arrow-up

Gas Price là gì? Phí Gas và những tips tối ưu khi giao dịch

Gas Price là gì? Phí Gas và những tips tối ưu khi giao dịch
Bá Nghĩa
24/03/2022
12:04 Chiều

Gas Fee chính là khoản phí phải trả khi thực hiện giao dịch. Việc phí gas quá cao hoặc bất hợp lý sẽ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của người chơi rất nhiều. Để hiểu rõ hơn về Gas Price là gì? Phí Gas và những tips tối ưu khi giao dịch. Gas price và Gas limit khác nhau như thế nào? Hãy cùng giải đáp chi tiết qua bài viết sau. 

Gas Price là gì? Phí Gas và những tips tối ưu khi giao dịch
Gas Price là gì? Phí Gas và những tips tối ưu khi giao dịch

Gas Price là gì? Phí Gas là gì?

Gas Price là gì? Phí Gas hay Gas Fee là 1 loại phí giao dịch mà người dùng cần trả để giao dịch có thể thực hiện. Cụ thể gas trong đó là đơn vị dùng để đo lường năng lượng của máy tính cần sử dụng để có thể thực hiện được 1 giao dịch cụ thể ngay trên network.

Nếu thông thường bạn đi xe máy cần phải đổ xăng mới có thể chạy được, thì đối với giao dịch blockchain cũng vậy, bạn cần phải có gas thì khi đó hệ thống mạng lưới mới có thể thực hiện giao dịch được. 

Cụ thể qua hình minh họa dưới đây bạn hoàn toàn có thể quan sát được việc thực hiện giao dịch qua rất nhiều những bước tính toán từ máy tính. Cứ qua mỗi bước như vậy đều phải có gas để có thể tiến hành.

Gas Price là gì? Phí Gas là gì?
Gas Price là gì? Phí Gas là gì?

Gas Price là gì? Phí Gas như vậy có thể được sử dụng để:

 • Thực hiện smart contract (hợp đồng thông minh).
 • Hoàn thành giao dịch.
 • Khởi chạy những dApp- ứng dụng phi tập trung 
 • Thanh toán cho quá trình lưu trữ dữ liệu.

Phân biệt giữa Gas Limit và Gas Price

Hiện tại cấu trúc của Gas Fee gồm có 2 phần sau đây:

Gas Limit là gì?

Đây chính là lượng gas tối đa người dùng sẵn sàng để chi trả thực hiện 1 hoạt động hay xác nhận 1 giao dịch. Gas Limit có giá trị mặc định thay đổi tùy thuộc vào loại giao dịch và thời gian. Người dùng sẽ được quyền thiết lập nên Gas Limit.

Gas Price là gì? Phí Gas và phân biệt giữa Gas Limit
Gas Price là gì? Phí Gas và phân biệt giữa Gas Limit

Gas Limit cần thiết để hoàn thành giao dịch phụ thuộc chủ yếu vào trong mức độ phức tạp hiện có của giao dịch này. Giao dịch nếu như càng phức tạp thì sẽ càng tiêu tốn đi nhiều tài nguyên tính toán, chính vì vậy mà lượng gas tiêu thụ sẽ càng nhiều. 

Gas Price là gì?

Gas Price là gì? Phí Gas là như thế nào? Gas Price chính là số tiền được tính bằng đồng coin gốc blockchain đó và người dùng sẵn sàng để chi trả cho mỗi một đơn vị gas.  

Theo đó Gas Price sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ xác nhận những giao dịch của validator/miner trong network và đồng thời đưa chúng vào trong block mới. 

Như vậy Gas Price mà người dùng trả càng cao thì khi đó phần thưởng của validator/miner cũng càng cao, như vậy validator/miner sẽ xác nhận giao dịch càng nhanh.

Ngược lại nếu như Gas Price người dùng trả càng thấp thì khi đó người dùng sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Trong trường hợp nếu như không vội thì bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền thông qua việc đặt Gas Price thấp hơn.

Gas Price là gì? Phí Gas là như thế nào?
Gas Price là gì? Phí Gas là như thế nào?

Tuy nhiên riêng đối với blockchain Ethereum sẽ tiến hành tính Gas Price thông qua đơn vị là Gwei và bản thân Gwei sẽ là 1 mệnh giá ETH – mỗi một Gwei bằng 0,000000001 ETH (hay 10-9 ETH).

Ví dụ: 

Hiện tại thay vì phải nói Gas Fee sẽ là 0,000000001 ETH thì bạn hoàn toàn có thể nói rằng Gas Fee chính là 1 Gwei. Ethereum hiện tại chính là một nền tảng blockchain đang thu hút số lượng lớn Dapp phát triển và xây dựng trên đó. Người chơi hệ DeFi bắt buộc phải hiểu được rõ về Ethereum cũng như gas fee Ethereum để có thể bắt trend kịp thời.

Giả sử khi thực hiện giao dịch mà Gas Limit Ethereum ở mức 21,000 và Gas Price ở mức 106 Gwei. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc: 

 • Gas Fee = 106 Gwei x 21,000= 2,226,000 Gwei và tương đương với 0,002226 ETH
 • Như vậy điều này đồng nghĩa với việc bạn sẵn sàng chi trả ra 0,002226 ETH để từ đó giao dịch có thể thực hiện được. 
Ethereum là một nền tảng blockchain đang thu hút số lượng lớn Dapp
Ethereum là một nền tảng blockchain đang thu hút số lượng lớn Dapp

Phí Gas trên những Blockchain

Gas Price là gì? Phí Gas trên những Blockchain là như thế nào? 

Phí Gas trên những Blockchain

Hiện tại giao dịch trực tiếp trên Blockchain nào thì sẽ phải trả xảy gas bằng đồng coin của blockchain đó. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc tùy thuộc vào mỗi một nền tảng blockchain khác nhau mà khi đó phí gas cũng sẽ được tính thông qua các đơn vị khác nhau. 

Nói theo cách khác thì khi thực hiện những giao dịch hoặc muốn chuyển đổi token ở blockchain nào, khi đó bạn sẽ phải sử dụng chính coin gốc của blockchain này để tiến hành trả phí giao dịch.

Ví dụ

Ở mỗi một blockchain thì phí gas là hoàn toàn khác nhau. Bạn muốn thực hiện giao dịch ngay trên blockchain nào thì khi đó phải đảm bảo rằng bạn đang sở hữu đồng coin gốc thuộc blockchain để đó làm Gas. Cụ thể như sau:

 • Nếu như muốn thực hiện giao dịch ngay trên Ethereum: thực hiện mua, bán và lưu trữ token ERC20 ví dụ như USDT ERC20, ETH,…. thì phải trả phí gas thông qua đồng Ether (ETH).
 • Nếu như muốn thực hiện giao dịch ngay trên Solana: thực hiện mua, bán và lưu trữ token SPL ví dụ như RAY, SRM,… thì phải trả phí gas thông qua đồng Solana (SOL).
 • Nếu như muốn thực hiện giao dịch ngay trên Binance Smart Chain: thực hiện mua, bán và lưu trữ token BEP20,… thì phải trả phí gas thông qua đồng Binance Coin (BNB).

Chú thích:

Trong trường hợp nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên sử dụng đồng nào để có thể làm chi phí giao dịch khi dùng blockchain nào thì bạn hoàn toàn có thể theo dõi hình minh họa cụ thể sau đây:

Bảng sử dụng đồng nào để có thể làm chi phí giao dịch
Bảng sử dụng đồng nào để có thể làm chi phí giao dịch
 • Father Token: chính là đồng coin mà bạn sử dụng để làm khí gas tương ứng cùng với những blockchain.
 • Child Token: chính là những chuẩn token được hỗ trợ ngay trên những blockchain tương ứng.

Lý do cần phải có phí gas

Gas Price là gì? Phí Gas có tác dụng như thế nào? Theo đó với sự xuất hiện chính thức của khí gas trên thị trường sẽ giúp:

 • Hạn chế được việc spam mạng lưới và gia tăng được tính bảo mật của network.
 • Chi trả cho các đền bù và nỗ lực cho lượng năng lượng máy tính đang được sử dụng của miner. 
 • Giúp gia tăng hiệu suất khi tiến hành thực hiện những thuật toán giao dịch. Những nhà phát triển cần phải cố gắng để có thể giới hạn được số bước cần sử dụng tới khi giao dịch được thực hiện nhằm tiết kiệm chi phí. 

Tips giúp tiết kiệm phí Gas khi swap trên những AMM 

Đánh giá

Hiện tại đã và đang có rất nhiều những AMM để bạn có thể dùng cũng như giao dịch đồng coin mà bản thân mong muốn có thể kể đến như: 

 • MDEX ngay trên Heco Chain.
 • Uniswap, Sushiswap ngay trên Ethereum;
 • SerumSwap, LunaDEX ngaytrên Solana;
 • Pancakeswap ngay trên BSC;

Để có thể đơn giản hóa được việc giao dịch ngay trên những AMM cho người chơi, Coin98 Wallet hiện tại đã tích hợp thêm cả 9 AMM trên vào trong Coin98 Wallet App, cùng cơ chế tối ưu về phí giao dịch. Đây tương tự như một giải pháp để giúp cho người chơi trải nghiệm được quá trình trading nhanh gọn và tiết kiệm. 

Một số mẹo giúp tiết kiệm phí Gas khi swap

Bên cạnh đó người chơi cũng hoàn toàn có thể áp dụng thêm một số những mẹo sau đây để có thể tiết kiệm được phí gas, cụ thể: 

Một số mẹo giúp tiết kiệm phí Gas khi swap
Một số mẹo giúp tiết kiệm phí Gas khi swap
 • Tối ưu hóa những bước thực hiện giao dịch và càng ít bước thì sẽ càng tốt. Do cứ mỗi bước như vậy thì bạn sẽ phải tốn gas để có thể thực hiện làm tăng phí gas. 
 • Theo dõi chính xác mức độ giao dịch mẹ núi để có thể tránh được những khi nghẽn mạng và phải gas càng cao thì khi đó sẽ có nguy cơ giao dịch thực hiện bị thất bại. Ví dụ như trước khi thực hiện giao dịch ngay trên Ethereum thì bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông tin của mật độ giao dịch ngay trên https://ethereumprice.org/gas/
 • Lường trước số gas để có thể hạn chế được việc thiếu đi gót khiến cho giao dịch bị thất bại cũng như tốn thêm chi phí. Sử dụng những trang web scan để có thể tham khảo phí giao dịch cũng như lựa chọn thời điểm gas rẻ nhằm tiến hành những giao dịch. Trong đó điển hình có thể kể đến như BSCscan dành cho Binance Smart Chain và EtherScan dành  cho Ethereum, …..
 • Bên cạnh đó phí gas hiện tại cũng còn 1 khái niệm khác mà người chơi có thể sẽ bắt gặp trong suốt quá trình giao dịch đó chính là Gas War. Nếu như muốn hiểu rõ Gas Price là gì? Phí Gas và những tips tối ưu khi giao dịch thì bạn có thể tìm hiểu thêm về khái niệm này. 

Kết luận

Gas Fee chính là mối quan tâm của tất cả mọi người khi tìm hiểu về thế giới Crypto. Hy vọng rằng với những thông tin về khái niệm Gas Price là gì? Phí Gas và những tips tối ưu khi giao dịch có thể giúp bạn trải nghiệm được với loại phí này một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng đây là một loại phí khiến nhiều người cảm thấy đau đầu, vì phí gas quá cao hoặc bất hợp lý hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận của người chơi rất nhiều. 

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/