arrow-up
Coin

Immutable X (IMX) là gì? Tìm hiểu về dự án IMX & IMX token

Coin Immutable X (IMX) là gì? Tìm hiểu về dự án IMX & IMX token
Quang Toàn
16/11/2021
08:35 Sáng

Theo các chuyên gia tiền điện tử, trong khoảng thời gian gần đây, cộng đồng Crypto trên thế giới đang đón nhận một xu hướng giao dịch mới có tên là NFT. Xu hướng này được rất nhiều người quan tâm nhưng khi giao dịch NFT trên Ethereum thì lại xảy ra nhiều vấn đề như: Phí gas cao, tắc nghẽn mạng lưới,…Để khắc phục được điều này, người ta đã nhờ tới Immutable X (IMX). Vậy IMX là gì?

Immutable X là gì?

Sự phát triển của thị trường tiền điện tử diễn ra quá nhanh khiến cho sự xuất hiện của các xu hướng như NFT, Play-to-earn,…làm cho mạng lưới Blockchain của Ethereum dần trở nên quá tải và lộ ra nhiều điểm yếu. Chính điều này đã gây ảnh hưởng không tốt tới trải nghiệm của người dùng và khiến họ không muốn tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác.

Các chuyên gia đã phát hiện ra lỗ hổng này và quyết định tìm tới một dự án mang tên Immutable X (IMX). Được biết, đây là một giao thức thế hệ mới sử dụng công nghệ tiên tiến zk-rollups nhằm mở rộng mạng lưới của Ethereum và người ta thường gọi IMX là giải pháp Layer 2.

Immutable X là gì? Đây là một giao thức thế hệ mới được áp dụng công nghệ tiên tiến ZK - Rollup nhằm mở rộng quy mô của blockchain Ethereum
Immutable X là gì? Đây là một giao thức thế hệ mới được áp dụng công nghệ tiên tiến ZK – Rollup nhằm mở rộng quy mô của blockchain Ethereum

Dành cho những bạn không biết Layer 2 là gì thì đây là công nghệ chạy trên Layer 1, chúng được kế thừa toàn bộ đặc tính tốt từ Layer và đồng thời được trang bị nhiều tính năng hơn. Với Layer 2, mọi giao dịch sẽ được xử lý nhanh chóng, giúp giảm chi phí và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

IMX tập trung vào việc trading và minting các loại tài sản NFTs có mặt tại mạng lưới blockchain của Ethereum. Dự án sẽ hỗ trợ các giao dịch NFTs trên Ethereum một cách nhanh chóng với TPS lên đến 9000 giao dịch/s và không mất phí gas. Chính vì những điều này mà người ta coi IMX là một giải pháp hoàn hảo cho các giao dịch NFT hiện nay.

Sau khi đã hiểu rõ IMX là gì, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin quan trọng về dự án này để giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về Immutable X.

Có thể bạn quan tâm: Thetan Arena là gì? Review game Thetan Arena & đồng THG Coin

Cách hoạt động của Immutable X

Như đã được tìm hiểu về IMX, dự án này sử dụng công nghệ ZK Rollup, một công nghệ có khả năng mở rộng quy mô cho Ethereum, giúp cho người dùng trải nghiệm mượt mà trên Layer 2. Về cụ thể, cách thức hoạt động của Immutable X sẽ như sau:

 • IMX sẽ thực hiện các giao dịch Off chain và tiến hành tạo ra Validity Proof cho các giao dịch đó
 • Khi đã tạo xong Validity Proof, IMX sẽ gửi các Proof tới một hợp đồng thông minh trên Layer 1
 • Tài sản On chain của người dùng sẽ được giữ trong các bản hợp đồng thông minh và chỉ được phép phát hành khi Proof, tài sản của người dùng được chứng minh là hợp lệ
Cách hoạt động của Immutable như thế nào?
Cách hoạt động của Immutable như thế nào?

 

Advertisement
Đặc điểm nổi bật của dự án IMX

Dự án IMX là một giải pháp hoàn hảo để xử lý các vấn đề liên quan đến chi phí, công suất cũng như khả năng mở rộng mà blockchain Ethereum đang đối mặt. Với công nghệ ZK Rollup, những người tham gia có thể giao dịch, swap hay mint với hơn 9000 giao dịch mỗi giây. 

Nền tảng IMX đảm bảo hoạt động với tốc độ nhanh chóng nhưng vẫn sẽ giữ được tính bảo mật cao của Ethereum. Bên cạnh các đặc điểm này, dự án IMX còn mang đến cho người dùng nhiều đặc điểm nổi bật hơn nữa như sau:

 • Người dùng sẽ có quyền kiểm soát tài sản của mình và đặc biệt sẽ được đảm bảo bởi mạng Ethereum.
 • Dự án Immutable X được phát triển dựa trên công nghệ tiên tiến nhất của StarkWave – ZK Rollup. Do đó,  người dùng có thể ngay lập tức mint và giao dịch NFTs mà không tốn quá nhiều phí gas, thậm chí mức phí gas còn gần như bằng 0.
 • Dự án IMX giúp cho Ethereum trở nên dễ dàng sử dụng hơn. Đồng thời, các API của dự án  sẽ hạn chế các rào cản gia nhập đối với các nhà phát triển để giúp họ xây dựng dự án trên Ethereum trong vài giờ chứ không phải vài tuần nữa.
Immutable sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật để giúp người dùng được trải nghiệm tốt nhất trong hệ sinh thái
Immutable sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật để giúp người dùng được trải nghiệm tốt nhất trong hệ sinh thái

Các giải pháp độc đáo của Immutable X

Immutable X được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi những giải pháp mà chúng mang đến đều giải quyết được những vấn đề mà blockchain Ethereum đang đối mặt phải. Vậy các giải pháp của IMX là gì?

Zk-rollup Scaling Engine

Công nghệ ZK-Rollup đã được chúng tôi nhắc tới rất nhiều lần ở bên trên. Theo lời của nhà phát triển Ethereum thì hệ sinh thái Ethereum có khả năng triển khai toàn diện giống như một chiến lược mở rộng quy mô trong tương lai. Dự án IMX đã kết hợp với NFT-specific exchange, proof of logic và ZK – Rollup để tạo ra một công cụ giao dịch NFTs hoàn hảo nhất.

Có thể nói rằng, giải pháp ZK – Rollup đã giúp cho người dùng trải nghiệm sự mượt mà và nhạy bén trên Layer 2. Nhờ đó mà IMX đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư và các nhà phát triển trên thế giới.

Nhờ sở hữu công nghệ tiên tiến ZK - Rollup mà dự án Immutable nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phía các chuyên gia và các nhà đầu tư
Nhờ sở hữu công nghệ tiên tiến ZK – Rollup mà dự án Immutable nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phía các chuyên gia và các nhà đầu tư

API Abstraction layer

Nhằm phát triển các ứng dụng NFT một cách thuận tiện hơn, IMX đã kết hợp với công cụ mở rộng quy mô API REST mạnh mẽ. Trên dự án Immutable, mọi tương tác đều được đơn giản hoá như lệnh gọi API. Khi chuyển đổi các tương tác blockchain không đồng bộ có thể kéo dài trong vài phút đến vài giờ để trở thành API REST đồng bộ hoàn chỉnh.

Có thể nói rằng, đây là một nâng cấp mạnh mẽ cho các mô hình phát triển Blockchain trên thực tế hiện nay. Sẽ không còn phải tương tác trực tiếp với Smart Contract và nhờ đó mà những người mới tham gia vào lĩnh vực này sẽ có thể khởi chạy dự án một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

NFT Wallet

Immutable X sở hữu nhiều đặc điểm không giống với các blockchain hay sidechain. Đặc biệt, dự án này hiện đang hỗ trợ tất cả các loại ví Ethereum trên máy tính cá nhân mà không yêu cầu người sử dụng phải chuyển đổi mạng. Bên cạnh đó, giao thức cũng sẽ cung cấp một lớp trung gian nhằm đem lại trải nghiệm ví dành riêng cho NFT với chất lượng đỉnh cao.

Immutable hiện đang hỗ trợ tất cả các loại ví Ethereum trên máy tính cá nhân mà không bắt buộc người sử dụng phải chuyển đổi mạng
Immutable hiện đang hỗ trợ tất cả các loại ví Ethereum trên máy tính cá nhân mà không bắt buộc người sử dụng phải chuyển đổi mạng

Điều này cũng cho phép dự án IMX hỗ trợ hệ sinh thái của bên thị trường thứ 3 đang trong quá trình phát triển mạnh mà không lo sợ về những rủi ro bảo mật. Người dùng cũng có thể dựa vào IMX Link để đảm bảo họ không bị lừa gạt về tài sản họ đang nhắm tới.

Platform SDKs

Dự án Immutable X đã sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm và ngôn ngữ lập trình SDK. Điều này sẽ giúp cho các đối tác tích hợp với dự án IMX một cách dễ dàng hơn. Hiện nay, tích hợp sẵn SDK Typescript đã được phép sử dụng để tích hợp giao thức vào các trang web.

SDK sẽ cấp quyền truy cập vào các API và ví của dự án IMX với tất cả các nền tảng. Trong tương lai, SDK sẽ cung cấp cho tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến và các nền tảng phát triển như iOS hay Android,…Sự kết hợp với các API đã giúp các SDK có quyền cho phép các đối tác xây dựng dự án NFT trong vài giờ thay vì vài tuần như trước.

Shared Liquidity and Orderbook

Immutable X là một giải pháp mở rộng quy mô blockchain Ethereum đặc biệt. Chúng cung cấp sổ đặt hàng toàn cầu được chia sẻ nhằm mang đến nhiều lợi ích cho tính thanh khoản của giao thức.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các đơn đặt hàng được tạo trên một thị trường có thể được thực hiện trên một thị trường khác. Như vậy sẽ giúp thúc đẩy quá trình khởi động và làm cho việc khám phá giá trên thị trường diễn ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, điều này cũng mang ý nghĩa rằng các thị trường NFT sẽ được xây dựng trên IMX mà không cần tới phần phụ trợ.

Dự án tin rằng đó sẽ là một cách quan trọng để làm tối đa hóa tính thanh khoản của các NFT.  Các NFT sẽ được phép giao dịch trên các thị trường khác nhau với mục tiêu hướng đến các khách hàng khác nhau. Nhờ đó mà một hệ sinh thái thị trường bên thứ 3 phát triển mạnh mẽ trên dự án IMX.

Tìm hiểu chi tiết những giải pháp độc đáo của dự án Immutable X
Tìm hiểu chi tiết những giải pháp độc đáo của dự án Immutable X

Những sản phẩm thuộc sở hữu của Immutable X

Một dự án nổi bật, thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà phát triển thì chắc chắn sẽ có nhiều sản phẩm độc đáo. Immutable X không chỉ được đánh giá cao về những công nghệ mà chúng sở hữu mà dự án này còn có các sản phẩm vô cùng đặc biệt như sau:

 • Tuân thủ và hỗ trợ các đối tác World-Class.
 • Immutable X Platform: Cơ sở hạ tầng quan trọng trong việc cho phép minting, gửi, rút,….trong giao dịch blockchain Layer 2.
 • Token Immutable X: Token này có tên gọi là IMX và là token tiện ích ERC20 được sử dụng làm phần thưởng cho những người có đóng góp đối với sự phát triển của nền tảng.
 • IMX Marketplace: Địa điểm trao đổi gas-free minting và các giao dịch NFT.
 • NFT – Enable Wallet.
Những sản phẩm thuộc quyền sở hữu của dự án Immutable
Những sản phẩm thuộc quyền sở hữu của dự án Immutable

IMX là gì? Thông tin cơ bản về IMX token

IMX là gì? IMX chính là token hay chính xác hơn là đồng tiền điện tử do dự án Immutable X phát hành nhằm làm phần thưởng cho người dùng. Bất kỳ ai khi có những đóng góp cho sự phát triển của nền tảng sẽ được dự án tặng token để lưu trữ, tham gia giao dịch hoặc trao đổi mua bán nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

IMX chính là token, đồng tiền điện tử của dự án Immutable X phát hành để làm phần thưởng cho người có đóng góp với nền tảng
IMX chính là token, đồng tiền điện tử của dự án Immutable X phát hành để làm phần thưởng cho người có đóng góp với nền tảng

Token sẽ điều chỉnh các ưu đãi giữa các nhà giao dịch, nhà phát triển và thị trường để giúp những người tham gia được nhận phần thưởng một cách công bằng nhất. Đồng thời, đảm bảo rằng mọi người sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động giao thức của dự án.

Hiện nay, dự án Immutable đã hợp tác với Digital Worlds Ltd. NFTs để phân phối IMX cho việc sử dụng các giao thức trên dự án. Dịch vụ độc quyền phát triển giao thức giữa Immutable X và token sẽ do Immutable đảm nhận

Thông tin IMX Token:

 • Token Name: Immutable X.
 • Ticker: IMX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Contract: Đang cập nhật
 • Total Supply: 20,000,000 IMX.
 • Circulating Supply: Đang cập nhật

IMX Allocation:

IMX Allocation

IMX Token Sale

Có 2 lựa chọn cho token sale:

IMX Token Sale
 • Option 1: $10 mỗi token, phát hành 6 tháng từ 19/10/2021.
 • Option 2: $15 mỗi token, phát hành 3 tháng từ 19/10/2021

Có thể bạn quan tâm: Dy/Dx là gì? Tìm hiểu về công thức tổng quát tính toán đạo hàm

Có thể sử dụng IMX token cho những trường hợp nào?

Nếu đã hiểu rõ IMX là gì thì các bạn sẽ cần biết thêm mục đích sử dụng của đồng tiền này là gì. Các trường hợp sử dụng chính của IMX đó là:

 • Phí giao thức: Hiện nay, hơn 20% giao thức của dự án đều được thanh toán bằng token IMX. Người dùng có thể sử dụng IMX để thanh toán hoặc dự án sẽ tự động hoán đổi đơn vị tiền tệ mua thực tế của IMX tại thị trường mở. Và điều này cũng có nghĩa là không cần sở hữu token IMX một cách rõ ràng để được thực hiện giao dịch trên giao thức.
 • Staking: Các token IMX mà người dùng nhận được sẽ giống như một phần của cơ chế thu phí gửi tới staking pool. Những người tham gia staking sẽ nhận được gửi token định kỳ hàng tháng theo lượng phân phối tỷ lệ giữa tất cả người dùng. Phần thưởng mà họ nhận được sẽ tỉ lệ thuận với số lượng IMX mà họ stake trong tháng. Stake sẽ được kích hoạt sau khi token được ra mắt vài tháng.
 • Quản trị: Chủ sở hữu token sẽ có quyền đưa ra những đề xuất và bỏ phiếu cho các token.
Người dùng sẽ được sử dụng token làm phí giao dịch, staking hoặc được quyền đưa ra những đề xuất, bỏ phiếu token
Người dùng sẽ được sử dụng token làm phí giao dịch, staking hoặc được quyền đưa ra những đề xuất, bỏ phiếu token

 

Advertisement
Lưu trữ IMX ở đâu thì an toàn?

Token IMX là một dạng token ERC20. Do đó, các bạn sẽ tìm được rất nhiều nơi để lưu trữ đồng tiền điện tử này. Hầu hết các token thuộc dạng ERC20 đều được lưu trữ tại các ví điện tử như: Trust Wallet, Ledger Nano X, MyEtherWallet,….Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trữ trực tiếp tại sàn giao dịch mà bạn mua token.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nơi bạn lựa chọn lưu trữ có tính bảo mật cao và có ít rủi ro. Thông thường, người ta sẽ lựa chọn các ví điện tử để lưu trữ. Có rất ít ai lưu trữ trực tiếp tại các sàn giao dịch bởi bạn sẽ không thể biết được khi nào kẻ xấu bên ngoài tấn công vào sàn.

Do đó, sự lựa chọn an toàn nhất dành cho bạn chính là các ví điện tử. Ngoài các ví mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn ở trên, bạn cũng có thể tự tìm cho mình một loại ví phù hợp mà bạn cảm thấy tin tưởng để lưu trữ nhé.

Lưu trữ token IMX ở đâu thì an toàn?
Lưu trữ token IMX ở đâu thì an toàn?

Đánh giá chi tiết tiềm năng của Immutable X (IMX)

Qua những thông tin trên, chúng ta đã biết được dự án Immutable X là một giải pháp hoàn hảo cho việc mở rộng quy mô của blockchain Ethereum. Nhưng chỉ với những thông tin đó, bạn sẽ không thể nào đánh giá chi tiết được tiềm năng của IMX. Hãy tham khảo thêm một số thông tin mà chúng tôi đưa ra dưới đây, bạn sẽ biết được IMX có thật sự tiềm năng hay không đó nhé.

Đội ngũ phát triển dự án

IMX là dự án được nhiều nhà đầu tư trông đợi. Không chỉ được nhiều chuyên gia đánh giá cao về ý tưởng mà còn hết sức khen ngợi vì những thành viên của đội ngũ phát triển nữa. Có thể kể tới một vài cái tên nổi bật như sau:

 • James Ferguson: Người đồng sáng lập và đang nắm giữ chức vụ CEO.
 • Robbie Ferguson: Người đồng sáng lập và đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch.
 • Alex Connolly: Nắm giữ chức vụ CTO.
Những cái tên quan trọng trong đội ngũ phát triển của dự án Immutable X
Những cái tên quan trọng trong đội ngũ phát triển của dự án Immutable X

Tương lai của dự án

Immutable X là một giải pháp layer 2 được áp dụng công nghệ tiên tiến ZK-Rollup nhằm xử lý các vấn đề mà blockchain Ethereum đang đối mặt phải. Dự án này mang tới nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư và cả nhà sáng lập. 

Nền tảng IMX đã phải trải qua một thời gian dài từ năm 2018 cho tới nay. Có thể nói rằng, IMX đã đạt được những thành tựu đáng nể, giúp giải quyết những vấn đề mà các dự án khác không làm được. Từ đó, ta cũng có thể thấy rằng tương lai của dự án IMX rất đáng để mong đợi. 

Immutable là một dự án hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư trong tương lai
Immutable là một dự án hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư trong tương lai

Có thể bạn quan tâm: Octoin Coin (OCC) là gì? Tìm hiểu về đồng OCC Coin từ A – Z

Có nên đầu tư IMX coin?

IMX là đồng coin của dự án Immutable X. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một dự án đầy tiềm năng và được nhiều nhà đầu tư mong đợi. Và ở thời điểm hiện nay, sự thật đúng là như vậy. Sự phát triển của Immutable đã giúp cho IMX được biết đến rộng rãi và được giao dịch nhiều hơn. Điều này cũng thể hiện rằng đồng tiền IMX sẽ mang đến nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chúng ta không thể nào dự đoán được trước tương lai và cũng không chắc chắn 100% dự án Immutable sẽ phát triển mãi hay không bị thay thế bởi dự án nào khác. Do đó, việc đầu tư vào IMX hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Nếu bạn tin rằng đồng IMX có khả năng đem lại cho bạn lợi nhuận cao thì bạn nên đầu tư vào đây và ngược lại.

Tóm lại, để biết được có nên đầu tư vào IMX hay không, bạn cần phải nắm rõ toàn bộ thông tin liên quan tới dự án và phải đánh giá thật chính xác để biết được lựa chọn của mình có đúng không nhé.

Có nên đầu tư vào token IMX không?
Có nên đầu tư vào token IMX không?

Như vậy, Beat Đầu Tư đã giúp các bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về dự án Immutable X. Mong rằng các bạn đã có thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích về dự án này. Đồng thời, chúng tôi cũng hy vọng các bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất trong việc có nên đầu tư vào IMX hay không nhé.

4.1/5 - (8 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/