arrow-up
Coin

Tellor (TRB) là gì? Tìm hiểu toàn tập đồng TRB Coin từ A – Z

Coin Tellor (TRB) là gì? Tìm hiểu toàn tập đồng TRB Coin từ A – Z
Quang Toàn
19/10/2021
20:37 Chiều

Khoảng thời gian gần đây thì chắc hẳn mọi người đã nhìn thấy được sự tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ của những dự án Oracle như là Band hoặc là Chainlink. Chính vì thế bài viết trong bài viết này Beatdautu sẽ giới thiệu 1 an trong mảng này vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển đó là Tellor cũng như đồng TRB coin.

Tellor (TRB) là gì?

Tellor chính là một hệ thống gồm có những oracle phân quyền, chúng sẽ giúp cung cấp được các nguồn dữ liệu bên ngoài blockchain, sau đó sẽ sử dụng cho những smart contract.

Hiện nay, mạng lưới của Tellor đã và đang được xây dựng để giúp cho những đơn vị xác thực, những nhà phát triển, những người cung cấp dữ liệu cũng như cả token holder.

Tellor với tham vọng của mình đó là mang tất cả những dữ liệu trong thế giới thực hoặc dữ liệu của những ngành truyền thống và sau đó tiến hành đưa nó lên chuỗi (on-chain).

Tellor là gì?
Tellor là gì?

 

Advertisement
Nguyên lý hoạt động của Tellor

Về cơ bản thì Tellor sẽ là bên trung gian, thực hiện thiết lập smart contract nhằm kết nối giữa những người dùng (gọi là user smart contract) và data provider (gọi là đơn vị cung cấp các dữ liệu) lại với nhau. Cụ thể trong đó:

 • Người dùng sẽ sử dụng TRB để có thể tips và yêu cầu việc truy xuất các dữ liệu theo như các câu query.
 • Smart contract thực hiện quản lý những yêu cầu này, sắp xếp các query nào có mức tip cao nhất, sau đó sẽ ưu tiên để xử lý trước tiên.
 • Mạng lưới các data provider sẽ thực hiện việc chạy đua với nhau nhằm tìm ra được lời giải của yêu cầu, cùng với đó sẽ tiến hành cập nhật dữ liệu sau khi đã hoàn thành các yêu cầu ở trên. Khi chu kỳ này đã hoàn thành thì một block lúc này sẽ được thiết lập nhằm ghi nhận lại toàn bộ quá trình.

Có thể bạn quan tâm: Litentry (LIT) là gì? Toàn bộ thông tin chi tiết về LIT coin

Tellor hoạt động như thế nào?
Tellor hoạt động như thế nào?

Ưu điểm nổi bật của Tellor

 • Cách tiếp cận mới: Hiện nay, để xác thực việc giao dịch, thì Bitcoin hay các hệ thống phổ biến khác sẽ thiết lập PoW, tuy nhiên TRB lại chọn một cách khác đó là thực hiện xác thực những điểm dữ liệu của thế giới thật.
 • Cơ chế Dispute (hay còn gọi là Phủ nhận dữ liệu): Đối với người nắm giữ các token TRB, họ sẽ có thể phủ nhận những điểm data do data provider cung cấp. Hai ngày sau đó thì mạng lưới sẽ tiến hành việc bầu chọn và đi tới quyết định cuối cùng là có ghi nhận dữ liệu do các data provider cung cấp hay là không ghi nhận.
 • Khả năng phân quyền: Mỗi một miner không thể sở hữu cho mình 2 block liên tiếp. Cụ thể thì thời gian tối thiểu miner tiếp tục ghi nhận block đó là 15 phút (khoảng 3 block). Chính điều này sẽ phần nào đảm bảo được tính phân quyền của mạng lưới, không xảy ra trường hợp có một điểm node nào kiểm soát tuyệt đối được hệ thống.
 • Tính nhất quán, rõ ràng: Tellor hiện đang sử dụng một dạng hợp đồng proxy và có thể tiến hành nâng cấp. Điều đó có nghĩa là quá trình lưu trữ các data sẽ hoạt động song song cùng với vận hành của smart contract, không bị trùng lặp.
Ưu điểm của mô hình
Ưu điểm của mô hình

Cách Tellor đảm bảo được an toàn của mạng lưới

 • Việc sử dụng thuật toán lựa chọn data có giá trị trung vị và cơ chế Dispute đã thúc đẩy các data provider cung cấp các giá trị gần với thực tế nhất, nếu không thì họ sẽ bị phủ nhận và có thể bị mất tất cả phần thưởng mining.
 • Sử dụng cơ chế Staked PoW cực kỳ linh hoạt: Do đó sẽ loại bỏ được các yếu điểm PoW truyền thống.
 • Ngoài ra, chi phí để tấn công mạng lưới tăng tuyến tính cùng với số lượng dữ liệu giả do nhóm tấn công tạo ra.

Có thể bạn quan tâm: Pond Coin là gì? Thôn tin dự án Marlin Protocol (POND) 2021

Những yếu điểm mạng lưới Tellor

 • Chi phí để tấn công mạng lưới chỉ có thể tăng lên nếu như giá của token TRB cũng tăng.
 • Chi phí để tấn công vào mạng lưới chỉ tăng nếu như nhu cầu về sử dụng các Oracle cũng tăng lên, nghĩa là nhiều người sẽ tip mạng lưới nhằm yêu cầu quyền truy xuất dữ liệu.
 • Khi mà lượng token do các Disputer (gọi là người phản bác) không đủ lớn, thì lúc này chi phí để tấn công mạng lưới cũng sẽ giảm.

TRB coin là gì?

Tương tự như tất cả các mạng lưới khác ở trong blockchain, thì Tellor cũng sở hữu cho mình một đồng tiền riêng nhằm mục đích hỗ trợ quá trình vận hành cả hệ thống. Đồng tiền sử dụng nội bộ này có tên TRB được ra mắt vào 05/08/2019. Một số các thông tin cơ bản của TRB đó là:

Ticker  TRB
Contract 0x0ba45a8b5d5575935b8158a88c631e9f9c95a2e5
Blockchain Ethereum
Decimal 18
Token Standard ERC-20
Token type Mineable
Consensus PoW
Max Supply Vô hạn
Total Supply 1,449,661 TRB
Circulating Supply 1,356,350 TRB
Tổng cung/Lượng cung lưu hành 1.658.153 TRB1.577.679 TRB.

 

Tổng cung và tỉ lệ lam phá của token TRB

Vai trò của Token TRB 

 • Staking: Những người sở hữu TRB coin có thể thực hiện staking hệ thống và đóng vai trò như là một miner, tham gia vào việc xác thực các dữ liệu tại mạng lưới.
 • Tip: Để yêu cầu việc truy xuất các dữ liệu được ưu tiên thì người dùng phải sử dụng token TRB và tip cho các miner.
 • Burn token: Lượng tiền tip sẽ chia làm hai phần bằng nhau. Một nửa sẽ trao thưởng cho các miner, một nửa còn lại được burn nhằm mục đích giảm nguồn cung và đảm bảo TRB có giá trị dài hạn.
 • Dispute: Trường hợp dữ liệu do các data provider cung cấp gặp phải vấn đề, lúc này người dùng sẽ sử dụng TRB coin để có thể phản bác lại. Nếu như bị phản bác thành công, thì thợ đào không nhận được lượng TRB phần thưởng. Trường hợp ngược lại, nếu như mạng lưới mà chấp nhận dữ liệu là chính xác thì thợ đào nhận được thêm phần TRB do người phản bác thêm vào hợp đồng.
 • Quyền quản trị: Ngoài việc phản bác để đảm bảo được độ chính xác của dữ liệu, thì người giữ TRB sẽ được thể tham gia bầu chọn, và thông qua những quyết định nâng cấp trong mạng lưới.
Mục đích sử dụng TRB
Mục đích sử dụng TRB

Roadmap dự án Tellor

Roadmap dự án Tellor

Giao dịch mua bán TRB Coin 

Trong thời điểm hiện tại thì TRB coin đang được giao dịch tại rất nhiều các sàn khác nhau, có thể kể đến một số sàn có tên tuổi lớn và đáng chú ý đó là:

 • UniSwap và Balancer: TRB/ETH
 • Binance: Cặp giao dịch TRB/BTC, TRB/USDT, TRB/BUSD, TRB/BNB
 • OKEx: TRB/USDT, TRB/ ETH, TRB/BTC
 • Huobi: TRB/USDT, TRB/ETH, TRB/BTC

Cách lưu trữ TRB Coin

Cách để lưu trữ TRB coin thì bạn sẽ cần phải có một địa chỉ ví tích hợp. Cụ thể thì những loại ví phần cứng như là Ledger và Trezor hiện nay đang hỗ trợ đồng tiền số này.

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể thực hiện lưu trữ TRB coin trên một số các ví nóng như Atomic, Trust Wallet hay MyEtherWallet. Còn nếu bạn muốn thuận tiện cho các giao dịch thì hãy để trực tiếp TRB trong ví sàn, tuy nhiên thì không khuyến khích sử dụng giải pháp.

 

Advertisement
Đội ngũ, đối tác Tellor

Đội ngũ những người sáng lập nên Tellor gồm có:

 • CEO Brenda Loya: Đây là một cựu nhóm trưởng lập trình viên của Daxia. Bà là người có chuyên môn cao với lĩnh vực data, science, blockchain cũng như là phát triển quy mô hoá (scalability).
 • CSO Michael Zemrose: Ông là người đã từng nắm giữ vị trí CSO, là cố vấn CEO của dự án Daxia.
 • CTO Nicholas Fett: Ông từng là CEO và là người đồng sáng lập nên Daxia. Ngoài ra thì ông cũng đã từng là một nghiên cứu sinh của Cục Giao dịch Phái sinh
Đội ngũ sáng lập Tellor
Đội ngũ sáng lập Tellor

Vì sao Tellor (TRB) đáng để đầu tư

Trước tiên hãy cùng so sánh TRB coin với một số các đối thủ hiện đang cạnh tranh trực tiếp như là BAND hoặc LINK để biết dự án này có điểm gì khác biệt:

 • Theo một thành viên sáng lập nên Tellor là Michael Zemrose thì nền tảng hiện đang phân quyền hoá cho các giải pháp oracle của mình trong khi đối thủ cạnh tranh trực tiếp là LINK lại tập trung phần lớn vào tốc độ kéo cũng như tải dữ liệu. Tuy nhiên nền tảng không có nhiều các node vận hành bởi chính sách đã giới hạn tối đa số lượng của mỗi mạng lưới.
 • Ngoài có một lựa chọn riêng, đường lối riêng thì chúng ta có thể cân nhắc đến một số các yếu tố đó là dư địa phát triển rất lớn của Tellor. Hiện tại thì vốn hóa của Tellor chỉ bằng gần ⅓ so với BAND. Dự án oracle trước đó đã từng rất mạnh là LINK hiện nay đang có giá trị vốn hóa so với TRB là gấp 135 lần.

Các dự án Oracle được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong tương lai bởi nhu cầu cung cấp dữ liệu của thị trường là rất lớn.

Có thể bạn quan tâm: CTK Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng Certik & CTK coin từ A-Z

Sự phát triển của đồng Tellor (TRB coin) ở tương lai

Đồng TRB Coin phát triển ở tương lại dựa vào 2 yếu tố sau:

Thị trường tiềm năng

Tellor giải quyết các vấn đề còn hạn chế của giao dịch Smart Contract giúp công nghiệp DeFi có thể phát triển mạnh mẽ. Đây là cơ hội giúp Tellor tham gia vào thị trường DeFi có nhiều tiềm năng phát triển tương lai

Với tổng giá trị tài sản được lock tới 3.89 tỷ đô la. Đây là số tiền mơ ước cho bất kỳ dự án nào tham gia vào thị trường DeFi.

Đối thủ cạnh tranh lớn

Tellor có sự cạnh tranh từ các dự án có cùng giải pháp Oracle có năng lực lớn hiện nay như: Band Protocol, Chainlink, Augur, UMA.

Như vậy các bạn đã chắc hẳn đã nắm rõ được những thông tin về Tellor (TRB) là gì, ưu nhược điểm của mô hình hay thông tin về TRB coin, cách lưu trữ cũng như mua bán. Hãy truy cập ngay trang web beatdautu.com nếu như bạn còn thắc mắc gì nhé. Chúc các bạn thành công.

Tìm hiểu: Tổng quan hệ sinh thái Polkadot (DOT ecosystem)

4.5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/