arrow-up

Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? So sánh về 2 sàn giao dịch

Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? So sánh về 2 sàn giao dịch
Bá Nghĩa
24/03/2022
15:56 Chiều

Sàn giao dịch có thể nói là yếu tố vô cùng quan trọng để thúc đẩy cho sự thành công của những nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hóa. Là 1 trader hay nhà đầu tư crypto thì chắc hẳn bạn sẽ biết tới cụm từ sàn CEX hoặc sàn DEX. Vậy sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Chúng có mối tương quan như thế nào và điểm khác biệt ra sao?

Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? 

Để hiểu rõ hơn về sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Hãy cùng điểm qua những thông tin chi tiết ngay sau đây:

Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì?
Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì?

Sàn DEX là gì?

Khái niệm

DEX (hay Decentralized Exchange) hiện tại đang được biết tới là một sàn giao dịch theo hình thức tập trung. So với sàn giao dịch CEX thì DEX đang được coi là một trong những thế hệ hậu bối và là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của sàn CEX.

DEX không được kiểm soát và quản lý bởi bất cứ một tổ chức nào trung gian. Mà thay vào đó tất cả những hoạt động trao đổi, mua bán và giao dịch tại DEX đều được tự động hóa thông qua hợp đồng thông minh (Smart Contracts).

Những nhà đầu tư sẽ có toàn quyền kiểm soát đối với Private Key khi thực hiện giao dịch qua DEX. Đối với cơ chế này thì những nhà đầu tư hoàn toàn có thể cảm nhận quyền sở hữu thực. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ được phép quản lý và kiểm soát tài sản kĩ thuật số và không cần phải thông qua bất cứ một bên trung gian nào. 

DEX hiện tại đang được biết tới là một sàn giao dịch theo hình thức tập trung
DEX hiện tại đang được biết tới là một sàn giao dịch theo hình thức tập trung

Trước khi những sản phẩm của DeFi phổ biến, thì sàn giao dịch DEX đã được những nhà đầu tư trên thị trường biết tới nhờ vào Uniswap. Đây được coi là một trong những sàn giao dịch mở ra niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho DEX.

Đặc điểm

Theo như Coinbase, trong quý đầu tiên của năm 2022 đã có tới hơn 217 tỷ USD được “chảy” qua sàn DEX. Tổng số những giao dịch được diễn ra tại sàn DEX vào tháng 4 cùng năm đã lên tới 2 triệu.

dXdY được biết tới là một trong các sàn giao dịch DEX vừa chỉ mới “lộ diện” trên thị trường cách đây không lâu. Cụ thể nó đã được ra mắt chính thức vào giữa năm 2019 và cho phép tất cả người dùng thực hiện những giao dịch phổ biến có thể kể đến như Spot, Perpetuals và Margin,… dXdY có ưu điểm nổi bật đó chính là tính thanh khoản cao, chi phí giao dịch thấp, độ trợ cấp và tốc độ giao dịch vô cùng mượt mà. Điều đặc biệt đó chính là sàn giao dịch này hứa hẹn sẽ đem tới một tương lai thực hiện giao dịch crypto an toàn và minh bạch cho tất cả người tham gia. 

Trong quý đầu tiên của năm 2022 đã có tới hơn 217 tỷ USD được “chảy” qua sàn DEX
Trong quý đầu tiên của năm 2022 đã có tới hơn 217 tỷ USD được “chảy” qua sàn DEX

Sàn CEX là gì?

CEX (hay Centralized Exchange) hiện tại đang được biết tới là một sàn giao dịch theo hình thức phi tập trung. Những nhà giao dịch tại đây hoàn toàn có thể “gặp gỡ”, trao đổi tiền mã hoá cùng với nhau. 

Hoàn toàn ngược lại với sàn DEX, sàn CEX sẽ có sự hỗ trợ và can thiệp bởi tổ chức tập trung. Theo đó tổ chức này sẽ đảm nhiệm vai trò giống như một bên thứ ba để có thể điều chỉnh sàn, thu phí giao dịch và lưu trữ tài sản.

Trong CEX quá trình thực hiện giao dịch sẽ được thực hiện qua 1 sổ đặt hàng. Tất cả nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham khảo về giá của tiền mã hóa dựa vào những lần mua, bán được thiết lập ngay trên sổ. 

Sàn CEX được coi là một thế hệ “cha anh” của DEX. Bên cạnh đó nền tảng này hiện tại cũng sợ hữu rất nhiều những tính năng vô cùng vượt trội và thân thiện với tất cả người dùng. Sàn CEX có khả năng giúp đơn giản hóa cho toàn bộ quy trình giao dịch về tiền mã hóa và giúp cho tất cả người dùng khi đầu tư được thuận lợi hơn. 

Ngược lại với sàn DEX, sàn CEX sẽ có sự hỗ trợ và can thiệp bởi tổ chức tập trung
Ngược lại với sàn DEX, sàn CEX sẽ có sự hỗ trợ và can thiệp bởi tổ chức tập trung

Ưu điểm của DEX và CEX

Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Ưu điểm của DEX và CEX là như thế nào? Hãy cùng giải đáp những ưu điểm nổi bật của 2 sàn giao dịch này ngay sau đây:

Sàn giao dịch DEX

Có tính bảo mật cao

Hiện tại có hai lý do để khiến cho sàn giao dịch DEX an toàn và có tính bảo mật cao hơn so với sàn giao dịch CEX đó chính là:

  • DEX không sở hữu tính năng giám sát. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả người dùng có thể kiểm soát tài sản một cách tự do. Như vậy tin tặc sẽ khó lòng xâm nhập vào trong ví của người dùng. 
  • DEX sẽ không bắt buộc người dùng trên thị trường phải thực hiện khai báo danh tính. Như vậy người dùng chắc chắn sẽ không gặp tình trạng rò rỉ thông tin hoặc dữ liệu riêng tư. 
Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Ưu điểm của DEX và CEX là như thế nào?
Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Ưu điểm của DEX và CEX là như thế nào?

Hẹn chế tình trạng gian lận và có chi phí thấp

Sàn DEX có hai ưu điểm nổi bật giúp cho nhà đầu tư có thể tiết kiệm được chi phí đó chính là:

  • Số lượng của những sàn giao dịch qua sàn DEX là tương đối lớn và khiến cho chi phí giao dịch tại đây khá thấp.
  • Nó không chịu sự kiểm soát từ bất cứ một tổ chức, đơn vị hoặc bên thứ ba nào. 
  • Ngoài ra tất cả những giao dịch không thông qua bất cứ một bên trung gian nào sẽ giúp cho những nhà đầu tư có thể tránh khỏi được những cuộc tranh luận, kém minh bạch và công khai. Những nhà đầu tư có thể kiểm soát tự do tài sản của cá nhân và không cần phải tuân thủ theo bất cứ mục quy định, thẩm quyền quản lý và giám sát nào. 

Tích hợp NFT và DeFi

NFT và DeFi có thể được coi là “biên giới” không gian ngay trên nền tảng Blockchain. Sàn DEX có ưu điểm nổi bật đó chính là khả năng tích hợp giữa 2 “biên giới” này để có thể tạo ra những dịch vụ tài chính vô cùng hấp dẫn. 

DEX sẽ tích hợp cả NFT và DeFi để giúp cho người dùng có thể truy cập trực tiếp vào trong “thế giới” dApp và Smart Contracts. Tại đây thì người dùng hoàn toàn có thể tham gia vào những dịch vụ kiếm lãi có thể kể đến như tiết kiệm, cho vay hay những dự án NFT.

NFT và DeFi có thể được coi là “biên giới” không gian ngay trên nền tảng Blockchain
NFT và DeFi có thể được coi là “biên giới” không gian ngay trên nền tảng Blockchain

Sàn giao dịch CEX

Rất nhiều người dùng trên thị trường hiện nay đang cho rằng những sàn giao dịch theo hình thức tập trung sẽ kém an toàn hơn. Do các sàn giao dịch này có tính chất là nắm giữ tiền của những nhà đầu tư. Tuy nhiên trên thực tế thì những sàn giao dịch CEX vẫn đang sở hữu rất nhiều những tính năng nổi bật cũng như có lợi tới cho người dùng. Cụ thể như sau

Có tính thanh khoản cao

Nếu như đang tìm hiểu những thông tin liên quan tới tiền điện tử thì chắc chắn bạn sẽ biết được rằng khối lượng giao dịch sẽ tỷ lệ thuận cùng với tính thanh khoản. Ưu điểm nổi bật đầu tiên của sàn giao dịch CEX này đó chính là có khối lượng giao dịch rất lớn. Điển hình có thể kể đến như sàn giao dịch Binance thực hiện thường xuyên với hơn 30 tỷ USD giao dịch mỗi ngày.

Sàn giao dịch CEX này sẽ đáp ứng tất cả nhu cầu liên quan tới việc trao đổi những tài sản liền mạch của những nhà đầu tư mới. Riêng đối với những nhà đầu tư lâu năm trên thị trường thì sàn CEX đang cung cấp một tính năng đó chính là chuyển tiền điện tử vào, ra chỉ trong vòng vài phút. 

Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Ưu điểm của sàn giao dịch CEX
Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Ưu điểm của sàn giao dịch CEX

Hỗ trợ thực hiện chuyển đổi tiền tệ

Thông thường những sàn giao dịch hỗ trợ người dùng chuyển đổi tiền tệ giữa tiền pháp định (Fiat) và tiền mã hóa (Crypto). Điều này sẽ vô cùng thuận lợi đối với những nhà đầu tư mới do họ hoàn toàn có thể đổi tiền pháp định để lấy tiền mã hóa. 

Sử dụng dễ dàng với tính năng đơn giản

Hầu hết những sàn giao dịch CEX đang có lợi thế vô cùng nổi bật đó chính là cung cấp một giao diện người dùng vô cùng đơn giản, sử dụng dễ dàng. Nếu như chị vừa mới khám phá thị trường tiền mã hóa thì bạn rất khó có thể tiếp cận với những cặp tiền mã hóa hay một vài những thuật ngữ cơ bản. Nhưng trên thực tế sàn giao dịch CEX này hoàn toàn có thể giúp bạn giải đáp được nỗi lo này. 

Một số những nền tảng CEX đang có phiên bản rút gọn và giúp cho tất cả người dùng có thể thực hiện thao tác giao dịch một cách dễ dàng. Ngoài ra sàn giao dịch này còn hoạt động tương tự như những tổ chức môi giới online. Đồng thời đây cũng được coi là một trong những gương mặt vô cùng thân quen của những nhà đầu tư theo hình thức truyền thống. 

Có đa dạng tính năng

Sàn giao dịch CEX hiện tại không nhận hỗ trợ những loại tài sản kĩ thuật số mà nó còn sở hữu đa dạng những tính năng khác nhau. Khi thực hiện giao dịch nhanh trên sàn CEX thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện Betting Exchange, Margin Trading và Margin,…

Sàn giao dịch CEX hiện tại không nhận hỗ trợ những loại tài sản kĩ thuật số
Sàn giao dịch CEX hiện tại không nhận hỗ trợ những loại tài sản kĩ thuật số

Hạn chế của DEX và CEX

Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Điểm hạn chế của DEX và CEX là như thế nào? Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, hai sàn giao dịch này cũng có 1 số những nhược điểm nhất định mà nhà đầu tư cần phải lưu ý. Chính vì vậy hãy cùng giải đáp nhược điểm nhất định của 2 sàn giao dịch này ngay sau đây

Sàn giao dịch DEX

Dù những giao dịch ngay trên nền tảng DEX hiện đang đem đến rất nhiều những ưu điểm nổi bật so với sàn giao dịch CEX. Tuy nhiên trên thực tế thì những sàn giao dịch này hiện tại cũng có một số những điểm hạn chế nhất định mà nhà đầu tư cần phải lưu ý cụ thể như sau

Bị giới hạn giao dịch

Một số những sàn DEX hiện tại đang bị hạn chế về các chức năng. Những tính năng điển hình trên thị trường hiện nay có thể kể đến như Margin, Future hay Trading Limit,… thông thường sẽ không khả dụng

Có tính hiệu quả khá thấp

Đối với sàn giao dịch DEX trên thực tế thì tính hiệu quả và tốc độ giao dịch thông thường sẽ không thể nào sánh bằng sàn giao dịch CEX. Một trong những lý do phổ biến đó chính là sàn giao dịch DEX này hiện đang có phải những vấn đề liên quan tới khả năng mở rộng thuộc hệ thống Blockchain. Và ngược lại thì những sàn giao dịch CEX sẽ không phải đối mặt với các vấn đề nêu trên. Sàn giao dịch CEX hiện tại đang dùng cơ chế trên cũng như ngoài hệ thống Blockchain để có thể đảm bảo cho chúng hoạt động được ổn định. 

Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Hạn chế của DEX và CEX
Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Hạn chế của DEX và CEX

Sàn giao dịch CEX

Sàn giao dịch CEX đối với những nhà đầu tư theo hình thức truyền thống được coi là một môi trường giao dịch vô cùng tính năng. Bên cạnh đó những sàn giao dịch CEX hiện tại vẫn đang đi kèm với một số những điểm hạn chế nhất định có thể kể đến như:

KYC nghiêm ngặt

Nếu như muốn bảo toàn được thông tin và sự riêng tư của cá nhân thì sàn giao dịch CEX sẽ không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Những sàn giao dịch theo hình thức tập trung sẽ thường xuyên có những yêu cầu vô cùng khách khe liên quan tới chính sách KYC. Theo đó để có thể thực hiện được những giao dịch thì sàn CEX bắt buộc người dùng phải tải cả ảnh đại diện và 

Có những rủi ro về bảo mật cao

Hiện tại sàn giao dịch này đang đem đến rất nhiều những ưu điểm nổi bật và rất thuận tiện cho người dùng có thể kể đến như tính thanh khoản cao và giao dịch một cách dễ dàng,… Tuy nhiên bên cạnh đó thì ví điện tử của sàn CEX sẽ luôn kiểm soát cũng như giám sát tài sản về kĩ thuật số của người dùng. Như vậy điều này sẽ đồng nghĩa với việc sàn giao dịch sẽ có quyền sở hữu với tiền điện tử của những nhà đầu tư. Chính vì vậy ví CEX sẽ tạo ra khá nhiều những rủi ro liên quan tới bảo mật với những nhà giao dịch cũng như nhà đầu tư. 

Ví điện tử của sàn CEX sẽ luôn kiểm soát cũng như giám sát tài sản về kĩ thuật số
Ví điện tử của sàn CEX sẽ luôn kiểm soát cũng như giám sát tài sản về kĩ thuật số

Bị xâm nhập bởi tin tặc

Nếu như theo dõi những tin tức về thị trường tiền điện tử thì bạn sẽ nghe thấy rất nhiều những vụ liên quan tới hack sàn CEX “khét tiếng”. Sàn giao dịch này hiện tại đang nắm giữ những tài sản tiền kĩ thuật số của tất cả người dùng. Chính vì vậy nó đã trở thành tầm ngắm của những tin tặc và hacker

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin liên quan tới Sàn Dex là gì? Sàn CEX là gì? Theo đó có thể thấy được rằng cả hai sàn giao dịch này đều đang có một số những ưu điểm cũng như hạn chế nhất định. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai sàn giao dịch này cũng như đưa ra sự lựa chọn phù hợp khi tham gia đầu tư vào trong thị trường tiền điện tử đầy tiềm năng này. 

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/