arrow-up

NFT DAO và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai

NFT DAO và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai
Bá Nghĩa
24/03/2022
22:38 Chiều

Đối với thị trường tiền mã hóa thì NFT DAO là khái niệm khá mới. Tuy nhiên ngay sau khi xu hướng NFT được lên ngôi thì thuật ngữ này đã nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm từ phía nhà đầu tư. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như tìm năng tăng trưởng trong tương lai, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây. 

NFT DAO là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về khái niệm NFT DAO thì nhà đầu tư cần hiểu rõ về 2 thuật ngữ đã cấu thành nên nó gồm có DAO (Decentralized Autonomous Organization) và NFT (Non-fungible token).

NFT DAO là gì?
NFT DAO là gì?

Khái niệm NFT

NFT là từ viết tắt của cụm “Non-fungible token”. Đây là một loại tài sản về tiền mã hóa độc nhất và không thể thay thế, được phát hành ngay trên blockchain. NFT hoàn toàn có thể là phiên bản token hóa tài sản hiện đang có tại thế giới thực hay tài sản ảo. 

Do bản chất của mỗi một NFT là không thể thay thế và duy nhất nên chúng hoàn toàn có thể hoạt động tương tự như bằng chứng xác thực quyền sở hữu tại lĩnh vực tiền mã hóa. 

Thông thường nếu như sở hữu những token có thể thay thế được (Fungible token) thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch hoặc trao đổi cùng với người khác vì giá trị của chúng sẽ như nhau. Không giống với Fungible token, những NFT đại diện cho tài sản hoặc vật phẩm có giá trị sưu tầm đã dạy khác nhau gồm có vật phẩm trong game NFT, những tác phẩm nghệ thuật ví dụ như ảnh, tranh,… 

NFT là một loại tài sản về tiền mã hóa độc nhất và không thể thay thế
NFT là một loại tài sản về tiền mã hóa độc nhất và không thể thay thế

Khái niệm DAO

DAO là tổ chức tự chạy theo hình thức tập trung và được ra mắt ở dạng hợp đồng thông minh trên những blockchain công khai. Không giống với những tổ chức tập trung trên thị trường hiện nay như Google, Facebook,… quyền quản trị sẽ thuộc về các nhà quản lý cấp cao, đối với DAO thì sẽ trao quyền kiểm soát tới cho cộng đồng những nhà đầu tư. Theo đó nó sẽ vận hành độc lập và dựa vào những bộ quy tắc đã mã hóa bằng cốt cũng như không chịu bất cứ sự chi phối nào.

Như vậy, NFT DAO là sự kết hợp của DAO và NFT. Cụ thể đây là thuật ngữ chỉ những tổ chức tự trị theo hình thức phi tập trung (DAO) và hoạt động tại lĩnh vực NFT.

Những lý do NFT DAO được ra đời

Mô hình DeFi giúp cho những tài sản NFT có nguồn thanh khoản dồi dào. Bên cạnh đó nó còn giúp gia tăng được tính ứng dụng của những NFT khi hiện tại chúng hoàn toàn có thể sử dụng để làm tài sản thế chấp tại hoạt động cho vay DeFi. 

Những lý do NFT DAO được ra đời
Những lý do NFT DAO được ra đời

Một số những hình thức về đầu tư DeFi khác như yield farming, staking, khai thác thanh khoản cũng được phát triển dành cho NFT. Như vậy người dùng khi đó hoàn toàn có thể staking cho tài sản NFT để nhận những loại tiền mã hóa khác.

Nhằm bắt kịp được tốc độ phát triển xu hướng NFT thì nhiều dự án đã bắt đầu phân phối và phát hành token quản trị của họ. Chính điều này sẽ cho phép những chủ sở hữu NFT có quyền tham gia những hoạt động quản trị và củng cố vị thế trong dự án của họ. 

Đặc điểm nổi bật của NFT DAO 

NFT DAO sẽ có những chức năng của DAO thông thường. Những chủ sở hữu NFT sẽ Tiến hành tham gia vào quản lý kho bạc của dự án gồm có nguồn vốn đầu tư và những tài sản NFT. Cụ thể hiện tại mô hình NFT DAO sẽ như sau:

  • Ban đầu những nhà sáng lập và thành viên sẽ đóng góp vào quỹ để mua những NFT và tạo ra NFT DAO.
  • Quỹ (gồm có những tài sản về tiền mã hóa vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như BTC, USDT và ETH,…) hoàn toàn có thể được dùng trong việc mua cũng như tích lũy thêm NFT, hoặc chạy những chương trình để khuyến khích người dùng (Incentive) nhằm phát triển nên DAO.
Đặc điểm nổi bật của NFT DAO
Đặc điểm nổi bật của NFT DAO
  • NFT là một trong những yếu tố chính và không thể nào thiếu trong quá trình cấu thành NFT DAO và hoàn toàn có thể được dùng để phát hành nên những NFT Drop. Và thậm chí là dùng để tham gia vào kiếm tiền trong những tựa game NFT cũng như đa dạng những tiện ích khác trên thị trường.
  • Những hoạt động chính của mô hình NFT DAO nhìn chung đều hướng tới một mục tiêu đó chính là thu hút thêm những thành viên mới tham gia vào cũng như thu hút dòng tiền để đổ vào trong hệ sinh thái NFT… để duy trì và phát triển DAO. 

Chính vì vậy có thể thấy được rằng đây cũng chỉ là 1 DAO thông thường. Theo đó nó có một điểm khác biệt đó chính là sẽ chuyên đầu tư vào những tài sản NFT.

Những dự án NFT DAO phổ biến hiện nay

Hiện tại trên thị trường về tiền mã hóa hoàn toàn có thể chia NFT DAO thành hai loại cơ bản như sau:

  • Collectibles NFT DAO: những dự án đang thuộc loại hình này sẽ chủ yếu tập trung vào việc đầu tư và quản lý những bộ sưu tập NFT giá trị cao như Bored Ape Yacht Club và CryptoPunks,…
  • Gaming NFT DAO: các dự án này chủ yếu tập trung vào những NFT có trong những tựa game Play-to-earn nhằm duy trì dòng tiền trên chuỗi. Bên cạnh đó những DAO này cũng trực tiếp đầu tư vào những Blue-chip NFT trong những tựa game này.
Những dự án NFT DAO phổ biến trên thị trường hiện nay
Những dự án NFT DAO phổ biến trên thị trường hiện nay

Kết luận

Như vậy nhìn chung thì việc đổi mới, tạo ra những cơ chế mới hiện nay như NFT là một trong những điều kiện tiên quyết để tồn tại trong bối cảnh thị trường đang phát triển nhanh chóng. Dù ý tưởng DAO đã được ra đời một thời gian và được dùng bởi những nền tảng ví dụ như Rarible, Flamingo và Memefarm.io. Tuy nhiên việc ứng dụng trong lĩnh vực NFT này vẫn còn khá mới đối với hầu hết những nhà đầu tư. Vì vậy hy vọng với những thông tin chi tiết trên về NFT DAO sẽ giúp cho nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm mới mẻ này. 

4.5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/