arrow-up

Kiếm tiền khi đang ngủ? Trào lưu “X to Earn” đang khuấy đảo thị trường blockchain là gì?

Kiếm tiền khi đang ngủ? Trào lưu “X to Earn” đang khuấy đảo thị trường blockchain là gì?
Bá Nghĩa
31/05/2022
16:55 Chiều

Eno Zhang – Nhà nghiên cứu, Viện nghiên cứu Huobi

Sinh hoạt và làm việc cân bằng đang dần trở thành xu hướng trong suốt hai năm qua, khi nhiều nhân viên buộc phải làm việc tại nhà. Một công ty khởi nghiệp ba năm tuổi với tên gọi Sleep Future hiện đang hướng tới việc cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống quan trọng này với hệ sinh thái sức khỏe giấc ngủ được hỗ trợ bởi blockchain đầu tiên trên thế giới.

Sleep Future tuyên bố cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe cộng đồng toàn cầu thông qua nghiên cứu và phát triển công nghệ giấc ngủ sáng tạo. Sleep Future sẽ theo dõi giấc ngủ của mọi người bằng ứng dụng và thưởng cho người dùng token $SLEEPEE, có thể sử dụng để mua các sản phẩm và dịch vụ.

Nếu quay ngược lại mô hình “Sleep to Earn” này vài năm trước, có thể đã gây ra sự hoài nghi trong cộng đồng, nhưng giờ đây nó là một phần của hiện tượng phát triển nhanh chóng ‘X to Earn’ đã xuất hiện trong nhiều kịch bản ứng dụng của Web3.

Khái niệm ‘X to Earn’ lần đầu tiên được đề xuất bởi Ben Schecter, người đứng đầu hoạt động tại RabbitHole, trong một bài báo được xuất bản trên trang web chính thức của a16z. ‘X’ có thể là bất kỳ hoạt động hàng ngày nào của con người như ăn uống, tập thể dục, ngủ, mua sắm, học tập, chơi trò chơi hoặc xem phim truyền hình. ‘Earn’ sẽ là lợi nhuận tài chính được tạo ra bằng cách thực hiện các hành động này.

Trong thời đại Web3, mọi người có thể thu được lợi ích thông qua các hành động hàng ngày của họ, để tạo ra tiền. Hiện tại, ‘X to Earn’ đã xuất hiện trong nhiều kịch bản ứng dụng của Web3, chẳng hạn như ‘Play to Earn’, ‘Move to Earn’, ‘Learn to Earn’, v.v. ‘X to Earn’ đã và đang xây dựng một mô hình kinh tế mới tập trung vào hành vi của người dùng.

Tại sao ‘X to Earn’ đang chiếm được nhiều sự quan tâm?

Stepn – Kẻ dẫn đầu xu hướng Move to EarnĐiều gì giải thích cho sự phổ biến của ‘X to Earn’? Thành công của hiện tượng này như một cuộc cách mạng trong việc nghiêng cán cân quyền lực trở lại phía những người tham gia, những người trước đây không nhận được lợi ích tương xứng với những đóng góp của họ. Đó là bởi vì trong hầu hết các tình huống hiện nay, một phần doanh thu thuộc sở hữu của các nhà phát triển dự án hoặc các công ty hoặc tổ chức tập trung. Do đó, bản chất của ‘X to Earn’ là một cuộc cách mạng về lãi suất, trả lại cho người dùng các quyền và lợi ích vốn dĩ thuộc về họ.

Mặc dù phổ biến, không phải mọi thứ đều có thể theo mô hình “X to Earn”. Điều này sẽ phụ thuộc vào việc liệu hành vi của một người tham gia có dẫn đến đóng góp mang lại lợi ích cho bên khác hay không. Nếu những lợi ích này dẫn đến thu nhập được chuyển cho một bên khác, thì mô hình “X để kiếm tiền” là bắt buộc để phân phối lại lợi ích cho những người tham gia.

Các ứng dụng ‘X to Earn’ có thể xem xét

Ngoài ‘Sleep to Earn’, có các ứng dụng ‘X to Earn’ khác đáng lưu ý:

Play To Earn

Kiếm tiền dưới dạng trò chơi không bị hạn chế bởi sự tập trung, tương ứng với mô hình Free to Play (F2P) của các trò chơi truyền thống. Người chơi chơi trò chơi P2E và kiếm tài sản cơ bản trong trò chơi (NFT) hoặc token trò chơi. Những tài sản này thuộc sở hữu của chính người chơi và không còn thuộc về nhà phát triển trò chơi. Người chơi có thể kiếm tiền thật bằng cách giao dịch tài sản trò chơi của họ trên thị trường mở.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Hà Lan Newzoo, thị trường trò chơi truyền thống trị giá khoảng 175 tỷ USD vào năm 2020 và khoảng 180 tỷ USD vào năm 2021. Ngược lại, quy mô thị trường hàng chục tỷ trò chơi blockchain hiện nay chỉ là trò chơi nhỏ. Từ đó cho thấy, không gian phát triển thị trường cho các trò chơi blockchain là rất lớn.

Riêng Axie Infinity đã có hơn 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, chủ yếu trên khắp Đông Nam Á. Trong đại dịch COVID-19, Axie Infinity đã cứu sống những người chơi có thu nhập thấp ở Philippines, để họ chơi game kiếm sống sau khi bị mất việc.

Move To Earn

StepN – Nhà vua của trend Move2Earn

Đơn giản là kiếm tiền trong khi tập thể dục, ‘Move to Earn’ (M2E) là một mô hình kiếm tiền hoàn toàn mới, bạn sẽ được trả tiền khi tập thể dục, tiêu biểu như STEPN trên Solana. Token chính GMT của StepN là một trong những token phổ biến nhất hiện nay trên nền tảng giao dịch của Huobi Global, với giá trị giao dịch của nó tăng gần gấp bốn lần vào tháng 4.

Trong M2E, người dùng không chỉ chơi game để giải trí nữa. Người dùng có thể bắt đầu sáng kiến riêng mình và sử dụng ứng dụng M2E để kiếm lợi nhuận khi muốn tập thể dục hoặc ra ngoài chơi. Như vậy, người chơi sẽ không bị mất nhiệt tình rèn luyện sức khỏe bằng cách ép mình tập thể dục, cũng như không bị giảm thể lực do ngồi P2E trước máy tính trong thời gian dài.

Ví dụ như STEPN, người dùng có thể nhận được “giày thể thao NFT (Sneaker)” trong ứng dụng và cũng có thể trang bị cho họ đá quý (Gems) để tăng thuộc tính của giày. Sau đó, người dùng có thể kiếm phần thưởng bằng cách đi bộ, chạy bộ hoặc chạy ngoài trời. Phần thưởng có thể là tài sản NFT hoặc token, cũng có thể được giao dịch trên thị trường.

Mô hình M2E này, kết hợp các trò chơi blockchain với các thiết bị di động trong đời thực, không chỉ thúc đẩy giảm lượng carbon trong sinh hoạt và thân thiện với môi trường mà còn thúc đẩy việc xây dựng thế giới Web3. Một công đôi việc.

Learn To Earn

‘Learn to Earn’ kiếm tiền ngay khi học. Bằng cách học hỏi kiến thức chuyên môn về một ngành nhất định và trả lời các bài kiểm tra để được nhận thưởng, qua đó thúc đẩy người dùng thu thập một lượng kiến thức nhất định. Đây là một mô hình doanh thu nhằm thúc đẩy phổ biến kiến thức và các giao dịch.

‘Let me speak’, một ứng dụng học tiếng Anh đang có trên nền tảng iOS, là ứng dụng ‘Learn to Earn’ phổ biến nhất tính đến cuối năm 2021. Cách ‘earn’ trong ‘Let me speak’ là mua các ký tự NFT và bắt đầu học tiếng Anh trong ứng dụng ‘Let Me Speak’. Cứ sau vài phút, người chơi sẽ được thưởng token cho tiến trình học tập và có thể chuyển đổi token trong ví thành USDC. Khoản thu nhập hàng ngày bị giới hạn bởi thời gian và năng lượng mà người chơi phải học – thường là 30 đến 40 phút, hoặc một khoảng thời gian lý tưởng để học một ngôn ngữ mới mỗi ngày.

Tầm nhìn của ‘X to Earn’

Lùi lại một chút để đánh giá ‘X to Earn’, đây là mô hình kinh doanh giúp củng cố lòng trung thành và giữa chân người dùng của người dùng bằng cách giữ chân người dùng trong một thời gian dài. Qua đó, biến người dùng thành những người đồng xây dựng bằng cách tạo cảm giác gắn bó mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong cuộc đua gia nhập thị trường, nhiều dự án theo kịch bản ‘X to Earn’ vấp phải những kẽ hở và ẩn chứa những nguy cơ tiềm ẩn trong thiết kế mô hình kinh tế. Trong khi mô hình kinh tế nằm ở trọng tâm của ‘X to Earn’, một số vấn đề cố hữu trong thiết kế đã xuất hiện trong một số dự án ban đầu.

Ví dụ: lạm phát của Axie tăng quá nhanh, dẫn đến thu nhập của người dùng giảm mạnh, thời gian hoàn vốn dài và không đủ động lực giữ chân người dùng. Do đó, việc thiết kế một mô hình kinh tế bền vững lâu dài và khuyến khích hành vi của người dùng thông qua lớp dưới cùng của sản phẩm và mô hình kinh tế sẽ quyết định sự thành công của ‘X to Earn’ trên thị trường.

Bất kể kịch bản phát triển hay hệ sinh thái nào, Huobi đều xác định một dự án thành công là một dự án có thể liên tục tạo ra các ứng dụng có trải nghiệm người dùng cùng mô hình kinh tế phù hợp, đồng thời xây dựng các ứng dụng có vòng đời dài hạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng người dùng có thể tiếp tục tham gia vào quá trình phát triển của nó để đạt được một tình huống đôi bên cùng có lợi – không giống như kiếm tiền trong giấc ngủ của bạn, đồng thời giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của thế giới.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: Huobi Research Institute report

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/