arrow-up

Những vấn đề xung quanh kế hoạch hồi sinh Luna

Những vấn đề xung quanh kế hoạch hồi sinh Luna
Bá Nghĩa
26/05/2022
21:12 Chiều

Sau sự de-peg của Luna và sự sụp đổ của stablecoin UST vào tuần trước, người đồng sáng lập Terra – Do Kwon đã tiết lộ một đề xuất gọi là “con đường phía trước”. Điều này bao gồm việc biến chuỗi Terra thành một chuỗi mới mà không có stablecoin thuật toán, với chuỗi cũ được gọi là Terra Classic (mã thông báo Luna Classic – LUNC) và chuỗi mới Terra (mã thông báo Luna – LUNA).

kế hoạch hồi sinh Luna
kế hoạch hồi sinh Luna

Trong báo cáo “Làm cách nào để có thể giải cứu Terra?”, Viện nghiên cứu Huobi đã phân tích những  những khó khăn lớn trong kế hoạch hồi sinh và đặt ra câu hỏi về việc phân phối token mới.

Ví dụ: không rõ tại sao 25% và 10% token mới sẽ được airdrop tại thời điểm ra mắt đề xuất mới cho những nhà đầu tư đang giữ UST và LUNA, vì điều này sẽ chỉ mang lại lợi ích cho những người đã nắm giữ một trong hai token này trong suốt thời gian qua, những nhà đầu tư đã mua UST gần đây hoặc người đã mua LUNA sau đợt siêu lạm phát. Kế hoạch kéo dài một năm với quá trình cạnh tranh cũng không giải quyết được tình trạng dư thừa của nguồn cung và bán, điều này có thể sẽ khiến các nhà đầu tư mới không hài lòng.

Nhà nghiên cứu Jet Li của Viện nghiên cứu Huobi, tác giả của báo cáo, cho biết: “Mặc dù hệ sinh thái Terra đã thu hút được một số đội nghiên cứu và nhà phát triển, nhưng chúng tôi dự đoán sẽ có những trở ngại đáng kể trong việc bắt đầu một chuỗi mới, do sự gia tăng của những người nắm giữ nợ từ UST và LUNA hiện tại. Với dự trữ của Terra cạn kiệt và không có nguồn tài trợ mới trong tầm nhìn, vẫn còn phải xem giá trị sẽ bắt nguồn từ đâu với fork.”

Trong báo cáo, Jet Li đề xuất hai giải pháp thay thế. Đầu tiên là lấy ý tưởng từ vụ hack Bitfinex vào năm 2016, nơi một đợt fork mới sẽ được thay thế bằng đợt tăng token dưới dạng IOU. Tuy nhiên, không giống như Bitfinex bị tấn công hợp pháp và mất tiền có khả năng lấy lại được, phần lớn số tiền bị mất trong cuộc khủng hoảng gần đây nhất bắt nguồn từ việc phá hủy vốn. 

Giải pháp thứ hai là kết hợp một đợt fork mới với đợt huy động vốn, nơi các token mới sẽ được phát hành cho các nhà phát triển, người nắm giữ LUNA (tại thời điểm depegging và ở cuối chuỗi cũ), cũng như các nhà đầu tư thiên thần. Điều này sẽ định giá chuỗi mới ở mức định giá 3-5 tỷ USD và nhằm mục đích huy động 1-1,5 tỷ USD  từ các nhà đầu tư thiên thần, những người sẽ có động lực để tìm kiếm một lợi thế trong mạng lưới.

Nếu LUNA tuân theo một vở kịch được mô phỏng theo mô hình luật phá sản liên bang Hoa Kỳ (ví dụ: Chương 7 hoặc Chương 11), thì LUNA sẽ phải thanh lý tất cả các tài sản để phân phối cho nhưunxg nhà dầu tư đang giữ UST (dẫn đến sự phá hủy vốn đáng kể), hoặc phải đối mặt với sự giám sát trên số tiền có thể được huy động để cứu hệ sinh thái Terra với dự án mới. 

“Vào cuối ngày, không có giải pháp nào dễ dàng cho việc phá hủy nguồn vốn đã xảy ra,” Li nhận xét. “Sẽ còn một chặng đường dài để phục hồi toàn bộ hệ sinh thái Terra.”

Xem báo cáo đầy đủ tại đây.

Về Viện nghiên cứu Huobi

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Blockchain của Huobi (gọi tắt là “Viện Nghiên cứu Huobi”) được thành lập vào tháng 4/2016.

Từ tháng 3/2018, Viện nghiên cứu Huobi đã cam kết mở rộng toàn diện việc nghiên cứu và khám phá các lĩnh vực khác nhau của Blockchain, từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain, thúc đẩy ứng dụng của Blockchain và tối ưu hóa hệ sinh thái Blockchain.

Viện Nghiên cứu Huobi sẽ tập trung nghiên cứu xu hướng ngành, xu hướng phát triển công nghệ, đổi mới ứng dụng trong lĩnh vực Blockchain,v.v. Đồng thời, viện Nghiên cứu Huobi cũng sẽ hợp tác với các chính phủ, các doanh nghiệp, trường đại học và các tổ chức khác để xây dựng một nền tảng nghiên cứu Blockchain hoàn chỉnh.

Để biết thêm thông tin về Viện nghiên cứu Huobi, vui lòng liên hệ:

  • Consulting email: [email protected] 
  • Official website: https://research.huobi.com/
  • Twitter: @Huobi_Research
  • Medium: medium.com/huobi-research
  • Telegram: t.me/HuobiResearchOfficial
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/