arrow-up
Kiến thức

Market Maker là gì? Sự khác biệt trong Crypto của MM & AMM

Kiến thức Market Maker là gì? Sự khác biệt trong Crypto của MM & AMM
Quang Toàn
24/03/2022
12:23 Chiều

Market Maker là những người trực tiếp tham gia vào những giao dịch với vị thế là người mua cũng nhiều người bán. Vai trò chính đó chính là cung cấp tính thanh khoản hay tạo ra những cơ hội tới cho mọi người tham gia vào trong thị trường mua bán với số lượng lớn tiền tệ, cổ phiếu, những sản phẩm phái sinh và những công cụ giao dịch khác. Để hiểu rõ hơn Market Maker là gì? Cũng như sự khác biệt trong Crypto của MM & AMM hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây. 

Market Maker là gì?

Market Maker (MM) trên thị trường tài chính theo hình thức truyền thống là nhà tạo lập nên thị trường. Đây đồng thời cũng là những công ty môi giới và những cá nhân cung cấp những dịch vụ giao dịch, tạo thành khoản. Những Market Maker (MM) sẽ trực tiếp tham gia vào những giao dịch cùng với vị thế là người bán cũng như người mua. 

Market Maker là gì?
Market Maker là gì?

Vậy vai trò chính hiện nay của Market Maker là gì? Theo đó nó sẽ cung cấp thanh khoản hay tạo ra những cơ hội tới cho mọi người tham gia vào trong thị trường mua bán với số lượng lớn tiền tệ, cổ phiếu, những sản phẩm phái sinh và những công cụ giao dịch khác.

Chính sự tham gia của những Market Maker sẽ 1 phần duy trì được thanh khoản và sự linh hoạt của một loại tài sản, đồng thời gia tăng được khả năng thực hiện những giao dịch của chúng. Nhờ vào đó sẽ thu hút được sự quan tâm từ những nhà đầu tư với loại tài sản đó. 

Cách thức kiếm lợi nhuận của những Market Maker (MM) 

Trong thị trường tài chính theo hình thức truyền thống, với những Market Maker (MM) thì spread là 1 trong các cách thức chủ yếu để có thể tìm kiếm được lợi nhuận. 

Cách thức kiếm lợi nhuận của những Market Maker (MM)
Cách thức kiếm lợi nhuận của những Market Maker (MM)

Bid – Ask Spread hay Spread chính là sự chênh lệch giữa giá mua (giá Bid) và giá bán (giá Ask) của 1 công cụ tài chính ở cùng 1 thời điểm nhất định. tại một số những sàn giao dịch trên thị trường hiện nay dù cho mang danh là không tính phí (commission = 0) tuy nhiên trên thực tế thì toàn bộ sẽ được tính vào trong phí Spread ở sàn giao dịch đó.

Ví dụ:

  • Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu ở một sàn giao dịch thì họ hoàn toàn có thể quan sát thấy được rằng giá đặt mua ở mức $99 và giá bán ở mức $101.
  • Như vậy điều này đồng nghĩa với việc nhà môi giới sẽ mua cổ phiếu có giá là $100 và sau đó sẽ bán cho người mua tiềm năng với mức giá là $101. Qua những giao dịch có khối lượng lớn thì 1 mức chênh lệch nhỏ hoàn toàn có thể tạo ra được lợi nhuận lớn mỗi một ngày. 

Automated Market Maker (AMM) trong thị trường Crypto

Trên thị trường Crypto, Automated Market Maker là gì? Theo đó đây đang là một công cụ tạo lập nên thị trường tự động. Thay vì phải dùng những Market Maker (MM) theo hình thức truyền thống thì thanh khoản cũng như giá của một tài sản ở thời điểm bất kỳ sẽ được duy trì, xác định dựa vào những thuật toán. 

Automated Market Maker (AMM) trong thị trường Crypto là gì?
Automated Market Maker (AMM) trong thị trường Crypto là gì?

Những AMM trong không gian Crypto sẽ được xây dựng dựa vào những hợp đồng thông minh (smart contract) trên những public blockchain. Theo đó người cung cấp tính thanh khoản sẽ tiến hành đưa tài sản vào địa điểm được gọi là pool thanh khoản. Nhà giao dịch sau đó sẽ hoàn toàn có thể giao dịch những tài sản đó qua hợp đồng thông minh (smart contract) 

Trên thị trường hiện nay một số những Automated Market Maker (AMM) nổi bật có thể kể đến như Pancakeswap, Bacor, Uniswap và Sushiswap, …

Cách thức kiếm lợi nhuận qua mô hình AMM

Vậy cách thức những liquidity provider kiếm lợi nhuận qua mô hình Market Maker là gì? Những liquidity provider (nhà cung cấp thanh khoản) sẽ phải chịu rất nhiều những rủi ro. Một trong những rủi ro đầu tiên đó chính là giảm giá cho một số những token mà họ đang nắm giữ. Bên cạnh đó họ còn phải chịu thêm nhiều rủi ro hơn so với những Marker Maker (MM) trên thị trường truyền thống trong khi phải chịu thêm những khoản tổn thất vô thường nếu như tài sản tăng mạnh hoặc giảm suốt mạnh mẽ khỏi mức tỷ giá mà họ đang cung cấp thanh khoản. 

Cách thức kiếm lợi nhuận qua mô hình Automated Market Maker trong thị trường Crypto
Cách thức kiếm lợi nhuận qua mô hình Automated Market Maker trong thị trường Crypto

Do đó để có thể bù đắp cho những khoản tổn thất mà họ hiện đang gánh chịu thì những nhà cung cấp tính thanh khoản trong những AMM sẽ được nhận thêm một phần phí giao dịch. Và cụ thể ở Uniswap sẽ là 0.3% phí giao dịch và sẽ chia đều cho những thành viên hiện đang đóng góp tính thanh khoản vào trong những pool. Vậy điểm khác biệt của Market Maker và Automated Market Maker là gì?

Điểm khác biệt của Market Maker và Automated Market Maker là gì?

Như vậy MM hiện tại sẽ cung cấp thanh khoản hay tạo ra những cơ hội tới cho mọi người tham gia vào trong thị trường mua bán với số lượng lớn tiền tệ, cổ phiếu, những sản phẩm phái sinh và những công cụ giao dịch khác. Còn đối với AMM thì thanh khoản cũng như giá của một tài sản ở thời điểm bất kỳ sẽ được duy trì, xác định dựa vào những thuật toán. Vậy trên thị trường hiện nay điểm khác biệt của Market Maker và Automated Market Maker là gì?

Ở thời điểm hiện tại thì Market Maker và Automated Market Maker đang có 2 điểm khác biệt chính đó chính là:

Điểm khác biệt cơ bản của Market Maker và Automated Market Maker là gì?
Điểm khác biệt cơ bản của Market Maker và Automated Market Maker là gì?

AMM có tính thanh khoản tốt hơn cho những LTAs

Market Maker và Automated Market Maker về cơ bản đều là những giải pháp cung cấp được thanh khoản cho tất cả mọi tài sản hiện có trên thị trường tuy nhiên trên thực tế thì có rất ít những Market Maker chuyên nghiệp chấp nhận được việc tạo ra market cho những LTAs do một số những đặc tính cụ thể sau đây:

  • Thông thường khối lượng giao dịch sẽ không cao cũng như không bền vững
  • Thông thường giá cả sẽ biến động rất mạnh mẽ
  • Xét cho cùng thì những Market Maker hoạt động chủ yếu vì lợi nhuận. Do đó việc tạo ra những thị trường cho những LTAs Market sẽ không cung cấp được lợi nhuận tiềm năng cao và đồng thời cũng có nhiều ruổi do hơn so với các tài sản phổ biến. Vì vậy điều hiển nhiên LTAs sẽ không phải là một sự lựa chọn tối ưu.
  • Ngoài ra đối với thị trường Crypto thì Automated Market Maker sẽ không cần tới một Market Maker chuyên nghiệp để có thể tạo ra thị trường dành cho token của bạn. Do bất cứ một người dùng nào hoặc chính bạn cũng hoàn toàn có thể tạo ra được một thị trường cho bất cứ token nào trên những Permissionless AMM. Chính vì vậy trên thị trường Crypto so với Market Maker ở thời điểm hiện tại thì Automated Market Maker vẫn là một giải pháp có tính thanh khoản tốt hơn cho những LTAs.
Market Maker và Automated Market Maker là những giải pháp cung cấp được thanh khoản
Market Maker và Automated Market Maker là những giải pháp cung cấp được thanh khoản

Phí giao dịch

Một trong những đặc điểm cần phải lưu ý giữ những thị trường đang được tạo ra bởi Market Maker và Automated Market Maker đó chính là những khoản phí giao dịch. Vậy điểm khác biệt của Market Maker và Automated Market Maker trên thị trường hiện nay là gì?

Sự khác biệt

Theo đó trên thị trường ở góc độ người dùng thì phí giao dịch sẽ được tạo ra bởi Market Maker sẽ có phí giao dịch ở mức thấp hơn rất nhiều lần so với những thị trường đang được tạo ra bởi những Automated Market Maker. Theo đó bạn hoàn toàn có thể thấy được điều này rõ hơn thông qua biểu phí của hai sàn giao dịch Uniswap và Binance. Cụ thể như sau:

  • Thông thường mức phí tiêu chuẩn của sàn giao dịch Binance sẽ ở mức là 0.1%, còn đối với sàn giao dịch Uniswap thì mức phí sẽ ở mức là 0.3%.
  • Các sàn giao dịch trên thị trường hiện nay ví dụ như sàn giao dịch FTX còn có mức phí giao dịch thấp hơn rất nhiều lần so với sàn giao dịch Binance và sẽ dao động trong khoảng từ 0.02% đến 0.07%.
MM có phí giao dịch ở mức thấp hơn rất nhiều lần so với những thị trường tạo ra bởi AMM
MM có phí giao dịch ở mức thấp hơn rất nhiều lần so với những thị trường tạo ra bởi AMM

Điều này chủ yếu xuất phát từ rủi ro của việc cung cấp tính thanh khoản cho những thị trường này. Đối với những thị trường đang được tạo ra bởi model Automated Market Maker thì người cung cấp tính thanh khoản gần như phải chịu nhiều rủi ro hơn so với những nhà cung cấp tính thanh khoản trong những thị trường đang được tạo ra bởi Market Maker.

Đánh giá

Do đó nếu như setup với mức phí quá thấp thì khi đó incentive cho những nhà cung cấp tính thanh khoản cho những Automated Market Maker cũng sẽ rất thấp. Điều này sẽ dẫn tới việc những thị trường tạo ra bởi Automated Market Maker sẽ không thể nào thu hút được những nhà cung cấp tính thanh khoản tiềm năng hiện nay. 

Thị trường tạo ra bởi AMM sẽ không thể nào thu hút được những nhà cung cấp
Thị trường tạo ra bởi AMM sẽ không thể nào thu hút được những nhà cung cấp

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin liên quan tới khái niệm Market Maker là gì. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn nắm bắt được tổng quan về Market Maker cũng như Automated Market Maker. Đặc biệt là có thể nắm bắt được sự khác biệt cơ bản giữa Maker (MM) và Automated Market Maker (AMM) trong thị trường Crypto hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/