arrow-up

Lộ trình đầu tư crypto cho người mới từ A đến Z

Lộ trình đầu tư crypto cho người mới từ A đến Z
Bá Nghĩa
22/03/2022
11:31 Sáng

Thị trường tiền điện tử là mảnh đất tiềm năng cho nhà đầu tư mới. Tuy vậy trước biến động lên xuống cực mạnh đòi hỏi người tham gia phải có chiến lược bài bản, biết cách tổng hợp phân tích. Lộ trình đầu tư crypto cho người mới mà chúng tôi giới thiệu sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn.

Vì sao cần đầu tư crypto theo lộ trình?

Crypto vốn được ví như thị trường high risk high return – lợi nhuận cao đương nhiên đi đôi với rủi ro cao. Thế nhưng cũng chính đặc điểm này lại thu hút giới đầu tư tham gia, ngay cả với người chưa biết gì về tiền điện tử.

Ảnh 1: Đầu tư crypto theo lộ trình đặc biệt cần thiết với người mới
Ảnh 1: Đầu tư crypto theo lộ trình đặc biệt cần thiết với người mới

Khi đầu tư vào thị trường crypto, bạn cần xây dựng lộ trình cụ thể, chiến lược mua bán rõ ràng. Tìm hiểu lộ trình đầu tư crypto cho người mới sẽ giúp bạn nắm rõ 3 vấn đề cơ bản sau đây.

 • Nắm rõ quy trình tổng quan để tham gia thị trường crypto
 • Biết cách chuẩn bị hành trang cần thiết
 • Trao dồi kỹ năng mua bán Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác trên hệ thống sàn giao dịch crypto

Lộ trình đầu tư crypto cho người mới

Lộ trình đầu tư có crypto cho người mới thường chia thành 4 giai đoạn cụ thể. Bao gồm giai đoạn tìm hiểu tổng quan thị trường, xác định vị trí mình là ai, học tập thực hành không ngừng và giai đoạn kiếm lợi nhuận.

Giai đoạn 1: Tìm hiểu tổng quan thị trường

Mục tiêu chính của giai đoạn này là giúp nhà đầu tư nắm bắt tổng quan về thị trường crypto. Trong giai đoạn này, bạn hiểu rõ khái niệm về blockchain, Bitcoin, Cryptocurrency, Stablecoin, thu thập thông tin tổng quan thị trường.

Nguồn gốc của tiền tệ

Bitcoin hay bất kỳ loại crypto đọc sách cũng có thể xem là một loại tiền tệ tài chính. Điểm khác biệt của chúng so với tiền tệ truyền thống chỉ là về mặt công nghệ. Theo đó, Bitcoin hay Crypto sẽ hoạt động trong blockchain, giao dịch thực hiện trên môi trường internet.

Ảnh 2: Bitcoin và crypto nói chung đều có thể được xem như một loại tiền tệ
Ảnh 2: Bitcoin và crypto nói chung đều có thể được xem như một loại tiền tệ

Nói chung khi giao dịch crypto hay Bitcoin giống như bạn đang tham gia một trò chơi tài chính. Do đó điều quan trọng là bạn phải nắm rõ quy tắc, cách thức vận hành của trò chơi.

Khái niệm về blockchain

Hầu hết crypto lưu hành trên thị trường hiện nay điều ứng dụng công nghệ blockchain tiên tiến. Có thể khẳng định, blockchain đóng vai trò xương sống duy trì sự tồn tại của thị trường crypto.

Ảnh 3: Nền tảng blockchain đóng vai trò xương sống hầu hết dự án crypto
Ảnh 3: Nền tảng blockchain đóng vai trò xương sống hầu hết dự án crypto

Blockchain đơn giản là công nghệ lưu trữ dữ liệu vận hành bởi một mạng lưới khổng lồ (các node). Mỗi node lại tương ứng với một máy chủ, hệ thống máy chủ có thể phân bố ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Dữ liệu giao dịch lưu trữ trong blockchain mang tính bất biến. Có nghĩa một khi đã lưu lại thì không một ai thay đổi được. Trường hợp muốn thay đổi thì toàn bộ node trong mạng lưới blockchain phải đồng thuận.

Nhìn chung, blockchain hoạt động tương tự như một cuốn sổ ghi chép kỹ thuật khổng lồ. Tất cả thông tin giao dịch, địa chỉ ví của người tham gia, giá trị giao dịch,.. Đều hiển thị công khai trên cuốn sổ cái này.

Tiền điện tử sở hữu blockchain độc lập như Bitcoin, Ethereum,.. Được gọi là coin, chúng không bị bị thuộc vào những loại tiền điện tử khác trong cùng blockchain. Trong khi đó loại tiền điện tử chưa có blockchain riêng, phụ thuộc vào các loại coin khác được gọi là token. Thường thì coin sẽ giá trị hơn token.

Khái niệm về Stablecoin

Stablecoin là loại tiền điện tử bình ổn giá. Có nghĩa mỗi Stablecoin lại gắn kim loại vàng hoặc một loại tiền pháp định trong thực tế (USD, EUR, JPY,..). Sự ra đời của loại hình tài sản kỹ thuật số này nhằm đối phó với tình trạng biến động mạnh của thị trường tiền điện tử.

Ảnh 4: Stablecoin thường gắn với giá trị tiền pháp định hoặc vàng
Ảnh 4: Stablecoin thường gắn với giá trị tiền pháp định hoặc vàng

Thời điểm hiện tại, USDT (tiền điện tử gắn với giá trị của đồng USD) là loại Stablecoin sở hữu giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Tất nhiên giá trị vốn hóa của nó vẫn nhỏ hơn Bitcoin, Ethereum. 

Ngoài BTC, ETH, BNP,.. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử còn chấp nhận để người dùng thanh toán bằng đồng USDT. Vậy nên, bạn cần lưu trữ ít nhiều USDT trong ví để dùng đến trong trường hợp cần thiết.

Thập thông tin tổng quan thị trường

Khi cần thu thập thông tin tổng quan thị trường, bạn nên nghĩ ngay đến CoinMarketCap và CoinGecko. Đây là hai chuyên trang thống kê, cập nhật tin tức, theo dõi giá cả của hàng ngàn mã tiền điện tử. Giá cả của từng loại coin / token đều cập nhật liên tục trên hai hệ thống website hàng đầu này.

Ảnh 5: Theo dõi diễn biến thị trường trên CoinMarketCap
Ảnh 5: Theo dõi diễn biến thị trường trên CoinMarketCap

Nếu muốn tìm sâu hơn về từng dự án tiền điện tử, bạn nên tham gia vào các group Facebook, nhóm chat Telegram, Twitter, kênh Youtube,.. Của mỗi dự án.

Lưu ý nếu chưa nắm rõ những vấn đề cơ bản trên, tốt nhất bạn chưa nên vội tham gia thị trường. Thay vào đó hãy dành thời gian nghiên cứu thêm.

Giai đoạn 2: Xác định vị trí mình đang là ai trong thị trường

Ảnh 6: Trader có xu hướng đầu tư trong ngắn hạn
Ảnh 6: Trader có xu hướng đầu tư trong ngắn hạn

Trong giai đoạn này, bạn cần mục tiêu giao dịch, vị trí hiện tại trên thị trường, tìm hiểu cơ chế hoạt động của thị trường. Muốn xác định vị trí mình đang là ai trong thị trường, bạn phải trả lời được những câu hỏi như: 

 • Ban đã sở hữu nền tảng kiến thức, thành tích giao dịch nào trước khi tham gia thị trường?
 • Tư cách tham gia thị trường của bạn là gì? (nhà đầu tư lướt sóng, hold coin dài hạn,..)
 • Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu tiền vào thị trường? (số tiền có thể mất khi đầu thua lỗ mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn)

Bạn không nên vội vàng tham gia thị trường nếu chưa xác định rõ mục tiêu, mục đích đầu tư. Thường thì khi biết càng nhiều, tâm lý liều lĩnh khi đầu tư lại càng cao. Do vậy bên cạnh kiến thức, bạn còn phải học cách làm chủ bản thân.

Quá trình xác định mình là ai trong lĩnh vực crypto đặc biệt quan trọng với nhà đầu tư mới. Bạn phải biết rõ mình sẽ là một trader, holder hay chỉ đơn thuần thử sức airdrop & bounty trong thị trường này.

 • Trader: Tham gia thị trường với tâm lý đánh nhanh, thắng nhanh đầu tư trong ngắn hạn.
 • Holder: Thay vì mua bán lướt sóng, nhiều nhà đầu tư lại tập trung vào các loại coin tiềm năng hoặc có chỗ đứng trên thị trường. Và sau đó nắm giữ chúng trong thời gian dài.
 • Airdrop & bounty: Hình thức kiếm tiền trên thị trường crypto không cần bỏ vốn. Theo đó, bạn có thể tham gia chương trình phát miễn phí token. Chờ khi token được giá thì bán đi.

Giai đoạn 3: Nghiên cứu và thực hành không ngừng

Học và thực hành liên tục chính là cách nhanh nhất để bạn nâng cao kỹ năng đầu tư. Giai thoại về cực kỳ quan trọng trong lộ trình đầu tư crypto cho người mới.

Phần học 

Mỗi lộ trình đầu tư crypto cho người mới luôn đề cao việc học. Kiến thức quan trọng nhất bạn cần học là kỹ năng phân tích dự án, xây dựng chiến lược đầu tư.

Ảnh 7: Một nhà đầu tư tiền điện tử cần học hỏi không ngừng
Ảnh 7: Một nhà đầu tư tiền điện tử cần học hỏi không ngừng

Trong đó kỹ năng phân tích cần phải được cái nguyện theo thời gian. Bạn cần nắm rõ cách thức phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Phân tích cơ bản chú trọng đánh giá tổng quan dự án, xác định xu hướng giá. Còn phân tích kỹ thuật lại tập trung sử dụng nhiều công cụ chỉ báo kỹ thuật, các điểm xu hướng dịch chuyển giá.

Khi phần nào nắm rõ kiến thức giao dịch cũng như kỹ năng phân tích, tiếp theo bạn nên khi nhiều kỹ thuật đặt lệnh cơ bản. 

Phần thực hành 

Nếu đã trau dồi kha khá lượng kiến thức phân tích đầu tư, bạn cần chuyển sang giai đoạn thực hành.

Tạo danh mục đầu tư

Bước đầu tiên của quy trình tạo danh mục đầu tư là bạn phải đưa tiền pháp định (VND) vào thị trường. Đây là bước đặc biệt quan trọng trong lộ trình đầu tư crypto cho người mới. Đơn giản thì đây chính là bước bạn chính thức xuống vốn, trong thị trường crypto bạn phải bỏ tiền thì mới có thể thu lại được tiền.

Ảnh 8: Bạn nên giao dịch crypto trên các sàn quốc tế uy tín
Ảnh 8: Bạn nên giao dịch crypto trên các sàn quốc tế uy tín

Có nhiều cách để bạn đưa tiền vào thị trường crypto. Theo kinh nghiệm của phần đông nhà đầu tư, người mới nên bắt đầu mua crypto trên một số sàn OTC (Remitano, Coinhako,..). Ngoài ra bạn cũng có thể mua tiền điện tử qua bên trung gian uy tín.

Khi đã sở hữu crypto trong ví, việc tiếp theo bạn cần làm là chuyển chúng lên sàn quốc tế để giao dịch. Binance, BitMax, Huobi,.. Là những sàn giao dịch crypto có khối lượng giao dịch lớn. Còn nếu muốn thử sức với giao dịch phái sinh, áp dụng đòn bẩy, bạn nên chọn sàn BitMEX, SnapEx.

Nếu tiền đã nằm trên sàn thì giờ chính là lúc bạn vận dụng kiến thức đầu tư lựa chọn dự án tiềm năng nhất. Để tìm hiểu chi tiết dự án, bạn trực tiếp trao đổi với cộng đồng người dùng và những người đứng sau dự đó qua Telegram, Twitter,.. Ngoài ra bạn cần chú ý theo dõi các buổi hỏi đáp AMA thông tin dự án.

Tích lũy kinh nghiệm 

Kinh nghiệm đầu tư cần kết nối theo thời gian. Khi triển lộ trình đầu tư crypto cho người mới, các chuyên gia luôn khuyến khích người tham gia tích cực thực hành. Muốn đưa ra nhận định phán đoán chính xác, bạn cần tham khảo kỹ xu hướng chi phối thị trường trước đó.

Ảnh 9: ICO - sự kiện chào bán token lần đầu 
Ảnh 9: ICO – sự kiện chào bán token lần đầu

ICO và IEO là hai trend từng giúp không ít trader thu bộn tiền, với điều kiện đó phải là những dự thực sự tiềm năng. Trong khi đó, lending và staking lại khá phù hợp với nhà đầu tư sở hữu tài sản kỹ thuật số nhàn rỗi.

Trào lưu airdrop, bounty bắt đầu nở rộ từ năm 2017. Với hình thức này, bạn không cần bỏ vốn mà chỉ cần bỏ thời gian làm theo yêu cầu của từng dự án để nhận miễn phí token.

Sử dụng thêm công cụ 
Ảnh 10: Blockfolio - công cụ chuyên hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư
Ảnh 10: Blockfolio – công cụ chuyên hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư

Ngoài trải nghiệm thị trường, bạn không phải chú ý kết hợp nhiều công cụ thu thập thông tin, phục vụ phân tích. Dưới đây là một số công cụ cần thiết với lộ trình đầu tư crypto cho người mới.

 • BitUniverse: Một ứng dụng toàn tuyển hỗ trợ người dùng theo dõi thị trường, tạo danh mục, tích hợp bot giao dịch chuyên nghiệp.
 • Blockfolio: Một công cụ chuyên hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư.
 • CoinMarketCap & CoinGecko: Hai website thống kê giá cả, cập nhật tình hình thị trường crypto tốt nhất.
 • Coinmarketcal: Công cụ kiểm tra lộ trình, sự kiện nổi bật của từng dự án crypto.
 • Etherscan: Công cụ theo tội mọi hoạt động, hỗ trợ tra cứu giao dịch thực hiện trên blockchain Ethereum.
 • Telegram: Ứng dụng trò chuyện trực tuyến, hỗ trợ nhà đầu tư như tương tác với dự án.
 • Tab-Trader: Một ứng dụng cung cấp chức năng theo dõi giá cả, hỗ trợ giao dịch trên các sàn quốc tế thông qua API.

Giai đoạn 4: Kiếm lời

Giai đoạn cuối cùng trong lộ trình đầu tư crypto cho người mới chính là kiếm lời. Thông qua 3 giai đoạn trên, bạn hẳn có thể tự tin để chốt lời.

Một nhà đầu tư tiền điện tử thành công luôn cần không ngừng học hỏi, bổ sung kiến thức, cập nhật tin tức thị trường một cách thường xuyên. Quyết định chốt lời ra sao còn tùy thuộc vào từng nhà đầu tư.

Nếu muốn hạn chế tối đa rủi ro, bạn nên tập trung vào các dự án crypto chủ chốt, đã có chỗ đứng trên thị trường. Chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum, Ripple,.. Mặc dù giá trị của chúng nhiều khi lên xuống thất thường nhưng khó bị mất trắng.

Còn nếu đầu tư vào các dự án coin mới nổi, chốt lời lúc thị trường đang trong đà tăng là lý tưởng nhất. Bởi không ai dám chắc giá của chúng sẽ giảm đột ngột khi nào. Tất nhiên với một dự án coin thực sự chất lượng, bạn hoàn toàn có thể đầu tư trong thời hạn.

Lưu ý khi đầu tư crypto cho người mới

Phần cuối cùng với chủ đề lộ trình đầu tư crypto cho người mới, chúng tôi muốn bạn ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng sau:

 • Bạn hãy luôn chủ động cho câu tìm kiếm thông tin, không nên chỉ đầu tư theo hiệu ứng đám đông.
 • Khi mới tham gia thị trường, bạn hãy thử sức với những dự án crypto đã có chỗ đứng nhất định.
 • Chỉ đầu tư vào crypto gói số vốn bạn có thể mất, không nên đi vay nợ để đầu tư vào một thị trường đầy rủi ro như crypto.

Kết luận

Qua phần giới thiệu lộ trình đầu tư crypto cho người mới trên đây, bạn sẽ tự tin hơn khi đưa ra quyết định giao thức. Thị trường tiền điện tử mở ra cơ hội kiếm tiền cho nhà đầu tư trên toàn cầu. Thế nhưng thị trường này cũng tồn tại không ít thách thức rủi ro với cả nhà đầu tư chuyên nghiệp và không chuyên. Mong rằng bài viết này đã cung cấp đến bạn một vài kiến thức cần biết khi đầu tư vào crypto!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/