arrow-up

Front Running Bot là gì? Kẻ săn cơ hội của thị trường Crypto

Front Running Bot là gì? Kẻ săn cơ hội của thị trường Crypto
Bá Nghĩa
24/03/2022
22:55 Chiều

Trong Crypto việc người dùng đang bị front run là vấn đề khá nhức nhối và chưa có lời giải. Theo đó nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là vì những front running bot khiến cho giá trị của người dùng nhận lại sẽ không bằng với giá trị thực sự họ nên nhận. Để hiểu rõ hơn Front Running Bot là gì, các tác động cũng như giải pháp liên quan cho người dùng, dự án với Front Running Bot. Hãy cùng điểm qua những thông tin chi tiết ngay sau đây. 

Front Running Bot là gì?

Để hiểu rõ hơn về khái niệm Front Running Bot là gì đầu tiên hãy cùng điểm qua những thông tin liên quan tới Front-running​ sau đây:

Front Running Bot là gì?
Front Running Bot là gì?

Khái niệm Front-running​

Front Running Bot là gì? Hiện tại Front-running là lợi dụng việc biết trước giao dịch ở tương lai tác động tới giá cả cũng như đặt lệnh trước giao dịch đó nhằm kiếm lời cho bản thân. 

Theo đó ví dụ đối với tài chính truyền thống nếu như mục quỷ hoặc trader nào đó biết được tin tức cổ phiếu TLSA Telsa chuẩn bị được mua vào bởi ai đó với khối lượng lớn lên đến $10 triệu đô. Thì khi đó họ hoàn toàn có thể đặt mua ngay một luận trước đó và đồng thời khi lệnh mua là 10 triệu đô thực hiện hoàn tất khiến cho giá giãn nở thì họ sẽ lập tức đặt lệnh bán cũng như hưởng phần lợi nhuận này.

Front-running Bot trong Crypto​

Việc biết trước giao dịch chuẩn bị xảy ra là phần rất quan trọng trong front-running. Vậy lý do vì sao lại có nhiều trường hợp bị front-run thường xuyên xảy ra và với tần suất nhiều đến thế?

Việc biết trước giao dịch chuẩn bị xảy ra là phần rất quan trọng trong front-running
Việc biết trước giao dịch chuẩn bị xảy ra là phần rất quan trọng trong front-running

Theo đó điều này hiện đang nằm trong thiết kế Ethereum hoặc những blockchain với thiết kế tương tự như Ethereum, toàn bộ những giao dịch submit đều bắt buộc phải dừng lại tại mempool. Khi đó những miners hay bots có thể scan mempool. Như vậy Bot ngay khi scan mempool sẽ tìm ra được giao dịch thích hợp nhằm front-run (X).

Điểm khác trong thiết kế của Ethereum đó chính là những miners sẽ có quyền lựa chọn thứ tự tiến hành xử lý giao dịch và điều hiển nhiên là họ sẽ ưu tiên cho các giao dịch trả mức phí cao hơn. Theo đó đây cũng là lý do khiến cho vấn đề MEV xảy ra. Chính vì vậy bot ngay sau khi scan hoàn tất cũng như tìm được X thì chúng chỉ phải:

  • Đặt lệnh mua với mức phí gas cao hơn so với gas của X 1 ít. 
  • Sau đó đặt lệnh bán có gas thấp hơn X 1 ít.
  • Thu về lợi nhuận nhờ vào việc front-run.

Như vậy việc đặt lên hai đầu như thế này là một trong các hình thức front-run vô cùng phổ biến trên thị trường ở thời điểm hiện tại và còn được biết tới với tên gọi là “sandwich attack”.

Bots là gì?​

Để hiểu rõ hơn Front Running Bot là gì hãy cùng điểm qua thông tin chi tiết liên quan tới khái niệm bots sau đây:

Bots là gì?​
Bots là gì?​

Bot là chương trình đã được lập trình sẵn để có thể tự động hóa quá trình giao dịch. Thay vì phải theo dõi toàn bộ biến động thị trường và canh thời gian đẹp để thực hiện mua bán thì Bot sẽ tổng hợp tự động và đánh giá các thông tin có sẵn cũng như thực hiện cho người dùng việc mua bán tài sản

Những đặc điểm cơ bản của bot

Hầu hết những bot trên thị trường hiện nay đều có các đặc tính cơ bản sau đây:

  • Phân tích dữ liệu của thị trường: Đánh giá và tổng hợp thông tin từ đa dạng nguồn cũng như quyết định việc mua hay bán tài sản cụ thể (Ví dụ nếu như giá của SUSHI về $5 thì khi đó sẽ thực hiện một lệnh buy).
  • Khả năng mua, bán tài sản: Dùng APIs để có thể mua cũng như bán có chiến thuật (có thời điểm all in giá market và cũng có thời điểm mua rất nhiều những lệnh nhỏ lẻ)
  • Dự đoán rủi ro: sẽ tính toán được các rủi ro hiện có trên thị trường cũng như quyết định được việc mua, bán là bao nhiêu. 
Những đặc điểm cơ bản của bot hiện nay
Những đặc điểm cơ bản của bot hiện nay

Ưu điểm nổi bật của bot

Như vậy bot là một trong những công cụ vô cùng hiệu quả do chúng tự động hoàn toàn. Ngoài ra còn có khả năng cùng một lúc xử lý nhiều thông tin và không bị chi phối bởi cảm xúc, dựa vào hoàn toàn bộ dữ liệu để có thể hoạt động. Tuy nhiên chúng cũng sẽ không thể nào hoàn hảo vì việc hoàn toàn phụ thuộc vào các thông số lộ ra một số những nhược điểm nhất định trên thị trường khi không rõ xu hướng vào lúc này những người có kinh nghiệm sẽ có nhiều ưu điểm giúp bảo toàn được số vốn hay tạo ra được lợi nhuận tốt hơn. 

Hiện tại có rất nhiều những loại bot có công dụng đa dạng khác nhau trên thị trường có thể kể đến như: trading bot sử dụng để test những chiến lược trade đa dạng khác nhau và arbitrage bot sử dụng để thực hiện mua bán tranh lịch giá cũng như front-running bots. Theo đó những thông tin về khái niệm Front Running Bot là gì đã được tìm hiểu chi tiết ở phần trên. 

Bot là một trong những công cụ vô cùng hiệu quả do chúng tự động hoàn toàn
Bot là một trong những công cụ vô cùng hiệu quả do chúng tự động hoàn toàn

Tóm lại:

  • Front Running Bot là gì? Front-running bots thấy 1 giao dịch hoàn toàn có khả năng front-run (hay slippage đủ lớn và tác động tới giá đủ cao để có thể thu về được lợi nhuận)
  • Chèn vào một lệnh buy cùng size hợp lý (do lệnh buy vào cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá) lên trước lệnh người dùng
  • Ngay sau khi lệnh của người dùng đã được thực hiện thì nên xã lập tức. Lợi nhuận của bót sẽ nằm ở phần trượt giá vì người dùng tạo ra cũng như tạo điều kiện để có thể mua với giá thấp và xả với giá cao.

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp tổng qua những thông tin liên quan tới Front Running Bot là gì. Theo đó việc biết trước giao dịch chuẩn bị xảy ra là phần rất quan trọng trong front-running. Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp cơ bản qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Front Running Bot cũng như tham gia đầu tư một cách hiệu quả. 

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/