arrow-up
Kiến thức

DeFi Option Vaults là gì? Khái quát hệ sinh thái Options Protocol

Kiến thức DeFi Option Vaults là gì? Khái quát hệ sinh thái Options Protocol
Quang Toàn
24/03/2022
16:28 Chiều

DeFi Option Vaults – yếu tố đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của mảng thị trường tài chính phi tập trung, nhất là với dòng sản phẩm Options. DeFi Protocol vẫn đang trong quá trình lớn mạnh cả trên mặt chiều sâu và chiều rộng. Kéo theo đó là sự ra đời của ngày càng nhiều loại hình sản phẩm, ứng dụng.

Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích định nghĩa và một vài dòng sản phẩm liên quan đến DeFi Option Vaults.

Bối cảnh ra đời của DeFi Option Vaults 

Ảnh 1: DeFi Option Vaults ra đời trong bối rối hợp đồng quyền chọn cần ứng dụng mạnh mẽ hơn 
Ảnh 1: DeFi Option Vaults ra đời trong bối rối hợp đồng quyền chọn cần ứng dụng mạnh mẽ hơn

Hợp đồng quyền chọn Options đã xuất hiện trên thị trường tài chính truyền thống khá lâu. Tuy nhiên tính chất của nó lại tương đối phức tạp. Vậy nên, khi áp dụng vào thị trường tài chính phi tập trung, người lại phải đau đầu giải quyết nhiều vấn đề khác. Chẳng hạn như:

 • Tính phân phân mảnh trong thanh khoản 
 • Tài khoản sử dụng không thực sự tối ưu 
 • Đòi hỏi chi phí lớn để duy trì vị thế
 • Tính chất một chiều của thị trường dễ gây tổn hại cho nhà đầu tư

Thậm chí trên hệ thống sản tập trung CEX, người ta cũng hiếm khi tìm thấy sản phẩm giao dịch liên quan đến hợp đồng quyền chọn. Nhìn chung, sản Options chưa dễ để triển khai hệ thống sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

Muốn triển khai Options đòi hỏi chúng ta phải có cách tiếp cận mới. Ví dụ như ứng dụng Everlasting Options hoặc Xây dựng hệ thống sản phẩm bổ trợ. DeFi Option Vaults cũng bắt đầu hình thành từ đó.

Thị trường crypto đầu năm 2022 có vẻ như đã khởi đầu không mấy thuận lợi. Theo đó, vốn hóa thị trường bất ngờ giảm 11% ngay trong 7 ngày đầu tiên của năm. Top 100 crypto giảm giá trị khoảng 12%.

Tuy vậy, sản phẩm liên quan đến hợp đồng quyền chọn lại tăng trưởng khá nhanh giai đoạn đầu năm 2022. Cụ thể mức tăng trưởng lên tới 66%.

Xuất phát điểm của giao thức quyền chọn không hoàn toàn giống phần lớn giao thức khác. Đến nay, giao thức quyền chọn dường như vẫn bị đánh giá thấp. Tuy nhiên đây cũng có thể xem như lực đẩy giúp các sản phẩm Options tăng trưởng bất chấp sụt giảm của thị trường crypto.

Kết thúc năm 2021, thị trường của Ribbon Finance chưa vượt 100 triệu USD nhưng doanh thu lại tăng gấp 2 lần. Uniswap và Yearn Finance sở hữu mức vốn hóa thị trường luân chuyển cao gấp 4 lần. Nguyên nhân lý giải cho sự khác biệt này là việc sản phẩm Options ứng dụng trên chuỗi vẫn còn tương đối chậm.

Thế nhưng bất chấp tốc độ ứng dụng trì trệ, nhiều giao thức quyền chọn lại phát triển khá tốt. Tổng giá trị tài sản hóa trong các giao thức quyền chọn thậm chí vượt cả DeFi trong giai đoạn quý 4 năm 2021.

Quyền chọn giữ một vai trò khá trọng tâm trong mô hình tài chính hiện đại. Chúng không cần thiết cho quá trình tạo lập thị trường, hình thành quỹ đầu tư, giao dịch nhỏ lẻ.

Robinhood có thể xem như ví dụ điển hình phản ánh tiềm năng của mảng quyền chọn. Theo đó trong quý 3 năm 2021, doanh thu quyền chọn của Robinhood tăng 43%. Số lượng người dùng của Robinhood đạt khoảng 19 triệu.

DeFi Option Vaults là gì? 

DeFi Option Vaults (DOVs) đơn giản là những sản phẩm triển khai quanh Options Protocol. Nhằm giải quyết rào cản mà DeFi Options đang phải đối mặt.

Ảnh 2: DeFi Option Vaults là tập hợp sản phẩm triển khai quanh Options Protocol
Ảnh 2: DeFi Option Vaults là tập hợp sản phẩm triển khai quanh Options Protocol

Cụ thể, DeFi Option Vaults có thể khắc phục tốt tình trạng thanh khoản phân mảnh, tăng cường hiệu quả sử dụng vốn của Options Writer. Từ đó hỗ trợ Options Writer cải thiện năng năng suất, hạn chế rủi ro thất thoát tài sản.

Nói chung, DeFi Option Vaults hoạt động gần giống với Yearn Finance. Ưu điểm của DOVs nằm ở khả năng tối ưu năng suất, tạo điều kiện để Options Protocol phát triển.

2 Chiến lược DeFi Option Vaults phổ biến 

Covered Call và Selling Put là 2 chiến DeFi Option Vaults cơ bản được triển khai phổ biến hiện nay.

Covered Call 

Covered Call – phương pháp kết hợp giữa hoạt động nắm giữ tài sản và bán quyền chọn mua. Có nghĩa các Vault có thể tự động chọn Strike Price và Expiry Date miễn sao thu lợi nhuận càng cao càng tốt. Ngoài ra, phí thu từ hoạt động bán quyền chọn lại tái đầu tư trong Vault.

Ảnh 3: Covered Call - kết hợp giữa hoạt động nắm giữ tài sản và bán quyền chọn mua
Ảnh 3: Covered Call – kết hợp giữa hoạt động nắm giữ tài sản và bán quyền chọn mua

Chiến lược Covered Call tập trung điều chỉnh Strike Price và Expiry Date để quyền chọn đến thời hạn bị vô hiệu hóa giá trị. Như vậy, Vault mới có thể thu phí đồng thời duy trì khả năng tiếp cận tiềm năng tăng giá tài sản đang sở hữu. Muốn tối ưu hóa lợi nhuận từ chiến lược Covered Call bạn phải lưu ý lựa chọn thời điểm lý tưởng và có chiến lược quản lý rủi ro.

 • Lựa chọn thời điểm: Khi thị trường đi ngang hoặc giảm / tăng nhẹ hầu như không ảnh hưởng đến lợi nhuận từ lệnh đặt quyền chọn, chi phí cần trả cho Vault.
 • Quản lý rủi ro: Trường hợp quyền chọn đáo hạn ở trạng thái in the money, Vault vẫn có thể nhận phí. Thế nhưng, Vault sẽ phải chịu một khoản lỗ khi thanh toán tiền lãi với người mua quyền chọn.

Selling Put

Ảnh 4: Selling Put - chiến lược bán quyền chọn Put Option
Ảnh 4: Selling Put – chiến lược bán quyền chọn Put Option

Đây là chiến lược bán quyền chọn Put Option. Có nghĩa DeFi Option Vaults sẽ cho phép tùy chỉnh Strike Price và Expiry Date nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Sau đây là một vài lưu ý khi áp dụng chiến lược Selling Put.

 • Lựa chọn thời điểm: Trường hợp thị trường đi ngang, tăng / giảm nhẹ nhưng không tác động nhiều đến giá cả tài sản, quyền chọn khi đó sẽ ở trạng thái out of the money. Đồng thời, Vault sẽ nhận năng suất từ phí thu được.
 • Quản lý rủi ro: Trường hợp giá tài sản giảm mạnh, quyền chọn bán lập tức ở trạng thái in the money. Lúc này, Vault đương nhiên phải chịu tổn thất khi thanh toán lãi với người mua quyền chọn bán.

Thành phần cơ bản trong hệ sinh thái Options Protocol

DeFi Option Vaults gồm tập hợp nhiều sản phẩm triển khai quanh Options Protocol. Trong mỗi Options Protocol lại cấu thành từ một số thành phần cơ bản.

Các loại Options Protocol

Ảnh 5: Marketplace Layer có khả năng tạo hợp đồng quyền chọn thực thực tế
Ảnh 5: Marketplace Layer có khả năng tạo hợp đồng quyền chọn thực thực tế

Giai thức quyền chọn On – Chain hiện giờ gồm có Marketplace Layer và Structures Product Layer.

 • Marketplace Layer: Có khả năng tạo hợp đồng quyền chọn thực thực tế. Đồng thời phương thức điều kiện để quá trình mua và bán quyền chọn diễn ra. Hầu hết khoản trong thị trường quyền chọn đều lấy từ từ nguồn thị trường tài chính truyền thống. Chẳng hạn như tiền ký quỹ của khách hàng cá nhân.
 • Structures Product Layer: Là dạng giao thức quyền chọn đảm bảo giữ nhiệm vụ cung cấp Vault tiền gửi đến người dùng. Trong đó mỗi Vault lại có một chiến lược riêng để tối ưu lợi nhuận, xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro, giải quyết vấn đề định giá.

Cấu trúc TVL lớp sản phẩm

Hiện nay, Ethereum đang sở hữu lớn nhất thị trường DeFi. Dự án Ribbon Finance chính là Structures Product Layer sử dụng nhiều nhất trên Ethereum trong năm 2021.

Ảnh 6: Danh sách một số hệ sinh thái hỗ trợ giao thức quyền chọn 
Ảnh 6: Danh sách một số hệ sinh thái hỗ trợ giao thức quyền chọn

Trong đó, Arbitrum chính là cái tên thứ hai trong danh sách các Structures Product Layer đang hoạt động. Tổng tài sản bị khóa trên nền tảng này đạt gần 200 triệu USD. Đây là con số khá ấn tượng với một hệ sinh thái non trẻ như Arbitrum. Dopex hiện là giao thức quyền chọn sở hữu quy mô lớn nhất trên Arbitrum.

Tiếp đến phải kể đến Solana. Đến cuối năm 2021, hệ sinh thái Solana hiện là nơi khởi chạy của Friktion và Katana, hai giao thức quyền chọn hàng đầu. Hai giao thức này hỗ trợ đa dạng loại hình tài sản kỹ thuật số. 

Điều kiện cần thiết cho sự phát triển của DeFi Option Vaults 

Sản phẩm DeFi Option Vault mặc dù khá tiềm năng nhưng vẫn tồn tại rất nhiều rủi ro. Mọi chiến lược trong Vault đều có khả năng gây thua lỗ chỗ, kèm theo đó là tỷ lệ APY không thực sự ổn định.

Chưa kể đến việc phần lớn chiến lược DeFi Option Vaults vẫn rất đơn giản. Chúng chưa đủ chặt chẽ để bảo vệ nhà đầu tư. Bên cạnh Covered Call hay Put Selling, chiến lược Options còn nhiều các dạng khác. Ví dụ như:

 • Chiến lược Bear Put Spread/Bull Call Spread
 • Chiến lược Secured Put
 • Chiến lược Protective Collar
 • Chiến lược Long Straddle
 • Chiến lược Long Call Butterfly Spread

Những chiến lược trên có phần phức tạp và khó triển khai hơn. Vì vậy chúng tôi xin phép sẽ phân tích ở một bài viết khác. Còn trong khuôn khổ bài viết này, bạn chỉ cần nắm rõ đặc điểm cơ bản của chiến lược Covered Call và Put Selling.

DeFi Option Vaults có khả năng kết hợp với các dòng sản phẩm Futures. Từ đó, tạo nguồn Yield thông qua Funding Payment.

Nhu cầu với sản phẩm quyền chọn cũng chính là nguồn Yield cho các DeFi Option Vaults.

Có nên đầu tư vào DeFi Option Vaults không? 

Để tiếp cận với DeFi Option Vaults, bạn có thể cân nhắc 3 hình thức tham gia sau đây.

 • Trở thành người dùng
 • Đầu tư, góp vốn vào token dự án 
 • Săn Retroactive

Nếu lựa chọn trở thành người dùng, bạn sẽ nhận lợi suất trực tiếp từ các chiến lược trong Vault. Mức Yield thậm chí có khả năng lên tới vài trăm phần trăm.

Ảnh 7: Bảng tham khảo lợi suất
Ảnh 7: Bảng tham khảo lợi suất

Còn nếu như lựa chọn đầu tư vào token dự án, bạn về có kỹ năng tìm hiểu, phân tích và so sánh đối chiếu thông tin. Để rồi từ đó tìm ra từ dự án tiềm năng, sở hữu token có khả năng ứng dụng.

Phương pháp tiếp cận cuối cùng là săn retroactive. Nhiều DeFi Option Vaults chưa chính thức ra mắt. Đây có thể xem như cơ hội lý tưởng để bạn săn retroactive. Solana và Ethereum là hai nền tảng lý tưởng giúp bạn săn retroactive hiệu quả.

Kết luận 

DeFi Option Vaults gồm tập hợp nhiều sản phẩm tài chính phức tạp của cả thị trường tài chính truyền thống và DeFi. Chúng mở ra cơ hội để người tham gia khuếch đại lợi nhuận, không cần thông qua chương trình khai thác Liquidity Mining. DOVs giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm quyền chọn trên thị trường tài chính phi tập trung DeFi.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/