arrow-up

Proof of Concept – PoC là gì? Ứng dụng trong Blockchain

Proof of Concept – PoC là gì? Ứng dụng trong Blockchain
Bá Nghĩa
22/03/2022
11:18 Sáng

Proof of Concept (PoC) hay bằng chứng về khái niệm là một trong những thuật ngữ vô cùng quan trọng trong Blockchain. Cụm từ này đã được ra đời từ khá sớm và nó đã được đề cập chính thức ở từ điển Oxford English bởi Los Angeles Times vào tháng 1/1967. Để hiểu rõ hơn về Proof of Concept – PoC là gì cũng như ứng dụng trong Blockchain. Hãy cùng điểm qua những thông tin chi tiết ngay sau đây

Proof of Concept – PoC là gì?

Proof of Concept (PoC) còn được biết tới với một tên gọi khác đó chính là bằng chứng về khái niệm. Theo đó PoC hiện đang đề cập tới việc triển khai thử nghiệm ý tưởng để chứng minh tính khả thi trong thực tế của ý tưởng đó. 

Tìm hiểu về khái niệm Proof of Concept - PoC là gì?
Tìm hiểu về khái niệm Proof of Concept – PoC là gì?

Ngoài ra cũng có thể hiểu đơn giản khái niệm PoC là gì như sau: PoC là 1 hình thức thử nghiệm 1 phương pháp hay 1 ý tưởng nào đó để có thể chứng minh cho tính khả thi của nó. PoC trong thực tế thông thường đang được sử dụng để chứng minh những lý thuyết hay giả thuyết và coi nó hiện đang có tính thực tiễn đối với đời sống xung quanh hay tác động đến con người không. Vậy hiện tại là sự ra đời trên thị trường của Proof of Concept – PoC là gì?

Lịch sử ra đời trên thị trường của Proof of Concept

Proof of Concept – PoC là gì và lịch sử ra đời của nó là như thế nào. Theo đó cụm từ này đã được ra đời từ khá sớm và nó đã được đề cập chính thức ở từ điển Oxford English bởi Los Angeles Times vào tháng 1/1967. Tuy nhiên một trong các cách thức sử dụng ban đầu của Proof of Concept – PoC lại được đề xuất trong một bài báo trên tạp chí có tên là “Conversion and Intelligent Motion” của Bruce Carsten. 

PoC ban đầu là một thuật ngữ thường xuyên được dùng trong giới khoa học và kỹ thuật nhằm thử nghiệm cũng như chứng minh nhận giả thuyết hay xem xét tính khả thi trong việc phát triển những phần mềm, phần cứng của những ý tưởng này. 

POC được ra đời từ khá sớm và nó đã được đề cập chính thức ở từ điển Oxford English
POC được ra đời từ khá sớm và nó đã được đề cập chính thức ở từ điển Oxford English

Tuy nhiên trên thực tế ở thời điểm hiện tại nó không còn bị bó hẹp ở lĩnh vực khoa học và kỹ thuật nữa mà đã được ứng dụng cũng như mở rộng trong rất nhiều những ngành nghề đa dạng khác nhau. Trong đó có thể kể đến như kinh doanh, bảo mật, kỹ sư hay làm phim,… Vậy hiện tại lợi ích đem đến cho người dùng của Proof of Concept – PoC là gì?

Lợi ích phổ biến Proof of Concept (PoC) 

Hiện tại vì ứng dụng vào trong thực tế Proof of Concept (PoC) đã đem đến rất nhiều những lợi ích nổi bật cho những bên tổ chức có liên quan. Vậy lợi ích phổ biến của Proof of Concept – PoC là gì?

Một trong những lợi ích đầu tiên đó chính là giúp tiết kiệm thời gian cũng như tránh mất quá nhiều tiền bạc, công sức vào các ý tưởng không khả thi. Từ đó sẽ giúp cho chúng ta hoàn toàn có thể tập trung được nguồn lực (thời gian, tiền bạc, nhân lực,..) vào trong những ý tưởng khả thi cũng như gia tăng được khả năng thành công trong trường hợp nếu như triển khai thực tế. 

Ứng dụng vào trong thực tế Proof of Concept (PoC) đã đem đến rất nhiều những lợi ích
Ứng dụng vào trong thực tế Proof of Concept (PoC) đã đem đến rất nhiều những lợi ích

Bên cạnh đó việc tiến hành triển khai PoC cũng sẽ giúp cho người chơi có cơ sở và căn cứ để tranh luận với những bên liên quan hoặc những nhà đầu tư về giả thuyết hay ý tưởng của mình. Đặc biệt điều này cũng sẽ giúp ích đáng kể để biện chứng và tranh luận về tính khả thi cho ý tưởng. 

Ứng dụng trong Blockchain của Proof of Concept (PoC) 

Vậy hiện tại ứng dụng trong Blockchain của Proof of Concept – PoC là gì? Tổng quan, PoC trong blockchain chính là quá trình xác định ý tưởng dự án Blockchain có khả thi trong thực tế không.

Ví dụ

Theo đó hãy cùng theo dõi ví dụ cụ thể, đơn giản sau đây: 

Bạn cùng với nhóm bạn hiện đang có ý tưởng xây dựng sàn giao dịch trên những Public Blockchain và cho phép bất cứ ai có khả năng kết nối với internet đều thực hiện được giao dịch. Đối với ý tưởng này thì điều đầu tiên mà bạn cần phải lựa chọn cũng như quan tâm tới đó chính là: 

Ứng dụng trong Blockchain của Proof of Concept (PoC) hiện nay
Ứng dụng trong Blockchain của Proof of Concept (PoC) hiện nay
  • Blockchain nào hỗ trợ vấn đề này sẽ là vấn đề đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm tới. Theo đó trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều những blockchain tuy nhiên chỉ 1 trong số đó mới có khả năng hỗ trợ smart contract.
  • Sau đó chính là ngôn ngữ lập trình và hỗ trợ. Hiện tại đa phần những nền tảng smart contract platform sẽ có riêng những ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên liệu ngôn ngữ platform hỗ trợ có đúng là ngôn ngữ mà bạn cùng với nhóm bạn hiện đang thành thạo hay không? 
  • Tiếp theo, liệu rằng platform bạn lựa chọn có công cụ hỗ trợ cho việc xây dựng nên ứng dụng theo như yêu cầu của bạn không hay là phải xây dựng trực tiếp từ con số 0. Theo đó việc xây dựng từ con số 0 thông thường sẽ mất rất nhiều nguồn tài nguyên (như tiền bạc, thời gian và công sức).

Đánh giá

Chi tiết hơn cứ coi như bạn đã giải quyết được các vấn đề cơ bản nêu trên. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn một số những vấn đề có liên quan sâu hơn tới việc xây dựng nên 1 sàn giao dịch.

Trên thực tế vẫn còn một số những vấn đề có liên quan sâu hơn tới việc xây dựng nên 1 sàn
Trên thực tế vẫn còn một số những vấn đề có liên quan sâu hơn tới việc xây dựng nên 1 sàn
  • Như vậy bạn cũng như nhóm bạn sẽ lựa chọn kiến trúc dành cho sàn giao dịch là như thế nào? Là một sàn giao dịch AMM, Orderbook hay bất cứ một loại kiến trúc nào khác trên thị trường hiện nay?
  • Tokenomics dự án được thiết kế trên thị trường như thế nào?
  • Vậy làm sao để một dự án có thể thu hút thanh khoản cũng như người dùng từ những sàn giao dịch khác? Từ lợi thế riêng, kinh nghiệm cũng như kiến thức của bạn hay nhóm bạn sẽ lựa chọn cho ra 1 hay 1 vài sự lựa chọn phù hợp. Và sau đó sẽ tiến hành xây dựng, tìm hiểu và lựa chọn. 

Chính sự thành công của Decentralized Finance sẽ là một trong các ví dụ vô cùng điển hình khi ứng dụng Blockchain vào trong Finance. Tuy nhiên để có được những thành công to lớn như ở thời điểm hiện tại thì những nhà phát triển trên thực tế đã dành ra nhiều thời gian để có thể tìm kiếm, thử nghiệm và nghiên cứu ra những mô hình có thể đạt được thành công. Đây hoàn toàn có thể được coi là một trong những ứng dụng của PoC được áp dụng vào trong thực tế.

Ứng dụng trong Blockchain của Proof of Concept (PoC)

Vậy ứng dụng trong Blockchain của Proof of Concept – PoC là gì? Trên thực tế đã và đang có rất nhiều những mảng ứng dụng vô cùng tiềm năng được áp dụng mà chúng ta hoàn toàn có thể khai thác được nhờ vào blockchain theo như hình minh họa dưới đây:

Có rất nhiều những mảng ứng dụng vô cùng tiềm năng được áp dụng
Có rất nhiều những mảng ứng dụng vô cùng tiềm năng được áp dụng

Với sự đổi mới và phát triển trong không gian blockchain, hiện tại sẽ có rất nhiều những thành công nghiệp truyền thống trên thị trường bị ảnh hưởng. Chính vì vậy chắc chắn rằng trong tương lai sẽ có rất nhiều người hiểu được tầm quan trọng trên thị trường của việc này. Tuy nhiên vấn đề ở đây là đa số họ đều không thực sự hiểu được cách thức bắt đầu cùng với blockchain là từ đâu.

Bên cạnh đó họ cũng không có thể có đủ được ngân sách cho cái thử nghiệm kéo dài mà không thành công. Do đó việc tiếp cận vấn đề cùng với PoC là một trong những cách thức vô cùng khôn ngoan ngay trước khi bước vào trong quá trình thử nghiệm thực tế. 

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin tổng quan liên quan tới khái niệm Proof of Concept – PoC là gì. Theo đó có thể thấy được rằng việc tiếp cận vấn đề cùng với PoC là một trong những cách thức vô cùng khôn ngoan. Hy vọng rằng với những thông tin cung cấp qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Proof of Concept (PoC) cũng như những ứng dụng của nó trong Blockchain. 

1/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/