arrow-up

DeFi 2.0 – Liệu có phải là bước tiến cho xu hướng Metaverse?

DeFi 2.0 – Liệu có phải là bước tiến cho xu hướng Metaverse?
Bá Nghĩa
24/03/2022
22:05 Chiều

Cụm từ “DeFi 2.0” gần đây đã trở nên vô cùng nổi tiếng với một hiện tượng trong thế giới crypto. Theo đó rất nhiều người đã bàn tán về vấn đề DeFi 2.0 sẽ dần thay đổi cho thế giới tiền điện tử. Để hiểu rõ hơn về DeFi 2.0 là gì? Những đặc điểm nổi bật của DeFi 2.0 và đây có phải là bước tiến mới dành cho xu hướng Metaverse hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết và bài viết ngay sau đây. 

DeFi 2.0 là gì?

Decentralized Finance (hay DeFi) là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ nên tài chính theo hình thức phi tập trung (hay tài chính mở). DeFi nhờ vào việc chủ yếu tận dụng sức mạnh công nghệ blockchain nên đã giúp cho tất cả mọi người có thể truy cập, tiếp cận và sử dụng những ứng dụng tài chính bất kỳ khi nào và bất cứ nơi đâu mà không phải chịu bất cứ một sự chi phối nào từ phía tổ chức hoặc cá nhân tập trung quyền lực. 

DeFi 2.0 là gì?
DeFi 2.0 là gì?

Tuy nhiên hiện tại DeFi vẫn còn khá nhiều những điểm hạn chế nhất định. Đây cũng là lý do khiến cho DeFi 2.0 được ra đời. DeFi 2.0 chính là phiên bản cập nhật ngay sau khi DeFi nâng cấp, giúp khắc phục những điểm hạn chế, tối ưu và duy trì những điểm lợi thế ở hiện tại của DeFi. Công nghệ DeFi 2.0 từ đó sẽ tạo ra cơ hội mới dành cho những bên tham gia. 

Những điểm hạn chế ở hiện tại của DeFi

Hiện tại DeFi đang có một số những điểm hạn chế nhất định mà người dùng cần phải lưu ý, cụ thể như sau:

Scalability (Khả năng mở rộng): 

Ở phiên bản hiện tại phí gas vẫn còn rất đắt. Ngoài ra cũng tốn khá nhiều thời gian chờ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp lớn tới trải nghiệm của người dùng. 

Liquidity (Thanh khoản): 

Đối với phiên bản DeFi lượng thanh khoản vẫn còn thấp và đồng thời vẫn chưa đạt nhiều hiệu quả theo như mong đợi. 

Phiên bản DeFi lượng thanh khoản vẫn còn thấp và đồng thời vẫn chưa đạt nhiều hiệu quả 
Phiên bản DeFi lượng thanh khoản vẫn còn thấp và đồng thời vẫn chưa đạt nhiều hiệu quả

Centralization (Sự tập trung): 

Ở một số những bộ phận nhỏ thì tính tập trung hiện vẫn còn đang tồn tại. Nói cách khác thì hiện tại DeFi vẫn còn ít yếu tố “De”.

Security (Tính bảo mật): 

Do hiện tại đây đang là thị trường tài chính theo hình thức phi tập trung vì vậy vẫn còn tồn tại khá nhiều rủi ro. Trong DeFi việc bảo mật vẫn chưa được chú trọng thực sự so với ý nghĩ mà chúng đem lại. 

Oracle attack: 

DeFi về bản chất vẫn phụ thuộc vào nhiều Oracle. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều những dự án chưa thực sự hiểu rõ cũng như còn xem nhẹ tới việc lựa chọn Oracle đúng để tích hợp. Chính điều này đã gây ra kết quả có rất nhiều dự án bắt buộc phải chịu thiệt hại từ những vụ tấn công có liên quan. 

Capital efficiency (Hiệu quả sử dụng vốn): 

DeFi có nhiều đột phá về công nghệ blockchain điều này đã giúp cho người dùng tận dụng được nguồn vốn hiệu quả hơn. Nhưng trên thực tế ở thời điểm hiện tại thì vẫn còn một số lượng lớn những tài sản vẫn chưa được khai thác một cách triệt để dẫn tới những hạn chế về tiềm năng phát triển mới dành cho DeFi.

Một số lượng lớn những tài sản vẫn chưa được khai thác một cách triệt để
Một số lượng lớn những tài sản vẫn chưa được khai thác một cách triệt để

Những giải pháp mà DeFi 2.0 đem lại

Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều người đã bàn tán về vấn đề DeFi 2.0 sẽ dần thay đổi cho thế giới tiền điện tử. Vậy những giải pháp mà DeFi 2.0 đem lại là gì? 

Yield (Tính thanh khoản)

Để có thể giải quyết được vấn đề về thanh khoản, hay nói cách khác đó chính là thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng cũng như dòng tiền mới đến DeFi, thì phương pháp thiết thực và hiệu quả nhất là giúp cho họ tạo ra được lợi nhuận (yield). Các dự án gấp 10 hay gấp 100, các đợt farm với APY lên tới vài chục nghìn, các airdrop retroactive khủng với giá trị từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn đô đã giúp thúc đẩy người dùng mới, tạo nguồn thanh khoản chất lượng tới cho thị trường.

Những giải pháp mà DeFi 2.0 đem lại
Những giải pháp mà DeFi 2.0 đem lại

Scaling solutions (Khả năng mở rộng)

Đối với những người dùng DeFi nói chung và những ai mới tham gia chính thức vào thị trường nói riêng có lẽ việc tương tác cùng với nền tảng Ethereum sẽ gặp rất nhiều những khó khăn và trở ngại. Thời gian chờ đợi lâu, phí giao dịch đắt đỏ đã khiến cho rất nhiều những nhà đầu tư bị nản lòng ngay trước khi tham gia vào trải nghiệm DeFi.

DAO (Tính tập trung)

Người dùng khi tham gia vào trong mạng lưới DeFi ngoài việc phải gia tăng nguồn lợi nhuận, một phần vì họ yêu thích tự do, không phải phụ thuộc và liên đới với những bên thứ ba. Tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều những dự án hiện vẫn chịu sự kiểm soát bởi 1 nhóm nhỏ. Và từ đó điều này đã dần đánh mất đi niềm tin của người dùng đối với DeFi.

Những dự án DeFi 2.0 để giải quyết được vấn đề này sẽ phát triển với mục đích đặt tính phi tập trung lên trước. Những tổ chức tự trị theo hình thức phi tập trung (DAO) là nơi mà bất cứ ai cũng có quyền tham gia biểu quyết và nêu lên tiếng nói cá nhân cho sự phát triển của toàn hệ thống nói chung. Điều này cũng đã được ghi nhận cũng như trân trọng sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ trong khoảng thời gian vừa qua.

DeFi 2.0 để giải quyết được vấn đề này sẽ phát triển với mục đích đặt tính phi tập trung lên
DeFi 2.0 để giải quyết được vấn đề này sẽ phát triển với mục đích đặt tính phi tập trung lên trước

Những điểm hiệu quả sử dụng vốn

1 trong những vấn đề lớn ở thời điểm hiện tại của DeFi đó chính là hầu hết tài sản có được đều đứng im và đồng thời cũng không được khai thác triệt để, ví dụ:

  • Lending: Tỷ lệ tối ưu của tài sản cho vay (hay Utilization ratio) hiện tại vẫn còn thấp. Hay nói cách khác thì trên thị trường thì người cho vay đang nhiều hơn so với số người vay.
  • AMM: Dù AMM là cội nguồn thanh khoản tại nền tảng DeFi và đồng thời thu hút được rất nhiều TVL. Chính vì vậy hiện tại hầu hết số tài sản đang vẫn chưa được tối ưu hóa hoàn toàn.
  • Aggregator: Những người tham gia ngay sau khi gửi tài sản vào những Aggregator và đồng thời nhận lại token thì số token đó gần như sẽ trở nên vô dụng khi hiện tại không thể nào dùng để có thể làm việc khác nữa.
  • Những yếu tố khác: hiện tại mẫu hình farming và tài sản không được đưa trực tiếp vào các pool,,…
Hầu hết tài sản có được đều đứng im và đồng thời cũng không được khai thác triệt để
Hầu hết tài sản có được đều đứng im và đồng thời cũng không được khai thác triệt để

Hiệu quả nguồn vốn, khả năng đổi mới ở hiện tại của toàn bộ DeFi 

Vậy hiện tại hiệu quả nguồn vốn, khả năng đổi mới ở hiện tại của toàn bộ DeFi là như thế nào? 

Tiền rót vào quá nhiều

Những hệ sinh thái tài chính sẽ cho ra mắt liên tục gói Ecosystem Fund nhằm kêu gọi vốn đầu tư và thúc đẩy cho sự phát triển của hệ sinh thái. Sớm muộn số vốn đầu tư này sẽ được triển khai. Bên cạnh việc hỗ trợ hệ sinh thái phát triển những sản phẩm, 1 phần nhiều trong số đó sẽ được sử dụng để làm incentive nhằm thu hút được người dùng rót tiền trực tiếp vào trong dự án hiện nay.

Hiệu quả nguồn vốn, khả năng đổi mới ở hiện tại của toàn bộ DeFi 2.0
Hiệu quả nguồn vốn, khả năng đổi mới ở hiện tại của toàn bộ DeFi 2.0

Hạn chế về mô hình khai thác tính thanh khoản 

Thông thường những dự án khi mới cho ra mắt trên thị trường sẽ có chương trình khai thác thanh khoản (liquidity mining) nhằm thu hút được sự quan tâm đối với sản phẩm của người dùng. Tuy nhiên, việc làm này sẽ tương tự như 1 con dao 2 lưỡi. Chương trình khai thác thanh khoản chỉ có hiệu quả trong một khoảng thời gian ngắn, APY giảm và farmer sẽ xả token, đồng thời dòng tiền cũng đi mất. Tuy nhiên những dự án vẫn đang áp dụng cách này. Điều này vô tình đã tạo ra 1 dòng tiền xấu và chỉ có farm cũng như xã, thiếu đi đóng góp vào trong sự phát triển của protocol.

Quá xem trọng TVL 

Đối với tình trạng này, nguyên nhân chính là vì chỉ số TVL (có tổng giá trị bị khóa) được xem trọng quá và gần như trở thành một tiêu chuẩn chung của thị trường. Người dùng hầu hết chỉ chú trọng tới TVL và không hiểu ý nghĩa thực sự của TVL.

Những dự án mới về sau này sẽ giúp cho DeFi có thể tối ưu TVL cũng như tạo 1 dòng tiền tốt. Chính điều này sẽ giúp cho khối tài sản đưa vào trong protocol tận dụng hết mức cũng như giúp cho hệ sinh thái tăng trưởng một cách bền vững, nhận được sự ủng hộ từ mọi người hơn.

DeFi có thể tối ưu TVL cũng như tạo 1 dòng tiền tốt
DeFi có thể tối ưu TVL cũng như tạo 1 dòng tiền tốt

Cần chuẩn bị những gì cho DeFi 2.0 

Theo đó qua những điều chia sẻ nêu trên tất cả mọi người sẽ nhận thức được việc những dự án đem đến hiệu quả về nguồn vốn sẽ trở thành những tiêu chuẩn mới cho tương lai của thị trường sắp tới một cách dễ dàng. Chính vì vậy cần phải chuẩn bị tâm lý và kiến thức thật tốt để có thể dẫn đầu xu hướng này.

Chú ý và quan sát nhiều hơn

Thay vì để tâm tới những chỉ số TVL thì nên đổi hướng và tập trung qua cách dự án này tận dụng số TVL này như thế nào. Mỗi mô hình dự án có 1 cách thức tối ưu chỉ số TVL đa dạng khác nhau và hãy chú ý tới tiêu chí này.

Cần chuẩn bị những gì cho DeFi 2.0
Cần chuẩn bị những gì cho DeFi 2.0

Nên tham khảo những dự án hiệu quả của nguồn vốn đi trước

Hiện tại mỗi một mô hình sẽ có cách thức tối ưu khác. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo 1 số những dự án được triển khai sau nhằm tích lũy kinh nghiệm thêm và vốn liếng cho bản thân, ví dụ như Olympus DAO (OHM), UniSwap v3 (UNI), Tokemak (TOKE), Abracadabra (SPELL), Curve (CRV), Popsicle Finance (ICE) và Convex (CVX).

Giải đáp những thắc mắc liên quan tới Defi 2.0

Để hiểu rõ hơn về Defi 2.0, hãy cùng giải đáp 1 số những thắc mắc thường xuyên gặp phải sau đây:

Đã có sự xuất hiện token 2.0 nào?

Hiện tại sự xuất hiện vô cùng mạnh mẽ token 2.0 điển hình chính là OlympusDAO (OHM) và Rari Capital (RGT) đã khiến cộng đồng crypto 1 phen dậy sóng.

Cách thức tạo ra lợi nhuận tốt trên DeFi?

Yield Farming hiện tại là cách thức kiếm lợi nhuận được tốt nhất tại nền tảng DeFi.

DeFi 2.0 nên quan tâm tới vấn đề gì?

DeFi 2.0 theo như những chuyên gia nhận định, nên chú trọng tới việc giải quyết tính thanh khoản và hạn chế những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển bền vững của toàn bộ dự án.

DeFi 2.0 nên quan tâm tới vấn đề gì?
DeFi 2.0 nên quan tâm tới vấn đề gì?

Dự đoán về DeFi 2.0 của mọi người?

Đối với DeFi 2.0 hiện tại đã có rất nhiều dự đoán nó như 1 cuộc cách mạng về tài chính nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng liên quan tới DeFi 1.0 cũng như phát huy triệt để những ưu điểm so với CeFi.

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin về Defi 2.0 cũng như những vấn đề liên quan. Theo đó đây được coi như 1 cuộc cách mạng về tài chính nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng liên quan tới DeFi 1.0. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về nền tảng này và ứng dụng nó 1 cách hiệu quả khi tham gia đầu tư.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/