arrow-up
Coin

SNY là gì? Tìm hiểu về dự án Synthetify & SNY coin từ A – Z

Coin SNY là gì? Tìm hiểu về dự án Synthetify & SNY coin từ A – Z
Bá Nghĩa
20/11/2021
21:00 Chiều

Solana đang là một trong những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Số lượng dự án DeFi triển khai trên Solana mặc dù chưa nhiều nhưng khá chất lượng. Nổi bật trong số đó phải kể đến SNY (Synthetify). Vậy SNY là gì? Synthetify có gì đặc biệt nếu so sánh với những dự án DeFi khác? Cùng Beat Đầu Tư tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

SNY (Synthetify) là gì?

Synthetify – nền tảng tài chính phái sinh tổng hợp triển khai trên blockchain của Solana. Đây là giao thức cho phép người dùng khởi tạo, mua bán và đốt tài sản kỹ thuật số tổng hợp dựa theo giá được cung cấp bởi chính hệ thống quy tập trung trực thuộc oracles.

SNY - nền tảng tài chính phái sinh tổng hợp triển khai trên blockchain của Solana
SNY – nền tảng tài chính phái sinh tổng hợp triển khai trên blockchain của Solana

Mục tiêu chính của SNY là hướng đến phát triển thành một nền tảng cung cấp nhiều loại hình tài sản giao dịch phái sinh tương tự như trong thế giới thực. Chẳng hạn như kim loại quý, hàng hóa,.. Bên cạnh đó là hệ thống tài sản kỹ thuật số cực kỳ phổ biến hiện nay như tiền điện tử.

Việc triển khai trên blockchain Solana đem đến cho Synthetify nhiều lợi thế. Bao gồm phí giao dịch rẻ, tốc độ xử lý nhanh, dễ dàng triển khai đa dạng dịch vụ sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm: KINE là gì? Tìm hiểu dự án KINE Protocol & đồng KINE Coin

Ưu thế vượt trội của Synthetify

Synthetify đủ sức xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây một cách khá đơn giản
Synthetify đủ sức xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây một cách khá đơn giản

Việc lựa chọn nền tảng Solana khởi chạy cho thấy sự khôn ngoan và tầm nhìn xa của đội ngũ phát triển dự án. Nhờ đó, Synthetify đã tạo lợi thế vượt trội so với nhiều dự án khác hoạt động cùng thời điểm. Cụ thể như:

 • Nhờ vào hỗ trợ băng thông rộng của Solana, Synthetify đủ sức xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây một cách khá đơn giản.
 • Tốc độ xác nhận giao dịch gần như ngay tức. Cụ thể thời gian trung bình đừng để xử lý một giao dịch chỉ là 0.6 giây.
 • Phí giao dịch cực thấp, trung bình chỉ từ 0.0001 USD. Con số này rẻ hơn nhiều so với các nền tảng hoạt động trên blockchain Ethereum.
 • Giá cả cập nhật liên tục, hạn chế thấp nhất tình trạng trượt giá nhờ vào sự điều tiết và cập nhật của oracle.

Nhờ vào ưu thế vượt trội kể trên, Synthetify hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với nhiều nền tảng DeFi đang hoạt động trên Ethereum. Phí và tốc xử lý giao dịch là thứ mà hiện nay các dự án DeFi, ứng dụng phi tập trung trên chuỗi khối Ethereum chưa thể so sánh với Solana.

Tài sản tổng hợp trên Synthetify

Tài sản tổng hợp trên SNY hay còn gọi là Synthetify Asset. Chúng có thể giao dịch, đồng thời luôn được giám sát cập nhật thường xuyên, cung cấp bởi nhiều dự án phi tập trung khác.

Bên cạnh đó mọi tài sản tổng hợp đều phải thiết kế theo chuẩn SPL, tiêu chuẩn chung của mọi mã thông báo hoạt trên Solana. Việc chuẩn hóa tiêu chuẩn token đảm bảo khả năng kết nối, tương thích giữa những dApp cùng triển khai trong hệ thống.

Tất cả người tham gia Debt Pool đều phải đốt Synthetify Asset. Nhằm nâng cao tỷ lệ thế chấp hoặc mở khóa tài sản thế chấp.

3 tính năng chính trong giao thức Synthetify

Giao thức Synthetify hỗ trợ người dùng 3 tính năng cơ bản. Bao gồm Staking, giao dịch và thanh lý tài sản.

Staking

Người dùng cần tiến hành khóa mã thông báo SNY nếu muốn đúc tài sản tổng hợp, khoản nợ đi kèm còn được gọi là Stakers. Mọi trader đều hưởng lợi từ hoạt động giao dịch diễn ra trên hệ thống Synthetify. Bởi mỗi giao dịch thực hiện, trader đều nhận lợi nhuận tích lũy từ phí trao đổi.

Người dùng cần tiến hành khóa mã thông báo SNY nếu muốn đúc tài sản tổng hợp
Người dùng cần tiến hành khóa mã thông báo SNY nếu muốn đúc tài sản tổng hợp

Stakers kinh phải duy trì mức tỷ lệ tài sản thế chấp theo cấu trúc đầy đủ hoặc một phần. Đây là quy định nhằm đảm bảo quá trình thanh lý diễn ra an toàn. Giá trị tài sản thế chấp phụ thuộc vào mã thông báo SNY. Cùng với đó là dư nợ của trader xác định trên hệ thống.

Giao dịch

Synthetify hỗ trợ người dùng swap giữa nhiều loại hình tài sản tổng hợp với nhau. Hệ thống không Yêu cầu người dùng phải sử dụng mã thông báo SNY để giao dịch. Tuy nhiên nếu sở hữu nhiều SNY thì phí giao dịch bạn cần chi trả sẽ giảm đi đáng kể.

Synthetify hỗ trợ người dùng swap giữa nhiều loại hình tài sản tổng hợp với nhau
Synthetify hỗ trợ người dùng swap giữa nhiều loại hình tài sản tổng hợp với nhau

Lưu ý, Synthetify chỉ hỗ trợ swap tài sản theo tính toán giá theo thời gian thực cung cấp bởi Oracle. Nếu tài sản nào có nguồn cung hạn hẹp, chúng cần phải được mint.

Thanh lý tài sản

Nhằm duy trì hoạt động ổn định cho toàn bộ hệ thống, các khoản nợ thường bị thanh lý một phần. Đồng thời, một phần tài sản thể của người vay tài sản phải chuyển cho bên thanh lý để chi trả cho một phần dư nợ.

Cơ cấu thanh lý bao gồm 80% phí phạt chuyển đến bên thanh lý và 20% còn lại chuyển đến tài khoản thuộc Exchange. Nhằm duy trì hoạt động ổn định của toàn bộ nền tảng Synthetify.

Có thể bạn quan tâm: LITH là gì? Tìm hiểu dự án Lithium Finance & LITH coin từ A-Z

Cách thức hoạt động của Synthetify

Trong hệ thống của Synthetify, mọi tài sản thế chấp thường liên kết với nhau tạo thành từng nhóm nợ. Nó ứng với những tài sản sẽ được đúc ra. Ví dụ như sUSD hoặc sBTC. Tài sản được đúc ra hỗ trợ người dùng giao dịch trực tiếp, không ảnh hưởng bởi tính trượt giá và thanh khoản.

Để hiểu hơn về cơ chế hoạt động của Synthetify, có thể theo dõi ví dụ của 2 người tham gia A và B sau đây.

Bước 1: Cả A và B yêu phải chịu khoản nợ bằng nhau, tương đương 50%. Tổng giá trị khoản nợ là 10.000 USD. Đó B sở hữu 5.000 USD theo dạng tài sản tổng hợp xUSD, còn A nắm giữ 5.000 USD dưới dạng tài sản xSOL.

Bước 2: Khi giá xSOL bắt đầu tăng lên gấp đôi có nghĩa dư nợ của A đã tăng lên 10.000 USD. Như vậy, tổng khoản nợ đã là 15.000 USD. Trong khi đó, B lại vẫn nắm trong tay xUSD với giá trị không đổi

Bước 3: Cả A và B vẫn là người đứng tên khoản nợ với tỷ lệ chia đều 50%. Tuy nhiên vì dư nợ đã tăng thêm 5.000 USD so với trước nên số nợ mỗi người phải trả thêm cũng tăng thêm 2.500 USD. Kết thúc kỳ thanh toán, A thu thêm lợi nhuận 2.500 USD, còn B lại bị lỗ 2.500 USD.

Lộ trình phát triển của Synthetify

Lộ trình phát triển theo 6 giai đoạn của dự án Synthetify
Lộ trình phát triển theo 6 giai đoạn của dự án Synthetify

Lộ trình phát triển của dự án Synthetify được triển khai theo 6 giai đoạn. Cụ thể:

 • Giai đoạn thứ nhất: Bước đầu tập hợp đội ngũ phát triển và lên kế hoạch cho dự án.
 • Giai đoạn thứ hai: Bắt đầu triển khai dịch vụ theo ý tưởng đã xây dựng trước đó.
 • Giai đoạn thứ ba: Giới thiệu bản Alpha.
 • Giai đoạn thứ tư: Giới thiệu phiên bản Beta.
 • Giai đoạn thứ năm: Phát hành mã thông báo SNY.
 • Giai đoạn thứ sáu: Bắt đầu khởi động bản mainnet.

Mã thông báo SNY của Synthetify

Mã thông báo SNY đã được dự án Synthetify phát hành từ giai đoạn thứ 5. SNY khởi chạy trên blockchain của Solana, tuân theo tiêu chuẩn thiết kế chung SLP. Tương ứng với nó là tổng nguồn cung 100 triệu SNY.

Mã thông báo SNY đã được dự án Synthetify phát hành từ giai đoạn thứ 5
Mã thông báo SNY đã được dự án Synthetify phát hành từ giai đoạn thứ 5

Mã thông báo này có thể sử dụng để thanh toán phí giao dịch (Synthetify áp dụng chương trình ưu đãi cho người sử dụng SNY). Ngoài ra, còn là mã thông báo đầu vào phục vụ đúc tài sản tổng hợp.

Dự kiến trong tương lai không xa, người sở hữu SNY còn có quyền tham gia bỏ phiếu. Mã thông báo SNY lúc bấy giờ sẽ giữ vai trò quản trị hệ thống.

SNY được phân bổ như thế nào?

Sơ đồ kế hoạch phân bổ mã thông báo SNY
Sơ đồ kế hoạch phân bổ mã thông báo SNY

Tỷ lệ phân bổ 100 triệu mã thông báo SNY đã được quy định chi tiết như sau:

 • 20% Dành cho nhóm phát triển.
 • 6% Phân bổ tại vòng bán ri.
 • 30% Chuyển vào quỹ để duy trì hệ sinh thái.
 • 4% Sử dụng để thanh khoản cho hệ thống giao dịch.
 • 1% Phân bổ tại vòng IOE / IDO.
 • 20% Chuyển vào quỹ khuyến khích hoạt động cộng đồng.
 • 6% Được khai thác dần.
 • 10% Chuyển đến nhóm pool thanh khoản cho tài sản tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm: C98 coin là gì? Tìm hiểu dự án Coin98 & đồng C98 Coin từ A-Z

Synthetify đang là dự án DeFi hoạt động tích cực trên nền tảng Solana. Ưu thế của Synthetify nằm ở phí giao dịch ưu đãi, khả năng xử lý vượt trội, hầu như không có chênh lệch giá. Giao thức này đã phát hành mã thông báo SNY ở giai đoạn thứ năm với 100 triệu SNY. Mã thông báo này hỗ trợ người dùng trả phí giao dịch, đúc tài sản tổng hợp và quản trị mạng lưới.

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/