arrow-up
Coin

ETZ Coin là gì? Tìm hiểu về dự án EtherZero & đồng ETZ Coin

Coin ETZ Coin là gì? Tìm hiểu về dự án EtherZero & đồng ETZ Coin
Quang Toàn
25/12/2021
13:30 Chiều

So với Ethereum Classic, EtherZero (ETZ) cũng là nhánh phân tách từ Ethereum nhưng lại ít được biết đến hơn. Chính thức tách khỏi mạng chính Ethereum từ năm 2018, EtherZero ban đầu đã gây ra khá nhiều hoài nghi. Tuy nhiên sau nhiều lần cải thiện giao thức, chuỗi blockchain này đã tương đối hoàn thiện. Đồng ETZ Coin cũng bắt đầu được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Hãy cùng Beat Đầu Tư tìm hiểu về ETZ Coin ngay dưới đây.

EtherZero là gì?

Như vừa đề cập, EtherZero hình thành từ một đợt phân tách chuỗi khối Ethereum. Mục đích của đoạn phân cách này là tạo ra một nền tảng hợp đồng thông minh thế hệ mới. Nhằm tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng và hoạt động của các nhà phát triển dApp.

EtherZero hình thành từ một đợt phân tách chuỗi khối Ethereum
EtherZero hình thành từ một đợt phân tách chuỗi khối Ethereum

Dự án EtherZero được đứng sau bởi đội ngũ chuyên gia kỹ thuật hàng đầu. So với mạng gốc Ethereum, EtherZero có thời gian tạo khối nhanh hơn khoảng từ 1 đến 2 giây. Đặc biệt phí giao dịch đã bị loại bỏ, giao dịch được thực hiện gần như tức thì.

Team phát triển cho biết nền tảng có khả năng hỗ trợ mạng lưới masternode khổng lồ. Mỗi giây masternode có khả năng xử lý trên 10.000 giao dịch nhanh hơn nhiều so với mạng Ethereum.

>>> Có thể bạn quan tâm: ETP coin là gì? Tìm hiểu về dự án Metaverse & đồng ETP coin

Cơ chế hoạt động của EtherZero

EtherZero được thiết kế như một đơn giản hỗ trợ hợp đồng thông minh với các tính năng mở rộng và độc đáo hơn so với mạng gốc Ethereum. Ưu điểm nổi bật bao gồm miễn phí giao dịch, thế khai thác bằng chứng công việc bằng hệ thống EtherZero. Khả năng xử lý ý giao dịch cũng ưu việt hơn.

Mô tả cấu trúc EtherZero theo sách trắng
Mô tả cấu trúc EtherZero theo sách trắng

Sở dĩ EtherZero sở hữu được nhiều ưu điểm trên là bởi việc ứng dụng mạng kép và PoW. Bên cạnh đó là kiến trúc còn phân quyền của giống như DASH. Ngoài ra còn phải kể đến giao thức Clique, cơ chế đồng thuận Proof of Authority.

Dù chỉ mới phân tách chưa lâu nhưng EtherZero lại rất tích cực trong khâu cải tiến thao thức. Theo đó, nhóm phát triển của dự án đã nghiên cứu thành công một thuật toán đồng thuận riêng mang tên Masternode Proof of Stake (MPoS).

Team nghiên cứu tin rằng thuật toán này là giải pháp tốt nhất cho người dùng và phía nhà phát triển dApp. Với MPoS, tính bảo mật của mạng blockchain EtherZero cũng được nâng cao đáng kể.

Hiện giờ, người dùng đã có thể trải nghiệm EtherZero 2.0. Đây là cấu trúc mạng hai lớp (lớp masternode và lớp đồng thuận Proof of Stake). Như vậy so với phiên bản đời đầu, bản cập nhật 2.0 đã chuyển đổi từ PoW sang PoS. Với PoS, hacker sẽ khó triển khai các cuộc tấn công hơn.

Còn với MPoS, thuật toán này có nhiệm vụ xác minh chuỗi khối an toàn, tăng cường bảo mật cho toàn mạng. Quy trình khóa ETZ để xác minh giao dịch hợp lệ được thực hiện như sau.

  • Mỗi Masternode tiến hành khóa 20.000 ETZ Coin nếu muốn trở thành một nút chính.
  • Cứ 10 phút trôi qua, hệ thống lại chọn ngẫu nhiên 21 nút để tham gia xác nhận khối.
  • Trong vòng 10 phút, 21 nút được chọn có nhiệm vụ xác nhận và ngăn chặn một khối lặp lại trong thời gian 10 giây.

Quyền ngăn chặn thuộc về nút chính trong hệ thống đồng thuận MPoS. Thuật toán MPoS đã khắc phục nhược điểm liên kết của PoS, ngăn chặn tính tập trung hóa.

Xét về khả năng mở rộng, cơ chế đồng thuận MPoS duy trì cơ chế giới thiệu Masternode thay thế cho cơ chế thợ đào của PoW. Mỗi Masternode duy trì tính phi tập trung của toàn mạng. Hoạt động trên toàn mạng luôn đảm bảo tính minh bạch, mở rộng tốt theo yêu cầu thực tế, rút ngắn thời gian tạo khối.

Nhóm phát triển của dự án EtherZero

Mặc dù không đề cập trên website nhưng trong một phần sách trắng lại có đề cập đến nhóm Code EtherZero và nhóm hỗ trợ EtherZero. Các thành viên nòng cốt trong đội ngũ phát triển dự án chủ yếu đến từ Trung Quốc. Ngoài ra, còn có một số thành viên đến từ Nhật Bản, Úc, Indonesia, Nga, Đức và Mỹ.

Các thành viên nòng cốt trong đội ngũ phát triển dự án chủ yếu đến từ Trung Quốc
Các thành viên nòng cốt trong đội ngũ phát triển dự án chủ yếu đến từ Trung Quốc

Trong đó, giữ vai trò sáng lập dự án là Gary Luo. Chính Luo là người đã đưa ra ý tưởng ban đầu cho EtherZero và thực hiện hóa dự án này. Theo như sách trắng dự án cho biết Gary Luo từng từ bỏ giảng đường đại học để tạo dựng sự nghiệp kinh doanh riêng.

Giám đốc công nghệ của dự án là Rolong, người từng có kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực full – stack, nghiên cứu máy chủ. Rolong cực kỳ am hiểu về chuỗi khối Ethereum, một chuyên gia hàng đầu về bảo mật.

Ngoài ra trong đội ngũ phát triển của EtherZero còn phải kể đến Roger Luo, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Ethereum, có kinh nghiệm hoạt động hơn 10 trong mảng tài chính công nghệ.

Nhóm hỗ trợ dự án đến từ nhiều nơi trên thế giới, họ có nhiệm vụ quan trọng trong việc phát triển cộng đồng. Nổi bật nhất có lẽ phải kể đến 2 thành viên Bryan Vukich và Evgeny Egorov.

Cả hai thành viên này đã có kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong đó, Bryan được biết đến như một kỹ sư mạnh cấp cao từng tham gia nghiên cứu, thiết kế nhiều nền tảng mạng. Thành viên này cũng đã hoạt động hơn 6 năm trên thị trường tiền điện tử với tư cách một nhà giao dịch, nhà khai thác.

Trong khi đó thành viên Evgeny lại sở hữu một công ty viễn thông riêng. Nữ thành viên này từng lăn lộn hơn 3 năm trên thị trường tiền điện tử.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cocos BCX (COCOS) là gì? Có nên đầu tư vào Cocos coin không?

Cộng đồng lớn mạnh của EtherZero

Một dự án tiền điện tử bất kỳ nếu muốn phát triển trong dài lâu luôn cần có đầu người tung lên mạng. Chính sự ủng hộ của người dùng mới là yếu tố quyết định giá trị của một đồng tiền điện tử có tăng mạnh và được ứng dụng rộng rãi hay không.

Sau hơn năm phát hành, ETZ Coin đã dần tạo dựng một cộng đồng người dùng tương đối lớn mạnh. Cụ thể kênh Telegram p của EtherZero hiện thu hút trên 36.000 người tham gia. Các cuộc thảo luận trên nền tảng này luôn khá sôi động.

Trang Twitter của dự án EtherZero đang sở hữu trên 14.000 lượt following. Nhóm nghiên cứu thường xuyên cập nhật đều đặn 3 đến 4 bài viết / ngày. EtherZero cũng có fanpage Facebook riêng nhưng mức độ quan tâm không nhiều như trên Twitter.

ETZ Coin là gì?

ETZ Coin là tiền điện tử đại diện cho blockchain EtherZero. Bởi phân tách từ nhánh chính Ethereum nên ETZ không phát hành thông qua hình thức ICO. Thay vào đó, nó được phân phối đến người nắm giữ ETH theo tỷ lệ 1 : 1, tại thời điểm diễn ra hard fork. Có nghĩa mỗi ETH trong ví cá nhân, người dùng sẽ nhận về 1 ETZ tương ứng.

ETZ Coin là tiền điện tử đại diện cho blockchain EtherZero
ETZ Coin là tiền điện tử đại diện cho blockchain EtherZero

Nguồn cung ban đầu của ETZ Coin vào khoảng 194 triệu ETZ. Phía nhà phát triển sở hữu 97 triệu ETZ. Họ dự định tăng gấp đôi nguồn cung so với ETH. Việc nắm giữ hơn 50% ETZ Coin có thể gây ra ít nhiều tranh cãi về tính phân quyền của nền tảng EtherZero.

Cách mua bán và lưu trữ ETZ Coin

Nói chung, cách thức mua bán và lưu trữ ETZ Coin không hề khó. Tuy nhiên nếu so sánh với ETH, vốn hóa và giá trị của đồng ETZ vẫn chưa thể sánh bằng.

Cách mua bán

Đồng ETZ Coin đã niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn. Trong đó, khối lượng mua bán trên sàn BitMAX hiện chiếm tỷ lệ lớn nhất. Tiếp theo là đến sàn Hotbit và DigiFinex. Mội khôi phục lớn ETZ Coin cũng thường xuyên được mua bán trên BitHump. Đây là một sàn giao dịch tiền điện tử đến từ Hàn Quốc.

Đồng ETZ Coin đã niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn
Đồng ETZ Coin đã niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn

Để mua bán ETZ Coin, bạn cần đăng ký tài khoản tại một trong số những nền tảng giao dịch có niêm yết đồng tiền này. Tiếp theo mua BTC, ETH hoặc USDT bằng tiền pháp định và sử dụng một trong 3 loại coin này để mua ETZ Coin.

Cách lưu trữ

ETZ Coin không hề kém ví lưu trữ. Nó tương thích với tất cả các ví Ethereum. Trader nếu không an tâm để ETZ trên ví sàn thì có thể chuyển sang ứng dụng ví độc lập hoặc lưu trữ trong ví lạnh.

Cập nhật tỷ giá ETZ Coin mới nhất

Đầu năm 2018, đồng ETZ Coin từng có lúc thiết lập mức giá lịch sử 5.69 USD. Thế nhưng, mức giá này lại không thể duy trì lâu. Thậm chí ngay đầu năm 2021 vừa qua, đồng ETZ còn chạm đáy 0.00084753 USD.

Cập nhật tỷ giá ETZ Coin mới nhất
Cập nhật tỷ giá ETZ Coin mới nhất

>>> Có thể bạn quan tâm: BPT Coin là gì? Tìm hiểu dự án Blockport & BPT Coin từ A – Z

Hiện tại, giá ETZ dù đã có chút phục hồi nhưng cũng chỉ ở mức hơn 0.001 USD một chút. Vốn hóa thị trường của đồng coin này chưa đạt 1 triệu USD.

ETZ Coin là mã tiền điện tử đại diện cho EtherZero, blockchain phân tách từ mạng Ethereum. Nguồn cung ban đầu của ETZ sẽ vào khoảng 194 triệu ETZ. Đồng coin này được phối thêm tỷ lệ 1 : 1 với người nắm giữ ETH, tại thời điểm diễn ra hard fork.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/