arrow-up
Kiến thức

Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Các hệ sinh thái coin 2022

Kiến thức Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Các hệ sinh thái coin 2022
Quang Toàn
21/03/2022
15:01 Chiều

Hệ sinh thái là một thuật ngữ mà bất cứ ai đầu tư vào thị trường Crypto cũng đều phải biết tới. Đây là một trong những thuật ngữ vô cùng quan trọng và thường xuyên bắt gặp. Vậy hệ sinh thái trong Crypto là gì? Chúng gồm có những thành phần nào? Lý do vì sao để có thể phát triển 1 Blockchain cần phải có 1 hệ sinh thái? Hãy cùng giải đáp tất cả những thắc mắc trên qua bài viết tổng hợp sau đây. 

Hệ sinh thái trong Crypto là gì? 

Để hiểu rõ hơn về hệ sinh thái trong Crypto là gì, hãy cùng điểm qua những thông tin chi tiết liên quan tới khái niệm hệ sinh thái trên thị trường hiện nay ngay sau đây:

Hệ sinh thái trong Crypto là gì?
Hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Khái niệm hệ sinh thái 

Hệ sinh thái chính là 1 hệ thống mở và trong đó tập hợp toàn bộ những thành phần hỗ trợ để cùng nhau phát triển, tồn tại. 

 • Hệ sinh thái ở trong tự nhiên chính là hệ thống mở hoàn chỉnh bao gồm những thành phần sống (quần xã), những thành phần không sống ví dụ như đất khoáng, nước và không khí (được gọi chung là sinh cảnh).
 • Hệ sinh thái ở trong kinh doanh chính là hệ thống chuỗi giá trị gồm có nhiều sản phẩm được kết nối cùng với nhau trong cùng một lĩnh vực kinh doanh.

Khái niệm hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Cũng tương tự như vậy khái niệm hệ sinh thái trong Crypto là gì được định nghĩa cụ thể như sau: Hệ sinh thái trong Crypto chính là hệ thống gồm có nhiều những sản phẩm hỗ trợ và kết nối lẫn nhau trong một Blockchain, mỗi một Blockchain khi đó cũng tương tự như một công ty đang cung cấp về cơ sở hạ tầng và họ đồng thời cũng sẽ muốn phát triển nên 1 hệ sinh thái đầy đủ. 

Tìm hiểu chi tiết về khái niệm hệ sinh thái trong Crypto là gì?
Tìm hiểu chi tiết về khái niệm hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Nguyên nhân 1 Blockchain cần 1 hệ sinh thái để có thể phát triển

Đối với người dùng: 

 • Hệ sinh thái sẽ giúp phục vụ đầy đủ toàn bộ những nhu cầu của người dùng.
 • Những sản phẩm có trong một hệ sinh thái sẽ đồng bộ hóa và tương tác cùng với nhau để tạo nên được sự thuận tiện cũng như dễ dàng hơn khi sử dụng. 

Đối với Blockchain:

 • Khi đó hệ sinh thái sẽ giúp cho dự án được mở rộng về quy mô kinh doanh và xây dựng lên được một chuỗi giá trị cho công ty từ đầu vào cho tới đầu ra. 
 • Giúp tận dụng các mảnh ghép có sẵn, có thể kể đến như dữ liệu của người dùng, cơ sở hạ tầng,…

Đặc biệt dự án khi đã phát triển nên 1 hệ sinh thái đầy đủ thì khi đó người dùng sẽ mãi ở cùng với họ. Khi đó họ sẽ không cần hay không có bất cứ một nhu cầu nào phải dùng gì ngoài hệ sinh thái này. Ngay khi đã có được người dùng thì công ty sẽ có thêm những Insight và qua đó hoàn toàn có thể cải thiện cũng như tiếp tục mở rộng ra hệ sinh thái của bản thân. 

Nguyên nhân 1 Blockchain cần 1 hệ sinh thái để có thể phát triển
Nguyên nhân 1 Blockchain cần 1 hệ sinh thái để có thể phát triển

Các thành phần của một hệ sinh thái trong Crypto

Vậy hiện tại các thành phần của một hệ sinh thái trong Crypto là gì? Cụ thể hiện tại những thành phần này bao gồm:

Giao dịch & thanh toán (Transactions & Payment Services)

Các thành phần của một hệ sinh thái trong Crypto là gì? Theo đó giao dịch & thanh toán (Transactions & Payment Services) chính là một trong những thành phần cụ thể. Theo đó nhu cầu cơ bản nhất hiện nay của một Blockchain đó chính là thanh toán và giao dịch. Tất cả các mảnh ghép nhỏ ở bên trong đó gồm có Token, Smart contracts và Wallet.

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Hệ sinh thái trong Crypto là gì và tài chính phi tập trung (DeFi) là như thế nào? Theo đó DeFi chính là mảnh ghép hiện đang được tập trung nhất và đa phần Blockchain cũng đều cố gắng để phát triển mạnh ghép này đầy đủ. Theo đó DeFi sẽ cung cấp tới cho người dùng hiện đang có nhu cầu về giao dịch, gửi tiết kiệm, vay và cho vay,… Đồng thời sẽ không cần tới bất cứ một bên trung gian thứ ba nào. Những thành phần chính của DeFi gồm có Synthetic, Lending/Borrowing, DEX và Stablecoin,…

Hệ sinh thái trong Crypto là gì, các thành phần của một hệ sinh thái
Hệ sinh thái trong Crypto là gì, các thành phần của một hệ sinh thái

Tương tác cộng đồng, giải trí (Social, Entertainment)

Nhu cầu tiếp theo đó chính là tương tác cộng đồng, giải trí. Hiện tại các thành phần chính trong mảng này gồm có Gambling, Games và NFT,…

Giải pháp thực tế (Enterprise blockchain solutions)

Các thành phần của một hệ sinh thái trong Crypto là gì? Hiện tại các ứng dụng của Blockchain vào trên thực tế, trong một số những lĩnh vực cụ thể như Education, Supply Chain, Healthcare và Finance,… 

Với những thông tin về khái niệm hệ sinh thái trong Crypto là gì trên, vậy hiện tại những hệ sinh thái Crypto nổi bật gồm có những gì?

Những hệ sinh thái Crypto nổi bật hiện nay

Với những thông tin về khái niệm hệ sinh thái trong Crypto là gì trên có thể thấy được rằng hệ sinh thái là một thuật ngữ mà bất cứ ai đầu tư vào thị trường Crypto cũng đều phải biết tới. Đây là một trong những thuật ngữ vô cùng quan trọng và thường xuyên bắt gặp. Hiện tại trong Crypto đang có rất nhiều những hệ sinh thái khác nhau. Trong đó nhìn chung thì những Blockchain đang được chia thành 3 tier gồm có:

Những hệ sinh thái Crypto nổi bật hiện nay
Những hệ sinh thái Crypto nổi bật hiện nay

3 tier trong Blockchain

Hệ sinh thái trong Crypto là gì và 3 tier trong Blockchain gồm có những gì? Theo đó hiện tại 3 tier trong Blockchain gồm có:

 • Top Tier 1: gồm có BSC và Ethereum. Theo đó đây chính là 2 hệ sinh thái lớn mạnh nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại và đã tích hợp được khá đầy đủ những mảnh ghép. Như vậy chúng ta hoàn toàn có thể lấy đó để làm tiêu chuẩn so sánh với các dự án nhỏ khác hiện nay. 
 • Top Tier 2: gồm có Polkadot, Solana và Avalanche. Đây chính là những hệ sinh thái đầy tiềm năng, tuy nhiên vẫn còn thiếu một số những ghép để có thể phát triển một cách hoàn chỉnh. 
 • Top Tier 3: Đây là những hệ sinh thái rất mới và hầu như chưa có gì, gồm có Dfinity, Near và Cardano.

Top những hệ sinh thái tốt nhất hiện nay

Hệ sinh thái trong Crypto là gì và top những hệ sinh thái tốt nhất hiện nay gồm có những gì? Hãy cùng điểm qua những hệ sinh thái tốt nhất trên thị trường ngay sau đây: 

Hệ sinh thái trong Crypto là gì và top những hệ sinh thái tốt nhất trên thị trường hiện nay
Hệ sinh thái trong Crypto là gì và top những hệ sinh thái tốt nhất trên thị trường hiện nay

Hệ sinh thái BSC (Binance Smart Chain)

Hiện tại đây chính là hệ sinh thái crypto ở đời đầu tiên và cũng chính là hệ sinh thái lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Binance Smart Chain hiện đang được đánh giá là một trong những nền tảng giao dịch hàng đầu trên thị trường và xây dựng được một hệ sinh thái gần như toàn diện, nổi bật cùng với: 

 • Sàn giao dịch Binance: Đây chính là một sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới hiện nay và có tổng số lượng người trực tiếp tham gia đầu tư vào rất lớn. Hiện tại đang hỗ trợ với hơn 300 những đồng tiền có sẵn để thực hiện những giao dịch gửi và rút. 
 • Coinmarketcap: Đây chính là hệ thống dữ liệu, tin tức liên quan tới tiền điện tử lớn nhất trên thế giới hiện nay. 
 • Ví Truswallet: Đây chính là một ví lưu trữ đồng coin và đang được đánh giá là một trong những địa điểm linh hoạt, an toàn nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại về việc chuyển đổi, chuyển khoản cũng như lưu trữ nhanh chóng. 
 • BNB: Đây chính là một trong những đồng tiền điện tử đang được phát hành bởi Binance và được sử dụng chính thức tại hệ sinh thái này. 

Hiện tại hệ sinh thái đang phát triển cùng với giao thức BSC, nó đang tưởng thích cùng với Ethereum và đồng thời cho phép phát triển nhanh chóng dApp cũng như tham gia dễ dàng bởi cộng đồng blockchain.

Đây chính là hệ sinh thái crypto ở đời đầu tiên và cũng chính là hệ sinh thái lớn nhất
Đây chính là hệ sinh thái crypto ở đời đầu tiên và cũng chính là hệ sinh thái lớn nhất

Hệ sinh thái Ethereum

Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Hệ sinh thái Ethereum hiện tại đang là hệ sinh thái có quy mô lớn, với nhiều thành phần và đồng thời sản phẩm cũng được kết nối cùng với nhau vô cùng nhanh chóng và an toàn. Hệ sinh thái này hiện đang có những cơ sở hạ tầng cơ bản như sau:

 • Hợp đồng thông minh
 • Ví Ethereum
 • Infura nodes
 • Whisper
 • Oracle frameworks
 • Swarm và IPFS: hiện đang lưu trữ những nội dung phi tập trung và những giao dịch chuỗi khối Ethereum, đồng thời sau đó hoàn toàn có thể tham chiếu qua ID băm.
 • Dịch vụ tên Ethereum (ENS)

Đây chính là hệ sinh thái hiện đang được rất nhiều những đơn vị phát hành khác về tiền điện tử sử dụng cũng như tạo ra những đồng coin hiện đang chạy trên nền tảng ethereum.

Hệ sinh thái Ethereum hiện tại đang là hệ sinh thái có quy mô lớn, với nhiều thành phần
Hệ sinh thái Ethereum hiện tại đang là hệ sinh thái có quy mô lớn, với nhiều thành phần

Hệ sinh thái Solana

Solana hiện đang là một hệ thống mạng lưới Blockchain và hoàn toàn tương tự với Ethereum, Bitcoin. Đặc điểm nổi bật của hệ sinh thái này đó chính là tốc độ giao dịch mỗi giây đang lên tới 50.000 giao dịch. Đang được xây dựng dựa vào giao dịch thức Blockchain mở và cho phép những nhà phát triển xây dựng những ứng dụng phi tập trung dựa trên hệ sinh thái của bản thân.

Ưu điểm nổi bật của hệ sinh thái Solana là:

 • Hiệu quả về chi phí: 0,00025 đô la Mỹ là chi phí trung bình cho mỗi giao dịch. Đây cũng chính là một hệ sinh thái rẻ nhất cho defi và các nhà phát triển.
 • Khả năng mở rộng lớn: sẽ kết nối với những ứng dụng khác trên thị trường ngoài hệ sinh thái
 • Tốc độ nhanh chóng: Hiện tại Solana đã tuyên bố sẽ hỗ trợ cho hơn 50.000 TPS và được bảo mật với chỉ 200 nút. Chính vì vậy nó đã và đang trở thành 1 hệ sinh thái hiện đang đứng đầu ngành.

Nhưng hiện tại với hệ sinh thái này, toàn bộ những thông tin cũng chỉ là dữ liệu họ tuyên bổ vì nó vẫn trong quá trình thử nghiệm. Đặc biệt nó hạn chế tính phi tập trung hơn hẳn so với những công nghệ khác và trong đó còn có ethereum – một trong những đối thủ cạnh tranh được đánh giá là lớn nhất trên thị trường hiện nay.

Hệ sinh thái Pokadot

Với hệ sinh thái Pokadot hiện tại nó đang tập trung chủ yếu vào Lending & Borrowing và DEX. Vậy đặc điểm của hệ sinh thái trong Crypto là gì? Theo đó hiện tại hệ sinh thái này đang có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Tự quản trị: Với những người dùng đang nắm dữ DOT coin Pokadot thì có thể nắm được quyền quản lý về hệ sinh thái theo như nhu cầu cá nhân.
 • Có khả năng mở rộng: Vì ngoài tương tác với những Dapps tại hệ sinh thái còn có những ứng dụng có thể kết nối với những blockchain khác ví dụ như Ether hay Bitcoin qua cầu nối Bridge.
 • Có khả năng nâng cấp được cao hơn: Những ứng dụng tại hệ sinh thái này có thể nâng cấp được tốt hơn và không cần tới sự phân tách.
Đặc điểm trên thị trường hiện nay của hệ sinh thái trong Crypto là gì? 
Đặc điểm trên thị trường hiện nay của hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Những ứng dụng nổi bật của hệ sinh thái Pokadot trên thị trường hiện nay gồm có:

 • Polkaswap: là công cụ tạo lập nên thị trường tự động AMM
 • Zenlink: là 1 sàn giao dịch theo hình thức phi tập trung cross-chain.
 • Stafi: là giao thức tạo thanh khoản với tài khoản hiện đang được Stake
 • Chainlink: là nền tảng về cung cấp dữ liệu Defi
 • Acala: là 1 stablecoin
 • Mạng máy tính Pokadot: sẽ cho phép chia sẻ những dữ liệu phi tập trung hoàn toàn

Hệ sinh thái Avalanche

Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Hiện tại Avalanche là 1 hệ sinh thái Lớp 0 và được tạo nên từ 3 Blockchains cốt lõi, mỗi một Blockchains sẽ được tối ưu hóa cho những tác vụ cụ thể ở trong mạng. Hiện tại nó sẽ dùng mã thông báo AVAX để từ đó trả phí cho những dịch vụ giao dịch và ủy quyền để có thể bảo mật được mạng này. Và đây cũng chính là một hệ sinh thái tần 2, hiện nó đang được đánh giá về tốc độ phát triển rất nhanh chóng, đồng thời hệ thống ứng dụng cũng được hỗ trợ nhiều.

Dù hệ sinh thái này chỉ mới ra mắt trên thị trường nhưng đã đuổi kịp tiến độ những hệ sinh thái ở tầng 1 với rất nhiều những ứng dụng nổi bật có thể kể đến như: Initial Litigation Offerings DEX’s, Private Securities, Synthetics, Prediction Markets, Stablecoins và DeFi,…

Hệ sinh thái Near

NEAR chính là 1 blockchain phân mảnh, với bằng chứng cổ phần và lớp thứ nhất rất đơn giản để có thể sử dụng, có thể mở rộng và rất an toàn. Nó cung cấp tới cho những nhà phát triển hoặc những doanh nghiệp về giải pháp ứng dụng cũng như bảo mật những tài sản với giá trị cao có thể kể đến như danh tính hoặc tiền.

Hệ sinh thái trong Crypto là gì, Top những hệ sinh thái tốt nhất hiện nay
Hệ sinh thái trong Crypto là gì, Top những hệ sinh thái tốt nhất hiện nay

Hệ sinh thái này hiện tại khá lớn và xây dựng được chuỗi những ứng dụng kết nối cùng với nhau cùng tốc độ nhanh chóng nhất.

 • Game: Shroom Kingdom
 • NFTs and Application: Pluminite, Paras và Mintbase 
 • IDO Platform; Skyward Finance và NearPad
 • AMM DEX
 • Lending & Borrowing; OIN Finance
 • Stablecoin / Fiat; Metapool
 • Oracle: Band Protocol, Flux và ChainLink 
 • Cơ sở hạ tầng: Gồm có Rainbow Bridge, Aurora-an-EVM-built-on-the-NEAR-Protocol và Octopus Network

Hệ sinh thái Cardano

Hiện tại hệ sinh thái Cardano chính là một hệ thống blockchain phân quyền với mã nguồn mở và cho phép những nhà phát triển tạo hợp đồng thông minh dựa trên mạng. Đối với mã ADA thì hiện tại hệ sinh thái này đang ngày càng mở rộng và càng phát triển. Chính vì vậy mọi người có thể chứng kiến được sự tăng giá của đồng tiền này một cách nhanh chóng.

Tuy Cardano là một hệ sinh thái mới và ra đời cũng muộn hơn so với Ethereum, Bitcoin nhưng hiện tại nó đã cơ bản hoàn thành:

 • Lending/ Vay mượn: Liqwid và MELD
 • Oracle: Wolfram Alpha và Charli
 • Nền tảng IDO: OccamFi và LaunchPad
 • DEX phái sinh: MatrixSwap
 • AMM DEX: Minswap, SundaeSwap, Ray Wallet, ADAX và Mirqur 
 • Cơ sở hạ tầng: Adapools
Hệ sinh thái Cardano chính là một hệ thống blockchain phân quyền
Hệ sinh thái Cardano chính là một hệ thống blockchain phân quyền

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan tới hệ sinh thái trong Crypto là gì và những thành phần hiện nay. Theo đó có thể thấy rằng hệ sinh thái trong Crypto hiện đang rất đa dạng, đồng thời cũng có quy mô lớn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ sinh thái Crypto cũng như những mảnh ghép để tạo nên được hệ sinh thái này.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/