arrow-up
Tin Tức Tiền Điện Tử

Nỗ lực kiểm soát “ví cá voi” của Solend để tránh bị thanh lý

Tin Tức Tiền Điện Tử Nỗ lực kiểm soát “ví cá voi” của Solend để tránh bị thanh lý
Nguyễn Kiên
20/06/2022
16:05 Chiều

Solend, một dịch vụ cho vay và cho vay tiền điện tử đối với các token như SOL và USDC, đã mở ra một cuộc bỏ phiếu “cấp quyền khẩn cấp cho Solend Labs” để có thể quản lý, kiểm sát khủng hoảng thanh lý đến từ một tài khoản “cá voi”.

Cuộc bỏ phiếu trên nhằm mục đích kiếm soát một tài khoản “cá voi” sở hữu “vị thế ký quỹ cực kỳ lớn”. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến ảnh hưởng tới toàn bộ nền tảng.

Những người ủng hộ cho rằng cá voi trên không phải là trường hợp bình thường. Tài khoản “cá voi” trên đã chuyển tới 5,7 triệu SOL vào Solend, hoặc thậm chí chiếm hơn 95% số tiền gửi của Pool. Ngược lại, tài khoản đã vay 108 triệu đô la StableCoin – một con số nhiều hơn bất kỳ ai trong nền tảng.

Nỗ lực kiểm soát "ví cá voi" của Solend để tránh bị thanh lý
Nỗ lực kiểm soát “ví cá voi” của Solend để tránh bị thanh lý

Sau cuộc bỏ phiếu quản trị lần đầu tiên này của Solend, Solend Labs đã được cấp “quyền khẩn cấp” để thanh lý các tài sản dễ bị tổn thương của cá voi (khoảng 20 triệu đô la trong SOL) thông qua giao dịch mua bán (OTC) thay vì trao đổi phi tập trung – nơi mà khi giá SOL xuống quá thấp sẽ dễ dàng xảy ra thanh lý.

Nếu giá thanh lý là 22,30$ đồng SOL chạm đến, nền tảng sẽ phải chịu thiệt lên tới khoảng 20 triệu đô la. Và SOL hiện đang giao dịch ở mức 32,27$. Đây chính là hồi chuông cảnh báo cho cả một nền tảng.

“Bất chấp mọi nỗ lực, chúng tôi cũng không thể hoàn toàn khiến giảm thiểu rủi ro từ cá voi cũng như liên lạc với chúng. Với bối cảnh hỗn loạn cũng như không có phản hồi nào từ cá voi, rõ ràng chúng ta cần có những hành đồng cần thiết để giảm thiểu rủi ro.” –  nhà sáng lập của dự án Solend, Rooter chia sẻ.

Cuộc bỏ phiếu trên cũng đã yêu cầu các chủ sở hữu token như sau:

  • Bỏ phiếu “Yes”: Thực hiện các yêu cầu ký quỹ đặc biệt đối với các voi chiếm hơn 20% khoản vay và cấp quyền khẩn cấp cho Solend Labs để nền tảng có thể tạm thời tiếp quản tài khoản các voi đó cũng như để việc thanh lý có thể thực hiện thông qua OTC.
  • Bỏ phiếu “No”: Không làm gì cả.

Những người nắm giữ Token quản trị đã tham gia bỏ phiếu “Yes” lên tới 97,5% lượng bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên, số lượng đại biểu cần thiết là 1% đã may mắn đạt được nhờ một đại biểu duy nhất tạo sự khác biệt. 

Cập nhật ngày 20/06

Sau khi hứng đủ chỉ trích từ cộng đồng crypto, đội ngũ Solend vào sáng 20/06 đã đưa ra một đề xuất mới, trong đó muốn:

  • “Vô hiệu” kết quả của cuộc bỏ phiếu tối 19/06;
  • Tăng thời gian bỏ phiếu cho các lần sau lên thành 1 ngày;
  • Tìm ra một giải pháp mới để không phải chiếm quyền kiểm soát ví cá voi.
Sau khi hứng đủ chỉ trích từ cộng đồng crypto, đội ngũ Solend vào sáng 20/06 đã đưa ra một đề xuất mới
Sau khi hứng đủ chỉ trích từ cộng đồng crypto, đội ngũ Solend vào sáng 20/06 đã đưa ra một đề xuất mới

Ngoài ra, vì giá SOL hiện không còn nằm trong “vùng nguy hiểm” đe dọa thanh lý vị thế của cá voi, do đó đội ngũ Solend cho rằng “biện pháp cực đoan” của họ là không còn cần thiết nữa.

Đề xuất này đang được bỏ phiếu và ước tính sẽ kết thúc vào khoảng 02:20 PM ngày hôm nay (20/06). Hiện tại số phiếu đồng ý cũng đang áp đảo.

Tuy nhiên, số phiếu đồng ý này ngay lập tức đã nhận lại sự chế giễu từ cộng đồng. Một phần vì kết quả chung cuộc của lần bỏ phiếu trước đó khi có 1 ví chiếm đến 1 triệu SLND đồng ý đề xuất chiếm quyền kiểm soát ví cá voi trong tổng số 1,1 triệu vote đồng ý. Điều này lặp lại tương tự với lần bỏ phiếu đầu tiên vào Chủ Nhật.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

telegram
*/