arrow-up
Kiến thức

Solidity là gì? Liệu có nên học Solidity làm Blockchain?

Kiến thức Solidity là gì? Liệu có nên học Solidity làm Blockchain?
Quang Toàn
24/03/2022
22:11 Chiều

Solidity là ngôn ngữ lập trình được dùng để xây dựng những ứng dụng trên EVM chain và Ethereum. Theo đó đây là một ngôn ngữ lập trình thuộc cấp cao và được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Để hiểu rõ hơn Solidity là gì? Và những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. 

Solidity là gì?

Solidity hiện tại đang được biết tới là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để xây dựng những hợp đồng thông minh trên Ethereum. Theo đạo đây được coi là nền tảng smart contract – hợp đồng thông minh theo hình thức FaceTime chung thuộc top đầu trên thị trường crypto. 

Solidity là gì? 
Solidity là gì?

Tất cả mọi thứ về cơ bản hoàn toàn có thể xây dựng được dựa trên những hệ thống tập trung và đều có thể xây dựng trên Ethereum, từ sàn phi tập trung (hay DEX), tài chính phi tập trung (hay DeFi), thị trường về nghệ thuật kỹ thuật số (hay NFT marketplace) và Metaverse,…

Solidity là gì? Đây là ngôn ngữ lập trình thủ cấp cao và đối tượng sử dụng nó là những nhà lập trình đang muốn phát triển những ứng dụng trên Ethereum. Nhờ vào việc dùng sự kết hợp giữa những số và chữ cái thì ngôn ngữ lập trình này sẽ giúp cho những nhà phát triển dễ dàng viết được chương trình hơn. 

Sau khi được Gavin Wood đề xuất chính thức vào năm 2014 thì những người đóng góp dự án Ethereum đã phát triển về ngôn ngữ lập trình này và dẫn đầu là Alex Beregszaszi, Vitalik Buterin, Christian Reitwiessner cũng như những người khác. Vậy cách thức hoạt động trên Ethereum của Solidity là gì? 

Cách thức hoạt động trên Ethereum của Solidity 

Cách thức hoạt động trên Ethereum của Solidity là gì? Theo như những thông tin đã được cập nhật ở trên thầy ngôn ngữ lập trình này đang được sử dụng để có thể tạo nên hợp đồng thông minh ngay trên Ethereum. Theo đó nó đang cho phép sử dụng trong đa dạng những trường hợp khác nhau có thể kể đến như:

Cách thức hoạt động trên Ethereum của Solidity hiện nay
Cách thức hoạt động trên Ethereum của Solidity hiện nay
  • Mint những Fungible, Non-Fungible token (NFT).
  • Tạo ra những thị trường cho vay theo hình thức phi tập trung cho những Fungible token như: Aave và Compound,…
  • Tạo ra những thị trường trao đổi theo hình thức Non-Fungible token như: SuperRare và Opensea,…

Ngay sau khi những nhà phát triển dùng ngôn ngữ lập trình này để viết ra những chương trình thì một thành phần vô cùng quan trọng để hỗ trợ thực thi được Solidity Code đó chính là EVM. EVM hiện lên được mô tả tương tự như một máy tính ở ngay trên blockchain, nó sẽ giúp biến solidity code của những nhà phát triển thành những ứng dụng chạy trên Ethereum.

Solidity với cấp độ cao hơn sẽ cho phép những nhà phát triển có thể viết ra được những “machine level” code thực thi được trên EVM. Trình biên dịch (compiler) sau đó sẽ được sử dụng để có thể chia nhỏ những dòng code mà những nhà phát triển viết và biến thành những luận mà hiện tại bộ vi xử lý hoàn toàn có thể hiểu cũng như thực thi. 

Những ưu điểm và điểm hạn chế của Solidity

Dù là một trong những ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay và được sử dụng để có thể viết những ứng dụng blockchain. Tuy nhiên trên thực tế thì nó vẫn giống như bất cứ một ngôn ngữ lập trình khác. Solidity vẫn đi kèm cùng với một số những ưu và nhược điểm nhất định. 

Những ưu điểm và điểm hạn chế của Solidity trên thị trường
Những ưu điểm và điểm hạn chế của Solidity trên thị trường

Ưu điểm của Solidity

Solidity sẽ cho phép xây dựng nên những hợp đồng thông minh đáng tin cậy, minh bạch và an toàn. Nếu như được triển khai đúng cách thì chúng hoàn toàn có thể gia tăng được hiệu quả vận hành, giúp giảm chi phí về hành chính cũng như giảm bớt sự phụ thuộc vào bất cứ một bên thứ ba nào. 

Nó hiện đang sử dụng số lượng lớn những nhận thức lập trình và tồn tại trong những ngôn ngữ lập trình đa dạng khác nhau những biến, lớp, hàm, thao tác chuỗi, phép số học,… Theo đó điều này là vì nó chủ yếu bị ảnh hưởng bởi C ++, JavaScript và Python. Do đó nếu như biết được một ngôn ngữ lập trình như C hay Java thì quá trình sử dụng phải học tập Solidity sẽ trở nên khá dễ dàng. 

Đây là một ngôn ngữ lập trình blockchain vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay dành cho Ethereum và EVM chain. Theo đó nó đang cung cấp rất nhiều những tài liệu liên quan tới mã nguồn mở về cách thức ứng dụng hoạt động cũng như nhiều trường hợp sử dụng đa dạng khác nhau. Và từ đó bạn hoàn toàn có thể xây dựng nên những ứng dụng phức tạp hơn nhờ vào những sản phẩm của người khác một cách dễ dàng. 

Theo đó ví dụ nếu như đang xây dựng sàn giao dịch DEX cho bản thân thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện fork mã nguồn Uniswap cũng như xây dựng thêm những tính năng sáng tạo hơn trên nền của nó ví dụ như thêm tính năng Lending hay Liquidity Farming,…

Ưu điểm trên thị trường của Solidity là gì?
Ưu điểm trên thị trường của Solidity là gì?

Nhược điểm của Solidity

Không thể thay đổi là một trong những tính chất được đánh giá là ưu điểm lớn của ngôn ngữ lập trình này. Tuy nhiên hiện tại trong một số những trường hợp cụ thể thì đây cũng là nhược điểm. Ví dụ ngay sau khi hợp đồng được thực hiện thì nó sẽ không thể nào được nâng cấp và thêm những tính năng bổ sung. 

Vì Ethereum chạy ngay trên công nghệ Blockchain nên nó không thể nào tự thu thập cũng như cập nhật những thông tin nhanh chóng vào trong hệ thống trường một số những trường hợp thông qua những hoạt động giao dịch. Đây hoàn toàn có thể là vấn đề lớn khi nói tới những yếu tố như dữ liệu biến động, giá của những cặp tiền tệ (Forex),…

Ngoài ra một nhược điểm lớn của ngôn ngữ lập trình này đó chính là phải đối mặt với sự non trẻ khi so sánh với những ngôn ngữ lâu đời trên thị trường như java hoặc C. Với những nhà phát triển thì điều này đồng nghĩa với việc hoàn toàn có rất ít những tài liệu và thư viện tham khảo khiến cho việc học hỏi thêm về Solidity trở thành vấn đề vô cùng khó khăn với người mới. 

Không thể thay đổi là một trong những tính chất được đánh giá là ưu điểm lớn của Solidity
Không thể thay đổi là một trong những tính chất được đánh giá là ưu điểm lớn của Solidity

Có nên học Solidity hay không?

Xét tới phải thu nhập thì Blockchain Developer là một ngành thu hút được số lượng lớn nhân lực trên thị trường hiện nay. Không chỉ là ở Việt Nam mà còn là quy mô toàn cầu. Theo đó điều này xảy ra là vì cầu vượt quá cung vì vậy thu nhập của Blockchain Developer thông thường sẽ khá cao dù cho bạn lựa chọn làm việc chính thức tại công ty nào hoặc tự xây dựng ứng dụng riêng dành cho bản thân.

Trong Blockchain Developer thì Solidity Dev là một nhóm được đánh giá có nhu cầu cao nhất vì hiện tại đây đang là một ngôn ngữ lập trình sử dụng để có thể xây dựng nên những ứng dụng tại EVM chain và Ethereum. Vì vậy hoàn toàn có thể coi Solidity là một ngôn ngữ lập trình blockchain đang được dùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Do đó nếu như đang nghĩ tới việc học hỏi về Solidity để hướng đến công việc của thế giới web3 tương lai thì đây hoàn toàn là ngôn ngữ lập trình nên ưu tiên học hỏi do

Ethereum đã phát triển chính thức được vài năm. Do đó tài liệu học tập, những trường hợp sử dụng nó đã được khám phá rất nhiều. Nên đây là một điều vô cùng hữu ích, bổ trợ cho quá trình tìm hiểu, học tập của bạn. 

Hiện tại hệ sinh thái Ethereum và EVM chain phát triển và rộng lớn bật nhất tại không gian Crypto. Do đó đây là một trong những cơ hội rất lớn để có thể phát triển. 

Blockchain Developer là một ngành thu hút được số lượng lớn nhân lực trên thị trường
Blockchain Developer là một ngành thu hút được số lượng lớn nhân lực trên thị trường

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan tới ngôn ngữ lập trình Solidity. Theo đó có thể thấy được rằng đây là một trong những ngôn ngữ lập trình rất phổ biến và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên thị trường hiện nay. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình này cũng như ứng dụng đó một cách hiệu quả. 

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/