arrow-up
Kiến thức

Proof of Authority (PoA) là gì? Chi tiết cách thức hoạt động

Kiến thức Proof of Authority (PoA) là gì? Chi tiết cách thức hoạt động
Quang Toàn
22/03/2022
11:13 Sáng

Kể từ giao dịch đầu tiên của Bitcoin, đã có rất nhiều sự phát triển vượt bậc. Để xác thực những giao dịch này và đạt thỏa thuận chung trong mạng, rất nhiều những thuật toán đồng thuận ví dụ như Proof of Burn, Proof of Stake, Proof of Work đã được sử dụng. Những cơ chế đồng thuận này là xương sống và mục tiêu là xác thực những giao dịch, nhận phần thưởng tiền điện tử. Nhưng những thuật toán này cũng có 1 số nhược điểm và cũng là lý do Proof of Authority ra đời. Vậy Proof of Authority (PoA) là gì?

Proof of Authority (PoA) là gì?

Proof of Authority (PoA) là gì?
Proof of Authority (PoA) là gì?

Proof of Authority (PoA) là 1 cơ chế sửa đổi bằng chứng cổ phần và trong đó danh tính cá nhân là tiền đặt cược, không phải giá trị tiền tệ. Đây là 1 thuật toán dựa vào danh tiếng và trong đó danh tính người xác thực sẽ quyết định liệu rằng có thể xác thực được giao dịch cũng như nhận phần thưởng không.

Hiện tại thuật ngữ PoA này đã được Gavin Wood đặt ra. Đây đồng thời cũng là người sáng lập nên Parity Technologies và Ethereum. Để có thể trở thành một người xác thực thì khi đó người dùng bắt buộc phải hoàn thành được một loạt những bài kiểm tra cũng như sàng lọc trước. Ngay sau khi người dùng đã được duyệt thì họ hoàn toàn được phép tham gia vào xác thực nhận giao dịch mạng. Vậy những điều kiện để đồng thuận Proof of Authority (PoA) là gì?

Những điều kiện để đồng thuận Proof of Authority

Những điều kiện để đồng thuận Proof of Authority (PoA) là gì? Hiện tại trình xác thực sẽ chạy phần mềm để có thể đưa những giao dịch vào trong những khối. Theo đó quá trình này sẽ được tự động hóa cũng như không yêu cầu về trình xác nhận bắt buộc phải theo dõi máy tính liên tục. Tuy nhiên chính điều này cũng đòi hỏi bắt buộc phải duy trì máy tính (hay trang quản trị) trong một trạng thái tốt. Để có thể được chọn trở thành người xác thực thì người dùng bắt buộc phải tuân thủ đủ ba điều kiện cơ bản sau đây: 

Những điều kiện để đồng thuận Proof of Authority (PoA) là gì?
Những điều kiện để đồng thuận Proof of Authority (PoA) là gì?
  • Danh tính đáng tin cậy và hợp lệ: Theo đó người xác thực bắt buộc phải xác nhận được danh tính thật của bản thân.
  • Sự khó khăn để có thể trở thành một người xác thực: Theo đó ứng viên bắt buộc phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đầu tư tiền với danh tiếng của cá nhân. Như vậy quá trình chọn lựa khó khăn sẽ giúp giảm thiểu được rủi ro trong quá trình chọn lựa người xác thực đáng ngờ cũng như khuyến khích được sự cam kết lâu dài. 
  • Tiêu chuẩn để có thể phê duyệt được người xác thực: hiện tại phương thức dùng để chọn lựa người xác thực bắt buộc phải công bằng đối với tất cả mọi ứng viên. Vậy cách thức hoạt động của Proof of Authority (PoA) là gì?

Cách thức hoạt động của PoA

Cách thức hoạt động của Proof of Authority (PoA) là gì? PoA hiện tại đang là quá trình tự động và người xác nhận sẽ không bắt buộc phải theo dõi máy tính liên tục. Tuy nhiên họ sẽ cần phải sử dụng một thiết bị có thể chạy suốt ngày đêm. Như vậy người xác nhận bắt buộc phải chạy phần mềm và cho phép họ đưa những giao dịch vào khối. 

Cách thức hoạt động của Proof of Authority (PoA) là gì?
Cách thức hoạt động của Proof of Authority (PoA) là gì?

Theo đó danh tính trình xác thực sẽ luôn được giữ một cách ẩn danh thông qua mã hóa cũng như được bảo mật thông qua mật mã, chỉ có thể được tiết lộ nếu như trình xác thực xử lý giao dịch độc hại hoặc gian lận. 

Trong trường hợp nếu như công việc xác thực tốt thì khi đó người xác thực sẽ được trả khoản khuyến khích ở dạng phí giao dịch. Tuy nhiên trên thực tế nếu như người xác thực xử lý giao dịch gian lận hoặc độc hại và nút có thể bị xóa, danh tính người xác thực trong trường hợp này sẽ bị tiết lộ và khiến cho anh ấy bị mất đi uy tín. 

Những ưu và nhược điểm cần lưu ý của Proof Of Authority

Với những thông tin đánh giá tổng quan về khái niệm Proof of Authority (PoA) là gì trên, vậy hiện tại những ưu và nhược điểm cần lưu ý của Proof Of Authority (PoA) là gì?

Những ưu và nhược điểm cần lưu ý của Proof Of Authority là gì?
Những ưu và nhược điểm cần lưu ý của Proof Of Authority là gì?

Ưu điểm của Proof Of Authority (PoA) là gì?

So với PoW thì hiện tại trong PoA sẽ không yêu cầu dùng tài nguyên tính toán để có thể giải quyết những nhiệm vụ toán học khó, phức tạp. 

Trong đồng thuận PoW cũng như PoS thì thời gian tạo khối sẽ khác nhau, tuy nhiên thời gian tạo khối của PoA hoàn toàn có thể dự đoán được.

Những lúc mạng đã được ủy quyền sẽ tạo khối dựa theo một trình tự vào thời gian đã được định sẵn. Chính điều này sẽ giúp tăng cao tốc độ xác thực của những giao dịch. 

PoA hiện tại chỉ cho phép thực hiện phê duyệt khối không có tính liên tiếp từ bất cứ một trình xác nhận nào hiện có trong mạng, như vậy điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ gặp thiệt hại nghiêm trọng sẽ được giảm thiểu tối đa. 

Thời gian tạo khối của PoA hoàn toàn có thể dự đoán được
Thời gian tạo khối của PoA hoàn toàn có thể dự đoán được

Nhược điểm của Proof Of Authority (PoA) là gì?

PoA hiện đang đề cao sự phân quyền thông qua việc xác định những chuẩn xác nhận và nó sẽ trở thành hệ thống phi tập trung. 

PoA hiện tại sẽ không phù hợp với những ứng dụng không phải thuộc doanh nghiệp cho nó đang yêu cầu người dùng phải tin tưởng người ủy quyền cũng như người xác thực. Trong khi đó hiện tại những blockchain công khai với mục đích là không đáng tin cậy. 

Những lý do PoA vượt trội hơn PoW và PoS

1 số lý do nổi bật

Hiện tại thuật toán đồng thuận PoW đang được Bitcoin dùng rất an toàn và đáng tin cậy cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nhược điểm của nó là không có được khả năng mở rộng. Bitcoin, cũng như những blockchain sẽ dựa vào PoW khác, với hiệu suất giao dịch mỗi một giây (TPS) hạn chế. Theo đó hạn chế này là vì Bitcoin dựa vào 1 mạng lưới phân tán bao gồm những nút cần đạt sự đồng thuận cũng như thống nhất về trạng thái ở hiện tại của blockchain. 

Những lý do PoA vượt trội hơn PoW và PoS
Những lý do PoA vượt trội hơn PoW và PoS

Chính điều này đồng nghĩa với việc trước khi khối giao dịch mới xác nhận thì nó phải được xác minh cũng như chấp nhận bởi hầu hết những nút mạng. Chính vì vậy khía cạnh phân quyền Bitcoin không chỉ cung cấp hệ thống kinh tế đáng tin cậy và an toàn mà còn hạn chế được tiềm năng sử dụng một cách rộng rãi của nó hơn. 

Blockchain Proof of Stake về số lượng giao dịch của mỗi một giây thông thường sẽ cho thấy được hiệu quả tốt hơn hẳn so với Bitcoin. Tuy nhiên trên thực tế, sự khác biệt cũng sẽ không quá ứng tượng và đồng thời mạng PoS cũng sẽ không thể giải quyết được các vấn đề liên quan tới khả năng mở rộng. 

Đánh giá

Hiện tại một số người vẫn đang nghĩ PoA là 1 PoS được sửa đổi dùng danh tính thay cho tiền xu. Vì tính phi tập trung của những mạng chuỗi, PoS trên thực tế không phải lúc nào cũng sẽ phù hợp với một số những tập đoàn và doanh nghiệp nhất định. Hệ thống PoA ngược lại có thể đại diện được cho giải pháp tốt nhất dành cho những blockchain riêng tư do hiệu suất của nó hiện đang cao hơn một cách đáng kể. Vậy những Blockchain hiện đang dùng Proof of Authority (PoA) là gì? 

Blockchain nào hiện đang dùng PoA?

Những Blockchain hiện đang dùng Proof of Authority (PoA) là gì?
Những Blockchain hiện đang dùng Proof of Authority (PoA) là gì?

Hiện tại Proof of Authority đang cho phép những công ty hoạt động trên thị trường có thể duy trì được tính bảo mật thông qua việc tận dụng công nghệ blockchain. Theo đó Proof of Authority trên thực tế sẽ không được dùng một cách rộng rãi dù cho nó hiện đang có mô hình làm việc được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay. Giao thức này hiện đang được áp dụng nhiều nhất dành cho những blockchain riêng tư do về cơ bản hiện tại không có bất cứ 1 đồng nào đang có trong hệ thống. 

xDai từ MakerDAO

xDai từ MakerDAO là gì?

Những Blockchain hiện đang dùng Proof of Authority (PoA) là gì? Hiện tại xDai đang là một ví dụ minh họa cụ thể về việc dùng PoA. Mạng POA này chính là dự án tung ra blockchain đầu tiên, nơi mà đồng tiền nền tảng chuỗi ổn định hơn so với USD. Chuỗi xDai, 1 sidechain (hay chuỗi phụ) tương thích cùng với Ethereum và trong đó Dai chính là tiền tệ nền tảng trong mạng, kết hợp giữa kiến thức về công nghệ của POA Network và khả năng tương tác với Dai MakerDAO, đồng tiền ổn định (hay stablecoin) dựa theo USD sẽ được bằng thế chấp bằng đồng tiền mã hóa cũng như không cần có sự cho phép của bất kỳ một bên nào. 

xDai chính là một ví dụ minh họa cụ thể về việc dùng PoA.
xDai chính là một ví dụ minh họa cụ thể về việc dùng PoA.

Chuỗi xDai chính là một bạn mới đã được phát triển và tạo ra bởi POA Network, dùng xDai. xDai chính là một đại diện của Dai ở trên mạng mới so với đồng tiền tệ gốc. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ những giao dịch cũng như chi phí gas sẽ được thực hiện nhờ vào xDai.

Đánh giá

Đồng tiền nền tảng trên chuỗi xDai là xDai. Như vậy phí giao dịch sẽ được cố định với Dai và đồng thời hiệu quả cũng sẽ tương đương với USD. Hiện tại Blockchain mới này cũng sẽ thúc đẩy cho công nghệ Mạng POA, điều này là nhờ vào thế mạnh PoA và đảm bảo nó hoàn toàn có thể chạy nhanh cũng như có thể mở rộng, tiết kiệm được chi phí. Tốc độ giao dịch sẽ là 60 tx / s với thời gian tạo khối là 5s. Ngoài ra với mức chi phí gas đạt ở mức thấp nhất đó chính là 1 Gwei cho mỗi một giao dịch, thì 500 giao dịch ở trên chuỗi xDai khi đó sẽ có giá là dưới 1 cent.

ZINC

Những Blockchain dùng Proof of Authority (PoA) là gì? ZINC sẽ dùng hệ thống này với mục đích là quảng cáo dựa vào blockchain. Theo đó giải pháp này sẽ được xây dựng với mục đích là cho phép cải thiện việc thiếu chi phí giao dịch cũng như khả năng mở rộng. Hiện tại dự án này đang được phát triển thông qua việc dùng mạng lưới liên minh cùng với Ethereum có cơ chế đồng thuận POA. 

Những Blockchain dùng Proof of Authority (PoA) là gì?
Những Blockchain dùng Proof of Authority (PoA) là gì?

Như vậy điều này sẽ cho phép nó có thể hưởng lợi nhờ vào chi phí mạng thấp hơn và độ trễ cũng như giải quyết những mối quan tâm liên quan tới khả năng mở rộng mô hình đồng thuận này. Cơ chế Bằng chứng Thẩm quyền Ethereum Clique sẽ cho phép những thành viên cộng đồng được lựa chọn những nút quyền ủy quyền giao dịch.

Theo đó việc lựa chọn sẽ thực hiện bởi người đang đóng góp nhiều nhất tới cho cộng đồng. Để có thể thêm vào một nút quyền mới thì toàn bộ những nút quyền ở thời điểm hiện tại bắt buộc phải đồng ý. Tối đa số lượng khối một nút ủy quyền khai thác có thể sẽ được đặt thành loại biện pháp bảo mật. 

Mạng thông qua phương pháp này hoàn toàn có thể giữ được bản chất phi tập trung trong khi đảm bảo rằng không có bất cứ một nút nào hiện tại đang có quá nhiều quyền hạn nhằm phủ nhận kẻ tấn công xâm nhập trực tiếp vào trong mạng. Như vậy ý tưởng là người xác nhận mạng phải tự quản trị nền tảng vì được khuyến khích qua 1 cổ phần có trong nền tảng. 

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin liên quan tới khái niệm Proof of Authority (PoA) là gì. Theo đó có thể thấy được rằng hiện tại không có bất cứ một cơ chế đồng thuận nào là lý tưởng. Mỗi một cơ chế đều có một số những nhược điểm nhất định. 

Hiện tại không có bất cứ một cơ chế đồng thuận nào là lý tưởng
Hiện tại không có bất cứ một cơ chế đồng thuận nào là lý tưởng

PoW và PoS đang thiếu đi khả năng mở rộng và ai cũng biết được sự phân quyền đang được đánh giá cao từ cộng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên PoA, với tư cách là cơ chế đồng thuận sẽ hy sinh đi sự phân quyền để có thể đạt được thông lượng cũng như khả năng mở rộng cao. 

Những tính năng bẩm sinh trong hệ thống PoA hiện tại đang trái ngược hoàn toàn so với cách thức mà những blockchains vẫn hoạt động. Nhưng trên thực tế PoA vẫn đang làm một công nghệ vô cùng tuyệt vời và hoàn toàn không thể nào bỏ qua. Do đây đang được đánh giá là một giải pháp blockchain mới nổi và hoàn toàn có thể phù hợp cho những ứng dụng blockchain riêng tư.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/