arrow-up

Fear and Greed Index là gì? Cách thức đọc chỉ số chính xác

Fear and Greed Index là gì? Cách thức đọc chỉ số chính xác
Bá Nghĩa
24/03/2022
12:12 Chiều

Cùng với những chỉ báo khác trên chart thì Fear and Greed Index cũng chính là 1 thông số giúp cho người chơi định hình thị trường ở hiện tại như thế nào. Ngoài ra đây được cũng được đánh giá là một trong những chỉ số có mức độ chính xác khá cao. Để hiểu rõ hơn về chỉ số Fear and Greed Index là gì? Cách thức đọc chỉ số này cũng như mức độ chính xác của nó, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. 

Fear and Greed Index là gì? Cách thức đọc chỉ số chính xác
Fear and Greed Index là gì? Cách thức đọc chỉ số chính xác

Fear and Greed Index là gì?

Fear and Greed Index hay còn được biết tới là chỉ số tham lam, sợ hãi. Đây là một chỉ báo được rất nhiều người trên thị trường hiện nay sử dụng để có thể nắm bắt được tâm lý thị trường. Đúng với tên gọi của nó, chỉ số này sẽ giúp cho mọi người biết được ngay tại thời điểm nhìn vào chỉ báo thì thị trường đang tham lam hay sợ hãi. 

Nhờ vào việc quan sát này hoàn toàn có thể đưa ra được những chiến lược giao dịch sao cho phù hợp nhất. Fear and Greed Index là gì? Đây là một chỉ báo không phải xuất hiện trong lần đầu tiên ở thị trường Crypto, mà nó đã được CNNMoney tạo ra nhằm phân tích được thị trường cổ phiếu theo hình thức truyền thống. Và sau đó thì Alternative.me đã tạo ra phiên bản tương ứng với bên thị trường Crypto.

Fear and Greed Index là gì?
Fear and Greed Index là gì?

Cách thức đọc chỉ số Fear and Greed Index

Như vậy Fear and Greed Index là chỉ báo dù cho không đúng hoàn toàn đối với thị trường đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên trên thực tế thì đây vẫn là chỉ báo vô cùng thú vị khi diễn tả được không khí chung ở thời điểm nhất định cụ thị trường. Đồng thời điều này cũng giúp ích rất nhiều tới việc nhìn nhận thị trường của nhà đầu tư. Vậy cách thức đọc chỉ số Fear and Greed Index là gì? 

Cách thức đọc chỉ số

Để hiểu rõ hơn về cách thức đọc chỉ số Fear and Greed Index này hãy cùng theo dõi hình minh họa sau đây:

Cách thức đọc chỉ số Fear and Greed Index
Cách thức đọc chỉ số Fear and Greed Index

Theo những thứ tự từ trái sang phải thì

  • Hình 1: chính là biểu đồ Fear and Greed Index.
  • Hình 2: Các giá trị Fear and Greed Index gồm có tháng trước, tuần trước, ngày hôm qua và hiện tại.
  • Hình 3: chính là thời gian cập nhật Fear and Greed Index tiếp theo.

Theo đó Fear and Greed Index chính là những con số được chạy từ 0 tới 100:

  • Từ 0 tới 49 sẽ tượng trưng cho sợ hãi (Fear).
  • Từ 51 tới 100 sẽ tượng trưng cho tham lam (Greed).
  • 50 sẽ tương ứng với thị trường trung tính.

Tuy nhiên trong trường hợp nếu như chia kỹ hơn thì những màu ở trên biểu đồ sẽ có ý nghĩa cụ thể sau đây:

  • Từ 0 đến 24: với màu cam là sự sợ hãi tột độ
  • Từ 25 đến 49: với màu vàng là sự sợ hãi
  • Từ 50 đến 74: với màu xanh nhạt là sự tham lam
  • Từ 75 đến 100: với màu xanh lục là sự tham lam cực độ

Đánh giá

Theo đó sợ hãi đồng nghĩa với việc thị trường hiện đang có dấu hiệu xấu đi và đa phần giá trị của tài sản đều đang giảm. Tất cả mọi người sẽ có xu hướng là bán tháo đi tất cả mọi thứ. Và ngược lại đối với thị trường tham lam thì mọi người sẽ đổ xô FOMO mua tất cả mọi thứ và giá tài sản cũng sẽ tăng lên mỗi ngày. Vậy các yếu tố để tạo nên được chỉ số Fear and Greed Index là gì? 

Sợ hãi đồng nghĩa với việc thị trường hiện đang có dấu hiệu xấu đi 
Sợ hãi đồng nghĩa với việc thị trường hiện đang có dấu hiệu xấu đi

Các yếu tố tạo nên Fear and Greed Index

Để có thể tạo nên được Fear and Greed Index thì Alternative.me đã đã dùng 6 thông số cụ thể sau đây:

Khảo sát (15%) – hiện tại đã tạm ngừng

Theo đó Alternative.me đang dùng nên tảng bỏ phiếu là strawpoll.com để có thể thăm dò ý kiến từ mọi người về vấn đề liên quan tới thị trường. Strawpoll.com cũng sẽ thuộc Alternative.me

Trend (10%)

Theo đó Alternative.me sẽ lấy dữ liệu từ Google Trend cho những truy vấn tìm kiếm có liên quan tới Bitcoin khác nhau và đồng thời xử lý cái con số đó. Điều đặc biệt chính là sự thay đổi khối lượng tìm kiếm và nhẫn tìm kiếm phổ thông khác đang được đề xuất. 

Các yếu tố tạo nên Fear and Greed Index
Các yếu tố tạo nên Fear and Greed Index

Dominance (10%)

Ở đây Dominance chính là của BTC, điều này đồng nghĩa với việc thị phần BTC hiện đang chiếm bao nhiêu % so với tổng số vốn hóa trên thị trường tiền điện tử và còn được biết tới với tên gọi là BTC Dominance.

Social Media (15%)

Đây là chỉ số dựa vào những chỉ số của mạng xã hội ví dụ như hashtag, like hay số lượng bài đăng,… Chính vì vậy nếu như những chỉ số này tăng thì đồng nghĩa với việc thị trường đang dần trở nên tham lam. Và hiện tại chỉ có thể đăng ngay trên Twitter.

Market Momentum/Volume (25%)

Đây là sự kết hợp giữa khối lượng và động lượng giao dịch ở hiện tại của BTC và sau đó thì so sánh cùng với mức trung bình trong 30 ngày, 90 ngày trước đó.

Market Momentum/Volume là sự kết hợp giữa khối lượng và động lượng giao dịch BTC
Market Momentum/Volume là sự kết hợp giữa khối lượng và động lượng giao dịch BTC

Voltality (25%)

Nó được đo lường thông qua việc so sánh độ biến động của giá ở thời điểm hiện tại cùng với mức giảm giá BTC tối đa với những giá trị trung bình ứng với 30 ngày, 90 ngày trước đó. 

Mức độ chính xác của Fear and Greed Index

Cũng tương tự như những chỉ báo khác hiện nay, Fear and Greed Index hiện đang có độ chính xác rất cao, tuy nhiên không phải lúc nào chỉ báo cũng đúng. Để có thể đưa ra được quyết định giao dịch thì những nhà phân tích thông thường sẽ kết hợp thêm cùng với một số những chị báo khác hiện nay ví dụ như dữ liệu on-chain tài sản đang muốn thực hiện giao dịch, phân tích chart, dữ liệu on-chain của ETH và BTC để có thể xem tình hình chung.

Vì Fear and Greed Index hiện đang chạy tình hình chung của thị trường và cũng cập nhật rất chậm, vì vậy chỉ số này chỉ xem được tổng quan thị trường, đồng thời chỉ phù hợp với người chơi dài hạn. Nếu như bạn là những trader trong ngắn hạn và chốt lệnh ngay trong ngày hay vài ngày thì khi đó chỉ số này có thể sẽ không cần thiết lắm. 

Mức độ chính xác của Fear and Greed Index
Mức độ chính xác của Fear and Greed Index

Ngoài ra không có bất cứ dữ liệu nào cho thấy được rằng con số đạt được phải là bao nhiêu thì khi đó mới có chuyển biến ngay trên thị trường. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc tất cả mọi người đều có thể biết được khi nào thị trường tham lam và sẽ có được 1 lúc điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên vấn đề ở đây đó chính là chỉ số Fear and Greed Index đạt được bao nhiêu thì sẽ điều chỉnh?

Fear and Greed Index đạt được bao nhiêu thì điều chỉnh?

Fear and Greed Index là gì? Fear and Greed Index đạt được bao nhiêu thì điều chỉnh? Theo đó đây là một trong những câu hỏi mà chúng ta hoàn toàn không thể nào biết được. Vì vậy chỉ số Fear and Greed Index này cũng không thể nào sử dụng để giúp cho bạn đoán được thị trường sẽ điều chỉnh khi nào. 

Bên cạnh đó trong thị trường Bull hay Bear thì đôi khi vẫn thấy chỉ báo sẽ nghiêng về hướng ngược lại. Tuy nhiên điều này sẽ không đồng nghĩa với việc thị trường đã hoàn toàn chấm dứt xu hướng và đồng thời đang đổi chiều. Đây hoàn toàn có thể là đợt điều chỉnh nhỏ nhằm thiết lập nên xu hướng giảm/ tăng lớn bền vững hơn.

Fear and Greed Index đạt được bao nhiêu thì điều chỉnh?
Fear and Greed Index đạt được bao nhiêu thì điều chỉnh?

Kết luận

Như vậy có thể thấy được rằng Fear and Greed Index là chỉ báo dù cho không đúng hoàn toàn. Nhưng đây vẫn là chỉ báo vô cùng thú vị khi diễn tả được không khí chung ở thời điểm nhất định cụ thị trường. Đồng thời điều này cũng giúp ích rất nhiều tới việc nhìn nhận thị trường của bạn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng cũng cần phải phân tích thêm một số những yếu tố khác để có thể đưa ra được những quyết định đầu tư sao cho đúng đắn nhất. Hy vọng rằng với những thông tin về khái niệm Fear and Greed Index là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ bảo này cũng như sử dụng một cách hiệu quả. 

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/