arrow-up
Kiến thức

Phân tích cơ bản trong Crypto là gì? Cách phân tích một dự án Crypto

Kiến thức Phân tích cơ bản trong Crypto là gì? Cách phân tích một dự án Crypto
Quang Toàn
21/03/2022
14:45 Chiều

Phân tích cơ bản trong Crypto là gì? Đây là một trong những kỹ năng cơ bản mỗi trader Crypto cần nắm rõ. Thị trường tiền điện tử hiện giờ chứng kiến sự lưu hành của hàng loạt coin / token. Số lượng dự án mới ra mắt mỗi năm vẫn có xu hướng tăng. Muốn tìm ra dự án đầu tư tiềm năng, bạn cần trau dồi kỹ năng phân tích cơ bản đến nâng cao.

Phân tích cơ bản trong Crypto là gì?

Phân tích kỹ thuật cơ bản trong Crypto là quá trình xem xét nhiều yếu tố cơ bản của một dự án tiền điện tử. Bao gồm cả yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến dự án. Từ đó xác định phần nào tác động của những yếu tố đó đến mức tiềm năng nội tại của dự án.

Ảnh 1: Phân tích cơ bản trong crypto là gì?
Ảnh 1: Phân tích cơ bản trong crypto là gì?

Như vậy là mục đích cuối cùng của quá trình phân tích cơ bản trong Crypto xác định giá trị hiện tại có bị đánh giá cao hơn hay thấp hơn giá trị thị trường định giá không. Nó là cơ sở để bạn quyết định có nên đầu tư như vào dự án coin hay token hay không.

Đến đây, hẳn bạn đã phần nào hiểu hơn định nghĩa phân tích cơ bản trong Crypto là gì. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Điểm khác biệt giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Ảnh 2: Quá trình phân tích kỹ thuật cần dựa vào nhiều công cụ chỉ báo 
Ảnh 2: Quá trình phân tích kỹ thuật cần dựa vào nhiều công cụ chỉ báo

Thực hiện nhuần nhuyễn phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư tiền điện tử nâng cao tỷ lệ chiến thắng. Tuy nhiên điều muốn phối hợp tốt hai phương pháp phân tích này, bạn cần phân biệt rõ điểm khác biệt.

 • Phân tích cơ bản – Fundamental Analysis: Phân tích hướng dịch chuyển của giá cả. Ngoài ra những yếu tố như công nghệ, hướng dịch chuyển của dòng tiền, đội ngũ nhà phát triển, cộng đồng người dùng,.. Cũng tác động đến giá.
 • Phân tích kỹ thuật – Technical Analysis: Tập trung phân tích giá, biến động thị trường, tìm ra quy luật biến động. Quá trình này cần dựa vào nhiều công cụ chỉ báo kỹ thuật.

Lưu ý rằng, không có phương pháp phân tích nào cho ra kết quả chính xác 100%. Từng phương pháp đều có ưu điểm và hạn chế. Nếu có thể bạn nên kết hợp cả hai phương pháp để tìm ra hướng đầu tư phù hợp.

Phân tích cơ bản trong Crypto phù hợp với những ai? 

Phân tích cơ bản trong Crypto phù hợp với đối tượng nhà đầu tư như am hiểu về mặt công nghệ, kinh doanh, hứng thú với các yếu tố đằng sau dự án.

Ảnh 3: Phân tích cơ bản phù hợp với nhà đầu tư có khả năng tổng hợp thông tin
Ảnh 3: Phân tích cơ bản phù hợp với nhà đầu tư có khả năng tổng hợp thông tin

Chẳng hạn như bạn hứng thú với những dự án tiền điện tử sở hữu cộng đồng người dùng hùng mạnh, tích cực tương tác với dự án. Lúc này, bạn nên thường xuyên vào Room Discord hoặc Forum để theo dõi hoạt động bàn luận của cộng đồng người dùng.

Trường hợp có nhu cầu đầu tư trong dài hạn, bạn cần xem xét đến nhiều yếu tố hơn. Bao gồm yếu tố công nghệ, mô hình hoạt động của dự án, đội ngũ nhà phát triển từ sau dự án, tính ứng dụng của đồng coin / token,.. Chúng là cơ sở để bạn xác định tương lai dự án trong dài hạn.

Hướng dẫn phân tích cơ bản một dự án Crypto 

Nếu vẫn chưa hiểu chính xác khái niệm phân tích cơ bản trong crypto là gì, bảng đề theo dõi ví dụ hướng dẫn sau đây.

Lựa chọn hướng phân tích 

Ảnh 4: Bạn cần chú ý lựa chọn hướng phân tích phù hợp 
Ảnh 4: Bạn cần chú ý lựa chọn hướng phân tích phù hợp

Phân tích cơ bản trong Crypto là cả một quá trình nghiên cứu, tiến hành phân tích theo nhiều hướng.

 • Phân tích từ trên xuống dưới: Nghiên cứu tổng quan thị trường => đi sâu hơn vào từng ngành => phân tích từng dự án cụ thể.
 • Phân tích từ dưới lên trên: Phân tích từng dự án cụ thể => đánh giá tổng quan ngành => xem xét thị trường chung.

Mỗi hướng phân tích lại có ưu thế nhất định. Theo giới đầu tư coin chuyên nghiệp, họ thường lựa chọn phân tích theo hướng từ dưới lên trên. Bởi cách phân tích này giúp nhà đầu tư bao quát tình hình nhưng vẫn có góc nhìn chi tiết.

Xác định tổng quan dự án 

Ảnh 5: Hãy xem xét một cách tổng quan dự án 
Ảnh 5: Hãy xem xét một cách tổng quan dự án

Trong bước xác định tổng quan này, bạn cần làm rõ 2 vấn đề:

 • Dự án có nằm trong top tiềm năng của thị trường hay không? 
 • Tiềm năng tăng trưởng của dự án nằm trong khoảng bao nhiêu? 

Muốn biết dự án có thuộc mảng ghép tiềm năng của thị trường hay không, bạn cần xác định dự án đang nằm trong ngành nào và hệ sinh thái nào.

Thị trường Crypto hiện giờ tồn tại nhiều blockchain, ứng với đó là vô số hệ sinh thái. Mỗi hệ sinh thái lại ứng với một nền kinh tế độc lập.  Muốn xác định 2 vấn đề trên, bạn cần xem xét trên 2 yếu tố chính.

 • Một dự án Crypto cho dù tốt đến mấy nhưng không hoạt động trong một hệ sinh thái chuyên nghiệp, dự án đó rất khó phát triển.
 • Một dự án Crypto bình thường nhưng được hỗ trợ bởi một hệ sinh thái chuyên nghiệp, dự án đó vẫn nằm trong nhóm tiềm năng.

Tiếp theo, xác định vị trí của dự án đó trong tranh toàn cảnh của thị trường. Qua đó giúp nhà đầu tư xác định tiềm năng tăng trưởng chính xác hơn.

Giả sử bạn đầu tư vào đồng Bitcoin, đồng coin này nằm trong bức tranh tổng thể của vô số công cụ giao dịch. Cùng với đó hàng loạt tiền tệ, giao dịch ngang hàng,.. Vậy khả năng phát triển của đồng Bitcoin sẽ đi đến đâu? 

Viễn cảnh Bitcoin trở thành loại hình tài sản lưu trữ như vàng không còn quá viển vông. Vốn hóa thị trường của Bitcoin trong năm qua từng có thời điểm vượt mức 1.000 tỷ USD. Nếu thị trường Crypto không sụp đổ, Bitcoin vẫn là tài sản kỹ thuật đáng đầu tư nhất.

Phân tích chi tiết từng dự án

Khi đã xác định vị trí dự án cần đầu tư cho bức tranh tổng thể thị trường, bạn hẳn có thể dự đoán dự án có thể tiến xa đến đâu. Việc phân tích sâu hơn cần dựa vào 3 yếu tố chính. Bao gồm tiềm năng Token, tình hình phát triển dự án, đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc.

Tiềm năng phát triển token / coin

Token / coin đóng vai trò xương sống của mỗi dự án tiền điện tử. Khả năng phát triển của dự án phụ thuộc vào khả năng ứng dụng phổ biến trong tương lai của token / coin trong tương lai có thể đến đâu.

Ảnh 6: Hãy xem xét tiềm năng phát triển của coin / token đại diện cho dự án
Ảnh 6: Hãy xem xét tiềm năng phát triển của coin / token đại diện cho dự án

Vậy nên trước khi đưa ra quyết định có đầu tư vào một dự án Crypto nào hay không, bạn nên xem xét tiềm năng phát triển của đồng tiền đại diện cho nền tảng. Theo đó bạn nên nghiên cứu kỹ nguồn cung, cơ chế khai thác và phát hành, cách thức lưu trữ, tính ứng dụng của coin / token trong và ngoài nền tảng.

Tình hình phát triển hiện tại của dự án

Ở bước này, bạn nên xem xét tình hình phát triển của sản phẩm, dịch vụ đại diện cho dự án.

 • Về mặt sản phẩm dịch vụ: Sản phẩm hay dịch vụ chính của dự án hướng tới đối tượng khách hàng nào? Chúng hỗ trợ giải quyết vấn đề gì?
 • Về mặt tình hình phát triển: Dựa vào dữ liệu on – chain để xem xét hiệu quả hoạt động của dự án. Thông số quan trọng cần lưu ý bao gồm khối lượng giao dịch, số lượng người dùng nắm giữ, giá coin / token.

Đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc

Xem xét đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về dự án. Bạn nên chú ý tìm hiểu hiểu phần dự án nắm giữ, tình hình hoạt động hiện tại so với đối thủ.

Bên cạnh đó bạn hãy xem xét đến đội ngũ nhà phát triển đúng theo dự án, lộ trình phát triển, đối tác, cộng đồng người dùng,.. Tất cả những thông tin này cần tổng hợp một cách cụ thể, so sánh kỹ lưỡng với đối thủ.

Ưu điểm và hạn chế của phân tích cơ bản trong Crypto

Nếu hiểu rõ bản chất phân tích cơ bản trong Crypto là gì, bạn hẳn biết rằng phương pháp phân tích nào cũng có ưu điểm và hạn chế nhất định.

Ưu điểm 

Phân tích cơ bản trong crypto giúp nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quát khách quan. Đây là cơ sở để đời ta quyết định có nên đầu tư vào một dự án Crypto bất kỳ hay không.

Ảnh 7: Phân tích cơ bản cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quát
Ảnh 7: Phân tích cơ bản cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quát

Quy trình phân tích này rất cần thiết để bạn hoạch định chiến lược đầu tư trong dài hạn. Một khi đã tự tin trong khâu phân tích bạn có thể tự tin hold coin / token mà không lo bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tâm lý FUD khi thị trường đi xuống.

Hạn chế 

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp phân tích cơ bản của chính là bạn phải thu thập, xử lý một lượng kiến thức lớn. Mặt khác, thị trường Crypto đôi khi tiềm ẩn nhiều cơ hội đầu tư mà phương pháp phân tích cơ bản chưa thể giải thích.

Nói chung, thị trường Crypto vẫn tiềm tàng nhiều rủi ro, dễ bị bơm thổi lên xuống bởi một vài tổ chức hay cá nhân có sức ảnh hưởng. Đơn như trong năm qua chỉ với một dòng Tweet của tỷ phú Elon Musk đã khiến thị trường dậy sóng, biến Dogecoin từ một đồng coin vô danh lọt top 10 vốn hóa.

Một số công cụ hỗ trợ phân tích cơ bản 

Muốn thực hiện phân tích cơ bản tốt, bạn nên phối hợp nhiều công cụ hỗ trợ. Chẳng hạn như kênh thông tin dự án, công cụ tổng hợp dữ liệu hay các kênh phân tích chuyên sâu.

 • Kênh thông tin dự án: Mỗi dự án Crypto đều có website, kênh Youtube, trang Twitter, nhóm Telegram hay Discord riêng,.. Đây là những kênh thông tin hữu ích để bạn tìm hiểu thêm về dự án quan tâm.
 • Công cụ tổng hợp dữ liệu: Các chuyên trang chuyên về tổng hợp dữ liệu thị trường Crypto như CoinMarketCap, CoinGecko,.. Luôn cập nhật thông tin giao dịch, tin tức liên tục hỗ trợ đắc lực cho quá trình phân tích của nhà đầu tư.
 • Kênh phân tích chuyên sâu: The Daily Gwei, Finematics,.. Là một số chuyên trang phân tích chuyên sâu để bạn cập nhật phân tích từ giới chuyên gia. 

Tổng kết 

Đến đây, hy vọng bạn đã phần nào hiểu rõ phân tích cơ bản trong Crypto là gì? Đây là quá trình phân tích tổng thể đến chi tiết dự án Crypto mà nhà đầu tư quan tâm, có ý định mua coin / token.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/