arrow-up
Kiến thức

Bitcoin Halving là gì? Tác động của Bitcoin Halving đến thị trường

Kiến thức Bitcoin Halving là gì? Tác động của Bitcoin Halving đến thị trường
Quang Toàn
22/03/2022
11:23 Sáng

Lần Bitcoin Halving gần nhất diễn ra vào ngày 12/5/2020. Theo giới phân tích, sau mỗi đợt giảm phần thưởng khối khai thác như vậy, giá Bitcoin lại có xu hướng tăng. Minh chứng rõ ràng nhất là giai đoạn cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, Bitcoin liên tục tăng mạnh. Đối với thợ đào Bitcoin trên toàn cầu, mỗi sự kiện Bitcoin Halving đều ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của họ.

Bitcoin Halving là gì? 

Bitcoin Halving là sự kiện phần thưởng khai thác Bitcoin giảm đi một nửa diễn ra đều đặn 4 năm một lần. Theo đó cứ sau 4 năm thì 210.000 Block Bitcoin lại sản sinh, đồng thời phần thưởng cho đội ngũ thợ đào khai thác Bitcoin sẽ giảm 50% so với phần thưởng của chu kì 4 năm trước đó.

Ảnh 1: Bitcoin Halving - sự kiện phần thưởng khai thác Bitcoin giảm đi một nửa
Ảnh 1: Bitcoin Halving – sự kiện phần thưởng khai thác Bitcoin giảm đi một nửa

Tổng nguồn cung của Bitcoin đã ấn định ở con số 21 triệu BTC ngay từ đầu. Việc cố định nguồn cung như vậy nhằm kìm hãm tốc độ tạo Bitcoin, hạn chế lạm phát. Đây chính là đặc điểm khiến cho đồng Bitcoin trở nên đặc biệt có giá trị.

Thợ đào khi tham gia khai thác BTC có nhiệm vụ xác minh giao dịch và thêm vào Block. Bên cạnh thu nhập từ phần thưởng khối, họ còn thu lợi nhuận từ một phần phí giao dịch khi xác minh thành công giao dịch. Sau mỗi sự kiện Bitcoin Halving, thu nhập của thợ đào đều bị ảnh hưởng ít nhiều.

Cơ chế hoạt động của Bitcoin Halving

Phần thưởng khối Bitcoin là số lượng Bitcoin thợ đào nhận được mỗi khi khai thác thành công một Block. Để có thể khai thác một Block như vậy, thợ đào phải giải nhiều phương trình toán phức tạp thông qua sự hỗ trợ của phần cứng chuyên dụng (máy đào).

Ảnh 2: Dự kiến có khoảng 32 lần Bitcoin Halving
Ảnh 2: Dự kiến có khoảng 32 lần Bitcoin Halving

Cứ sau 4 năm, phần thưởng khai thác trong mạng Bitcoin lại tự động giảm đi một nửa so với chu kì 4 năm trước đó. Theo tính toán thì sẽ có 32 Bitcoin Halving đến khi toàn bộ 21 triệu BTC được khai thác hết.

Thời gian tạo khối Block trung bình trong bảng Bitcoin là 10 phút. Như vậy cứ sau 10 phút nếu khai thác thành công Block, thợ đào cũng lập tức nhận thưởng. Với cơ chế Bitcoin Halving, phần thưởng dành cho đội ngũ thợ đào luôn giảm một nửa khi mỗi bộ 210.000 Block sinh ra sau 4 năm.

Người khai sinh ra mạng Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã đặt ra giới hạn nguồn cung 21 triệu BTC. Dự kiến đến năm 2140, toàn bộ Bitcoin sẽ khai thác hết. Khi đó thợ khai thác không còn được nhận thưởng như trước đây. Thay vào đó, phần thưởng bắt đầu chuyển sang dạng phí giao dịch, tương tự như các công ty tài chính tính phí giao dịch.

Các sự kiện Bitcoin Halving từng diễn ra 

Tính đến thời điểm hiện tại (năm 2022) đã có 3 sự kiện Bitcoin Halving diễn ra. Cụ thể là sự kiện vào năm 2012, 2016 và 2020.

Bitcoin Halving lần 1 (ngày 28/11/2012)

Đây là đợt làm tình thương khối đầu tiên kể từ khi Bitcoin chính thức được khai thác. Khoảng 513 ngày sau đợt Bitcoin Halving này, BTC từ đáy 2.01 USD đã dần thiết lập đỉnh 270.94 USD cao nhất trong chu kỳ.

Ảnh 3: Bitcoin Halving lần 1 diễn ra vào ngày 28/11/2012
Ảnh 3: Bitcoin Halving lần 1 diễn ra vào ngày 28/11/2012

Sự kiện Bitcoin Halving lần đầu thúc đẩy không nhỏ cho sự tăng trưởng của thị trường Crypto toàn cầu. Cụ thể, giá BTC đã có sự tăng trưởng rõ rệt. Tuy nhiên, ngay sau khi thiết lập đỉnh 270.94 USD, thị trường lại bắt đầu đi xuống khi Bitcoin rớt thảm hại mất 80% giá trị. Phải mất 87 ngày để giá Bitcoin dần phục hồi.

Bitcoin Halving lần 2 (ngày 9/7/2016)

Tiếp đến vào năm 2016, sự kiện Bitcoin Halving lần 2 lần bắt đầu diễn ra theo đúng lộ trình. Lần này, giá Bitcoin phải mất tới 1068 ngày để thiết lập mức đỉnh 164.01 USD từ đáy 20.074 USD, mức tăng trưởng này tương ứng 12.000%.

Sau mức tăng lịch sử trong chu kỳ Bitcoin Halving lần 2, Bitcoin bắt đầu bước vào thị trường gấu hơn 50 tuần. Giá chính thức chạm đáy vào thời điểm giữa tháng 12/2018.

Bitcoin Halving lần 3 (ngày 12/5/2020)

Lần Bitcoin Halving gần nhất tính đến thời điểm này diễn ra vào ngày 12/5/2020. Mặc dù chưa hết chu kỳ nhưng thị trường Bitcoin đã và đang chứng kiến biến động chưa từng có.

Ảnh 4: Ngày 10/11/2021, giá Bitcoin lần đầu tiên lập đỉnh 69.044,77 USU
Ảnh 4: Ngày 10/11/2021, giá Bitcoin lần đầu tiên lập đỉnh 69.044,77 USU

Lần đầu tiên trong lĩnh vực, giá thị trường của Bitcoin vượt ngưỡng 1.000 USD. Ngày 10/11/2021, giá Bitcoin lần đầu tiên trong lịch sử thiết lập đỉnh 69.044,77 USU. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin thúc đẩy không nhỏ cho sự khởi sắc của thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Ảnh hưởng của Bitcoin Halving đến giá Bitcoin 

Phần đông tới chuyên gia đều đồng tình với nhận định Bitcoin Halving thúc đẩy đà tăng giá của Bitcoin. Xét trên khía cạnh kinh tế, mỗi đợt giảm phần thưởng một nửa như vậy giúp giảm đáng kể tình trạng lạm phát. Bởi nguồn cung cố định của đồng coin này là 21 triệu USD, nguồn cung mang tính hữu hạn như vàng.

Ảnh 5: Lịch sử giá qua mỗi lần Halving Bitcoin 
Ảnh 5: Lịch sử giá qua mỗi lần Halving Bitcoin

Trong lần Halving thứ 3, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin sẽ giảm từ 3.7% xuống chỉ còn 1.7%. Tỷ lệ lạm phát là tương đối an toàn thấp hơn đáng kể so với một số quốc gia. Ví dụ như Mỹ, tỷ lệ lạm phát là 1.9%.

Thống kê giá sau mỗi đợt Halving cho thấy giá thường phản ứng tích cực sau khoảng 1 năm. Chẳng hạn như:

  • Halving lần 1: Giá Bitcoin tăng từ 12.31 USD lên 994.21 USD, ứng với mức tăng 7.976% sau khoảng 1 năm.
  • Halving lần 2: Giá Bitcoin tăng từ 650 USD lên 19.535 USD, ứng với mức tăng 2.902 sau 1 năm.

Không chỉ tác động riêng đến thị trường Bitcoin mà Halving còn ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường Crypto. Theo đó khi giá Bitcoin tăng, nó sẽ kéo theo hiệu ứng truyền thông thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Thông thường giá đang trong đà tăng thường kích thích nhu cầu mua vào, không chỉ với Bitcoin mà còn nhiều loại tiền điện tử khác. Cụ thể như trong năm vừa qua, giá Bitcoin liên tiếp thiết lập đỉnh kéo theo vô số mã coin / token khác cũng tăng theo.

Lần Halving Bitcoin tiếp theo sẽ diễn ra khi nào? 

Đã qua rồi cái thời Bitcoin được khai thác dễ dàng. Bốn năm đầu tiên kể từ khi ra mắt vào năm 2008 chính là thời kỳ làm ăn thuận lợi nhất của giới thợ đào. Bởi khi đó, chưa có nhiều người tham gia khai thác, ít cạnh tranh.

Ảnh 6: Lần Halving Bitcoin tiếp theo dự kiến diễn ra vào đầu năm 2024
Ảnh 6: Lần Halving Bitcoin tiếp theo dự kiến diễn ra vào đầu năm 2024

Nguồn cung ấn định của Bitcoin là 21 triệu BTC. Trong đó có trên 18.5 triệu BTC, ứng với khoảng 89% nguồn cung. Ước tính mỗi ngày có khoảng 900 Bitcoin với được khai thác đi vào lưu hành.

Việc giảm phần thưởng khai thác là điều cần thiết để duy trì lạm phát ở mức thấp. Dự kiến lần Halving Bitcoin cuối cùng của sẽ diễn ra vào năm 2140. Khi đó, nguồn thu của thợ đào chủ yếu dựa vào phí giao dịch.

Lần Halving tiếp theo dự kiến diễn ra vào đầu năm 2024, ngày tháng cụ thể vẫn chưa được xác định. Lúc bây giờ phần thưởng khối giảm xuống chỉ còn 3.125 BTC. Từ quá trình khai thác có thể khó khăn hơn nhưng giá Bitcoin được dự báo sẽ tăng mạnh.

Kết luận 

Halving Bitcoin – một những sự kiện đáng mong chờ nhất một trong thế giới tiền điện tử, diễn ra đều đặn 4 năm một lần. Đợt Halving đầu tiên đã diễn ra vào năm 2012, tạo lực đẩy không nhỏ để Bitcoin tăng giá trị. Cơ chế Halving áp dụng với các nền tảng trên điện tử có nguồn cung cố định nếu Bitcoin.

Thống kê về giá đã cho thấy, Halving tác động tích cực đến giá trị của Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên việc phần thưởng khai thác giảm đi một nửa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của của đội ngũ thợ đào. Nếu là một nhà đầu tư, bạn nên nắm bắt cơ hội Halving Bitcoin để thu mua và bán ra đúng lúc.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/