arrow-up
Kiến thức

EVM – Máy ảo Ethereum thực hiện hợp đồng thông minh

Kiến thức EVM – Máy ảo Ethereum thực hiện hợp đồng thông minh
Quang Toàn
24/03/2022
21:58 Chiều

Trong hầu hết những hệ sinh thái hiện nay trên thị trường Cryptocurrency đang dùng công nghệ EVM blockchain. Ngoài ra những hệ sinh thái mới nổi và đầy tiềm năng như Cardano, Terra và Solana,… đang dùng non- EVM Blockchain. Để hiểu rõ hơn về EVM là gì và nó có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của blockchain trên thị trường? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

EVM là gì?

EVM (Ethereum Virtual Machine) được hiểu là máy ảo Ethereum. Theo đó đây là 1 môi trường thực thi những mã bytecode của hợp đồng thông minh.

EVM là gì?
EVM là gì?

Tương tự như hầu hết những blockchain, Ethereum hiện tại cũng cần tới hàng nghìn người để chạy phần mềm ngay trên máy tính nhằm tiếp sức cho mạng lưới. Trong mạng lưới, mỗi một điểm nút (node – một máy tính) của mạng lưới sẽ chạy những hợp đồng thông minh và vận hành Ethereum Virtual Machine.

Để hoàn thành việc trên chiếc máy tính bạn thì cần phải trả 1 mức giá và quy định ở đây là Gas Price. Tuy nhiên sẽ không trả qua tiền tệ thường mà sẽ bằng 1 loại tiền ảo riêng của mạng lưới được gọi là Ether.

EVM Blockchain là gì?

Hiện tại EVM blockchain là những blockchain tương thích với máy ảo Ethereum. Như vậy điều này sẽ đồng nghĩa với việc những smart contract của Ethereum hoàn toàn có thể được chạy trên những blockchain đó. Nói theo cách khác thì chỉ cần điều chỉnh 1 ít, thì những Dapps trên Ethereum hoàn toàn có thể chạy trên EVM blockchain được. 1 số ví dụ EVM blockchain chính là Fantom, BSC, Celo và Avax C-Chain,…

Những smart contract của Ethereum hoàn toàn có thể được chạy trên những blockchain đó
Những smart contract của Ethereum hoàn toàn có thể được chạy trên những blockchain đó

Vì Ethereum hiện đang là một hệ sinh thái hàng đầu cùng hàng trăm dự án lớn đến bé, với cả hệ có tổng TVL là $197 tỷ đô. Đồng thời chiếm tới hơn 65% của thị trường DeFi. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc hệ sinh thái Ethereum là 1 mảnh đất vô cùng màu mỡ và có rất nhiều những blockchain khác hiện đang muốn được bridge đến đó.

Trải nghiệm của người dùng

Trải nghiệm thân thiện

Đối với những ai đã từng dùng những Dapps mạng Ethereum, chắc chắn nhanh chóng làm quen với những sản phẩm trên EVM blockchain. Đơn giản là do những nhà phát triển hiện tại sẽ giữ nguyên tính năng và giao diện của chúng.

Những nhà phát triển hiện tại sẽ giữ nguyên tính năng và giao diện của chúng
Những nhà phát triển hiện tại sẽ giữ nguyên tính năng và giao diện của chúng

Tốc độ và phí gas giao dịch

Mạng lưới Ethereum hiện tại đang gặp phải rất nhiều những điểm hạn chế của nền tảng ví dụ như phí giao dịch ở mức quá cao (đặc biệt nếu như mạng Ethereum bị tắc nghẽn sẽ lên đến $100 và điều này rất thường xuyên xảy ra), hoặc tốc độ giao dịch sẽ rất chậm. Những điều này trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Hơn nữa, những blockchain được ra mắt sau cũng sẽ nổi bật hơn về vấn đề công nghệ và giải quyết được những vấn đề Ethereum còn tồn đọng. Đặc biệt hơn là tương thích EVM thì khi đó khả năng mở rộng những blockchain này sẽ được củng cố.

Ví dụ DYDX là 1 sàn giao dịch phái sinh được thiết kế trên mạng Ethereum ban đầu, tuy nhiên sau đó sẽ được triển khai trên Starkware và đồng thời đã vô cùng thành công khi chiếm trọn được thị phần phái sinh blockchain.

Mạng lưới Ethereum hiện tại đang gặp phải rất nhiều những điểm hạn chế của nền tảng 
Mạng lưới Ethereum hiện tại đang gặp phải rất nhiều những điểm hạn chế của nền tảng

Những tiện ích với nhà phát triển

Sẽ không mất thời gian để làm quen:

Với những Developers dù mới hay có nhiều kinh nghiệm sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể nghiên cứu cũng như làm quen cùng ngôn ngữ lập trình mới. Tuy nhiên giờ đây, đối với công nghệ EVM, những dev có thể sử dụng dễ dàng giữa những blockchain cùng nhau.

Nhận diện thương hiệu:

Đối với team dự án những sản phẩm khi triển khai được trên những blockchain khác, về giao diện có thể thay đổi hoặc được giữ nguyên tùy thuộc vào nhu cầu của dự án. Vì vậy thay vì thành lập nên một dự án mới hoàn toàn, thì team cũng chỉ cần 1 ít chỉnh sửa cho phù hợp để triển khai dự án ngay trên Ethereum lên EVM blockchain.

Sản phẩm được nhân rộng:

Theo đó thay vì bị giới hạn trong 1 blockchain nhất định, thì những sản phẩm của team được mở rộng ra những blockchain khác. Như vậy sẽ mở rộng về sức ảnh hưởng cũng như thu hút được nhiều users hơn,

Top 10 latest exploits trên thị trường
Top 10 latest exploits trên thị trường

Các EVM blockchain hiện đang có trên thị trường

Những giải pháp Layer 2

Những layer 2 của Ethereum có thể thấy cũng đã có những điểm thành công nhất định khi những dự án trên Ethereum triển khai cả nền tảng lên trên những lớp giải pháp đó. Chính điều này cũng đã hệ sinh thái Ethereum cũng như dự án layer 2 khác nói riêng trên thị trường.

Binance Smart Chain (BSC)

Theo đó Binance Smart Chain là 1 ví dụ điển hình của EVM blockchain và có được nhiều thành công với giá trị TVL lên tới hơn $22 tỷ đô và đứng thứ 2 chỉ ở sau Ethereum.

Hiện tại hệ sinh thái BSC đang có hơn 900 những ứng dụng DeFi và trong đó có hơn 50 những dự án sàn phi tập trung (DEXs). Đặc biệt điều thành công nhất của dự án DEX PancakeSwap hiện có hơn $8 tỷ đô TVL.

Nhưng trên thực tế hơn 50 những dự án DEXs của hệ sinh thái BSC hiện tại gần như là bản copy của nhau hay fork từ dự án khác thông qua EVM. Chính điều này đã gây ra sự phân mảnh TVL và khiến cho hệ sinh thái không cô đọng, bị loãng, khi mà users có nhiều sản phẩm tương tự với nhau.

Các EVM blockchain hiện đang có trên thị trường
Các EVM blockchain hiện đang có trên thị trường

Polygon

Sự xuất hiện của Polygon có mục đích ban đầu là giải pháp layer 2 dành cho Ethereum nhằm giải quyết các hạn chế Ethereum như tốc độ giao dịch, phí gas,… Tuy nhiên hiện tại mạng Polygon đã thanh toán phí giao dịch nhờ vào MATIC (đây token chính của Polygon). Vì vậy được xem là 1 blockchain tách biệt Ethereum. 

Theo đó điển hình có thể kể đến dự án NFT marketplace OpenSea. Hiện tại dự án này đã được phát triển ngay trên Ethereum và đồng thời cũng đã vô cùng thành công. Như vậy điều này đã cho thấy được rằng OpenSea hiện đã bắt đầu tiến hành mở rộng thị phần cũng như quan tâm đến lợi ích người dùng khi họ dùng mạng Polygon thay cho Ethereum.

Như vậy qua dự án trên hoàn toàn có thể thấy được rằng ưu điểm của việc tương thích EVM là:

  • Giúp tận dụng được mạng lưới Ethereum
  • Giúp thu hút những nhà phát triển
  • Giúp thu hút được đa dạng những dự án khác nhau

Những điểm hạn chế cầm lưu ý của EVM blockchain

Vậy những điểm hạn chế cầm lưu ý của EVM blockchain là gì?

Những điểm hạn chế cầm lưu ý của EVM blockchain trên thị trường hiện nay
Những điểm hạn chế cầm lưu ý của EVM blockchain trên thị trường hiện nay

Giảm tính bảo mật và rủi ro bị hack

Hiện tại EVM đang là 1 công nghệ giúp cho những dự án hoàn toàn có thể triển khai trên rất nhiều những blockchain đa dạng khác nhau. Tuy nhiên nếu như gặp trường hợp tấn công liên chuỗi (hay cross-chain attack) ví dụ như của Poly Network tháng 8/2021 thì điều này sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng lớn.

Thanh khoản bị phân mảnh

Hiện tại dự án có mặt tại nhiều blockchain thì khi đó thanh khoản sẽ tồn tại ở blockchain đó, đồng thời cũng sẽ không liên kết lại cùng với nhau được. Dù có bridge để chuyển những token qua lại giữa những blockchain, tuy nhiên lại có hạn chế về thời gian, phí chuyển và tuổi cho về bảo mật. Những ứng dụng DeFi có tính thanh khoản thấp sẽ gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm và lợi ích của người dùng hiện nay. 

Audit nhiều smart contract ngay trên nhiều những blockchain:

Audit smart contract có chi phí đang ngày càng đắt đỏ và khi những dự án muốn xây dựng nên được uy tín thì cần phải hiểu được audit là một điều vô cùng cần thiết

Audit nhiều smart contract ngay trên nhiều những blockchain và chi phí đang ngày càng đắt 
Audit nhiều smart contract ngay trên nhiều những blockchain và chi phí đang ngày càng đắt

Theo như Ulam (công ty hợp tác cùng dự án Algorand), giá của audit smart contract trên Ethereum hoàn toàn có thể dao động trong khoảng từ $7500 tới $45,000 và đặc biệt là hiện tại có những công ty hiện đang yêu cầu lên đến $100,000. Hãy tưởng tượng những dự án phải audit ngay trên rất nhiều những blockchain thì khi đó giá audit sẽ lớn như thế nào.

Non- EVM Blockchain là gì?

Non-EVM Blockchain đúng với tên gọi của nó sẽ trái ngược hoàn toàn so với định nghĩa về EVM- Blockchain. Theo đó Non-EVM blockchain là các Blockchain không tương tích cùng với EVM. Và có thể kể đến những non-EVM blockchain ví dụ như Terra, Avalanche X-Chain, Cardano, Solana hay Algorand,…

Những non-EVM blockchain có đặc điểm chính là dùng ngôn ngữ lập trình của smart contracts hoàn toàn khác biệt so với Solidity ngay trên Ethereum:

  • Algorand sử dụng TEAL (hay Transaction Execution Approval Language).
  • Terra sử dụng Rust.
  • Solana sử dụng Rust/C/C++.
  • Cardano sử dụng Haskell/Plutus.
Non-EVM blockchain là các Blockchain không tương thích cùng với EVM
Non-EVM blockchain là các Blockchain không tương thích cùng với EVM

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin tổng quan nhất liên quan tới EVM Blockchain. Theo đó những hạn chế và lợi ích của EVM đang được áp dụng dùng trên những hệ sinh thái cũng như ưu nhược điểm đối với non-EVM blockchain với những hệ sinh thái mới đầy tiềm năng. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về máy ảo Ethereum và ứng dụng một cách hiệu quả. 

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/