arrow-up

Metaverse là gì? Những dự án lớn của trends Metaverse

Metaverse là gì? Những dự án lớn của trends Metaverse
Bá Nghĩa
24/03/2022
21:52 Chiều

Thị trường tiền ảo hiện đang rất đa dạng và không ngừng luôn biến đổi. Hàng loạt những trends mới đã được ra đời nhằm thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư trên thị trường như Blockchain game và NFT. Metaverse trong lĩnh vực Crypto hiện đang là 1 xu hướng “làm mưa làm gió”. Vậy Metaverse là gì? Và những đồng coin tiêu biểu trên thị trường của trends Metaverse gồm có những gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Metaverse là gì?

Metaverse được biết tới là một không gian ảo và được tạo ra từ internet cũng như những công cụ hỗ trợ ví dụ như Virtual Reality (VR) – công nghệ thực tế ảo và Augmented Reality (AR) – công nghệ về thực tế ảo tăng cường đem đến cho tất cả mọi người trải nghiệm chân thực nhất.

Metaverse là gì?
Metaverse là gì?

Theo đó không gian ảo này hiện đang được mô tả tương tự như 1 thế giới tồn tại với thế giới thực song song. Trong đó, những công cụ hay chức năng được cung cấp bởi những nhà phát triển sẽ được phép loại bỏ đi hầu hết những rào cản với sự sáng tạo. Bên cạnh đó Metaverse còn có khả năng giúp cho người dùng có thể trải nghiệm những ứng dụng cũng như sáng tạo những nội dung tương tự Second Life – game thế giới ảo hoặc bộ phim “Ready Player One”.

Hiện tại thuật ngữ này đã trở nên vô cùng phổ biến ngay sau khi Mark Zuckerberg đã tuyên bố mạng xã hội Facebook sẽ trở thành 1 Metaverse. 

Nguồn gốc của Metaverse

Metaverse là gì và nguồn gốc của Metaverse là như thế nào? Theo đó thuật ngữ Metaverse xuất hiện lần đầu tiên tại quyển tiểu thuyết “Snow Crash” về thể loại khoa học viễn tưởng của Neal Stephenson – 1 nhà văn người Mỹ được xuất bản chính thức vào năm 1992. Stephenson đã dùng thuật ngữ này để có thể mô tả 1 thiết bị kế thừa dựa vào thực tế ảo cho Internet.

Thuật ngữ Metaverse xuất hiện lần đầu tiên tại quyển tiểu thuyết “Snow Crash”
Thuật ngữ Metaverse xuất hiện lần đầu tiên tại quyển tiểu thuyết “Snow Crash”

Metaverse trong Snow Crash được mô tả tương tự như 1 thế giới mới và cho phép viết lại những chuẩn mực xã hội cũng như hệ thống giá trị và đồng thời cũng giải phóng bản thân ra khỏi bóng tối, giúp loại bỏ những điều cứng nhắc về kinh tế, văn hóa.

Metaverse tại thị trường tiền điện tử

Với thị trường phát triển nhanh chóng của tiền điện tử như ở thời điểm hiện tại Metaverse đã được áp dụng và giữ nguyên về công nghệ cốt lõi. Bên cạnh đó kết hợp cùng công nghệ Blockchain cho phép mở rộng khả năng kết nối với thế giới xung quanh và thoát ly “hàng rào” địa lý giữa các khu vực trên toàn thế giới.

Khi nhắc tới môi trường tốt để có thể ứng dụng Metaverse không thể không kể tới Blockchain vì tính phi tập trung cũng như khả năng mở rộng mà nó vốn có. Đây đồng thời cũng là một yếu tố chính mà những dự án Crypto hoặc Gaming NFT lựa chọn dành cho nền tảng.

Metaverse đã được áp dụng và giữ nguyên về công nghệ cốt lõi
Metaverse đã được áp dụng và giữ nguyên về công nghệ cốt lõi

Ngoài ra việc trải nghiệm Metaverse cũng hoàn toàn có thể đem đến cơ hội mới dành cho người sáng tạo cũng như những người chơi ở tương lai (và điển hình trong đó có thể kể đến những NFTs và vật phẩm game,…). Chính vì vậy Metaverse đang giúp cho con người tạo ra 1 thế giới (ảo) song song và xóa bỏ đi mọi quy củ về thời gian, không gian, đồng thời hướng tới 1 nền công nghiệp mới về điện tử.

Vai trò của tiền điện tử đối với Metaverse

Dù hiện tại không phải là toàn bộ của Metaverse, tuy nhiên tiền điện tử lại đảm nhiệm một vai trò vô cùng quan trọng. Do Metaverse được coi như mục xã hội ảo và bất cứ xã hội nào cũng bắt buộc phải có nền kinh tế riêng của nó. Đối với thế giới ảo thì tất cả những khoảng cách liên quan tới địa lý và ngôn ngữ đều được bỏ qua vì vậy quyền lực tài chính sẽ không bị bất cứ một thể chế hóa tổ chức nào nắm giữ. 

Mặt khác, tuy là thế giới ảo nhưng tất cả mọi thứ tương tác và kết nối trong Metaverse đều là thật. Do đó nền kinh tế của Metaverse cũng cần được lưu trữ bởi hệ thống minh bạch và không bị kiểm soát hoặc thâu tóm. Điều hiển nhiên hiện tại chỉ có tiền điện tử với công nghệ Blockchain mới là địa điểm phù hợp nhất để có thể lưu trữ được tài chính trong Metaverse. 

Vai trò của tiền điện tử đối với Metaverse là gì?
Vai trò của tiền điện tử đối với Metaverse là gì?

Chính vì vậy tiền điện tử sẽ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để có thể xây dựng Metaverse cùng với một nền kinh tế minh bạch, hiện đại và an toàn. Vậy những đặc điểm chính của Metaverse là gì?

Những đặc điểm chính của Metaverse là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Metaverse là gì, hãy cùng điểm qua những đặc điểm chính của nó trên thị trường hiện nay ngay sau đây:

 • Sustainability: Đây chính là khả năng duy trì cũng như liên tục đem đến cải tiến về dịch vụ hoặc hệ sinh thái ở trong đó. 
 • Openness: tính mở sẽ cho phép những người tham gia Metaverse hoàn toàn có thể ngắt kết nối hoặc kết nối bất cứ lúc nào. Đây cũng chính là một không gian mở và cho phép sự sáng tạo mà không có giới hạn.
 • Immersion: thể hiện được độ chân thực của Metaverse và đánh giá trải nghiệm của người dùng tại Metaverse hiện đang đạt được bao nhiêu phần trăm so với thế giới thực.
 • Economic System: 1 hệ thống kinh tế sẽ song song cùng với thế giới thực. Những người tham gia trong đó hoàn toàn có thể thực hiện chuyển đổi tài sản giữa thế giới thực cũng như thế giới ảo vô cùng dễ dàng. Ngoài ra cũng có thể dựa vào việc có cách cải tiến sáng tạo đầy đột phá tại Metaverse để có thể tích luỹ cũng như gia tăng tài sản của bản thân. 
Những người tham gia trong đó hoàn toàn có thể thực hiện chuyển đổi tài sản
Những người tham gia trong đó hoàn toàn có thể thực hiện chuyển đổi tài sản

Những đồng coin tiêu biểu của Metaverse

Vậy những đồng coin tiêu biểu của Metaverse là gì? Theo đó dưới đây là danh sách những đồng coin tiêu biểu của Metaverse đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trên thị trường hiện nay: 

 • MANA (Decentraland)
 • SAND (The Sandbox)
 • CEEK VR (CEEK)
 • Radio Caca (RACA)
 • YGG (Yield Guild Games)
 • ATLAS (Star Atlas)
 • GHST (Aavegotchi)
 • TLM (Alien World)
Những đồng coin tiêu biểu của Metaverse
Những đồng coin tiêu biểu của Metaverse

Giải đáp những thắc mắc liên quan tới Metaverse

Để hiểu rõ hơn về Metaverse là gì, hãy cùng điểm qua những thông tin giải đáp các thắc mắc liên quan tới Metaverse sau đây:

Có các tựa game Metaverse nào nổi tiếng?

Metaverse là gì và có các tựa game Metaverse nào nổi tiếng? Cụ thể dưới đây là các tựa game rất nổi tiếng ở thời điểm hiện tại:

 • Minecraft: đây là 1 tựa game về thế giới mở. Theo đó tại đây bạn hoàn toàn có thể khai thác những tài nguyên về chế tác công cụ, tiến hành xây dựng công trình cũng như tạo ra một thế giới riêng cho bản thân. 
 • GTA V: Với chế độ chơi Multiplayer, bạn hoàn toàn có thể tương tác qua lại cùng với nhiều người chơi. Ngoài ra còn có rất nhiều những hoạt động giao tiếp và trao đổi khác nhau. 
Metaverse là gì? Có các tựa game Metaverse nào nổi tiếng?
Metaverse là gì? Có các tựa game Metaverse nào nổi tiếng?

Đối với thị trường Crypto, hiện tại đang tồn tại rất nhiều những game Metaverse trong đó có thể kể đến như Decentraland và The  Sandbox,…

Những lý do Metaverse sẽ trở thành tương lai của công nghệ?

Theo đó ví dụ để có thể khám phá được vũ trụ thì cơ sở hạ tầng phục vụ cho điều này là rất tốn kém. Việc sử dụng giải pháp Metaverse hoàn toàn có thể ghi nhận những trải nghiệm vũ trụ này dựa vào những lần thử nghiệm. Những công cụ về thực tế ảo tăng cường sẽ giúp tạo cảm giác chân thực, gần gũi nhất với con người. Chúng ta giờ đây hoàn toàn có thể trải nghiệm và khám phá vũ trụ gần thực tế nhất, đối với chi phí rẻ hơn nhiều trong khoảng thời gian chờ đợi những công nghệ tiên tiến ra đời.

Cùng khả năng sáng tạo không có giới hạn tại Metaverse thì con người hoàn toàn có thêm rất nhiều cảm hứng cho phát minh ngoài thực tiễn của đời sống.

Game NFT nào cũng là Metaverse hay không?

Ứng dụng trò chơi NFT sẽ không thể tạo ra 1 thế giới ảo Metaverse được đúng nghĩa. Nếu như 1 trò chơi không có được khả năng mở rộng nhằm kết nối với những không gian ảo khác thì hiện tại cũng chỉ tạo ra 1 nền kinh tế số qua giao dịch NFT thôi.

Metaverse là gì? Có phải Game NFT nào cũng là Metaverse hay không?
Metaverse là gì? Có phải Game NFT nào cũng là Metaverse hay không?

Metaverse có điểm gì khác biệt so với Internet ở hiện tại?

Metaverse được coi như 1 bước tiến vượt bậc ở thời điểm hiện tại của Internet. Do Internet không thể nào đem tới cho tất cả chúng ta “cảm giác” và “không gian” tuy nhiên Metaverse lại hoàn toàn có thể làm được điều này. Ngoài ra việc kết nối tại không gian ảo, Metaverse hiện tại còn có thể tương tác 1 cách mở rộng cùng thế giới thực nhằm tạo ra trải nghiệm chân thật nhất.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin những cơ bản xung quanh Metaverse và giới thiệu những đồng coin nổi bật của nền tảng công nghệ này. Với sự tham gia của những ông lớn về công nghệ thì chúng ta sẽ có cơ sở để có thể tin tưởng vào tiềm năng phát triển trên thị trường của Metaverse. Hy vọng rằng với những thông tin qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Metaverse là gì và ứng dụng 1 cách hiệu quả. 

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/