arrow-up
Coin

Lightning Network là gì? Tìm hiểu giải pháp mở rộng Bitcoin

Coin Lightning Network là gì? Tìm hiểu giải pháp mở rộng Bitcoin
Bá Nghĩa
17/12/2021
08:25 Sáng

Kể từ khi được giới thiệu trên thị trường, Lightning Network đã trở thành một từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong cộng đồng các nhà đầu tư tiền ảo ngày nay. Theo thông tin được các nhà đầu tư truyền tai nhau thì đây là một giải pháp mở rộng của Bitcoin và có khả năng xử lý các vấn đề mà đồng Bitcoin đang gặp phải. Để biết thông tin chi tiết về giải pháp này, các bạn hãy cùng Beat Đầu Tư đi khám phá ở dưới đây nhé.

Lightning Network là gì?

Lightning Network là một giải pháp hay chỉ đơn giản là một khái niệm được phát triển và xây dựng bởi Joseph Poon cùng với Thaddeus Dryja vào năm 2015. Ý tưởng chính giúp cho các nhà sáng lập phát triển dự án đó là tạo ra một giao thức thanh toán cho phép người dùng sử dụng làm giải pháp ngoài chuỗi cho các vấn đề mở rộng mà Bitcoin đang đối mặt.

Lightning Network là gì? LN là một giải pháp cho công nghệ blockchain của Bitcoin do Joseph và Thaddeus phát triển
Lightning Network là gì? LN là một giải pháp cho công nghệ blockchain của Bitcoin do Joseph và Thaddeus phát triển

Không chỉ được sử dụng để làm giải pháp cho đồng Bitcoin mà LN còn được áp dụng cho nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác ở trên thị trường. Sự xuất hiện của LN chính là “một ánh sáng mới” giúp các đồng tiền điện tử vượt qua được nhiều khó khăn. 

Trên thực tế hiện nay, các công nghệ của blockchain có thể thực hiện từ 2-7 giao dịch/s. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của tiền ảo, ngày càng có nhiều người tham gia vào mạng lưới khiến cho số lượng giao dịch được khai báo trên blockchain tăng cao. Chính vì điều này mà mạng lưới Blockchain của Bitcoin đã bị tắc nghẽn và làm cho hiệu suất tổng thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước thực tế đó, LN đã được phát triển với mục tiêu hàng đầu là xóa bỏ hoàn toàn vấn đề quá tải của công nghệ Blockchain Bitcoin.

>>> Có thể bạn quan tâm: Komodo (KMD) là gì? Tìm hiểu về đồng Komodo coin từ A đến Z

 

Advertisement
Một số nguyên nhân giúp tạo ra ý tưởng Lightning Network

Với những thông tin bên trên, các bạn đã biết được khái niệm của Lightning Network là gì rồi phải không. Chúng tôi cũng đã giới thiệu sơ qua về những nguyên nhân giúp tạo ra ý tưởng của LN. Và ở dưới đây, Beatdautu sẽ phân tích chi tiết và cung cấp thông tin một cách rõ ràng hơn tới bạn.

 • Vấn đề khó khăn mà mạng lưới Blockchain phải đối mặt

Vấn đề lớn nhất mà mạng lưới Blockchain đang phải đối mặt đó chính là tốc độ. Với số lượng người tham gia vào mạng lưới ngày càng gia tăng, Blockchain đang dần trở nên quá tải và hoạt động kém hơn trước rất nhiều. Điều này cũng sẽ kéo theo một vài hệ lụy khác như chi phí giao dịch tăng cao.

Ví dụ: Khi Trader gửi cho Trader khác một lượng Bitcoin thì sẽ phải trả một khoản phí giao dịch lớn. Tuy nhiên, dù mức phí rất cao nhưng tốc độ giao dịch lại rất chậm, có thể kéo dài lên tới vài giờ đồng hồ. Do đó, người dùng đã đặt ra câu hỏi, với tốc độ giao dịch chậm như vậy thì blockchain sẽ phải tiếp cận thế giới như thế nào?

Những người dùng có ý tưởng lớn khi tham gia vào mạng lưới blockchain đều cố gắng hết sức để nghĩ ra giải pháp cho vấn đề này. Và Lightning Network chính là một trong những ý tưởng được tạo ra để giải quyết vấn đề cho Blockchain.

Vấn đề khó khăn nhất mà mạng lưới Blockchain của Bitcoin phải đối mặt đó chính là tốc độ xử lý giao dịch rất chậm
Vấn đề khó khăn nhất mà mạng lưới Blockchain của Bitcoin phải đối mặt đó chính là tốc độ xử lý giao dịch rất chậm
 • Phí giao dịch

Đi sâu hơn nữa về vấn đề khó khăn của mạng lưới Blockchain đó chính là chi phí giao dịch. Thông thường, sẽ có khoản phí bổ sung. Bạn sẽ phải trả tiền cho các thợ mỏ để được xác nhận giao dịch trong khối. Số tiền này sẽ không có mức giá nhất định mà hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu đẩy nhanh quá trình của bạn. Số tiền bạn trả càng lớn thì giao dịch sẽ càng được thực hiện nhanh chóng.

Ở một thời điểm nào đó sẽ có một vài được ghi lại trên trang. Các thợ mỏ sẽ phải đưa ra quyết định xem giao dịch nào sẽ được ghi tên vào trong khối hiện tại. Để đưa ra quyết định nhanh chóng, các thợ mỏ sẽ xem xét giao dịch nào có phí giao dịch cao nhất rồi đặt lên vị trí ưu tiên.

Nguyên nhân chính gây ra giao dịch chậm trên mạng lưới blockchain đó chính chi phí giao dịch đắt đỏ
Nguyên nhân chính gây ra giao dịch chậm trên mạng lưới blockchain đó chính chi phí giao dịch đắt đỏ

Nếu có giao dịch trả phí cao hơn giao dịch của bạn thì bạn sẽ được xếp vào trong danh sách chờ theo thứ tự từ cao xuống thấp. Việc chờ đợi có thể kéo dài trong một vài phút hoặc một vài giờ đồng hồ, thậm chí có thể là cả ngày. Các nhà đầu tư luôn mong muốn giao dịch của mình được thực hiện nhanh chóng nên thường xuyên trả phí giao dịch rất cao.

Và đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho Blockchain chậm. Từ sự việc mạng lưới Blockchain hoạt động chậm cùng với khả năng mở rộng kém hiệu quả, chúng ta mới có được giải pháp Lightning Network như ngày hôm nay.

Cơ chế hoạt động của dự án Lightning Network

Nền tảng blockchain của Bitcoin chính là nơi mà ý tưởng xây dựng Lightning Network được hình thành. Trong đó, có một hệ thống mà các bạn cần phải quan tâm đó chính là hệ thống giao dịch Off-chain.

 • Hệ thống giao dịch off-chain

Hệ thống giao dịch off-chain được vận hành ở cấp độ mạng ngang hàng ngay còn được biết tới là P2P. Tính ứng dụng của hệ thống off-chain được tạo ra dựa trên nguyên lý các kênh thanh toán 2 chiều. Nhờ đó mà người dùng có thể thực hiện các cuộc giao dịch tiền ảo của mình một cách liền mạch.

Sau khi kênh thanh toán được tạo ra nhờ sự đồng thuận của hai bên, việc chuyển tiền qua lại giữa các ví sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Dù thiết lập các kênh thanh toán sẽ liên quan tới các giao dịch trên chuỗi nhưng mọi giao dịch sẽ được thực hiện bằng off-chain và không cần phải sử dụng tới sự đồng thuận của hệ thống. Cũng chính nhờ đó mà các giao dịch được thực hiện nhanh chóng thông qua Smart Contract cùng với chi phí bổ sung thấp.

Hệ thống giao dịch off-chain được vận hành theo cấp độ P2P và được tạo ra dựa trên nguyên lý các kênh thanh toán 2 chiều
Hệ thống giao dịch off-chain được vận hành theo cấp độ P2P và được tạo ra dựa trên nguyên lý các kênh thanh toán 2 chiều
 • Kênh thanh toán

Để thiết lập được kênh thanh toán thì những bên tham gia sẽ cần phải khởi tạo ví có đa chữ ký. Trong đó đã trữ sẵn một lượng tiền ảo nhất định. Số tiền này chỉ có thể được sử dụng khi hai bên tham gia đồng thời cung cấp Private key. Điều này là để đảm bảo rằng sẽ không bên nào có thể truy cập được vào số tiền khi không có sự cho phép của các bên còn lại.

Những bên tham gia chỉ phải tương tác với mạng lưới Blockchain 2 lần. Mục đích của lần đầu tiên sẽ là mở kênh thanh toán và lần thứ hai sẽ là đóng kênh thanh toán. Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng tất cả các giao dịch khác phát sinh trong kênh thanh toán sẽ không được quyền thực hiện chuỗi chính.

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của dự án Lightning Network
Tìm hiểu cơ chế hoạt động của dự án Lightning Network

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiền ICON (ICX) là gì? Tìm hiểu đồng tiền ICX Coin từ A – Z

Tầm quan trọng của Lightning Network

Thông qua những thông tin được tìm hiểu bên trên, các bạn cũng thấy được rằng hệ thống Blockchain của Bitcoin đang gặp phải khá nhiều vấn đề nhưng lại có rất ít các giải pháp. Sự ra đời của Lightning Network đã giúp mang lại một khởi đầu mới cho công nghệ blockchain của Bitcoin. LN cho phép Bitcoin mở rộng quy mô blockchain, giúp cho giao dịch được thực hiện nhanh chóng mà không cần quá nhiều chi phí giao dịch.

Điều đáng nói ở đây đó là LN không yêu cầu thay đổi giao thức cơ bản. Nếu như giải pháp Lightning Network được thực hiện thành công thì chắc chắn sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn với đồng tiền Bitcoin và cả thị trường tiền ảo.

LN có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với Bitcoin và các đồng tiền ảo trong thị trường Cryptocurrency bởi chúng có khả năng mở rộng quy mô blockchain và giúp cho các giao dịch được thực hiện nhanh chóng
LN có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với Bitcoin và các đồng tiền ảo trong thị trường Cryptocurrency bởi chúng có khả năng mở rộng quy mô blockchain và giúp cho các giao dịch được thực hiện nhanh chóng

Một số thắc mắc về Lightning Network

Lightning Network mang đến những giải pháp cực kỳ hữu dụng tới cho công nghệ blockchain của Bitcoin. Để giúp các bạn hiểu sâu hơn về giải pháp này, chúng tôi đã tổng hợp lại một số câu hỏi về LN được thắc mắc nhiều nhất trên các diễn đàn tiền ảo. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc về LN thì có thể tham khảo các thông tin dưới đây nhé.

Ưu, nhược điểm của LN là gì?

Lightning Network hiện đang là giải pháp thu hút nhiều sự chú ý của các nhà phát triển và nhà đầu tư tiền ảo nhất hiện nay. Đơn giản là bởi chúng sở hữu các ưu điểm như sau:

 • Các nhà phát triển LN đang chú tâm vào nghiên cứu các giải pháp off-chain nhằm xử lý các vấn đề về mở rộng cho blockchain. Một khi các nghiên cứu diễn ra thuận lợi, lưu lượng giao dịch trên hệ thống Blockchain sẽ được giảm tải và hoạt động tốt hơn.
 • Nhờ vào kênh thanh toán 2 chiều mà LN được quyền cho phép các giao dịch được thực hiện ngay lập tức.
 • LN có thể áp dụng cho các thanh toán vi mô 1 sts. Điểm đáng nói là các thanh toán vi mô tự động thường áp dụng trong nền kinh tế hiện đại nơi máy móc thay thế con người thực hiện các giao dịch trực tiếp.
Giải pháp LN thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư đơn giản là vì chúng có nhiều ưu điểm nổi trội
Giải pháp LN thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư đơn giản là vì chúng có nhiều ưu điểm nổi trội

Tuy nhiên, cũng giống như bao giải pháp khác, Lightning Network không hoàn hảo. Chúng vẫn còn một số nhược điểm chưa được khắc phục bao gồm:

 • Khi người dùng offline, các khoản thanh toán sẽ không được thực hiện.
 • Khi tham gia vào mạng lưới, bạn buộc phải theo dõi kênh thanh toán thường xuyên để bảo vệ tài khoản của mình.
 • LN sẽ không phù hợp với các khoản giao dịch có khối lượng lớn.
 • Đóng, mở các kênh thanh toán có liên quan tới việc tương tác với các giao dịch on-chain. Vì thế, tính thủ công sẽ được yêu cầu cùng với việc gia tăng phí giao dịch.

Chuyển Bitcoin vào Lightning Network như thế nào?

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng đồng tiền điện tử Bitcoin để tham gia mua, bán hàng hóa thì bạn sẽ phải chuyển BTC đến địa chỉ ví của đối tác. Cụ thể hơn thì khi bạn muốn mua một sản phẩm nào đó bằng BTC thì bạn sẽ phải chuyển số tiền giao dịch tới ví Multisig. Những ví Multisig sẽ yêu cầu nhiều chữ ký để được quyền sử dụng BTC trong ví.

Đối với Lightning Network thì người dùng sẽ phải tham gia vào một thỏa thuận. Trong đó những bên tham gia phải đảm bảo rằng họ sẽ được nhận khoản thanh toán như thỏa thuận. 

Ví dụ như khi bạn muốn mua một cốc cà phê, bạn sẽ cần phải tạo ra một bảng để thể hiện tình hình tài chính của mình. Đồng thời, bạn cũng sẽ phải ký vào bảng đó bằng Public Key để phản ảnh số BTC có trong ví của bạn và của quán cafe.

Nếu bạn không có nhu cầu mua nữa thì bạn sẽ có quyền đóng kênh thanh toán và bảng cân đối sẽ được đưa vào blockchain trong dài hạn. Trong trường hợp có tranh chấp xảy ra thì bạn sẽ được xem lại bảng cân đối đã ký lần cuối với mục đích kiểm tra. Còn với trường hợp bạn không có kênh trực tiếp để kết nối với nơi bán hàng thì mạng lưới sẽ hỗ trợ bạn.

Cách chuyển Bitcoin vào Lightning Network
Cách chuyển Bitcoin vào Lightning Network

Cách kết nối LN là như thế nào?

Cách kết nối với LN vô cùng đơn giản. Bạn có thể kết nối với giải pháp này bằng chạy 1 Node hoặc đơn giản hơn là sử dụng ví Lightning. Một số cách khác mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Bitcoin Lightning Wallet: Là một ứng dụng trên hệ điều hành Android, nếu bạn không muốn trải nghiệm full-node thì hãy tải xuống ứng dụng này nhé
 • Blue Wallet: Ứng dụng được hỗ trợ trên cả 2 hệ điều hành là Android và iOS. Được biết, Blue Wallet là một ứng dụng đặc biệt, có khả năng giám sát chạy một node của người dùng. Không chỉ thế, ứng dụng này còn cho phép bạn gửi và nhận các khoản thanh toán thông qua Lightning. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể rút BTC từ LN đâu nhé
 • Casa node: Nếu bạn muốn được trải nghiệm Lightning Network một cách hoàn hảo nhất thì hãy sử dụng Casa node. Với Casa, bạn có thể hỗ trợ mạng lưới bằng cách xác thực giao dịch hoặc sử dụng node của bản thân để chuyển khoản
 • Eclair Lightning Node: Đây là một node được sử dụng nhằm thiết lập Lightning node hoàn chỉnh và chúng cần nhiều máy tính để thực hiện. Để sử dụng được thì bạn sẽ phải cà Eclair về máy tính và sau đó định tuyến các giao dịch trên mạng lưới rồi thực hiện giao dịch của chính mình
 • Lightning Joule: Một tiện ích đặc biệt hỗ trợ bạn kết nối LN với các trình duyệt nhằm thực hiện giao dịch nhanh chóng trên Chrome, Firefox,…
Người dùng có thể kết nối vào Lightning Network theo nhiều cách khác nhau như: Sử dụng Bitcoin Lightning Wallet, Casa node, Eclair Lightning Node,...
Người dùng có thể kết nối vào Lightning Network theo nhiều cách khác nhau như: Sử dụng Bitcoin Lightning Wallet, Casa node, Eclair Lightning Node,…

Có thể sử dụng Lightning Network vào những việc gì?

Lightning Network không chỉ là một giải pháp đặc biệt cho công nghệ blockchain mà chúng còn được sử dụng với nhiều mục đích khác như sau:

 • Thanh toán: Người dùng có thể thanh toán cho bất kỳ ai với điều kiện họ đã thiết lập ví Lightning
 • Giao dịch: LN hiện đang là giải pháp nổi bật trên thị trường tiền ảo. Đã có rất nhiều sàn giao dịch nổi tiếng như: Bitfinex, MercuriEX,… áp dụng Lightning vào trong các giao dịch của mình 
 • Mua hàng: Người dùng hiện nay có thể mua hàng hoặc các dịch vụ trên nền tảng Lightning Network Store
 • Tiện ích: Dự án Lightning còn cung cấp nhiều tiện ích đặc biệt cho người dùng như sử dụng tippin.me để tặng BTC cho các người dùng khác.
Lightning Network được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu là để thanh toán, giao dịch, mua hàng và các tiện ích
Lightning Network được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu là để thanh toán, giao dịch, mua hàng và các tiện ích

 

Advertisement
Tình hình hiện tại của LN như thế nào?

LN là một giải pháp rất đáng mong chờ. Dự án này hiện đang được các nhà phát triển đầu tư rất mạnh. Tính tới thời điểm hiện nay, LN đã có hơn 11.000 nút công khai đang hoạt động trong tổng số trên 20.000 nút. Nhờ sở hữu những lợi thế như thanh toán tức thì, khả năng mở rộng cùng với những cải tiến độc trong quyền riêng tư, Lightning luôn là tâm điểm của sự chú ý.

Được giới thiệu trên thị trường cách đây nhiều năm nhưng sức ảnh hưởng của LN chưa bao giờ là hết hot tại thị trường tiền điện tử
Được giới thiệu trên thị trường cách đây nhiều năm nhưng sức ảnh hưởng của LN chưa bao giờ là hết hot tại thị trường tiền điện tử

Qua tất cả những thông tin chúng ta được tìm hiểu bên trên, ta có thể rút ra được kết luận như sau: Tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, chúng ta sẽ không thể nào tránh khỏi những khó khăn trong việc mở rộng mạng lưới blockchain. Chính những khó khăn đó đã thúc đẩy người dùng nghĩ ra những ý tưởng mới nhằm cung cấp giải pháp cho sự tắc nghẽn của Blockchain. Và đó cũng chính là lý do mà Lightning Network được ra mắt trên thị trường.

Sự xuất hiện của LN sẽ giúp cho mạng lưới của Blockchain Bitcoin không còn quá tải như trước. Đồng thời, hỗ trợ thực hiện các giao dịch nhanh chóng cùng với chi phí thấp hơn. Nếu như dự án LN thành công thì chắc chắn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho Bitcoin và thị trường tiền điện tử.

>>> Có thể bạn quan tâm: Holo coin là gì? Tìm hiểu dự án Holo & đồng Holo coin từ A-Z

LN sẽ là một giải pháp không thể nào thiếu cho công nghệ blockchain của Bitcoin bởi chúng cung cấp tính năng mở rộng, giúp cho các giao dịch được giải quyết nhanh chóng cùng với chi phí không thể nào thấp hơn
LN sẽ là một giải pháp không thể nào thiếu cho công nghệ blockchain của Bitcoin bởi chúng cung cấp tính năng mở rộng, giúp cho các giao dịch được giải quyết nhanh chóng cùng với chi phí không thể nào thấp hơn

Hy vọng qua những thông tin chúng tôi cung cấp, các bạn đã hiểu rõ hơn về giải pháp Lightning Network. Mong rằng trong tương lai, LN sẽ được áp dụng rộng rãi cho blockchain của các đồng coin khác. Như vậy, các Trader sẽ không bao giờ phải lo lắng về tốc độ giao dịch hay chi phí giao dịch nữa.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/