arrow-up
Tin Tức Tiền Điện Tử

“Staked Ether” trở thành tâm điểm trong những ngày căng thẳng của thị trường

Tin Tức Tiền Điện Tử “Staked Ether” trở thành tâm điểm trong những ngày căng thẳng của thị trường
Nguyễn Kiên
15/06/2022
16:20 Chiều

Khi mà các nhà đầu tư sở hữu Token ồ ạt bán Token của chính họ đã tạo nên một vấn đề: Khoảng cách giá giữa Ether bị khóa trên Lido và Ether trong Spot tăng đến mức kỷ lục. Điều này đã gây ra một làn sóng tiềm ẩn đầy lo lắng về tương lai của thị trường cho vay tiền điện tử. 

Token “Staked Ether” đột nghiên trở thành trung tâm của cả thị trường trong những ngày căng thẳng tột độ này của tiền điện tử khi những người người cho vay nắm vai trò quan trọng như Celsius đến quỹ đầu tư Three Arrows Capital và Công ty nặng ký Sam Bankman – Fied của Alamenda Research đang bán phá giá cổ phần của họ.

Staked Ether được ra mắt bởi nền tảng tài chính phi tập trung Lido Finance như một phương pháp để cung cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch đang “staking” ether của họ trên Beacon Chain của Ethereum. Đây là một phần trong quá trình Ethereum chuyển đổi sang chuỗi khối kiểu Proof-of-stake. Những người tham gia vào hệ thống phải cam kết khóa token của họ trong một thời gian để hỗ trợ thanh khoản xử lý giao dịch; đổi lại họ nhận được phần thưởng tiền điện tử. Và trong thời gian chờ đợi đó, họ có thể lấy mã thông báo stETH.

Điều cần quan tâm ở đây chính là chỉ số chiết khấu giữa giá của Ether Stake (stETH) – một mã thông báo từ giao thức Lido Finance được cho là giao dịch với mức giá gần với giá cùa Ether và giá của Ether. theo Duna Analytics, mức chiết khấu này đã đạt đến mức kỷ lục 8% vào Thứ Hai.

Theo các nhà phân tích, việc các nhà tạo lập thị trường tiền điện tử và người cho vay sẽ có thể bị buộc phải bán hết số lượng token stETH họ nắm giữ để rút tiền.

Những người nắm giữ số lượng lớn bán phá giá

Với làn sóng như vậy, Celsius – một công ty cho vay tiền điện tử đã bị giám sát chặt chẽ kể từ khi họ đóng băng việc rút tiền vào cuối tuần trước, với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”. Công ty nắm giữ tới 409.260 stETH, trị giá khoảng 470 triệu đô la theo giá hiện tại. Dữ liệu trên được cung cấp bởi Ape Board, một công ty theo dõi danh mục đầu tư từ công ty phân tích Blockchain Nansen.

Theo Johnny Louey và Andy Hoo, các nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Huobi, chi nhánh nghiên cứu của sàn giao dịch tiền điện tử Huobi, đã viết trong ngày thứ Ba rằng Celius đã lỗ gần 71 triệu đô la trước đó từ việc đặt cược vào Stakehound vì Stakehound đặt nhầm key.

Ngoài ra, những làn sóng lo lắng của người dùng Celius đã bắt đầu làn sóng đổi Reward nhanh chóng với tốc độ khoảng 50.000 ETH mỗi tuần và nền tảng này đang tranh giành để có tính thanh khoản.

Theo Noelle Acheson, người đứng đầu bộ phận hiểu biết thị trường tại nhà sản xuất thị trường tiền điện tử Genesis, nói với CoinDesk: “Điều mà Celius có thể làm bây giờ chính là bán stETH để mua ETH trên thị trường mới đảm bảo được tính thanh khoản, đáp ứng đủ yêu cầu của khách hàng.”

Việc giảm giá stETH đã bắt đầu vào tháng trước khi mà cả thị trường chứng kiến sự sụp đổ của Terra và đồng UST của nó. Sau đó, stETH chủ yếu giao dịch ở mức chiết khẩu 2-3%. với mức tăng đột biến lên 5% vào 12/05 khi UST rơi vào “vòng xoáy tử thần”.

Ether cổ phiếu (stETH) bắt đầu phụ thuộc từ tỷ lệ hối đoái 1: 1 sang ETH vào đầu tháng 5 và khoảng cách đã được nới rộng kể từ đó. (CoinMarketCap)
Ether cổ phiếu (stETH) bắt đầu phụ thuộc từ tỷ lệ hối đoái 1: 1 sang ETH vào đầu tháng 5 và khoảng cách đã được nới rộng kể từ đó. (CoinMarketCap)

Giá trị vốn hóa của thị trường stETH đã giảm xuống 4 tỷ đô la từ khoảng 10 tỷ đô la vào tháng 5. Nguyên nhân là những người nắm giữ số lượng lớn đang chạy khỏi các nền tảng đặt cược khi giá Ether giảm.

BA Arrows Capital, một công ty kinh doanh và đầu tư có trụ sở tại Singapore, một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào blockchain Terra, đã rút gần 400 triệu đô stETH và ETH khỏi giao thức Curve trong tháng 5. Thông tin trên được thuật lại bởi Andrew Thurman, một nhà phân tích của Nansen.

Three Arrow Capital – viết tắt là 3AC đã thu hút sự chú ý của cộng đồng trên chuỗi trong thời gian qua với cách quản lý stETH của họ theo Thurman. Với dữ liệu Nansen cho thấy một ví thuộc về 3AC đã rút 80.000 stETH (khoảng 45 triệu đô la) trong hai giao dịch với tỷ lệ chiết khẩu 5,6-5,9% cho Ether.

Thông tin trên xuất hiện ngay sau khi trên Twitter có những tin đồn về thị trường tiền điện tử rằng các công ty đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính. Đại diện của 3AC cũng không trả lời ngay lập tức các thắc mắc nóng hổi trên.

Tuần trước, Alameda – một công ty giao dịch có tên tuổi khác, có quan hệ chặt chẽ với Sam Bankman-Fried, người sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã bán phá giá 50.615 stETH, khoảng 88 triệu đô la vào thời gian đó. Thông tin trên từ một tweet của Hsaka, một nhà giao dịch tiền điện tử có tiếng.

Tính thanh khoản yếu

Một lý do khác cho việc giảm giá của stETH là tính thanh khoản yếu của Ether đặt cọc.

Các nhà đầu tư đang chạy trốn khỏi các tài sản rủi ro như tiền điện tử khi thị trường tài chính trên khắp thế giới suy giảm trước việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lạm phát. Điều đó đang siết chặt các nền tảng tiền điện tử để đáp ứng việc mua lại của khách hàng. Đồng thời, các nhà đầu tư hiện thích nắm giữ các tài sản có tính thanh khoản cao hơn.

Khối lượng giao dịch hàng ngày của stETH là hàng trăm nghìn đô la, so với khối lượng hàng ngày của ETH tính bằng hàng tỷ USD, làm cho giá của tài sản ít thanh khoản hơn nhạy cảm hơn với áp lực bán. Khi một người chơi lớn cần bán số cổ phiếu nắm giữ của mình, họ có thể tìm thấy ít người mua hơn, giá cổ phiếu bị đẩy xuống.

MMT Group tổng hợp

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

telegram
*/