arrow-up
Kiến thức

IGO là gì? INO là gì? Xu hướng gọi vốn của Blockchain 2022

Kiến thức IGO là gì? INO là gì? Xu hướng gọi vốn của Blockchain 2022
Quang Toàn
21/03/2022
15:13 Chiều

IGO và INO đang là xu hướng hot nhất trên thị trường tiền mã hoá hiện nay. Đặc biệt nó có mối tương quan mật thiết với hai thuật ngữ ICO và IDO. Để hiểu rõ hơn IGO là gì? INO là gì? Hai xu hướng gọi vốn này của ngành Blockchain có đặc điểm gì nổi vật, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tìm hiểu IGO là gì? INO là gì?

Để hiểu rõ hơn về hai khái niệm IGO là gì? INO là gì? Hãy cùng điểm qua thông tin cụ thể sau đây:

Tìm hiểu IGO là gì? INO là gì?
Tìm hiểu IGO là gì? INO là gì?

IGO là gì?

IGO hay Initial Game Offering, đây chính là một xu hướng mới nhất về tiền mã hóa trên thế giới. Khái niệm IGO là gì? INO là gì? này tương tự những thuật ngữ khác hiện nay như ICO và IDO. 

Tuy nhiên sự khác biệt duy nhất đó chính là nền tảng IGO đang tổ chức những dự án gaming NFT-base hay token làm phần thưởng cũng như đồng tiền trong trò chơi của họ.

Những vấn đề về mảng Gaming truyền thống

Hiện tại những công ty chuyên về phát hành game truyền thống đã và đang gặp phải 1 số những hạn chế nhất định trong cấu trúc có thể kể đến như:

IGO là gì? INO là gì? Những vấn đề về mảng Gaming truyền thống
IGO là gì? INO là gì? Những vấn đề về mảng Gaming truyền thống
 • Thiếu đi khu vực giao dịch, trao đổi vật phẩm và thanh khoản trong game.
 • Hiện không có chế độ về bảo hiểm cho tất cả các vật phẩm quý trong game của người chơi.
 • Hầu như trong mô hình game truyền thống, nhà phát triển và người chơi hiện đang có mối quan hệ là đối lập với nhau. Khi 1 bên luôn cố gắng để cải tiến game và khai thác người chơi được tốt hơn, thì 1 bên còn lại luôn muốn tận dụng được sự đa dạng nhằm gia tăng sự thích thú khi tham gia chơi.

IGO là xu hướng trong ngành Blockchain Gaming

IGO là gì? INO là gì? Sự nổi lên của trò Axie Infinity hay Cryptokities trong thời gian vừa qua, đã tạo nên một cơn sốt của ngành công nghiệp Gaming. Vì vậy không thể nào phủ nhận được các tính năng tuyệt vời mà blockchain mang đến cho các nhà phát hành game, nó có thể kể tới như:

Khả năng mở rộng của Blockchain sẽ hỗ trợ cho việc giải quyết số lượng giao dịch lớn của một nền tảng game. Đồng thời tất cả giao dịch đều được ghi lại trên sổ cái một cách công khai, minh bạch.

IGO là xu hướng trong ngành Blockchain Gaming
IGO là xu hướng trong ngành Blockchain Gaming

Các vật phẩm trong game đều được định giá, tạo một môi trường kinh doanh vật phẩm dễ dàng, kích cầu nền kinh tế trong game thêm sôi động, tăng sự hấp dẫn của game.

Với việc token của game được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn, từ đó tăng thanh khoản cho token.

Người chơi có thể dễ dàng mua, bán vật phẩm trong game. Blockchain sẽ giảm thiểu thời gian giao dịch và cả phí dịch vụ giao dịch. 

Với việc usecase của token game dần trao quyền quản trị tới cộng đồng, người chơi sẽ có cảm giác được thật sự làm chủ hơn.

INO là gì?

IGO là gì? INO là gì? INO hay Initial NFT Offering hiện đang được biết tới là 1 hình thức kêu gọi vốn bằng tiền điện tử kiểu mới và dựa vào khái niệm về ICO (Initial Coin Offering). INO ngay khi thị trường NFT được trưởng thành sẽ trở thành 1 giải pháp để trả thưởng cũng như khuyến khích cộng đồng và những nhà đầu tư.

Những cá nhân và công ty dùng ICO để tham gia vào những cơ hội đầu tư hoặc tăng vốn. Thông thường ICO sẽ liên quan tới việc phát hành những token tiền điện tử mà những nhà phát triển phân phối và tạo ra qua công nghệ blockchain.

Nhờ vào ý tưởng của ICO mà thị trường tiền điện tử đã nảy sinh ra những cơ chế gọi vốn có thể kể đến như IDO (Initial DEX Offering), STO (Security Token Offering) và IEO (Initial Exchange Offering).

Tìm hiểu về hai khái niệm IGO là gì? INO là gì?
Tìm hiểu về hai khái niệm IGO là gì? INO là gì?

INO đang cung cấp NFT ở thế hệ đầu tiên trong 1 khoảng thời gian nhất định. Chính vì vậy INO đã và đang tạo điều kiện giúp cho những nhà đầu tư có thể thu về được lợi nhuận khủng nhờ vào sự khan hiếm NFT.

INO cũng lúc đó cũng đã giải quyết nhiều thách thức và vấn đề cho nghệ sĩ cũng như người sáng tạo ra những tác phẩm NFT. Theo đó bất cứ 1 ai cũng hoàn toàn có thể phát hành ra những bản NFT với phiên bản giới hạn qua nền tảng theo hình thức phi tập trung có tính thanh khoản tức thì cũng như chi phí đăng bán những sản phẩm giá rẻ.

Phân biệt giữa INO với ICO, IEO, IDO và IGO

Để hiểu rõ hơn IGO là gì? INO là gì? hãy cùng điểm qua thông tin phân biệt giữa INO với ICO, IEO, IDO và IGO sau đây:

 • INO (Initial NFT Offering): chính là một hình thức phát hành những NFT. Theo đó INO có cơ chế hoạt động cũng tương tư IDO và IGO, tuy nhiên những NFT sau khi bán sẽ không được niêm yết tại những sàn DEX mà khi đó sẽ được niêm yết tại những nền tảng giao dịch NFT như OpenSea và Binance NFT,,…
 • ICO (Initial Coin Offering): chính là một hình thức phát hành token/coin đầu tiên trên thị trường tiền điện tử. Theo đó những dự án sẽ trực tiếp huy động vốn trên website của dự án và không qua bất cứ 1 bên thứ 3 nào.
IGO là gì? INO là gì? Phân biệt giữa INO với ICO, IEO, IDO và IGO
IGO là gì? INO là gì? Phân biệt giữa INO với ICO, IEO, IDO và IGO
 • IGO (Initial Gaming Offering): đây chính là một hình thức phát hành NFT/token/coin trong game và tương tự IDO tuy nhiên tại những nền tảng về phát hành chuyên về lĩnh vực game ví dụ như GameFi. Những token này ngay sau đó cũng sẽ được niêm yết tại những sàn DEX.
 • IDO (Initial DEX Offering): đây chính là hình thức phát hành token/coin thông qua những nền tảng gọi vốn theo hình thức phi tập trung như Polkastarter và Raydium,… Sau đó những token sẽ niêm yết giao dịch tại những sàn DEX.
 • IEO (Initial Exchange Offering): đây chính là những hình thức phát hành token/coin thông qua những sàn giao dịch ví dụ như Huobi và Binance,…

Những nền tảng hỗ trợ INO

DareNFT

Đây chính là một giao thức NFT 2.0 dành cho những tài sản kỹ thuật số. Những NFT được áp dụng dựa vào mối quan hệ lợi ích của những tài sản về kỹ thuật số tương tác cùng với nhau và giải quyết triệt để các hạn chế NFT 1.0

IGO là gì? INO là gì? Những nền tảng hỗ trợ INO hiện nay
IGO là gì? INO là gì? Những nền tảng hỗ trợ INO hiện nay

DareNFT về lĩnh vực kinh doanh hiện tại đang hướng tới thị trường game NFT. Đây cũng chính là 1 trong các thị trường đầy tiềm năng và sôi động. Chính vì vậy DareNFT hiện đang cung cấp cả những dịch vụ và sản phẩm phát hành mã thông báo tới cho trò chơi qua hình thức INO và IGO.

NFTb Launch

Hiện tại NFTb chính là 1 nền tảng NFT Marketplace đang được ra đời chính thức trên thị trường với mong muốn là kết hợp sức mạnh thị trường DeFi cùng tiềm năng của NFT rất to lớn. Đây cũng chính là một dự án tiên phong của INO để giúp tạo ra bàn đạp cho những dự án cũng như người sáng tạo đang khởi chạy NFT trên BSC – Binance Smart Chain.

Only1

Đây chính là một nền tảng đầu tiên của mạng xã hội NFT và được xây dựng dựa trên Solana. Kết hợp giữa các phương tiện về truyền thông xã hội, blockchain, thị trường NFT có thể mở rộng cũng như LIKE token. Hiện tại Only1 đang cung cấp tới cho người hâm mộ 1 cách kết nối vô cùng độc đáo cùng người sáng tạo mà họ hiện đang yêu thích.

INO tuy là một hình thức kêu gọi vốn ra đời sau và chủ yếu hoạt động ở mảng NFT game. Hiện tại nó còn được biết tới là IGO. Chính vì vậy hình thức này hiện tại vẫn còn tồn tại rất nhiều khuyết điểm.

Nhưng hiện tại vẫn hoàn toàn có thể trông chờ vào những giải pháp NFT 2.0 nhằm cải thiện những tính năng NFT 1.0. Trên thị trường Crypto INO tới lúc đó có thể là 1 xu hướng bùng nổ. Tuy nhiên cũng cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra những quyết định về đầu tư an toàn.

Only1 chính là một nền tảng đầu tiên của mạng xã hội NFT 
Only1 chính là một nền tảng đầu tiên của mạng xã hội NFT

Những nền tảng IGO được đánh giá là thành công nhất

IGO là gì? INO là gì? Với sự gia tăng nhanh chóng của những blockchain gaming, hiện tại trong lĩnh vực Crypto, IGO đang trở thành một người khổng lồ tiếp theo. Những trò chơi phổ biến như Alien Worlds (TLM), CryptoBlades (SKILL) và Axie Infinity (AXS) đã rất thành công trên thị trường khi dần trở thành một trong những sự lựa chọn chính thức của hàng nghìn những người chơi đang hoạt động mỗi ngày. 

Nhờ vào sự phổ biến vô cùng rộng rãi này mà hiện tại 1 số những IGO launchpad đã nổi lên trên thị trường, trong đó có thể kể đến như:

Gamefi (GAFI)

GameFi chính là 1 trong các launchpad đầu tiên đã đưa ra khái niệm về những dịch vụ IGO. Hiện tại trên nền tảng GameFi, đang có 2 IGO trực tiếp, chính là Deathroad IGO và $KABY Pool. Cả 2 trò chơi này hiện tại đều cung cấp token ban đầu người chơi có thể stake hay dùng token để có thể nâng cao trải nghiệm đi đúng hướng trò chơi blockchain.

IGO là gì? INO là gì? Tìm hiểu chi tiết về Gamefi (GAFI)
IGO là gì? INO là gì? Tìm hiểu chi tiết về Gamefi (GAFI)

Enjinstarter (ENJINSTARTER)

Enjinstarter chính là 1 launchpad khác của IGO đang cung cấp tới cho cộng đồng những dự án cũng như tính năng độc đáo gồm có nền tảng DeFi, NFT-based platform cũng như yield farming. Dự án hiện đang được xây dựng dựa trên Jumpnet của Enjin. Đây 1 nền tảng dành cho những nhà phát triển trò chơi nhằm xây dựng cộng đồng cũng như chạy những chiến dịch tiếp thị nhằm thúc đẩy những dự án trò chơi.

Gamestarter (GAME)

Gamestarter hiện đang được biết tới là 1 nền tảng về huy động vốn cộng đồng và dựa vào blockchain giúp cho những nhà phát triển về trò chơi độc lập có thể gây quỹ bằng cách thức bán trước những tài sản độc đáo có trong game ở dạng NFT. Và tương tự với mô hình kinh doanh hiện đã được chứng minh thành công của Kickstarter. Như vậy sẽ tính phí của khách hàng khi đạt được những mục tiêu về kêu gọi vốn của mình.

Bên cạnh đó Gamestarter cũng đang cung cấp 1 thị trường để có thể giao dịch các tài sản kỹ thuật số của các trò chơi đã được thành công khởi chạy. Gamestarter còn đem đến cho những chủ sở hữu NFT về khả năng bán cũng như nhận giá trị thực từ các tài sản của họ. Theo đó đây cũng chính là 1 trong các yếu tố quan trọng, là điều vô cùng cần thiết để giúp cho hệ sinh thái NFT được phát triển.

IGO là gì? INO là gì? Những nền tảng IGO được đánh giá là thành công nhất
IGO là gì? INO là gì? Những nền tảng IGO được đánh giá là thành công nhất

IGO là gì? INO là gì?

Khi tiến hành IGO, mục đích chính đó chính là cung cấp cho người chơi quyền truy cập sớm vào những tài sản trong game và người dùng hoàn toàn có thể đầu tư vào cũng như mong đợi được lợi nhuận ở trong tương lai. IGO như những thông tin đã tìm hiểu về IGO là gì? INO là gì? thì đây cũng chính là 1 cơ hội rất tốt để có thể tạo ra được lợi nhuận khi tham gia đầu tư. Chính việc mua sớm những token khi biết được rằng chúng sẽ niêm yết ngay trên những thị trường có thanh khoản tốt hoàn toàn có thể tạo ra được 1 số cơ hội. 

Tuy nhiên, trên thực tế không phải toàn bộ những token IGO đều tăng giá trị khi bắt đầu giao dịch. Trước khi muốn đầu tư bất cứ một nền tảng IGO nào hay những dự án đang ở giai đoạn trò chơi phát triển, cần phải cân nhắc 1 số những vấn đề sau đây:

 • Cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về lợi ích của những holder khi đang nắm trong tay token gốc. Đồng thời phải kiểm tra lại phần trăm lợi ích cũng như so sánh chúng cùng với những IGO khác.
 • Kiểm tra launchpad IGO có tuân thủ theo đúng allocation không. 
 • Đánh giá xem ROI của những IGO của nền tảng trước đó. 1 launchpad tốt hiện tại sẽ có lịch sử những dự án đem đến lợi nhuận cũng như ROI lớn.
IGO là gì? INO là gì? 
IGO là gì? INO là gì?

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin về khái niệm IGO là gì? INO là gì? Theo đó trong cộng đồng đây đang là hình thức không quá xa lạ, tuy nhiên vẫn luôn đem đến nhiều điều mới mẻ. Nếu như là một nhà đầu tư có mong muốn tìm các dự án lợi nhuận, tiềm năng, hoặc đơn giản chỉ muốn tham gia vào thị trường tiền mã hóa với nhiều màu sắc, thì chắc chắn rằng không nên bỏ lỡ hình thức mở bán IGO và INO này.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/