arrow-up
Tin Tức Tiền Điện Tử

Theo Viện nghiên cứu Huobi, zkEVM sẽ tạo ra nhiều đột phá mới cho Ethereum

Tin Tức Tiền Điện Tử Theo Viện nghiên cứu Huobi, zkEVM sẽ tạo ra nhiều đột phá mới cho Ethereum
Quang Toàn
17/02/2022
20:51 Chiều

Viện nghiên cứu Huobi dự đoán rằng việc đầu tư phát triển vào zkEVM, một máy tính ảo thực hiện các smart contract tương thích với phương pháp tính toán zero-knowledge proof (ZKP) sẽ gia tăng khả năng cạnh tranh của Ethereum trong những năm tới, cũng như mở ra một thời kỳ hoàn toàn mới cho Ethereum.

Các giải pháp layer-2 rollup đang được kỳ vọng sẽ nhanh chóng giảm thiểu sự tắc nghẽn lưu lượng hiện tại trên mạng Ethereum và mở rộng phạm vi hoạt động của Ethereum như một public chain bền vững. 

Trong báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu Huobi với tiêu đề “Liệu zkEVM có phải là cứu tinh của Ethereum không?”, đã so sánh hai giải pháp Layer-2 rollup chính là Optimistic Rollup (OP) và Zero Knowledge (ZK) Rollup, với kết quả nghiên về Optimistic Rollup (OP). Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, các giải pháp ra đời sau sẽ vượt trội hơn giải pháp cũ nhờ sự kết hợp từ hiệu suất tốt hơn, phí giao dịch thấp hơn và exit times không bị giới hạn.

Bảng 1: So sánh ETH2.0, ZK Rollup và Optimistic Rollup

  ETH2.0 ZK Rollup Optimistic Rollup
Lưu trữ dữ liệu trên chuỗi

(Dữ liệu có sẵn)

Khả năng tương thích với smart contract Dễ Khó Dễ
Phí giao dịch

 (phí gas)

Rất thấp  5% Ethereum L1 hiện tại 30% Ethereum L1 hiện tại
Exit Time Không Vài phút 1 tuần
Bảo mật Cao Cao Cao
Sự khó khăn khi phát triển Rất cao Cao Thấp

Nguồn: Viện nghiên cứu Huobi

Mặc dù có nhiều ưu điểm hơn OP Rollup, nhưng khả năng tương thích của ZK Rollup vẫn còn nhiều hạn chế so với OP Rollup. Hiện nay, ZK Rollup chỉ tương thích với các ứng dụng thanh toán và giao dịch, trong khi OP Rollup đang hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn. Việc thiếu sót trong phát triển của ZK Rollup là một trong những nguyên nhân dẫn đến khả năng tương thích chưa hoàn thiện như hiện nay.

Thời đại của zkEVM

ZkEVM chính là chìa khóa để ZK Rollup đạt được thị phần lớn hơn nhờ vào các smart contract trên Layer-2 để xác minh trên mạng chính Ethereum. Bên cạnh đó, Ethereum cũng cần kiểm tra độ tương thích của zkEVM với EVM hiện tại để các mã trên Layer-1 có thể được thực hiện ngay trên Layer-2; và kiểm tra khả năng làm việc của zkEVM khi vận hành cùng lúc nhiều hoạt động khác nhau nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cho việc tính toán và tiêu thụ tài nguyên lưu trữ.

Kịch bản này khá phù hợp với sự phát triển cho mục đích chung của một phương pháp tính toán zero-knowledge proof mới, được gọi là “PLONK”. Đề án này không tạo ra các minh chứng bằng cách thực hiện các phép tính trên toàn bộ mạch; thay vào đó, nó chỉ tập trung vào việc xác minh các hạn chế trong mạch. Toàn bộ mạch sẽ được xác minh miễn là các hạn chế trong tính ràng buộc tại cổng và bản sao được xác minh. Ngoài ra, một điểm tin cậy sẽ được tính cho toàn bộ đơn vị thay vì chỉ một phần, nhờ đó đẩy nhanh quá trình xác minh.

Ngày nay, các dự án thân thiện với ZK Proof như zkSync 2.0 và Hermez, tương thích với EVM, đã được khởi chạy testnet và tương lai cho zkEVM, mà tiềm năng của nó đối với ZK Rollup và mạng Ethereum đang rất được mong chờ.

Mengchu Jiang, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Huobi, đồng tác giả của báo cáo cho biết. “Các dự án mới có thể được triển khai trên Ethereum với chi phí thấp hơn đồng thời cũng giúp hệ sinh thái Ethereum mạnh mẽ hơn và phát triển hoàn thiện hơn.”

“zkEVM không phải là sự chấm hết cho dòng sản phẩm Rollup. Chúng ta không nên thảo luận liệu zkEVM có thành công hay không, mà nên nói về khi nào nó sẽ thành công.” Xiaopeng Han – nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Huobi, đồng thời cũng là một tác giả khác của báo cáo đã chia sẻ.

Xem báo cáo đầy đủ tại đây.

Giới thiệu về Viện nghiên cứu Huobi

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Blockchain của Huobi (gọi tắt là “Viện Nghiên cứu Huobi”) được thành lập vào tháng 4/2016.

Từ tháng 3/2018, Viện nghiên cứu Huobi đã cam kết mở rộng toàn diện việc nghiên cứu và khám phá các lĩnh vực khác nhau của Blockchain, từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain, thúc đẩy ứng dụng của Blockchain và tối ưu hóa hệ sinh thái Blockchain.

Viện Nghiên cứu Huobi sẽ tập trung nghiên cứu xu hướng ngành, xu hướng phát triển công nghệ, đổi mới ứng dụng trong lĩnh vực Blockchain,v.v. Đồng thời, viện Nghiên cứu Huobi cũng sẽ hợp tác với các chính phủ, các doanh nghiệp, trường đại học và các tổ chức khác để xây dựng một nền tảng nghiên cứu Blockchain hoàn chỉnh.

Để biết thêm thông tin về Viện nghiên cứu Huobi, vui lòng liên hệ:

Consulting email: research@huobi.com 

Official website: https://research.huobi.com/ 

Twitter: @Huobi_Research

Medium: medium.com/huobi-research

Telegram: t.me/HuobiResearchOfficial

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/