yield Guild Games (YGG) và Thetan Arena giúp dự án game này nhanh chóng đạt 6 triệu lượt người đăng ký mới.

Nếu vận dụng User Pool một cách khéo léo thì đây chính là nguồn tài sản vô giá, tạo tiền đề phát triển cho mỗi dự án.

Top 3 dự án Outer User Pool nổi bật 

Trong quá trình tìm hiểu User Pool là gì, bạn cũng nên tham khảo một vài dự án Out User Pool nổi bật.

Dự án Ancient8

Ancient8 được xây dựng như một blockchain gaming guild, tập hợp cộng đồng game thủ Việt. Nền tảng này, game thủ Việt sẽ tiếp cận dễ dàng hơn rồi xu hướng game play to earn 

Ảnh 6: Ancient8 được xây dựng như một blockchain gaming guild
Ảnh 6: Ancient8 được xây dựng như một blockchain gaming guild

Đứng sau Ancient8 là nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực blockchain, gamefi trong và ngoài nước. Người chơi tham gia Ancient8 không những có cơ hội giải trí mà còn được kiếm tiền, tạo ra thu nhập từ chính đam mê.

Dự án GuildFi

GuildFi – một mảnh ghép trong hệ sinh thái Web 3.0 hỗ trợ liên kết game, NFT và vô số cộng đồng người dùng. Với mục đích lương cơ sở dữ liệu, tăng cường khả năng tương tác trong vũ trụ đảo Metaverse.

Ảnh 7: GuildFi - một mảnh ghép trong hệ sinh thái Web 3.0
Ảnh 7: GuildFi – một mảnh ghép trong hệ sinh thái Web 3.0

Dự án GuildFi giải quyết tương đối tốt vấn đề về mặt truy cập, tạo môi trường để người chơi kiếm tiền. Đặc biệt, cống hiến của người dùng không còn chỉ gói gọn trong một game. Nhưng thay vào đó, công sức của người tham gia còn được ghi nhận ở nhiều dự án khác.

Dự án Yield Guild Game

Đây là cộng đồng game hoạt động theo mô hình phi tập trung DAO tập trung vào mảng NFT token. Mục tiêu chính của Yield Guild Games (YGG) là xây dựng một nền kinh tế ảo lớn nhất thế giới, phân chia lợi nhuận đến mọi YGG holder.

Ảnh 8: Yield Guild Games cộng đồng game hoạt động theo mô hình phi tập trung DAO
Ảnh 8: Yield Guild Games cộng đồng game hoạt động theo mô hình phi tập trung DAO

Hiện tại, YGG đang có một cộng đồng game thủ khá hùng mạnh, tham gia vào nhiều nền tảng game blockchain lớn trên thị trường.

Kết luận 

User Pool là gì? User Pool đơn giản là tập hợp người dùng của dự án. Mỗi dự án nếu muốn phát triển mạnh. Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về định nghĩa User Pool là gì!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/