arrow-up

KYC, Quản lý và định giá rủi ro là những thách thức lớn trong tăng trưởng cho vay tiền điện tử

KYC, Quản lý và định giá rủi ro là những thách thức lớn trong tăng trưởng cho vay tiền điện tử
Bá Nghĩa
18/03/2022
17:07 Chiều

Cho vay tiền điện tử đã nổi lên như một xu hướng chính trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). Tuy nhiên, lĩnh vực mới này cũng đang đối mặt với những khó khăn liên quan đến việc xác thực thông tin khách hàng (KYC), quản lý và định giá rủi ro. Để giải quyết những thách thức này, sẽ có những hạn chế với pháp phân các khoản vay trong chuỗi, đồng thời tăng cường quản lý rủi ro và sử dụng cơ chế định giá rủi ro dựa trên thị trường.

KYC, Quản lý và định giá rủi ro
KYC, Quản lý và định giá rủi ro

Đây là những phát hiện của Viện nghiên cứu Huobi trong báo cáo mới “Động lực tăng trưởng của thị trường cho vay tiền điện tử”. Tiếp theo sẽ là báo cáo đầu tiên trong chuỗi báo cáo “Khám phá những kỳ lân tương lai”, nghiên cứu thông tin và theo dõi về các xu hướng chính về triển vọng của ngành.

Các giao thức cho vay phi tập trung luôn là một phần quan trọng của DeFi, tuy nhiên, hoạt động cho vay trên thị trường DeFi gần đây đã đình trệ vì sự hạn chế của các loại tài sản thế chấp. Thị trường cho vay tiền điện tử đã phát triển nhanh chóng trong năm qua nhờ giảm thiểu những thiếu sót của thị trường cho vay DeFi với yêu cầu ngưỡng và chi phí thấp.

Theo báo cáo này, thị trường cho vay tiền điện tử đang có những thách thức trong việc phát triển như:

  • KYC: Tính ẩn danh của mạng blockchain là yếu tố chính cản trở sự phát triển của thị trường cho vay tiền điện tử. Việc thiếu xác thực danh tính và kiểm tra lý lịch người vay làm tăng nguy cơ vỡ nợ .
  • Quản lý rủi ro: Không giống như thị trường tài chính truyền thống, thị trường cho vay tiền điện tử thiếu hồ sơ và dữ liệu theo dõi. Vì vậy, cần phát triển các mô hình kỹ thuật mới để đo lường rủi ro tín dụng tiền điện tử và quản lý danh mục đầu tư. Ngoài ra, việc quản lý rủi ro trên chuỗi với tiền điện tử cũng là một thách thức không nhỏ, khi mà tín dụng truyền thống thực hiện quản lý rủi ro ngoài chuỗi.
  • Định giá rủi ro: Do ​​tính đồng nhất của tài sản thế chấp, những tài sản thế chấp thêm vào có thể giúp lãi suất thay đổi phù hợp với cơ chế thị trường hơn. Tuy nhiên, do sự khác biệt của những tài sản dùng thế chấp, nên phần bù rủi ro cho vay sẽ khác nhau và việc định giá sẽ khó khăn hơn.

Để giúp thị trường cho vay tiền điện tử ổn định hơn, Viện nghiên cứu Huobi đã đưa ra các khuyến nghị sau:

  • Cho vay pháp nhân trong chuỗi: Chỉ giới hạn cho vay tín dụng trong chuỗi đối với hai đối tượng vay là thể nhân hoặc pháp nhân đã thực hiện KYC ngoài chuỗi; và các công ty có trách nhiệm với các lợi ích tài chính đáng kể trên chuỗi như các giao thức chính của DeFi và Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).
  • Tăng cường quản lý rủi ro: Tương tự như thị trường tài chính truyền thống, thị trường cho vay tiền điện tử trong tương lai có thể sử dụng hướng dẫn từ khuôn khổ quản lý rủi ro của Hiệp định Basel. Quản lý rủi ro tín dụng, xác suất vỡ nợ tín dụng, tỷ lệ tổn thất vỡ nợ và các chỉ số khác có thể được tính toán thông qua các mô hình xếp hạng nội bộ và đo lường rủi ro tín dụng.
  • Cơ chế định giá rủi ro dựa trên thị trường: Với các chỉ số đánh giá chi tiết và rủi ro tín dụng, thị trường có được giá tham chiếu và việc định giá thị trường có thể hoàn thành thông qua một cuộc đấu giá ở Hà Lan.

Để làm rõ hơn các thông tin về mô hình cho vay tiền điện tử trên chuỗi, báo cáo cũng đưa ra phân tích về các chức năng và cân nhắc chi phí – lợi ích của các bên liên quan, cũng như điểm mạnh và điểm yếu của các mô hình định giá và quản lý rủi ro của ba dự án tín dụng trên chuỗi chính hiện nay là TrueFi, Goldfinch và Maple.

Xem báo cáo đầy đủ tại đây

Giới thiệu về Viện nghiên cứu Huobi

Viện Nghiên cứu Ứng dụng Blockchain của Huobi (gọi tắt là “Viện Nghiên cứu Huobi”) được thành lập vào tháng 4/2016.

Từ tháng 3/2018, Viện nghiên cứu Huobi đã cam kết mở rộng toàn diện việc nghiên cứu và khám phá các lĩnh vực khác nhau của Blockchain, từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain, thúc đẩy ứng dụng của Blockchain và tối ưu hóa hệ sinh thái Blockchain.

Viện Nghiên cứu Huobi sẽ tập trung nghiên cứu xu hướng ngành, xu hướng phát triển công nghệ, đổi mới ứng dụng trong lĩnh vực Blockchain,v.v. Đồng thời, viện Nghiên cứu Huobi cũng sẽ hợp tác với các chính phủ, các doanh nghiệp, trường đại học và các tổ chức khác để xây dựng một nền tảng nghiên cứu Blockchain hoàn chỉnh.

Để biết thêm thông tin về Viện nghiên cứu Huobi, vui lòng liên hệ:

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/