arrow-up
Tin Tức Tiền Điện Tử

Mạng đa chuỗi – chìa khóa cho sự phát triển lâu dài của Blockchain

Tin Tức Tiền Điện Tử Mạng đa chuỗi – chìa khóa cho sự phát triển lâu dài của Blockchain
Quang Toàn
31/03/2022
14:07 Chiều

Theo Báo cáo mới của Viện nghiên cứu Huobi, mạng đa chuỗi là chìa khóa cho sự phát triển lâu dài của hệ sinh thái của Blockchain nhờ vào tính bảo mật, khả năng phân cấp và mở rộng.

Với tiêu đề “Trò chơi Vương quyền Blockchain – mạng đa chuỗi, trận chiến tối thượng”, Báo cáo đã trích dẫn lợi ích của các mạng đa chuỗi như mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn, khả năng kết hợp sinh thái lớn hơn cũng như dấu ấn của một sự phát triển nhanh chóng.

Mạng đa chuỗi là các mạng mô đun hóa một lớp nhất định của cấu trúc phân cấp blockchain, không chỉ hỗ trợ xây dựng chuỗi nhanh chóng mà còn hoạt động như một layer mở rộng của các blockchain khác. Mặc dù vẫn còn một số vấn đề như tranh chấp về tính linh hoạt và bảo mật hay cách tạo tài sản gốc để nắm bắt giá trị của sự phát triển hệ sinh thái, đánh giá toàn bộ lớp 1 blockchain cho thấy chỉ có nhiều mạng chuỗi có thể mở ra nhiều tùy chọn và khả năng hơn.

Mạng đa chuỗi - chìa khóa cho sự phát triển lâu dài của Blockchain
Mạng đa chuỗi – chìa khóa cho sự phát triển lâu dài của Blockchain

Viện nghiên cứu Huobi đã trích dẫn bốn đặc điểm sau đây là nền tảng của một hệ thống đa chuỗi mạnh mẽ:

  1. Khả năng mô-đun hóa, xây dựng chuỗi mới và phát triển chuỗi sinh thái nhanh chóng;
  2. Khả năng đảm bảo sự tương tác hiệu quả của layer 1 trong hệ sinh thái, bao gồm cả tài sản và thông tin;
  3. Khả năng bảo mật cơ bản của toàn bộ mạng đa chuỗi;
  4. Khả năng cộng tác và quản lý nhiều hệ sinh thái phụ trong một mạng lưới đa chuỗi.

Khái niệm về mạng đa chuỗi đẫ bắt đầu với Ignite (trước đây là Tendermint) đã khởi chạy giao thức tương tác blockchain Cosmos vào năm 2017. Bằng cách cho phép sử dụng các công cụ mô đun hóa để xây dựng chuỗi, giúp các cá nhân dễ dàng xây dựng blockchain của riêng họ và tạo thành một mạng lưới hệ sinh thái mạnh mẽ theo giao thức Cosmos.

Kể từ đầu năm 2022, các mạng đa chuỗi đã được chú ý thông qua các cuộc thảo luận về cơ sở hạ tầng blockchain layer 1. Chủ đề của những cuộc thảo luận này tập trung vào việc liệu các mạng đa chuỗi có vượt trội hơn so với chuỗi chéo hay không và liệu chúng có thể vượt qua Ethereum, vốn nổi tiếng về thách thức tắc nghẽn mạng hay không?

Ví dụ, người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã chia sẻ trong một bài đăng trên Reddit vào tháng 1 rằng tương lai của blockchain sẽ hướng tới “đa chuỗi” thay vì “chuỗi chéo” vì những lo ngại về bảo mật. Bài đăng này đã tạo ra một cuộc thảo luận căng thẳng trong toàn ngành blockchain. Trong khi đó, hàng loạt động thái của các mạng lưới đa chuỗi cũng gây nhiều chú ý. Cosmos đã phát hành blockchain Evmos tương thích với EVM vào tháng 12/2021, sau đó là sự ra mắt của lô Polkadot parachains đầu tiên vào tháng 1/2022. Hơn nữa, mạng Octopus đã bắt đầu kế hoạch khởi chạy nhiều chuỗi ứng dụng của mình.

Nhà nghiên cứu Yeyan Wei của Viện nghiên cứu Huobi cho biết: “Ngay cả khi đối mặt với ba vấn đề nan giải về blockchain, các mạng đa chuỗi cung cấp giải pháp tốt hơn về bảo mật, khả năng phân quyền và mở rộng. Những gì chúng ta cần không phải là sự cạnh tranh gay gắt hay một trò chơi có tổng bằng 0 liên quan đến các giao thức và hệ sinh thái khác. Thay vào đó, toàn bộ ngành nên hợp tác để giải quyết những thách thức quan trọng và xây dựng Web3. Đây là một cách phi tập trung, toàn diện hơn, đổi mới và đầy hứa hẹn để mở rộng chu kỳ tăng và giảm của ngành.”

Xem báo cáo đầy đủ tại đây

Về Viện nghiên cứu Huobi

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Blockchain của Huobi (gọi tắt là “Viện Nghiên cứu Huobi”) được thành lập vào tháng 4/2016.

Từ tháng 3/2018, Viện nghiên cứu Huobi đã cam kết mở rộng toàn diện việc nghiên cứu và khám phá các lĩnh vực khác nhau của Blockchain, từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain, thúc đẩy ứng dụng của Blockchain và tối ưu hóa hệ sinh thái Blockchain.

Viện Nghiên cứu Huobi sẽ tập trung nghiên cứu xu hướng ngành, xu hướng phát triển công nghệ, đổi mới ứng dụng trong lĩnh vực Blockchain,v.v. Đồng thời, viện Nghiên cứu Huobi cũng sẽ hợp tác với các chính phủ, các doanh nghiệp, trường đại học và các tổ chức khác để xây dựng một nền tảng nghiên cứu Blockchain hoàn chỉnh.

Để biết thêm thông tin về Viện nghiên cứu Huobi, vui lòng liên hệ:

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/