arrow-up
Coin

Maker là gì? Thông tin về đồng Coin Maker (MKR) từ A – Z

Coin Maker là gì? Thông tin về đồng Coin Maker (MKR) từ A – Z
Bá Nghĩa
17/12/2021
09:03 Sáng

Coin Maker là đồng coin được ra đời với mục đích là duy trì về khả năng thanh toán hệ thống và giúp ổn định  giá đồng DAI. Theo đó Maker coin mang nhiều những đặc tính riêng và nổi bật, thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều nhà đầu tư trên thị trường hiện nay. Để hiểu rõ hơn thông tin về đồng coin này, ví lưu trữ cũng như cách thức mua bán, thực hiện giao dịch trên thị trường hiện nay, hãy tìm hiểu cùng beatdautu.com qua bài viết sau. 

Maker (MKR) là gì?

Hiện tại Maker (MKR) là 1 loại tiền kỹ thuật số đang được xây dựng dựa vào nền tảng Smart Contract – hợp đồng thông minh triển khai trên Blockchain Ethereum thuộc công ty MakerDAO với trụ sở đặt tại Santa Cruz của California và được thành lập từ những năm 2014.

Maker là 1 loại tiền kỹ thuật số đang được xây dựng dựa vào nền tảng Smart Contract
Maker là 1 loại tiền kỹ thuật số đang được xây dựng dựa vào nền tảng Smart Contract

Coin Maker được tạo ra với mục đích là giúp ổn định giá của 1 đồng tiền điện tử khác với tên gọi là DAI thông qua những hợp đồng thông minh với tên gọi là Collateralized Debt Positions (CDPs).

Sự ra đời của coin Maker (MKR)

Coin Maker là 1 đồng tiền điện tử đang hoạt động tại nền tảng Ethereum và được xây dựng dựa trên nền tảng của Smart Contract – Hợp đồng thông minh Maker. Coin Maker được dùng để mã hoá và tạo ra đồng DAI để cung cấp 1 đồng tiền cho sàn và ổn định về giá trị của nó.

Vào tháng 8/2015 coin Maker đã được thành lập thông qua 1 sàn giao dịch của riêng nó. Vào tháng 4/2016 đã cho ra mắt nền tảng maker và sau đó vào tháng 12/2017 đã nhanh chóng phát triển thành đồng DAI với mục đích là kêu gọi đầu tư và làm tăng lên về giá thị trường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lun Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng Lunyr & Lun coin từ A – Z

Tháng 12/2017 đã nhanh chóng phát triển thành đồng DAI với mục đích là kêu gọi đầu tư
Tháng 12/2017 đã nhanh chóng phát triển thành đồng DAI với mục đích là kêu gọi đầu tư

Mối liên hệ của Maker và DAI

Với những thông tin trên về coin Maker, vậy hiện tại mối liên hệ của Marker và DAI là gì?

 • Những vấn đề được đặt ra

1 trong số những trở lại lớn nhất với sự chấp nhận của tiền điện tử với thế giới là vấn đề về giá cả không ổn định hiện nay và thậm chí là dao động trong phạm vi rất lớn. Thí dụ, Bitcoin chỉ riêng trong năm 2018 dao động ở mức giá từ 6000 đô tới 17.000 đô. Theo đó không ai mong muốn chi tới 10000 đồng tiền điện tử và gần như là vô giá trị cho 1 chiếc pizza 1 ngày, để chỉ thấy giá tăng lên tới hơn 100 triệu đô trong thời gian tiếp theo. Những maker DAI là 1 stablecoin và để có thể giải quyết được vấn đề về biến động giá này.

Theo đó Tether (USDT) là loại stablecoin nổi tiếng, tuy nhiên nó lại là trung tâm của nhiều tranh cãi. Cơ quan quản lý và những nhà phê bình nghi ngờ liệu rằng nó có thực sự được tiền tệ fiat hỗ trợ (mỗi 1 USDT sẽ tương ứng với 1 USD) hay không. Tuy người tạo ra Tether tuyên bố trong 1 báo cáo và cung cấp về bằng chứng rằng đồng tiền đã được hỗ trợ bởi đồng đô la, tuy nhiên điều này tỏ ra chưa thuyết phục và minh bạch. Bên cạnh đó, Tether 1 có mối quan hệ chặt chẽ với sàn Bitfinex và sàn này hiện được cho là đã dùng USDT nhằm thao túng giá của Bitcoin (và ngành công nghiệp về tiền điện tử) vào những năm 2017.

Tether 1 có mối quan hệ chặt chẽ với sàn Bitfinex và sàn này hiện được cho là đã dùng USDT
Tether 1 có mối quan hệ chặt chẽ với sàn Bitfinex và sàn này hiện được cho là đã dùng USDT
 • Mối liên hệ của Maker và DAI

Với những vấn đề này thì MakerDAO (được CEO Rune Christensen thành lập nên) sử dụng 1 cách tiếp cận khác nhằm ổn định DAI bằng việc dùng mã thông báo độc quyền MKR của họ. Theo đó đây là 1 cách tiếp cận rất thú vị và theo sát với ngân hàng về dự trữ phân đoạn, và trong đó thì ngân hàng được yêu cầu nắm giữ 1 phần nợ phải trả

Theo đó tài sản thế chấp DAI hiện không phải là đồng đô la Mỹ hoặc bất kỳ 1 loại tiền tệ fiat nào – mà chính là Ethereum. Bên cạnh đó toàn bộ hệ thống sẽ được xây dựng vào công nghệ blockchain cũng như hệ sinh thái Smart Contract – hợp đồng thông minh.

Hiện tại MakerDao đang sản xuất tiền DAI với hợp đồng thông minh CDP. Đây là loại hợp đồng thông minh được gọi là CDP – Vị trí nợ thế chấp, nó sử dụng những đồng ETH để có thể chi trả cũng như giải quyết nếu như có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, gồm tất cả những khoản thua lỗ. Trong hợp đồng Maker CDP đã có tới hơn 2,1 triệu đồng ETH đã bị khóa. Như vậy, kế hoạch dùng đồng DAI có thể so sánh được với vấn đề đồng tiền điện tử sẽ được bảo đảm bằng vàng. Vậy sự khác biệt chính là đồng Ether có thể sử dụng nhằm thay thế cho vàng.

Hiện tại MakerDao đang sản xuất tiền DAI với hợp đồng thông minh CDP
Hiện tại MakerDao đang sản xuất tiền DAI với hợp đồng thông minh CDP

Cách thức hoạt động của nền tảng Maker 

Nguyên tắc hoạt động của Maker là dựa theo 1 quỹ DAO. Theo đó nguyên tắc này được dùng để kiểm soát về khả năng điều khiển của coin Maker và ổn định về giá trị của Dai. Bên cạnh đó quá trình ổn định có 1 yếu tố cho con người là hội đồng quản trị hàng tuần sẽ họp để thảo luận những hành động được thực hiện và bình chọn bởi mạng lưới rộng lớn. Các cuộc họp này có hiệu lực từ khi tạo ra Coin Maker và chịu phần lớn trách nhiệm trong việc hướng dẫn về sự thành công của đồng tiền điện tử này.

Toàn bộ người dùng đều có thể dùng nền tảng Maker nhằm tạo ra đồng DAI bằng việc gửi tài sản thế chấp trực tiếp vào hệ thống nhằm đổi lấy DAI. Sau đó tài sản sẽ được trả cho chủ sở hữu khi khoản nợ đã hoàn trả hết và cộng với lệ phí về tỷ lệ cần thiết nhằm ổn định Dai. Coin Maker về bàn chất là sự kết hợp 1 nửa của AI và 1 nửa là do con người, cố gắng nhằm tích hợp các phẩm chất tốt nhất hiện có của cả máy tính và con người vào tính năng blockchain hiện nay.

Cách thức hoạt động của nền tảng Maker trên thị trường hiện nay
Cách thức hoạt động của nền tảng Maker trên thị trường hiện nay

Collateralized Debt Positions là gì?

Để có thể tạo ra Dai trên nền tảng Maker, thì người sử dụng phải tận dụng Ethereum trong những hợp đồng thông minh – Smart Contract độc đáo của Maker gọi là CDP – Collateralized Debt Positions. CDP không những giúp cho người dùng tạo ra những đồng Dai, mà còn cũng giúp cho họ tích lũy được lãi suất dựa theo thời gian m gọi là “Phí ổn định”.

Duy nhất Pooled Ether (PETH) hiện tại là tài sản thế chấp được chấp nhận tại nền tảng Maker. Để có thể có được Dai từ 1 CDP, trước hết người dùng cần chuyển đổi Ether thành PETH.

Theo đó tương tác người dùng cùng với CDP sẽ có tổng cộng 4 giai đoạn cơ bản là:

 • Tạo ra CDP

Trước hết, người dùng gửi 1 giao dịch đến Maker nhằm tạo ra CDP. Sau đó, phải gửi PETH để thế chấp CDP.

 • Tạo ra Dai

Sau đó, người dùng gửi 1 giao dịch có ghi rõ số lượng Dai mong muốn từ CDP. Sau khi người dùng được nhận Dai, 1 khoản nợ tương đương theo hình thức PETH sẽ bị khóa trong 1 hợp đồng thông minh – Smart Contract. Người sử dụng không thể truy cập vào tài sản thế chấp đang bị khóa này cho tới khi thanh toán được hết những khoản nợ đang có.

Khi nhận Dai 1 khoản nợ tương đương theo hình thức PETH sẽ bị khóa trong Smart Contract
Khi nhận Dai 1 khoản nợ tương đương theo hình thức PETH sẽ bị khóa trong Smart Contract
 • Thỏa thuận nợ

Để có thể nhận lại được tài sản thế chấp, người sử dụng phải trả được hết toàn bộ nợ chưa được thanh toán trong CDP và thanh toán khoản “Phí ổn định” và chủ yếu sẽ là lãi suất của khoản nợ chưa được thanh toán. Theo đó phí ổn định bắt buộc phải thanh toán bằng MKR, khi nợ chưa thanh toán thì chỉ có thể trả lại bằng Dai là cách duy nhất.

 • Rút tiền thế chấp

Khi khoản nợ cũng như phí ổn định của người sử dụng được trả hết thì người dùng hoàn toàn có thể lấy lại phần tài sản bằng cách gửi 1 giao dịch tới Maker.

>>> Có thể bạn quan tâm: Loom Coin là gì? Tìm hiểu về dự án Loom Network & Loom Coin

Lợi thế cạnh tranh giữa MKR so với những Stablecoin khác là gì?

Giữa Maker và Tether có sự khác biệt lớn nhất chính là tính minh bạch. Theo nghiên cứu trên Internet, mối liên hệ giữa Tether với những giám đốc điều hành c-suite ví dụ như Phil Potter – Giám đốc chiến lược (là người đã từ chức cả 2 vào cuối tháng 6/2018).

Lợi thế cạnh tranh giữa MKR so với những Stablecoin khác trên thị trường là gì?
Lợi thế cạnh tranh giữa MKR so với những Stablecoin khác trên thị trường là gì?

Maker ngược lại sẽ minh bạch hoàn toàn về quá trình phát triển dự án blockchain và có thể tìm thấy những bản ghi âm cuộc họp tại trang MakerDAO SoundCloud.

MakerDAO đã tạo ra DAI bằng cách dùng những hợp đồng thông minh CDP nhằm thế chấp tài sản. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc là nó được ETH hỗ trợ thay vì tiền tệ fiat, đồng thời CDP đảm bảo sẽ luôn có tài sản ETH đủ để trang trải nguồn cung DAI. Những hợp đồng CDP về cơ bản giữ ETH đồng thời nếu như xảy ra “sự kiện thiên nga đen”, ví dụ ETH sụp đổ, thì trên thị trường mở MKR sẽ được thanh lý để có thể bù lỗ.

Theo những kiểm tra chuỗi khối Ethereum, thì có hơn 2,1 triệu ETH (với khoảng 2% trên tổng nguồn cung) bị khoá vào tháng 3/2019 trong những hợp đồng của Maker.

Trong suốt năm 2018 Maker cũng đang làm việc rất chăm chỉ về quan hệ đối tác với tiền điện tử. Theo đó nó hợp tác với Digix, Tradeshift, CargoX và OmiseGO. Càng nhiều những đối tác hợp tác cùng với Maker, thì stablecoin DAI càng trở nên khả thi.

Những ưu và nhược điểm của Maker

Như vậy với những thông tin trên có thể thấy hiện tại Maker có những ưu và nhược điểm nhất định dành cho người dùng. Để có thể hiểu được rõ hơn về những ưu và nhược điểm này, hãy cùng theo dõi ở phần sau:

Ưu điểm của Maker

Như vậy Maker có những ưu điểm nổi bật sau:

 • Từ trước đến nay Maker là DAO đầu tiên, thậm chí nó còn có trước cả dự án Ethereum.
Ưu điểm của Maker là DAO đầu tiên, thậm chí nó còn có trước cả dự án Ethereum
Ưu điểm của Maker là DAO đầu tiên, thậm chí nó còn có trước cả dự án Ethereum
 • Theo đó mã thông báo DAI đang sở hữu 1 trong số những giải pháp có thể sử dụng được dễ dàng nhất trên toàn bộ thị trường của tiền điện tử. Như vậy nó là 1 công cụ vô cùng hữu ích để có thể hợp tác với những dự án để cung cấp và kết hợp giá trị gia tăng dành cho khách hàng của họ.
 • 1 đồng tiền ổn định theo hình thức phi tập trung chính là nền tảng tại nền KT phi tập trung.
 • Đối với mã thông báo MKR được dùng để đặt cược cho việc quản trị phi tập trung.

Nhược điểm của Maker

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên thì Maker cũng có 1 số nhược điểm nhất định như:

 • Dù có hệ thống giải quyết trên toàn cầu không đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên không có cách nào để có thể chứng minh được rằng liệu nó có hoạt động thực sự cho tới khi tình huống khẩn cấp có xảy ra hay không.
 • Đây vẫn là 1 dự án đang phát triển, công nghệ tiên tiến này và nó có thể đạt được những bước tiến chưa được khám phá trước đây, nhưng cũng có thể nhận lại những hậu quả không mong muốn khác.
Nhược điểm của Maker trên thị trường hiện nay vẫn là 1 dự án đang phát triển
Nhược điểm của Maker trên thị trường hiện nay vẫn là 1 dự án đang phát triển

Tiềm năng của Maker và DAI

Hiện tại khi dùng đồng ổn định DAI có 4 thị trường có thể sẽ được hưởng lợi gồm:

 • Thị trường cờ bạc

Hiện tại thị cược là 1 thị trường không thể dùng tiền điện tử vì những biến động giá. Chính điều này không những mang tới rủi ro giảm thiểu quy mô tỷ lệ và còn có nguy cơ về giảm giá của những tài sản cơ bản. Dùng 1 loại tiền ổn định sẽ cho phép hạn chế về rủi ro đối với xác suất về thua lỗ thông thường.

Hiện tại khi dùng đồng ổn định DAI thì thị trường cờ bạc sẽ được hưởng lợi lớn
Hiện tại khi dùng đồng ổn định DAI thì thị trường cờ bạc sẽ được hưởng lợi lớn
 • Thương mại quốc tế 

Thông thường chi phí về giao dịch quốc tế có thể khá cao, tuy nhiên DAI sẽ loại bỏ những trung gian, giảm chi phí tới mức phù hợp.

 • Thị trường tài chính

Theo đó tài sản thế chấp có mức giá ổn định sẽ rất phù hợp cho những hợp đồng thông minh, với tùy chọn cũng như công cụ phái sinh. Những CDP được hệ thống cung cấp và cung cấp những công cụ giao dịch theo hình thức phi tập trung không lãi suất.

 • Hệ thống kế toán rất minh bạch 

Nhờ những giao dịch DAI có thể được kiểm chứng đầy đủ, những tổ chức hoàn toàn có thể cải thiện về hiệu quả hoạt động cũng như giảm khả năng tham nhũng.

Hiện tại khi dùng đồng ổn định DAI thì hệ thống kế toán sẽ rất minh bạch
Hiện tại khi dùng đồng ổn định DAI thì hệ thống kế toán sẽ rất minh bạch

Nhóm đội ngũ phát triển của coin Maker 

Coin Maker được phát triển bởi 1 đội ngũ là chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau gồm có công nghệ blockchain, tài chính và kinh doanh. Những thành viên chính và quan trọng của nhóm gồm có:

 • Andy Milenius: là Giám đốc công nghệ
 • Rune Christensen: là Giám đốc điều hành
 • Greg Diprisco: là Trưởng phòng kinh doanh

Bên cạnh đó còn có nhiều những thành viên khác có thể kể tới như: Nikolai Mushegian, Matt Richards, Jerome Grilleres và Soren Peter Nielsen,… Bạn hoàn có thể xem thêm thông tin chi tiết về những thành viên khác tại website chính thức của dự án.

Nhóm đội ngũ phát triển của coin Maker là những chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau
Nhóm đội ngũ phát triển của coin Maker là những chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Thông tin của MKR token

Để hiểu rõ hơn về coin Maker hãy cùng tìm hiểu những thông tin về MKR token sau.

Key Metrics Token 

 • Tên: Maker
 • Ký hiệu là: MKR
 • Tiêu chuẩn token là: ERC-20
 • Blockchain là: Ethereum
 • Tổng cung là: 1.000.000 MKR

Vai trò của coin Maker (MKR)

Theo như đã tìm hiểu thì hệ thống Maker sẽ dùng MakerCoin nhằm đảm bảo được quá trình “tín dụng” DAI.

Hiện tại coin Maker hoạt động với 2 chức năng chính là:

Đại diện quyền biểu quyết tại hệ thống

Mỗi 1 coin Maker sẽ đại diện 1 vote tại hệ thống, tức là người sở hữu nhiều coin Maker có nhiều tiếng nói hơn tại hệ thống.

Vai trò của MKR là đại diện quyền biểu quyết tại hệ thống hiện nay
Vai trò của MKR là đại diện quyền biểu quyết tại hệ thống hiện nay

Phục vụ cho hoạt động của đồng DAI

Coin Maker là đồng tiền thu phí tín dụng, khi người dùng mong muốn trả khoản vay DAI, sẽ phải trả phí vay với Makercoin.

Như vậy coin Maker sẽ là phiếu biểu quyết nhằm quy định những tham số của đồng DAI ví dụ: nợ trần, chi phí vay, tỷ lệ thanh lý, thời gian bán đấu giá, những bước bán đấu giá và hình phạt thanh lý.

Thí dụ khi giá của DAI thấp hơn 1 USD, để tăng phí tín dụng thì người nắm giữ coin Maker sẽ biểu quyết, tức là chi phí vay DAI. Như vậy điều này sẽ khiến người vay hoàn trả lại đồng DAI và thanh toán hợp đồng để lấy số ETH lại đã thế chấp. 

Vai trò của MKR là phục vụ cho hoạt động của đồng DAI trên thị trường hiện nay
Vai trò của MKR là phục vụ cho hoạt động của đồng DAI trên thị trường hiện nay

Lượng DAI lưu thông sẽ giảm và khiến giá của DAI sẽ trở lại cân bằng. Chính điều này diễn ra ngược lại nếu như giá của DAI cao hơn 1 USD.

Như vậy trên đây là những thông tin tổng quan của đồng tiền điện tử này,  đặc biệt là cách thức hoạt động trên thị trường hiện nay. Để hiểu rõ hơn về Maker coin, hãy cùng theo dõi thông tin về dữ liệu giá Maker dựa trên thời gian thực theo số liệu thống kê của  CoinMarketCap – 1 trong những trang web uy tín cung cấp và cập nhật nhanh chóng thông tin về giá cả của những đồng coin trên thị trường hiện nay.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch coin Maker uy tín

Với những thông tin tổng quan trên về đồng coin Maker, vậy hiện tại ví lưu trữ cũng như sàn giao dịch của đồng coin này là gì?

Ví lưu trữ của Maker

Coin Maker là 1 Token ERC-20 được phát triển tại nền tảng Blockchain của Ethereum, do đó coin Maker có thể tạo ví, đồng thời cũng có thể lưu trữ tại những ví ETH hỗ trợ Token ERC20 với Ví Ethereum phù hợp. Theo đó có thể kể tới như:

 • Ledger Nano X

Trong số những đối thủ cạnh tranh, đây là lựa chọn ví phần cứng tốt nhất. 1 ví phần cứng lạnh chính là nơi an toàn nhất nhằm lưu trữ tiền DAI và MKR.

Ledger Nano X là ví cứng tốt nhất hỗ trợ người dùng lưu trữ Maker coin
Ledger Nano X là ví cứng tốt nhất hỗ trợ người dùng lưu trữ Maker coin
 • Ví Trezor

Đây là 1 ví phần cứng trên thị trường phổ biến thứ 2. Bên cạnh đó 1 lựa chọn rất chắc chắn nhằm lưu trữ tiền điện tử, gồm có DAI và MKR.

 • Ví Keep Key

Ví phần cứng này là tuỳ chọn thứ 3 nhằm lưu trữ MKR và mã thông báo ERC20.         

 • Metamask

Đây là 1 ví máy tính để bàn đang được Consensys và  Ethereum Foundation tài trợ.

Metamask hiện là 1 ví máy tính để bàn đang được Consensys, Ethereum Foundation tài trợ
Metamask hiện là 1 ví máy tính để bàn đang được Consensys, Ethereum Foundation tài trợ
 • Mist Wallet 

Đây là 1 ví máy tính để bàn và được Ethereum Foundation tạo ra. Đây là 1 ví cơ bản cho người sử dụng Ethereum.

 • Exodus 

Theo đó ví này không phải nguồn mở do đó những nhà phát triển không nào thể kiểm tra được ví này đúng cách. Nhưng, đây vẫn là 1 ví chức năng nhằm lưu trữ tiền dựa vào Ethereum.

 • MyEtherWallet 

Đây là ví 1 web Ethereum đang phổ biến nhất. Tuy nhiên ví này đã bị hack 1 lần do đó rất khó khăn khi lựa chọn nó.

MyEtherWallet là 1 ví web phổ biến hỗ trợ người dùng lưu trữ Maker coin
MyEtherWallet là 1 ví web phổ biến hỗ trợ người dùng lưu trữ Maker coin
 • TrustWallet 

Đây là 1 ví di động ERC20 và Ethereum tốt được mua lại bởi hình thức trao đổi Binance.

Theo đó bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn ví giấy như Jaxx và BRD, đây cũng là 1 trong những lựa chọn khá tốt.

Bên cạnh đó cũng có thể trực tiếp lưu trữ MKR Token tại ví của những sàn giao dịch quốc tế nhằm tiện lợi hơn cho việc mua bán nếu như giao dịch thường xuyên. Điều hiển nhiên, là mức độ an toàn không tốt bằng việc lưu trữ tại những ví riêng như đã liệt kê ở trên, tuy nhiên việc lưu trữ tại sàn giao dịch sẽ đỡ tốn phí phải chuyển đi chuyển lại.

Ngoài ra cần lưu ý rằng nếu như là 1 nhà đầu tư dài hạn và không có nhu cầu thường xuyên trading thì nên dùng những loại ví riêng trên.

Mua bán coin Maker và sàn giao dịch uy tín

Đồng MKR coin ở Việt Nam có thể có thể mua bán bằng đồng VNĐ. Coin Maker là 1 đồng coin phổ biến và đang được nhiều sàn giao dịch lớn trên thị trường hiện nay niêm yết như: sàn OasisDEX, sàn Ethfinex, sàn OKEx, sàn BancorNetwork, sàn Bibox, sàn HitBTC, sàn Gate.io, sàn IDEX, sàn DDEX, sàn DragonEX, sàn GOPAX, sàn BitMart,… và 1 số sàn giao dịch khác trên thị trường hiện nay. Trong đó, thì sàn OKEx được coi là sàn giao dịch uy tín nhất, tuy nhiên khối lượng giao dịch MKR lại không lớn bằng OasicDEX.

Những sàn giao dịch uy tín hỗ trợ lưu trữ đồng MKR coin trên thị trường hiện nay
Những sàn giao dịch uy tín hỗ trợ lưu trữ đồng MKR coin trên thị trường hiện nay

>>> Có thể bạn quan tâm: Kyber Network là gì? Tìm hiểu dự án Kyber Network & KNC Token

Tương lai của Maker, có nên đầu tư vào coin Maker không?

Hiện tại đối với việc đầu tư vào coin Maker hoặc bất kỳ 1 đồng tiền mã hóa nào vẫn là quyết định riêng của nhà đầu tư. 

Theo đó nếu như xem xét những yếu tố về ý tưởng và đội ngũ phát triển cũng như cộng đồng của coin Maker thì đây có thể là 1 đồng tiền mã hóa có rất tiềm năng để có thể đầu tư dài hạn.

Nếu như quan sát biểu đồ về giá của coin Maker thì mức độ biến động rất ít, trong thời điểm thị trường bị sụt giảm mạnh, giá của ETH, BTC và những coin lớn giảm tuy nhiên giá của MKR cũng không bị ảnh hưởng nhiều, chính điều này cho thấy đây là đồng coin về mặt giá trị khá ổn định. Bên cạnh đó nếu như có kinh nghiệm về phân tích kỹ thuật hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận tốt thông qua hình thức về trading lướt sóng.

Tương lai của Maker, có nên đầu tư vào coin Maker trên thị trường hiện nay hay không?
Tương lai của Maker, có nên đầu tư vào coin Maker trên thị trường hiện nay hay không?

Tìm hiểu thêm những thông tin của đồng coin MKR

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin của coin Maker để tham khảo thêm thông tin chính thức của dự án có thể truy cập vào những địa chỉ sau:

 • Website chính thức là: https://makerdao.com/
 • Check giao dịch tại: https://etherscan.io/ 
 • Whitepaper là: https://makerdao.com/assets/documents/purple.pdf 
 • Twitter là: https://twitter.com/MakerDAO 
 • Telegram là: https://t.me/MakerdaoMKR  
 • Reddit là: https://www.reddit.com/r/MakerDAO/ 
 • Youtube là: https://www.youtube.com/channel/UC4 
 • Blog là: https://medium.com/makerdao/ 
Tìm hiểu thêm những thông tin của đồng coin MKR tại những địa chỉ uy tín
Tìm hiểu thêm những thông tin của đồng coin MKR tại những địa chỉ uy tín

Như vậy bài viết đã giới thiệu đầy đủ thông tin về coin Maker trên thị trường hiện nay. Theo đó Maker (MKR) là 1 loại tiền kỹ thuật số đang được xây dựng dựa vào nền tảng hợp Smart Contract đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới. Beat Đầu Tư hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về đồng tiền điện tử này hơn và đưa ra được quyết định để đầu tư phù hợp.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/