arrow-up
Coin

Vertcoin là gì? Tìm hiểu về đồng Vertcoin (VTC) từ A – Z

Coin Vertcoin là gì? Tìm hiểu về đồng Vertcoin (VTC) từ A – Z
Quang Toàn
25/12/2021
13:33 Chiều

Phần lớn những blockchain vận hành theo thuật toán Proof of Work (PoW) như Bitcoin đều gặp phải vấn đề tập trung hóa trong khai thác. Tuy nhiên với Vertcoin, mặc dù vẫn ứng dụng thuật toán PoW nhưng lại có khả năng kháng ASIC cực tốt, đảm bảo tính phân quyền trong khai thác. Vậy chính xác Vertcoin là gì? Loại tiền điện tử này có gì ưu việt so với Bitcoin? Có nên đầu tư vào tiền điện tử Vertcoin? Bạn hãy cùng Beat Đầu Tư khám phá những điều thú vị về tiền điện tử Vertcoin trong bài viết này nhé!

Vertcoin là gì?

Vertcoin sở hữu mã giao dịch VTC được thiết kế như một loại tiền điện tử phi tập trung gần tương tự như Bitcoin hay Litecoin. Thế nhưng nếu so với hai người tiền nhiệm, blockchain của Vertcoin lại chống ASIC rất tốt. Hoạt động khai thác coin trên đây không bị tập trung hóa.

Vertcoin sở hữu mã giao dịch VTC được thiết kế như một loại tiền điện tử phi tập trung
Vertcoin sở hữu mã giao dịch VTC được thiết kế như một loại tiền điện tử phi tập trung

Mục tiêu của đội ngũ phát triển dự án là biến VTC trở thành đồng tiền dân chủ, tạo tính công bằng cho cả người dùng và thợ đào. Tất cả mọi người đều có thể tham gia đào coin chỉ sau vài thao tác nhấp chuột.

Tổng nguồn cung cấp của Vertcoin là 84 triệu VTC, thời gian tạo khối trung bình tương đương 2.5 phút. Loại tiền kỹ thuật số này có khả năng chia nhỏ thành đơn vị millivertcoin. Trong đó, mỗi millivertcoin sẽ bằng 1/1000 Vertcoin.

>>> Có thể bạn quan tâm: ETZ Coin là gì? Tìm hiểu về dự án EtherZero & đồng ETZ Coin

Cách thức hoạt động chung của Vertcoin

Điểm nổi bật của Vertcoin là nền tảng này cấm tất cả thợ đào sử dụng phần cứng ASIC để khai thác. Như vậy, nếu muốn đào coin trên blockchain của Vertcoin, bạn chỉ cần chuẩn bị một card đồ họa.

Bản cập nhật Lyra2RE khắc phục tốt tình trạng tập trung trong khai thác
Bản cập nhật Lyra2RE khắc phục tốt tình trạng tập trung trong khai thác

Giới thiệu lần đầu vào năm 2014, nền tảng Vertcoin đã ứng dụng thuật toán Scrypt-N nhằm khắc phục một số nhược điểm của PoW. Tuy nhiên, ứng dụng này lại chưa thể khắc phục hoàn toàn việc thợ đào sử dụng phần cứng ASIC.

Đến cuối năm 2014, Vertcoin lại tạo ra thuật toán Lyra2RE như một phần mềm cốt lõi của nền tảng. Theo sách trắng của Lyra2RE thì thuật toán này cho phép điều chỉnh bộ nhớ và chi phí thời gian một cách độc lập. Từ đó, hình thành đòn bẩy chống lại ASIC.

Khác với Scrypt-N, chi phí thời gian và bộ nhớ của Lyra2RE hoàn toàn tách biệt, lọ thuốc giúp hệ thống kiểm soát độc lập cả hai tham số. ASIC dễ hình thành trên Scrypt-N hơn so với Lyra2RE. Bởi việc tăng hệ số N của Scrypt khá dễ dàng.

Trong khi đó, Lyra2RE lại chỉ chú trọng đến số lần lặp. Điều này có nghĩa việc tăng bộ nhớ bất kỳ thiết bị ASIC nào thì thiết bị đó phải đảm bảo sở hữu bộ nhớ lớn hơn so với luồng. Trong tương lai nếu ASIC vẫn có thể tồn tại trên Lyra2RE, Vertcoin sẽ tiếp tục nâng cấp bộ nhớ.

Kể từ thời điểm triển khai Lyra2RE, nhóm phát triển dự án đã tiến hành nâng cấp lên phiên bản Lyra2REv2 qua một đợt hard fork diễn ra vào ngày 10/8/2015. Bản cập nhật này hết sức cần thiết bởi một botnet đã chiếm quyền kiểm soát 50% sức mạnh băm của toàn mạng.

Tính đến đây, Lyra2REv2 đã khá thành công trong việc ngăn chặn ASIC. Nhờ vậy để bắt đầu khai thác, người dùng chỉ cần sử dụng phần cứng duy nhất CPU hoặc GPU.

Một số tính năng bổ sung nổi bật của Vertcoin

Nếu muốn biết sự khác biệt của Vertcoin so với các loại tiền điện tử khác, bạn cần tham khảo qua một vài tính năng bổ sung nổi bật của nền tảng này.

Vertcoin 1-Click Miner

Nếu như Vertcoin là loại tiền tệ đối tượng thì Vertcoin 1-Click Miner sẽ là công cụ để tất cả thợ đào tiếp cận với đồng coin VTC. Thực chất đây là một phần mềm khai thác VTC hỗ trợ ngay cả những thợ đào không quá am hiểu kỹ thuật.

Vertcoin 1-Click Miner sẽ là công cụ để tất cả thợ đào tiếp cận với đồng coin VTC
Vertcoin 1-Click Miner sẽ là công cụ để tất cả thợ đào tiếp cận với đồng coin VTC

Hệ thống Vertcoin cho phép tất cả người dùng tải xuống trình khai thác 1-Click thông qua website của họ. Trong quá trình tải xuống, bạn chỉ cần nhập địa chỉ ví để nhận phần thưởng khai thác. Thời bạn có quyền chọn giống hay khác, lựa chọn thiết bị sử dụng là CPU hay GPU.

Tính năng khai thác hợp nhất

MobileCash và Unitus là loại coin người dùng có thể khai thác hợp nhất trong quá trình khai thác Vertcoin. Nhờ vào tính năng đặc biệt này, thợ đào sẽ dễ dàng coin trên nhiều blockchain cùng lúc. Trong đó, mỗi băm mà thợ đào gửi thông điệp đóng góp vào tổng tỷ lệ băm của một trong 2 loại coin đều dẫn đến quá trình giải thuật toán mật mã liên quan cho cả hai mạng.

>>> Có thể bạn quan tâm: ETP coin là gì? Tìm hiểu về dự án Metaverse & đồng ETP coin

So sánh sự khác biệt giữa Vertcoin với Bitcoin và Litecoin

Vertcoin được biết đến như phiên bản của 2 người tiền nhiệm Bitcoin và Litecoin. Bên cạnh một số đặc điểm cơ bản tương đồng, Vertcoin đã có sự cải tiến rõ rệt về khả năng chống ASIC.

Bảng so sánh Vertcoin với Bitcoin và Litecoin
Bảng so sánh Vertcoin với Bitcoin và Litecoin

Sự cố Vertcoin bị hack

Mặc dù có khả năng chống ASIC khá tốt nhưng Vertcoin lại chưa thực sự được đánh giá cao về tính bảo mật. Cụ thể là vào cuối năm 2018, hacker đã thành công khi phát động cuộc tấn công 51% vào Vertcoin.

Tiếp theo vào cuối năm 2019, một hacker lại tiếp tục lợi dụng sức mạnh tính toán khi thuê đại nền tảng đám mây Nicehash để tấn công mạng Vertcoin. Hacker này đã thành công khi chiếm được 51% tỷ lệ băm VTC. Sau đó, hắn tiến hành sửa đổi chuỗi khối bằng cách loại bỏ đi 603 khối cũ và thay thế 553 khối mới.

Cuộc tấn công hồi cuối năm 2019 khiến Vertcoin thiệt hại 13.825 VTC, tương đương khoảng 0.44 BTC lúc bấy giờ. Nhìn chung, thiệt hại không quá lớn nó đã khiến đội ngũ phát triển dự án phải nghiêm túc hơn trong vấn đề nâng cao bảo mật toàn mạng lưới.

Không lâu sau đó, Vertcoin đã ngay lập tức nâng cấp lên thuật toán Lyra2REv3. Nhằm nâng cao khả năng bảo vệ, hạn chế các cuộc tấn công 51% có thể xảy ra trong tương lai.

Đầu năm 2021 vừa qua, Vertcoin tiếp tục phát hành bản cập nhật Verthash. Kể từ đây, thuật toán khai thác mới đã được kích hoạt, tăng cường lớp bảo mật cho toàn mạng.

Cập nhật tỷ giá Vertcoin

Đồng VTC được giới thiệu từ năm 2014, nó thuộc top tiền điện tử xuất hiện sớm nhất trên thị trường. Vào cuối năm 2017, VTC từng đạt giá trị cao nhất mọi thời đại 9.8 USD. Tuy nhiên sau một vài sự cố bảo mật, đồng coin này bắt đầu mất dần vị thế.

Cập nhật tỷ giá Vertcoin ngày 28 tháng 10 năm 2021 theo CoinGecko
Cập nhật tỷ giá Vertcoin ngày 28 tháng 10 năm 2021 theo CoinGecko

Hiện giờ tuy đã có dấu hiệu phục hồi nhưng giá trị mỗi VTC cũng chỉ vào khoảng 0.4 USD. Giá trị vốn hóa thị trường của Vertcoin đạt hơn 28 triệu USD. Thời điểm Beat Đầu Tư tổng hợp bài viết này, Vertcoin đang đứng ở vị trí thứ 816 về giá trị vốn hóa.

Cách mua bán và lưu trữ Vertcoin

Dù đã phát hành ra thị trường được hơn 6 năm nhưng đồng Vertcoin lại chưa phổ biến so với Bitcoin hay Litecoin. Hiện tại, nếu muốn mua loại tiền điện tử này, bạn có thể lựa chọn một sàn giao dịch như Bittrex, CoinEx, Dove Wallet.

Đồng Vertcoin đã niêm yết trên sàn Bittrex
Đồng Vertcoin đã niêm yết trên sàn Bittrex

>>> Có thể bạn quan tâm: Cocos BCX (COCOS) là gì? Có nên đầu tư vào Cocos coin không?

Còn về phần lưu trữ, ngoài ví sàn thì nhiều trader sẽ cất giữ VTC trong ví lạnh Ledger Nano S và Trezor nếu có nhu cầu đầu tư trong dài hạn. Vertcoin cũng hỗ trợ người dùng tải về ví lưu trữ Electrum.

Tiền điện tử Vertcoin sở hữu khá nhiều điểm tương đương với Bitcoin và Litecoin. Song song với đó, nền tảng blockchain của đồng coin này còn hạn chế tốt tình trạng tập trung trong khai thác. Người dùng không cần sử dụng thiết bị ASIC mà chỉ cần đến CPU hoặc GPU để đào coin. Nguồn cung tối đa của Vertcoin là 84 triệu VTC bằng với Litecoin.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/