arrow-up
Coin

Hedera là gì? Tìm hiểu về dự án Hedera Hashgraph & HBAR Coin

Coin Hedera là gì? Tìm hiểu về dự án Hedera Hashgraph & HBAR Coin
Quang Toàn
10/12/2021
22:00 Chiều

Hệ sinh thái của Hedera Hashgraph và đồng coin HBAR có thể coi là một dự án cực kỳ tiềm năng. Dự án này được chú ý bởi một nhóm các nhà lãnh đạo gồm rất nhiều các ông lớn trong nền kinh tế thế giới. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về hệ sinh thái Hedera và đồng tiền điện tử của hệ thống này nhé.

Bạn đã biết về hệ sinh thái của Hedera Hashgraph chưa?
Bạn đã biết về hệ sinh thái của Hedera Hashgraph chưa?

Hệ sinh thái Hedera là gì?

Tương tự như Ethereum, Hedera cũng là một nền tảng blockchain. Hedera hay còn gọi là Hedera Hashgraph hay HBAR. Dựa trên nền tảng này, mọi giao dịch hợp tác diễn ra mà không cần đến bên thứ ba. HBAR có ưu điểm nổi bật ở tốc độ giao dịch nhanh và ổn định.

Đồng thời, Hedera Hashgraph cũng có khả năng mở rộng mà không tốn thêm tài nguyên hay không gây khó khăn cho người sử dụng. Điều này cũng tạo nên sự công bằng cho tất cả mọi người.

Trên Hedera Hashgraph, các dữ liệu sẽ được ghi lại trên DAG (Directed Acyclic Graph), thay vì sử dụng chain như một số nền tảng hiện có. HBAR có nền tảng công nghệ độc đáo, tạo nên một hệ sinh thái đáng tin cậy. HBAR cho phép các bên tương tác giao dịch mà không cần gặp mặt trực tiếp. Hơn nữa, chi phí cho mỗi giao dịch cũng không cao và thời gian diễn ra thì cực kỳ nhanh chóng. 

Hedera đang đánh giá là cao so với nhiều blockchain phổ biến hiện nay. Đặc biệt, ưu thế của HBAR được thể hiện ở tốc độ, tính công bằng, tiết kiệm và an toàn.

Có thể bạn quan tâm: Groestlcoin (GRS) là gì? Tìm hiểu về đồng GRS Coin từ A – Z

Tương tự như Ethereum, Hedera cũng là một nền tảng blockchain
Tương tự như Ethereum, Hedera cũng là một nền tảng blockchain

Đội ngũ phát triển hệ sinh thái Hedera

Dự án HBAR được phát triển bởi tiến sẽ Leemon Baird. Đây là nhà sáng lập và là giám đốc khoa học của 2 dự án CTO và CSO. Leemon Baird là tiến sĩ khoa học máy tính, người có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các hệ sinh thái tiền điện tử. Ông cũng có nhiều bằng sáng chế được công nhận và là tác giả của các bài viết học thuật được đăng lên các tạp chí nổi tiếng. 

Ngoài ra, dự án Hedera còn được sáng lập bởi Mance Harman – CEO của dự án. Đây cũng là một trong những chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tiền điện tử. 

Các thành viên trong đội ngũ phát triển của Hedera cũng là những người giàu kinh nghiệm, am hiểu các nghiệp vụ kỹ thuật. Vì thế, sự ra đời của hệ sinh thái Hedera đã giúp giải quyết nhiều vấn đề các trader đang gặp phải trên thị trường giao dịch tiền điện tử.

HBAR được phát triển bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm
HBAR được phát triển bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm

Hedera Hashgraph giải quyết những vấn đề gì?

HBAR đã tìm ra các vấn đề thường gặp phải, để từ đó đề ra các giải pháp giúp giải quyết vấn đề. Điều này đã giúp Hedera được nhiều chuyên gia đánh giá cao và được nhiều người lựa chọn.

Các vấn đề được Hedera Hashgraph đặt ra 

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại HBAR đã tìm ra các vấn đề mà nhiều hệ thống blockchain đang gặp phải. Một trong số đó là số cái phân tán Distributed Ledger Technologies DLT. 

Cụ thể:

 • Vấn đề về hiệu năng: Với sự phát triển của các đồng tiền điện tử, nhu cầu giao dịch trên thị trường ngày càng tăng. 1 giây trôi có, có tới cả trăm giao dịch được thực hiện. Tuy nhiên, rất nhiều nền tảng trên thị trường chưa đáp ứng được vấn đề này. 
 • Vấn đề bảo mật: Nhiều nền tảng Blockchain hiện nay không đảm bảo tính bảo mật, dễ mất tính phi tập trung. Vì thế, việc cân bằng giữa hiệu năng và bảo mật luôn là vấn đề khiến nhiều nhà phát triển đau đầu.
 • Bên cạnh đó, các hệ thống còn phải đối mặt với về đề pháp lý và Stability. 
HBAR đảm bảo an toàn, bảo mật
HBAR đảm bảo an toàn, bảo mật

Giải pháp của HBAR

Hedera đã tạo ra một hệ sinh thái hiện đại, tối ưu tính năng, giúp tạo ra mạng lưới công bằng và bảo mật. Cụ thể, dự án này được triển khai dựa theo mạng lưới gồm: Sharding, Staking, Smart Contracts.

 • Sharding: Hệ thống của Hedera đảm bảo đủ số nodes cần thiết, giúp nâng cao hiệu năng hoạt động. Các hoạt động sẽ được tiến hành song song. Hiện tại, tốc độ giao dịch của HBAR có thể lên tới 10.000+ TPS. Chi phí giao dịch chỉ khoảng $0,0001. Đặc biệt, tốc độ xử lý giao dịch sẽ chỉ mất từ 3 – 5s. Đây là tốc độ cực kỳ cao so với nhiều hệ thống trên thị trường hiện nay. 
 • Staking: Các trader có thể trực tiếp xử lý giao dịch. Nếu không muốn trực tiếp xử lý, trader cũng có thể ủy quyền cho Hedera. Cả 2 cách làm này sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng kiếm được HBAR Token. 
 • Smart contracts: Hệ thống HBAR sử dụng hợp đồng thông minh, giúp người dùng dễ dàng giao dịch, thỏa thuận hợp đồng mà không cần gặp mặt trực tiếp. Hệ thống hợp đồng điện tử này cũng đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin. 
Hệ thống Hedera gồm 3 lớp
Hệ thống Hedera gồm 3 lớp

Hedera Hashgraph hoạt động như thế nào?

Hiện nay, hệ thống Hedera gồm 3 lớp như sau: 

 • Lớp 1: Internet
 • Lớp 2: Lớp đồng thuận Hashgraph
 • Lớp 3: Là lớp dịch vụ, gồm hợp đồng thông minh, cryptocurrency, file storage…

Hệ thống này sử dụng thuật toán hiện đại hàng đầu hiện nay, đó là thuận toán đồng thuận thông qua việc bỏ phiếu ảo. Hiện nay, HBAR đang được lựa chọn bởi rất nhiều tổ chức và tập đoàn lớn trên thế giới. Thông qua cơ chế “Gossip”, người dùng có thể dễ dàng giao tiếp với nhau. Việc xác minh giao dịch sẽ cực kỳ đơn giản, hệ thống truyền tin nhanh chóng và an toàn, bảo mật. 

Có thể bạn quan tâm: Fun Fair là gì? Tìm hiểu nền tảng game Fun Fair & Fun Coin

Đánh giá những điểm mạnh của hệ thống Hedera

Để hiểu rõ hơn về cách vận hành của hệ thống này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điểm mạnh, những điểm được đánh giá cao của HBAR. 

HBAR đang được quản lý bởi rất nhiều tổ chức và tập đoàn lớn trên thế giới
HBAR đang được quản lý bởi rất nhiều tổ chức và tập đoàn lớn trên thế giới

Sử dụng giao thức Gossip

Như đã giới thiệu ở trên, Gossip là thuận toán đồng thuận thông qua việc bỏ phiếu ảo. Giao thức này giúp người dùng có thể dễ dàng trao đổi dữ liệu.

Đồng thời, Gossip cũng sẽ đảm bảo an toàn nhờ một hệ thống mật mã, có chứa các lịch sử truyền thông. Cùng một thuận toán nhưng người dùng có thể lựa chọn các nút bỏ phiếu khác nhau. Thông qua việc bỏ phiếu online, cộng đồng có thể dễ dàng giao tiếp, bỏ phiếu để đạt được sự đồng thuận. 

Bảo mật tối ưu

Hệ thống Hedera sử dụng thuật toán aBTF. Đây là thuật toán có khả năng bảo mật an toàn top đầu hiện nay, gần như tuyệt đối. Việc hack hay đánh cắp thông tin gần như là không thể thực hiện. 

Tối ưu hiệu suất

Hiệu suất của Hedera lên tới 250.000 giao dịch/giây. Tốc độ này đã vượt qua tốc độ 100.000 giao dịch/giây của blockchain. Hơn nữa, thuật toán của HBAR cung cấp việc xử lý thông tin cực kỳ hoàn hảo, được tối ưu bằng giây. Vì thế, người dùng có thể nâng cao hiệu suất trong quá trình thực hiện các giao dịch. 

Tạo nên sự công bằng với các nhà giao dịch

Ngay từ khi phát triển, các nhà sáng lập của dự án Hedera đã luôn đề cao vấn đề công bằng. Chính vì thế, dự án này luôn đảm bảo thứ tự thống nhất, đảm bảo phản ánh được thứ tự giao dịch, đảm bảo công bằng với tất cả mọi người.

Hedera đảm bảo không một người dùng nào bị chặn khi truy cập và hạn chế tối đa các nhóm lợi ích, ảnh hưởng tới hoạt động cộng đồng. Hedera tạo ra các lớp phân quyền, giúp người dùng dễ dàng theo dõi, quản lý mà vẫn đảm bảo công bằng, bảo mật. 

Hiệu suất của Hedera lên tới 250.000 giao dịch/giây
Hiệu suất của Hedera lên tới 250.000 giao dịch/giây

Mô hình quản trị và phân cấp của hệ thống Hedera

HBAR được quản lý bởi hội đồng gồm 39 tổ chức, doanh nghiệp nổi tiếng trên thị trường. Vì thế, dự án này luôn đảm bảo tính minh bạch, an toàn và đáng tin cậy. Điều này được thể hiện thông qua hệ thống quản trị của Hedera Hashgraph. 

Mô hình quản trị

Hệ thống Hedera được quản trị bởi 2 nguyên tắc cơ bản. Đó là tính phân cấp và tính ổn định. Hội đồng quản trị sẽ đưa ra các quy tắc, các mã thông tin để làm nền tảng hoạt động. Đồng thời, hội đồng sẽ phê duyệt các thay đổi đối với nền tảng Codebase. 

Như đã giới thiệu ở trên, HBAR tạo nên tính phân quyền, tránh việc tập trung quyền lực và lợi ích. Mô hình quản trị của Hedera luôn đảm bảo bảo mật, có tính liên kết và được đưa ra bởi các quyết định chặt chẽ, đảm bảo đạt được sự tin tưởng và chấp nhận của người dùng. 

Phân cấp

HBAR luôn đảm bảo tạo ra các chính sách có sự phân bố rộng rãi, công bằng. Các hoạt động được tạo bởi các mật mã, đầy đủ các ứng dụng cho người dùng. Đồng thời, người dùng có thể bỏ phiếu dựa theo cấp bậc của mình. Số lượng nút có thể tăng tùy vào cấp độ, đảm bảo quyền ưu tiên bỏ phiếu của người dùng. Hơn nữa, sự phân quyền sẽ giúp phân chia quyền lực, hạn chế ảnh hưởng tới hoạt động chung của cộng đồng. 

HBAR luôn đảm bảo tạo ra các chính sách có sự phân bố rộng rãi, công bằng
HBAR luôn đảm bảo tạo ra các chính sách có sự phân bố rộng rãi, công bằng

Tính ổn định

Từ khi ra mắt cho đến nay, hệ thống HBAR luôn được đánh giá cao bởi tính ổn định. Hệ thống này tạo ra một không gian ảo đáng tin cậy, không cần máy chủ làm trung tâm. Vì thế, nền tảng hoạt động sẽ cực kỳ ổn định và đảm bảo tuân thủ pháp lý, tuân theo các quyết định của cơ quan nhà nước.

Hệ thống Hedera đảm bảo cơ chế pháp lý. Việc kiểm soát như vậy giúp bảo vệ cộng đồng dễ dàng, không cạnh tranh, đảm bảo hiệu lực của nền tảng.

Đồng thời, HBAR cũng hoạt động dựa trên một nền tảng mã giao dịch minh bạch, có giấy phép rõ ràng, đảm bảo được người dùng chấp thuận. Với sự ổn định và chắc chắn như vậy, Hedera Hashgraph đảm bảo hoạt động ổn định, phù hợp với nhu cầu của cộng đồng. 

Tuân thủ

HBAR cung cấp một cơ chế hiện đại nhưng vẫn đảm bảo các chính sách bảo mật. Người dùng sẽ phải chấp nhận các chính sách bảo mật, cung cấp thông tin theo yêu cầu của hệ thống.

Tất nhiên, các thông tin của người dùng sẽ được bảo mật tuyệt đối và chỉ được cung cấp cho các cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu. Điều này giúp đảm bảo sự giám sát của chính phủ và giúp việc phân phối rộng rãi hơn. 

HBAR Coin được nhiều người đánh giá cao
HBAR Coin được nhiều người đánh giá cao

Giới thiệu về đồng tiền ảo Hedera

Nhắc tới hệ thống HBAR, chắc chắn không thể bỏ qua đồng tiền ảo cực kỳ nổi tiếng Hedera. Đây là đồng tiền điện tử có dạng Utility Token, được phát hành để bảo vệ hệ thống. HBAR Coin cũng đảm bảo đáp ứng cơ chế đồng thuận, khuyến khích người dùng tham gia vào hệ thống chung, tham gia vào cộng đồng HBAR. 

Hiện nay, đồng HBAR có thể được sử dụng để:

 • Trả phí khi thực hiện giao dịch trên hệ thống Hedera Hashgraph.
 • Staking và trở thành các nodes
 • Là phần thưởng cho các nodes khi tham gia, xử lý giao dịch. Tùy vào đóng góp và công sức của nodes mà phần thưởng sẽ khác nhau. Ngoài ra, số lượng HBAR nodes đang nắm giữ cũng là một yếu tố được xem xét. 

Để sở hữu đồng HBAR coin, người dùng có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

 • Giao dịch, mua bán tại các sàn giao dịch tiền ảo trên toàn thế giới
 • Trở thành nodes tại Hedera, đóng góp vào mạng lưới và nhận các phần thưởng tương ứng. 

Có thể bạn quan tâm: Fil Coin là gì? Tìm hiểu về dự án Filecoin & đồng Fil Coin

Có nên đầu tư vào HBAR token hay không?

Hệ thống HBAR được phát triển với mục tiêu tạo ra một môi trường giao dịch an toàn, công bằng và đáng tin cậy. Đây là nơi bạn có thể chia sẻ, tham gia các trò chơi, mua bán hàng hóa, dịch vụ một cách cực kỳ an toàn. Bạn sẽ không cần ủy thác cho trung tâm dữ liệu, không lo bị ảnh hưởng quyền riêng tư hay bị lộ thông tin cá nhân. 

Hedera Hashgraph sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn và tự tin khi giao dịch. Chính vì thế, bạn có thể yên tâm khi đầu tư vào HBAR token. Hệ thống này cũng được quản trị bởi hội đồng quản trị gồm nhiều ông lớn. 

Trong tương lai, HBAR coin hứa hẹn sẽ còn phát triển hơn nữa. Đặc biệt là khi người dùng mua vào và tích trữ nhiều hơn. Đây là dự án sở hữu rất nhiều điều “đặc biệt”, đảm bảo tiêu chuẩn pháp lý, an toàn, bảo mật. Tuy nhiên, trước khi đầu tư, bạn cũng cần nghiên cứu, suy nghĩ kỹ lưỡng để đảm bảo Hedera coin phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển của bạn. 

Hy vọng qua bài viết trên đây của Beat Đầu Tư, bạn đã hiểu rõ hơn về hệ thống Hedera và đồng Hedera coin. Đây là nền tảng nổi tiếng, có nhiều ưu điểm nổi trội. Hãy tìm hiểu thật kỹ để đưa ra các quyết định chính xác nhất trước khi tham gia và đầu tư nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/