arrow-up

Dữ liệu Onchain là gì? Cách để theo dõi dữ liệu Onchain

Dữ liệu Onchain là gì? Cách để theo dõi dữ liệu Onchain
Bá Nghĩa
24/03/2022
15:38 Chiều

Điều khiến mọi người bị thu hút bởi tiền điện tử crypto chính là tính phân quyền, mọi dữ liệu giao dịch đều công khai. Trong đó dữ liệu Onchain là một phần quan trọng để nhà đầu tư đánh giá hiệu quả hoạt động của một dự án crypto. Vậy chính xác dữ liệu Onchain là gì? Làm thế nào để theo dõi dữ liệu Onchain?

Dữ liệu Onchain là gì? 

Ảnh 1: Dữ liệu Onchain là gì? 
Ảnh 1: Dữ liệu Onchain là gì?

Dữ liệu Onchain là gì? Đây đơn giản là dữ liệu ghi lại toàn bộ hành vi của người dùng trên một blockchain. Những thông tin này sẽ được hiển thị công khai để mọi người cùng theo dõi, đánh giá hiệu quả hoạt động của một blockchain. Cụ thể dữ liệu mà người dùng dễ dàng theo dõi bao gồm:

 • Dữ liệu liên quan đến các block như thời gian giao dịch, phí GAS, hoạt động khai thác của miner,..
 • Dữ liệu liên quan đến hoạt động giao dịch như địa chỉ ví của người tham gia, số lượng coin / token chuyển đi, số lượng giao dịch thực hiện.
 • Hoạt động tương tác với hợp đồng thông minh smart contract (thêm thanh khoản, tham gia quản trị, staking,..).

Hiểu đơn giản rằng khi bạn thực hiện bất kỳ một hành động nào trên blockchain, hệ thống sẽ lập tức lưu lại vào blockchain. Khi đó, mạng lưới các node có nhiệm vụ xác minh, cập nhật dữ liệu vào từng block. Mỗi block sau lại liên kết với block trước hình thành một chuỗi khối blockchain.

Chẳng hạn như trên blockchain Bitcoin có khoảng hơn 11.000 block, Ethereum có hơn 8.000 block. Nhờ đó, dữ liệu luôn được chia sẻ rộng khắp, không một ai có thể điều chỉnh dữ liệu một khi nó đã lưu vào blockchain.

Vì sao cần phân tích dữ liệu Onchain ?

Khi hiểu rõ bản chất dữ liệu Onchain là gì, bạn chắc hẳn biết rằng dữ liệu này không thể bị làm giả. Trong phân tích đầu tư crypto, tất cả trader không nên bỏ qua bước theo dõi dữ liệu Onchain.

Thông tin có tính chính xác cao

Bạn cần nhớ rằng trong thế giới crypto cả chart hay news đều có thể mua nhưng dữ liệu Onchain lại không thể bị mua. Nó phản ánh chính xác hiệu quả hoạt động của một blockchain và vô số dự án khởi chạy trên đó.

Ảnh 2: Dữ liệu Onchain không thể bị làm giả - dữ liệu Onchain là gì 
Ảnh 2: Dữ liệu Onchain không thể bị làm giả – dữ liệu Onchain là gì

Công nghệ blockchain ra đời nhằm mục đích tối ưu, minh bach hóa quá trình lưu trữ thông tin. Dữ liệu trên blockchain đều mang tính bất biến, gần như không thể bị can thiệp điều chỉnh. Bởi mỗi blockchain luôn được vận hành bởi hàng ngàn nodes.

Dễ dàng theo dõi mọi tương tác theo thời gian thực 

Dữ liệu Onchain cập nhật mọi hành vi của theo thời gian thực, tất cả hoạt động của họ trên thị trường sẽ được lưu lại liên tục. Hành vi thao túng thị trường có thể được phát hiện ngay, hỗ trợ trader đưa ra quyết định đầu tư chuẩn xác.

Ảnh 3: Dữ liệu Onchain cập nhật theo thời gian thực
Ảnh 3: Dữ liệu Onchain cập nhật theo thời gian thực

Nhìn chung, không một kênh tin tức nào đủ sức cập nhật nhanh như hành vi giao dịch của nhà đầu tư như dữ liệu Onchain.

Tìm kiếm thông tin đầu tư đáng tin cậy

Quá trình phân tích dữ liệu Onchain cho phép nhà đầu tư dự đoán xu hướng giá tương đối chuẩn xác. Phần lớn thông tin trên các trang tin tức về coin đều được lấy từ kho dữ liệu Onchain.

Việc cập nhật dữ liệu Onchain thường xuyên giúp nhà đầu tư phần nào phỏng đoán trước tình huống có khả năng chuyển ra. Từ đó chủ động hơn khi đặt lệnh.

Chẳng hạn như khi hoạt động mua vào bắt giảm dần thì đây chính là dấu hiệu cho biết giá sẽ sớm điều chỉnh giảm. Vì thế lúc này bạn không nên vội mua vào mà hãy chờ giá tiếp tục xuống.

Đối với mọi nền tảng DeFi, bạn hãy tin tưởng vào dữ liệu Onchain hơn là tin tức mang tính định hướng. Quyết định đầu tư nên dựa vào hai cơ sở quan trọng dưới đây.

 • Nếu coin / token đang thu hút khối lượng giao dịch mua lớn, tiềm năng tăng giá của chúng sẽ cao hơn crypto khác.
 • Dữ liệu Onchain cho biết lực bán ra đang tăng dần có nghĩa giá coin / token chắc chắn giảm. Đây không phải thời điểm lý tưởng để mua vào.

Lưu ý cần biết khi phân tích dữ liệu Onchain 

Ảnh 4: Bạn nên đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn
Ảnh 4: Bạn nên đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn

Khi tìm hiểu dữ liệu Onchain là gì và tiến hành phân tích chúng, bạn cần thực hiện một cách bài bản, đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn.

 • Học hỏi và tích lũy kinh nghiệm: Muốn phân tích cơ sở dữ liệu Onchain đòi hỏi bạn phải sử dụng chính thức nhất định về crypto. Do đó hãy học hỏi và tích lũy kinh nghiệm không ngừng.
 • Đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn: Không khó để bạn đối chiếu thông tin. Bởi hiện nay mạng internet luôn có nhiều công cụ, website giúp bạn tham khảo. Muốn có cái nhìn tổng quan nhất, bạn nên tham khảo từ các nguồn và đối chiếu đúng với nhau.
 • Cẩn trọng với dữ liệu từ website: Đôi khi thống kê cung cấp 10 website dự án thường có chút sai lệch. Vì thế khi tham khảo xong thông tin từ website, bạn nên so sánh với dữ liệu Onchain từ trình Explore của blockchain khởi chạy dự án.
 • Cập nhật liên tục: Hành vi giao dịch của nhà đầu tư có xu hướng thay đổi liên tục. Vì thế thông tin cập nhật tương tác của người dùng trên blockchain cũng phải update thường xuyên.

Cách tận dụng dữ liệu Onchain 

Như đã đề cập trong phần định nghĩa dữ liệu Onchain là gì, hoạt động tương tác trên blockchain đều được ghi lại theo thời gian thực. Vậy nên bạn hãy tiến hành phân tích dữ liệu theo từng hạng mục và liên kết chúng lại.

Tổng khối lượng giao dịch / tổng giá trị bị khóa

Dữ liệu liên quan đến khối lượng giao dịch hoặc tài sản bị khóa cho phép nhà đầu tư phần nào dự đoán giá coin / token trong tương lai.

Đơn cử như hoạt động tính toán số lượng địa chỉ phí hoạt động, số lượng giao dịch liên quan đến một loại crypto nào đó, bạn sẽ dự đoán được khá nhiều điều. Trường hợp hợp khối lượng mua tăng, đương nhiên giá cũng tăng theo. Ngược lại nếu khối lượng mua giảm, giá cũng lập tức chững lại.

Ảnh 5: Tương quan giữa giá trị và khối lượng mua bán ETH
Ảnh 5: Tương quan giữa giá trị và khối lượng mua bán ETH

Xem xét ví team Dev, Investors và Miners

Hầu hết dự án crypto hiện nay đều công khai ví của đội cứu phát triển. Bạn cần theo dõi chặt chẽ xem team Dev có đang gom hay xả mã thông báo token. Tương tự như vậy bạn hãy chú ý hoạt động thu mua hãy bán số lượng lớn token ra thị trường, nhằm thao túng giá hay không.

Ảnh 6: Theo dõi hoạt động của đội ngũ thợ đào coin
Ảnh 6: Theo dõi hoạt động của đội ngũ thợ đào coin

Mạng Bitcoin và Ethereum vẫn cần phải được duy trì bởi đội ngũ thợ đào. Động thái của cộng đồng thợ đào ảnh hưởng khá lớn đến giá cả trên thị trường.

Xem xét thời gian hold coin / token 

Khi tiến hành phân tích thời gian hold coin / token, bạn có thể xác định xu hướng đầu tư trong ngắn hạn hay dài hình ảnh của vận tốc đầu tiên. Để anh hỏi thử đoán biết tâm lý thị trường, xu hướng chung của holder.

Trường hợp số lượng holder tăng lên, giá của loại coin / token đó khả năng cao sẽ tăng. Điều này cho thấy nguồn trung lưu đang ở mức thấp. Thông thường giá của loại tiền điện tử đó sẽ tăng nếu nhu cầu thông đổi, đồng thời nguồn cung vẫn giữ nguyên.

Phân tích mức độ phân bổ

Trong khi phân tích dữ liệu Onchain, bạn nên tập trung theo dõi các ví “cá voi” (nhà đầu tư nắm chữ số lượng coin / token lớn). Hoạt động của họ trong mạng lưới ảnh hưởng rất lớn đến giá cả.

Ảnh 7: Một số ví của nhà đầu tư cá voi lớn trên thị trường
Ảnh 7: Một số ví của nhà đầu tư cá voi lớn trên thị trường

Giả dụ, nhiều nhà đầu tư cá voi bắt đầu xả coin / token có nghĩa họ đang muốn kéo giá thị trường xuống để tiếp tục thu gom. Không khó để giới đầu tư cá voi thao túng thị trường crypto, chỉ với động thái bơm xả họ dễ dàng khiến thị trường dậy sóng.

Theo dõi lượng token chuyển lẽ sàn

Ảnh 8: Theo dõi lượng token chuyển lẽ hệ thống sàn tập trung 
Ảnh 8: Theo dõi lượng token chuyển lẽ hệ thống sàn tập trung

Thông qua dữ liệu Onchain, không khó để bạn theo dõi lượng token bị chuyển lên hệ thống sàn tập trung Binance, Coinbase,.. Đây là dấu hiệu cho biết một đợt điều chỉnh giá sắp diễn ra, khả năng cao là bán tháo.

Ví dụ phân tích dữ liệu Onchain 

Muốn hiểu một cách chính xác Onchain là gì, bạn hãy cùng theo dõi một vài ví dụ phân tích dự án Chanlink sau đây.

Chanlink thuộc top 3 dự án của thế hệ web 3.0 đáng mong đợi nhất. Trong năm qua đồng LINK của Chanlink đạt mức tăng trưởng khá mạnh mẽ. Trong năm 2022 này, LINK hứa hẹn vẫn nằm trong top crypto đáng đầu tư nhất.

Ảnh 9: Thống kê đầy một năm thành công của Chanlink
Ảnh 9: Thống kê đầy một năm thành công của Chanlink

Tổng vốn hóa của LINK từng có thời điểm vượt 75 tỷ USD, thường xuyên nằm trong top 10 crypto quyền lực nhất thị trường. Dữ liệu Onchain của blockchain Chanlink cho thấy số lượng ví lãi chiếm tới 57.59%, ví lỗ chiếm 30.65% và ví hòa chiếm 11.76%. Đồng thời phần dữ liệu này còn cho thấy, phần lớn địa chỉ ví đều mua vào tại vùng giá 15 USD – 20 USD.

Ảnh 10: Thống kê lợi nhuận của nhà đầu tư trên Chanlink trong năm qua 
Ảnh 10: Thống kê lợi nhuận của nhà đầu tư trên Chanlink trong năm qua

Tiếp theo bạn hãy theo dõi tương quan về giá, biểu đồ lãi lỗ khi trader đầu tư vào Chanlink. Mỗi lần số lượng ví lãi tăng lên, một đợt điều chỉnh giá mạnh lại tiếp diễn. Kiểu treo đầu áp lực chốt lời buộc phải dần giảm xuống.

Ảnh 11: Thống kê số lượng ví lưu trữ 
Ảnh 11: Thống kê số lượng ví lưu trữ

Một số công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu Onchain 

Trong mục cuối cùng của bài viết về chủ đề dữ liệu Onchain là gì, chúng tôi xin liệt kê một vài công cụ cần thiết phục vụ cho quá trình phân tích.

Công cụ phục vụ phân tích vĩ mô

Ảnh 12: Crypto Quant cập nhật dữ liệu giao dịch Bitcoin và Ethereum
Ảnh 12: Crypto Quant cập nhật dữ liệu giao dịch Bitcoin và Ethereum

Phân tích vĩ mô đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan về thị trường. Để phục vụ tốt quá trình phân tích, bạn nên sử dụng các loại công cụ hỗ trợ dưới đây.

 • The Block: Cho phép người dùng tiếp cận dữ liệu giao dịch Bitcoin, Ethereum, Future,.. Bên cạnh đó là đặt thông tin giao dịch Stablecoin trên chuỗi khối blockchain bất kỳ.
 • Crypto Quant: Chuyên sử dụng để phân tích dữ liệu giao dịch Bitcoin và Ethereum. Với hàng loạt công cụ hỗ trợ phân tích chuyên sâu.
 • Glassnode: Nơi cập nhật dữ liệu Onchain của chuỗi blockchain Bitcoin, tất cả hoạt động giao dịch Bitcoin đều được cập nhật trên đây.
 • Whalebot Alert: Kênh Telegram chuyên cập nhật động thái của giới đầu tư cá voi.

Công cụ phục vụ phân tích vi mô

Sau khi đã thực sự sau công việc phân tích vĩ mô, bạn cần tiếp tục đi sâu vào phân tích vi mô. Nhầm có được cái nhìn chi tiết hơn, đưa ra chiến lược đầu tư cụ thể. Có khá nhiều công cụ hỗ trợ phân tích vi mô, chẳng hạn như:

 • Website của từng dự án: Nơi cập nhật một chi tiết thông tin sự kiện dự án bạn có ý định đầu tư. Tuy nhiên để khách quan hơn bạn nên đối chiếu thông tin trên web với nhiều nguồn khác.
 • Blockchain Explorer: Mỗi blockchain Explorer như Etherscan, Explorer Solana,.. Cập nhật chi tiết hoạt động trên blockchain chúng theo dõi.
 • Token Terminal: Tổng hợp dữ liệu Onchain từ nhiều blockchain, giúp nhà phân tích tìm hiểu chi tiết từng dự án.
 • Nansen: Tổng hợp dữ liệu Onchain của các dự án token trên Ethereum.
 • Dune Analytic: Tích hợp vô số dữ liệu Onchain từ các nguồn, xây dựng bởi chính cộng đồng người dùng trên toàn cầu.

Lưu ý, bạn nên sử dụng cùng lúc nhiều công cụ, so sánh đối chiếu dữ liệu với nhau. Trường hợp hợp dữ liệu có sự chênh lệch lớn, bạn chưa nên vội đưa ra quyết định đầu tư mà hãy tham khảo dữ liệu từ một số nguồn khác.

Tổng kết 

Như vậy bài viết trên vừa cung cấp thông tin tổng quan nhất về dữ liệu Onchain. Hy vọng từ những kiến thức này, bạn sẽ hiểu một cách chính xác về dữ liệu Onchain là gì. Khi phân tích bất kỳ dự án crypto nào, bạn luôn phải đặc biệt chú trọng cập nhật dữ liệu Onchain. Để rồi từ đó đưa ra phân tích vi mô và vĩ mô, xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/