arrow-up
Coin

VIA Coin là gì? Tìm hiểu về dự án dự án Viacoin & VIA Coin

Coin VIA Coin là gì? Tìm hiểu về dự án dự án Viacoin & VIA Coin
Bá Nghĩa
25/12/2021
21:39 Chiều

VIA Coin có phải như vẫn là cái tên xa lạ với phần đông nhà đầu tư tiền điện tử. Thế nhưng nếu như tuổi đời, VIA thậm chí còn ra mắt trước cả ETH. Tuy vậy, lộ trình phát triển chưa rõ ràng cùng với độ ngũ nhà sáng lập đều hoạt động ở dạng ẩn danh khiến nhà đầu tư không mấy mặn mà với dự án này cho lắm. Vậy chính xác thì VIA Coin là gì? Đồng coin này có tiềm năng để đầu tư không? Cùng Beat Đầu Tư khám phá điều thú vị về đồng VIA và dự án Viacoin.

VIA Coin là gì?

VIA Coin hay Viacoin là một loại tiền kỹ thuật số đã xuất hiện từ năm 2014. Dù đã xuất hiện trên thị trường khá lâu nhưng trong thời gian gần đây VIA mới bắt đầu được cộng đồng nhà đầu tư quan tâm chú ý.

VIA Coin hay Viacoin là một loại tiền kỹ thuật số triển khai trên giao thức Bitcoin
VIA Coin hay Viacoin là một loại tiền kỹ thuật số triển khai trên giao thức Bitcoin

Viacoin triển khai trên giao thức Bitcoin. Nó như một loại tiền phi tập trung, ngang hàng với nguồn cung tối đa 23 triệu VIA. Thời gian tạo khối của Viacoin chỉ là 24 giây nhanh gấp 25 so với thời gian tạo khối Bitcoin.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vertcoin là gì? Tìm hiểu về đồng Vertcoin (VTC) từ A – Z

Dự án Viacoin có gì đặc biệt?

Muốn biết giá trị đồng VIA Coin nằm ở đâu, bạn cần tìm hiểu những điều khiến dự án VIA trở nên đặc biệt.

Viacoin và thuật toán mã hóa

Viacoin ứng dụng thuật toán đồng thuận Scrypt tương tự như Litecoin. Sở dĩ team phát triển của lựa chọn thuật toán này là bởi nó có khả năng kháng ASIC. Vì vậy thợ đào tham gia khai thác VIA Coin luôn bình đẳng, không phải cạnh tranh với các nhóm đào quy mô lớn.

Viacoin ứng dụng thuật toán đồng thuận Scrypt tương tự như Litecoin
Viacoin ứng dụng thuật toán đồng thuận Scrypt tương tự như Litecoin

Tuy nhiên, thuật toán Scrypt cũng chỉ có thể kháng phần nào tính tập trung hóa trong quá trình khai thác. Nhiều công ty phát triển thiết bị ASIC hiện nay vẫn nghiên cứu công nghệ khai thác loại tiền điện tử hoạt động trên Scrypt với hiệu suất cao hơn.

Trình khai thác hợp nhất

Viacoin là một trong số ít những loại tiền điện tử triển khai Auxiliary Proof of Work, hay còn gọi là chương trình khai thác hợp nhất. Phương pháp đồng thuận này cho phép thợ đào khai thác 2 đồng coin khác loại cùng lúc.

Viacoin là một trong số ít những loại tiền điện tử triển khai Auxiliary Proof of Work
Viacoin là một trong số ít những loại tiền điện tử triển khai Auxiliary Proof of Work

Trong quá trình khai thác này, VIA Coin đóng vai như đồng tiền thứ cấp có sức mạnh băm lớn và chuỗi khối lâu đời hơn. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, thợ đào sẽ lựa chọn Litecoin để làm chuỗi thiết lập. Sau đó, hợp nhất với Viacoin.

Cơ chế khai thác hợp nhất tiêu tốn ít tài nguyên hơn. Bởi thợ đào không cần sử dụng gấp đôi năng lượng để cùng khai thác 2 đồng coin. Trong khi đó, họ lại vẫn nhận được phần thưởng khối với cả 2 loại coin.

Mặt khác, chuỗi thứ cấp cũng hưởng lợi từ việc cấp độ bảo mật đã được tăng cường khi sức mạnh băm tăng lên, các chuỗi được thiết lập nhiều hơn. Quá trình thiết lập diễn ra nhanh gọn nhẹ, bao gồm cả băm từ chuỗi thứ cấp.

Bên cạnh việc điện năng tiết kiệm đáng kể, khai thác hợp nhất còn giúp hệ thống liên tục được bảo trì.

Lightning Network & Nhân chứng tách biệt

Viacoin hiện được hỗ trợ bởi Lightning Network và Segregated Witness (SegWit). Nhờ đó, tốc độ tạo khối đã nhanh hơn Bitcoin gấp 25 lần. Ngoài ra khi bổ sung SegWit và Lightning Network cũng tăng tính bảo mật cho toàn mạng lưới của Viacoin. Các kênh thanh toán được triển khai nhiều hơn, rút ngắn thời gian giao dịch.

Bên cạnh đó, người nắm giữ Viacoin có thể thực hiện hoán đổi nguyên tử chéo để trao đổi VIA với loại tiền điện tử khác. Đặc biệt quá trình này được thực hiện mà không cần thông qua bất kỳ sàn giao dịch tập trung nào. Hiện nay, VIA Coin dễ dàng hoán đổi với Bitcoin, Litecoin và Decred.

>>> Có thể bạn quan tâm: ETZ Coin là gì? Tìm hiểu về dự án EtherZero & đồng ETZ Coin

Nhóm phát triển của dự án Viacoin

Dự án Viacoin chính thức ra mắt vào tháng 7/2014. Nhà phát triển đầu tiên của dự án sử dụng bí danh Core BTCDrake. Không lâu sau đó, nhân vật ẩn danh Peter Todd cũng tham gia với tư cách một nhà cố vấn.

Phần lớn thành viên trong nhóm phát triển của dự án Viacoin đều ẩn danh tính
Phần lớn thành viên trong nhóm phát triển của dự án Viacoin đều ẩn danh tính

Thế nhưng đến năm 2016, cả 2 thành viên này đều lần lượt rời bỏ dự án. Viacoin được tiếp quản bởi Romano, một nhà phát triển ẩn danh chỉ mới 21 tuổi. Cộng đồng Viacoin khi đó tỏ ra vô cùng hoàn nghi vì tuổi đời còn quá trẻ của Romano. Tuy vậy, Romano sau này lại hoàn thành khá xuất sắc nhiệm vụ chèo lái Viacoin.

Phần lớn thành viên trong nhóm phát triển của dự án Viacoin đều ẩn danh tính. Tất cả đều sử dụng bí danh và không để lộ hình ảnh bản thân.

Phân tích lịch sử giá VIA Coin

VIA Coin chính thức ra mắt vào ngày 18/7/2014 với mức giá khởi điểm 0.102205 USD. Chỉ sau chưa đầy 1 tháng, giá trị của đồng coin này đã tăng lên 0.4 USD. Vậy nhưng cũng chỉ chưa đầy 1 năm sau đó, VIA Coin lại tụt giảm xuống chỉ còn 0.004 USD.

Vào ngày 8/1/2018, VIA Coin đã chính thức thiết lập mức đỉnh 6.84 USD
Vào ngày 8/1/2018, VIA Coin đã chính thức thiết lập mức đỉnh 6.84 USD

Trong 2 năm sau đó, giá VIA khối hề khá khẩm là bao. Bước sang năm 2017, đồng coin này cuối cùng cũng hồi sinh cùng thị trường. Đặc biệt vào ngày 8/1/2018, VIA Coin đã chính thức thiết lập mức đỉnh 6.84 USD. Sau mức đỉnh lịch sử này, đồng VIA lại bắt đầu đi vào thời kỳ lao dốc.

Mức tăng giá kỷ lục vào hồi đầu năm 2018 được thúc đẩy bởi tích hợp tính năng hoán đổi nguyên tử. Thời điểm bây giờ, VIA Coin thuộc top những mã tiền điện tử tăng mạnh nhất thị trường.

Viacoin từng được kỳ vọng có thể thay thế cho Bitcoin và Litecoin với chi phí thấp, tốc độ xử lý giao dịch nhanh. Thế nhưng đến thời điểm cuối tháng 10/2021, giá trị của mỗi VIA Coin lại chỉ mới đạt khoảng 0.2 USD, chưa lọt top 100 đồng coin có giá trị vốn hóa cao nhất.

Làm thế nào để sở hữu đồng VIA Coin?

Hiện tại, sàn Binance chiếm khoảng 60% tổng khối lượng giao dịch đồng VIA Coin
Hiện tại, sàn Binance chiếm khoảng 60% tổng khối lượng giao dịch đồng VIA Coin

Nếu muốn sở hữu VIA Coin, bạn có thể tham khảo vào đội ngũ khai thác của Viacoin. Tuy nhiên, quá trình khai thác thường hơi tốn thời gian. Chính vì thế cách đơn giản nhất để sở hữu VIA là bạn mua trực tiếp tại các sàn Crypto.

Hiện tại, sàn Binance chiếm khoảng 60% tổng khối lượng giao dịch đồng VIA Coin. Tiếp theo là đến sàn Bittrex, sàn Coinroom. Trước tiên nếu muốn mua VIA, bạn phải sở hữu ít nhất một trong các loại tiền điện tử chủ chốt như BTC, ETH, BNB.

Còn về phần lưu trữ, VIA Coin tương thích với ví Core tích hợp sẵn trên Linux, Windows và OSX. Ví di động Copay cũng là lựa chọn không hề tồi. Nếu muốn bảo mật hơn nữa, bạn hãy chọn ví lạnh Ledger hoặc Trezor.

VIA Coin có đáng đầu tư?

VIA Coin từng có giai đoạn 2017 – 2018 phát triển bùng nổ. Vậy nhưng sau thời kỳ này đồng VIA lại không thể duy trì sức nóng khi nhanh chóng sụt giảm.

Dự án Viacoin xét trên lý thuyết thì khá hấp dẫn nhưng cho đến hiện tại lại vẫn chưa có bước tiến nào thực sự nổi bật. Hơn nữa, việc tất cả thành viên phát triển đều ẩn danh lại càng khiến nhà đầu tư e ngại hơn.

Lộ trình phát triển dự án Viacoin còn khá mông lung chưa có mốc thời gian cụ thể. Điều này ảnh lớn đến sự tin tưởng của nhà đầu tư. Có nên mạo hiểm đầu tư vào VIA Coin hay không còn phụ thuộc đánh giá riêng của mỗi người. Beat Đầu Tư chỉ muốn khuyên bạn là nên có sự cân nhắc kỹ, không nên vội vàng hùa theo đám đông.

VIA Coin không phải loại tiền điện tử quá nổi bật nhưng nó lại được đánh giá cao bởi khả năng hoán đổi với Bitcoin và Litecoin. Thuật khai thác hợp nhất Viacoin áp dụng tiết kiệm đáng kể năng lượng nhưng lại nhân đôi hiệu suất đào coin. Có nghĩa trong cùng một lúc, thợ đào có thể khai thác 2 loại coin khác nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm: ETP coin là gì? Tìm hiểu về dự án Metaverse & đồng ETP coin

Vậy nhưng nếu nhìn nhận cho khách quan, VIA Coin vẫn chưa thể xếp vào nhóm coin tiềm năng. Bởi sau hơn 6 năm lưu hành trên thị trường thì đồng coin này dường như đã bị nhiều đối thủ khác bỏ xa. Mong rằng với chút chia sẻ trên đây của Beat Đầu Tư mọi người đã có thêm cơ sở cần thiết để đánh giá, quyết định có nên đầu tư vào VIA Coin hay không!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/