arrow-up
Coin

Ripple Coin (XRP) là gì? Tìm hiểu nền tảng Ripple & XRP Coin

Coin Ripple Coin (XRP) là gì? Tìm hiểu nền tảng Ripple & XRP Coin
Bá Nghĩa
09/11/2021
22:15 Chiều

Ripple Coin là gì? Đây có lẽ là từ khóa khá hot trong thời gian qua. Đặc biệt, trong thời điểm vụ kiện giữa Ripple và SEC vẫn chưa có hồi kết, nhà đầu tư lại càng quan tâm hơn đến tương lai phát triển của đồng XRP và nền tảng Ripple nói chung. Vậy chính xác Ripple Coin là gì? Mạng Ripple có gì đặc biệt? Giá của đồng Ripple Coin (XRP) trong 5 năm tới sẽ diễn biến như thế nào? Bạn hãy thử cùng khám phá bật mí cho những thắc mắc này trong bài tổng hợp của Beat Đầu Tư nhé!

Ripple Coin là gì? 

Ripple Coin là gì? Ripple Coin hay XRP tiền kỹ thuật số khởi chạy trên XRP Ledger, một blockchain được thiết kế bởi 3 lập trình viên Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz. Nó giống như một loại tiền tệ trung gian hỗ trợ cho các giao dịch thực hiện trên mạng Ripple.

Ripple Coin là gì? 
Ripple Coin là gì?

Team phát triển của Ripple cho biết, họ đã giới hạn nguồn cung của Ripple Coin ở con số 100 tỷ XRP. Trong đó, toàn bộ 100 tỷ XRP được khai thác trước. Phía công ty Ripple Labs nắm giữ khoảng 61% tổng lượng XRP, 39% thuộc về cộng đồng người dùng.

Có thể bạn quan tâm: Nemcoin là gì? Tìm hiểu về tiền điện tử Nemcoin từ A – Z

Ưu điểm và hạn chế của Ripple 

Tiếp nối chủ đề Ripple Coin là gì, bạn sẽ được tiếp tục tìm kiếm ưu điểm và hạn chế của đồng XRP.

Ưu điểm 

Tốc độ xử lý giao dịch của Ripple Coin vô cùng nhanh
Tốc độ xử lý giao dịch của Ripple Coin vô cùng nhanh

XRP sở hữu ưu điểm khá vượt trội về tốc độ trao đổi, phí giao dịch thấp, ngày được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực.

 • Tốc độ giao dịch nhanh: Nền tảng Ripple đủ sức xử lý số lượng lớn giao dịch cùng lúc. Cụ thể khi mua bán đồng Ripple Coin, bạn chỉ phải chờ đợi từ 3 đến 5 giây để giao dịch được xử lý hoàn toàn.
 • Phí giao dịch thấp: Nếu thực hiện giao dịch thông qua mạng Ripple, khách hàng chỉ phải trả phí 0.0001 XRP. Mức này cực thấp nếu so với mức phí giao dịch qua hệ thống SWIFT.
 • Đa chức năng: Ngoài sử dụng như một phương tiện thanh toán, XRP còn là đồng tiền trung gian luân chuyển giữa nhiều loại tiền tệ, tài sản với nhau.
 • Được chấp nhận bởi các tổ chức tài chính lớn: Một số tổ chức tài chính lớn như Yes Bank, Axis Bank,.. Đã chấp nhận sử dụng Ripple và đồng XRP. Trong tương lai, chắc chắn sẽ có thêm nhiều hệ thống hỗ trợ khách hàng thanh toán bằng XRP.

Dựa vào phần lớn ưu điểm trên, có lẽ định nghĩa Ripple Coin là gì. Bên cạnh ưu điểm, XRP vẫn tồn tại ít nhiều hạn chế.

Hạn chế

Ripple Labs đã nắm giữ đến hơn 60% tổng lượng XRP làm mất tính phân quyền vốn có 
Ripple Labs đã nắm giữ đến hơn 60% tổng lượng XRP làm mất tính phân quyền vốn có

Trong thời gian gần đây, mạng Ripple và đồng bắt đầu đặt cược bước tiến mạnh mẽ. Thế nhưng, đồng XRP lại gây tranh cãi lớn bởi tính tập trung, nguồn cung quá lớn và mới đây là vụ kiện tụng với SEC.

 • Chưa đảm bảo tính phân quyền: Phân quyền là một trong những đặc tính cơ bản khiến người ta bị thu hút bởi tiền điện tử. Còn ở Ripple Coin, người ta lại không nhận thấy rõ tính chất này. Vì phía công ty chủ quản Ripple Labs đã nắm giữ đến hơn 60% tổng lượng XRP. Còn phía cộng đồng người dùng chỉ nắm giữ chưa đến 40%. Như vậy, tiếng nói của cộng đồng người dùng không hề có sức nặng là bao trong hệ thống Ripple.
 • Nguồn cung quá lớn: Nguồn cung tối đa của Ripple Coin lên tới 100 tỷ XRP. Với nguồn cung quá lớn như vậy, giá trị của XRP rất khó tăng cao trong tương lai dài hạn.
 • Vướng phải vụ kiện với SEC: Cuối năm 2020, Ripple bất ngờ vướng phải vụ kiện với Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC. Phía SEC cho rằng Ripple đã vi phạm luật phát hành trong đợt chào bán XRP để thu về 1.3 tỷ USD. Vụ kiện tụng này có thể ảnh hưởng phần nào đến hoạt động của Ripple và vị thế của đồng XRP.

So sánh điểm khác biệt giữa Ripple Coin và Bitcoin 

Mỗi khi một đồng tiền điện tử mới ra đời, người ta lại thường so sánh chúng với Bitcoin. Ripple Coin đã rất nhiều lần được đặt lên bàn cân để so sánh với đồng coin quyền lực nhất thị trường.

 • Công nghệ 

Bitcoin và phần lớn dự án tiền kỹ thuật số hiện nay đều ứng dụng công nghệ blockchain. Đây là công nghệ lưu trữ dữ liệu tiên tiến, được giám sát và vận hành bởi toàn bộ cộng đồng người dùng. Blockchain tương tự như một cuốn sổ cái kế toán lưu lại lịch sử giao dịch.

XRP ứng dụng giao thức đồng thuận Ripple (RPCA) độc quyền
XRP ứng dụng giao thức đồng thuận Ripple (RPCA) độc quyền

Tuy nhiên với Ripple Coin, đồng coin này lại không triển khai theo công nghệ blockchain. Thay vào đó, XRP ứng dụng giao thức đồng thuận Ripple (RPCA) độc quyền.

Theo như cơ chế đồng thuận này, mạng lưới nút xác minh giao dịch phải thực hiện một cuộc thăm dò, xác thực giao dịch gần như ngay lập tức. Giao thức độc quyền của Ripple đảm bảo cho toàn bộ hệ thống tiêu hao ít năng lượng hơn so với Bitcoin.

 • Cách thức khai thác 
Toàn bộ 100 tỷ XRP đã khai thác từ trước
Toàn bộ 100 tỷ XRP đã khai thác từ trước

Đồng Bitcoin được khai thác bởi các nhóm thợ đào. Thuật toán Proof of Work của mạng Bitcoin yêu cầu thợ đào phải đầu tư phần cứng cấu hình khủng, vô tình phá vỡ tính phi tập trung trong khai thác.

Còn với Ripple Coin, toàn bộ 100 tỷ XRP đã khai thác từ trước. Mang Ripple áp dụng cơ chế đồng thuận phân tán để xác minh giao dịch, thực hiện thông qua hệ thống máy chủ.

 • Khả năng xử lý giao dịch 
Ripple hiện tại có thể xử lý khoảng 1.500 giao dịch mỗi giây
Ripple hiện tại có thể xử lý khoảng 1.500 giao dịch mỗi giây

Mạng Bitcoin đang bị tụt hậu khá nhiều về khả năng xử lý giao dịch nếu so với hầu hết blockchain khách. Theo đó, mỗi giây blockchain này chỉ hoàn tất được từ 3 đến 6 giao dịch.

Trong khi đó, Ripple hiện tại có thể xử lý khoảng 1.500 giao dịch mỗi giây. Khi hoàn tất giai đoạn nâng cấp, số lượng giao dịch được xử lý mỗi giây sẽ tăng lên 50.000 giao dịch, ngang bằng với mạng Visa.

 • Nguồn cung tối đa 

Lập trình viên ẩn danh Satoshi Nakamoto đã ấn định nguồn cung của Bitcoin ở con số 21 triệu BTC. Hiện tại nguồn cung lưu hành trên thị trường của đồng tiền này đã là hơn 18.8 triệu BTC. Còn với Ripple Coin, nguồn cung lại lên tới 100 triệu XRP.

 • Cơ chế lưu thông

Như bạn đã biết thì đồng Bitcoin được phát hành ra thị trường thông qua đội ngũ thợ khai thác. Có nghĩa khi khai thác đến đâu, thợ đào lại tung ra thị trường đến đó. Cho dù Bitcoin được lưu trữ trong ví cá nhân chưa giao dịch thì chúng vẫn thuộc nhóm coin lưu thông. Khi càng có nhiều thợ đào tham gia xác thực khối thì độ khó trong khai thác Bitcoin lại càng tăng lên.

Nguồn cung lưu thông của XRP được kiểm soát bởi hợp đồng thông minh Smart Contract
Nguồn cung lưu thông của XRP được kiểm soát bởi hợp đồng thông minh Smart Contract

Còn với đồng Ripple Coin, nguồn cung lưu thông lại được kiểm soát bởi hợp đồng thông minh Smart Contract. Theo đó, số lượng coin Ripple phát hành mỗi tháng tối đa cũng chỉ được phép lên đến 1 tỷ XRP.

Số lượng XRP chưa sử dụng đến trong tháng lập tức phải chuyển vào tài khoản ký quỹ. Với cơ chế quản lý lưu thông như vậy, lượng XRP lưu hành trên thị trường sẽ không bị tung ra ồ ạt, giảm thiểu lạm phát.

Có thể bạn quan tâm: One coin là gì? Có nên đầu tư ? Tìm hiểu đồng Onecoin từ A-Z

Khái quát chung về nền tảng Ripple 

Ripple được thiết kế như một nền tảng hỗ trợ chuyển tiền xuyên biên giới thông qua đồng coin trung gian XRP. Bản thân Ripple tương tự như một giao thức với mã nguồn mở, cho phép các bên tham gia giao dịch trực tiếp với nhau.

Nền tảng Ripple hỗ trợ chuyển tiền xuyên biên giới thông qua đồng coin trung gian XRP
Nền tảng Ripple hỗ trợ chuyển tiền xuyên biên giới thông qua đồng coin trung gian XRP

Không chỉ có riêng XRP hay các loại tiền điện tử khác mà bất kỳ loại tiền pháp định hoặc tài sản nào cũng trao đổi được thông qua nền tảng Ripple. Nhờ vào Ripple, quá trình luân chuyển tiền tệ, tài sản đã trở nên đơn giản hóa.

Ripple hoạt động theo cách khác biệt so với phần lớn dự án phát triển tiền kỹ thuật số khác. Mục tiêu chính của dự án là hình thành mạng lưới liên kết mọi ngân hàng hoạt động trên toàn cầu lại với nhau. Từ đó, tối ưu hóa phương thức luân chuyển tiền tệ, tài sản.

Mô tả cách thức hoạt động của mạng Ripple 

Ripple Coin là gì? – Như vừa đề cập, mọi khách hàng cá nhân / doanh nghiệp và ngân hàng đều có thể lựa chọn phần mềm Ripple khi cần trao đổi tài sản. Hiện nay, việc chuyển tiền hay tài sản xuyên biên giới vẫn chủ yếu thực hiện qua SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên Ngân hàng Thế giới). Với cách trao đổi tiền tệ, tài sản qua SWIFT khách hàng vẫn còn phải trả phí khá cao, thời gian xử lý còn hạn chế.

XRP làm nhiệm vụ như một loại tiền trung gian, hỗ trợ luân chuyển tài sản hoặc giữa 2 loại tiền tệ khác nhau 
XRP làm nhiệm vụ như một loại tiền trung gian, hỗ trợ luân chuyển tài sản hoặc giữa 2 loại tiền tệ khác nhau

Ripple đã cung cấp giải pháp thay thế SWIFT, tối ưu hóa dịch vụ chuyển tiền trao đổi tài sản xuyên quốc gia. Mức phí giao dịch Ripple cung cấp chắc chắn thấp hơn so với dịch vụ luân chuyển truyền thống qua mạng lưới SWIFT.

Ví dụ: Khi mua đồng Ripple (XRP) trên một sàn giao dịch nào đó, giá của chúng luôn tính theo giá của đồng USD. Nó tương tự như việc bạn bán USD để mua XRP. Khi giá XRP tăng lên, được nhiên bạn có quyền thu lời từ chênh lệch mua bán. Còn nếu như giá XRP giảm có nghĩa bạn phải chịu lỗ từ chênh lệch mua bán.

Trong hệ thống Ripple, XRP làm nhiệm vụ như một loại tiền trung gian, hỗ trợ luân chuyển tài sản hoặc giữa 2 loại tiền tệ khác nhau.

Ví dụ: Bạn tiến hành chuyển 1 tỷ VND sang Mỹ cho người bà con. Tuy nhiên, tại Mỹ người sử dụng đồng USD chứ không phải VND. Nếu như chuyển tiền theo cách thông thường, bạn phải đổi VND sang USD rồi mới thực hiện lệnh chuyển tiền, hoặc người nhận phải tự đổi VND sang USD.

Tuy nhiên, nếu chuyển tiền qua hệ thống của Ripple, bạn sẽ chuyển cho người nhận bằng đồng XRP với giá trị tương đương 1 tỷ VND. Đầu nhận bên kia khi nhận tiền hoàn toàn không phải đổi tiền nữa, bởi số tiền họ nhận được đã tự động quy đổi sang USD.

Mạng Ripple ra đời thế nào?

Nếu đã nghiên cứu Ripple Coin là gì, bạn chắc chắn không thể bỏ qua lịch sử ra đời của nền tảng Ripple.

Mạng Ripple ngày nay hình thành từ nền tảng gốc RipplePay đứng sau bởi nhà phát triển Ryan Fugger. Nền tảng này được Fugger khởi xướng từ năm 2004. Giai đoạn sau đó, Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz là 3 nhân vật chủ tiếp tục hoàn thiện Ripple.

Nền tảng Ripple đã trải qua hơn 10 năm phát triển 
Nền tảng Ripple đã trải qua hơn 10 năm phát triển

Sau khi nhận thấy rõ tiềm năng của Bitcoin và ngành công nghiệp Crypto toàn cầu, bộ 3 nhà phát triển quyết định cho ra mắt nền tảng sổ cái XRP. Năm 2017, Brad Garlinghouse đã chấp nhận vị trí giám đốc điều hành của Chris Larsen tại Ripple Labs từng đảm nhận từ năm 2014.

Năm 2018, lần đầu tiên tiền điện tử XRP chạm mức giá 3 USD. Đến năm 2019 một khoảng tài trợ có giá trị 200 triệu USD đến từ Series C tiếp tục được bổ sung cho dự án Ripple.

Đến nay, Ripple đang vững bước trên con đường trở thành một hệ thống thanh toán chung cho toàn cầu. Đã có hàng ngàn ngân hàng trên thế giới hợp tác với Ripple để hoàn thiện dịch vụ chuyển tiền nhanh xuyên biên giới. 

Năm 2021 – năm lịch sử của Ripple 

Kể từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, đồng XRP bắt đầu có nhiều bức phá mạnh mẽ. Tuy vậy cũng trong cuối năm 2020, Ripple lại bị vướng phải vụ kiện tụng với Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC. Cơ quan này cáo buộc rằng Ripple đã mở bán mã thông báo XRP như một loại chứng khoán mà chưa được cho phép. Theo cáo buộc này, Ripple vi phạm pháp luật cung cấp chứng khoán mà chưa qua các chất của SEC.

Vụ kiện giữa Ripple và SEC 
Vụ kiện giữa Ripple và SEC

Không lâu sau đó, XRP bắt đầu bị xóa khỏi danh sách niêm yết của một vài sàn giao dịch tiền điện tử. Những tưởng Ripple sẽ phải trải qua một năm 2021 đầy khó khăn. Thế nhưng hầu hết chỉ số tăng trưởng của Ripple đều rất khả quan. Đồng XRP từng có lúc hất cẳng cả BNB, USDT để vươn lên top 3 mã tiền điện tử có vốn hóa cao nhất, chỉ sau đồng BTC và ETH.

Thông tin mới đây cho biết Ripple đã thuyết phục được một thẩm phán, nhằm yêu cầu SEC phải công bố tài liệu liên quan đến việc Bitcoin và Ethereum đã mở bán như thế nào. Cho dù cả hai đồng coin này cũng chưa được công nhận là tài sản chứng khoán. Ngày sau thông tin này, XRP lập tức tăng lên 1 USD.

Trong nửa đầu năm 2021 tuổi qua mặc dù chưa thể trả mức giá kỷ lục như hồi đầu năm 2018 nhưng XRP vẫn tăng trưởng khá tốt. Tính đến thời điểm gần cuối tháng 9, XRP đang đứng ở vị trí thứ 6 về giá trị vốn hóa.

Đội ngũ phát triển dự án Ripple Coin

XRP hay Ripple Protocol được công ty OpenCoin xây dựng và phát triển, trong đó CEO là Chris Larsen và Jed McCaleb là CTO.

 • Chris Larsen: Đồng sáng lập kiêm lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN. Đồng sáng lập một số startup trong lĩnh vực dịch vụ tài chính online. Ngoài ra, ông còn có biệt danh là Angel Investor (Nhà đầu tư thiên thần
 • McCaleb: Đồng sáng lập sàn Mt. Gox cùng với một số dự án Crypto nổi tiếng khác như Stellar (XLM), eDonkey, Overnet,..

Ngoài ra, đội ngũ Ripple còn có sự góp mặt của rất nhiều những người có tiếng khác trong ngành, những người có kiến thức cũng như trình độ cực kỳ am hiểu về blockchain cũng như Crypto.

Ripple Coin có phải khoản đầu tư tốt? 

Ripple Coin là gì? Nền tảng đột phá Ripple có khả năng tạo cuộc cách mạng trong nhiều ngành nghề. Ripple đã mở ra một phương thức chuyển tiền, tài khoản xuyên biên giới nhanh chóng thông qua đồng coin trung gì XRP.

Mặc dù phải đối mặt với thách thức từ SEC trong năm 2021 nhưng XRP vẫn đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Điểm tựa vững chắc của XRP chính là nền tảng Ripple được hậu thuẫn bởi hàng loạt ngân hàng, quỹ đầu tư lớn.

Mức độ phổ biến của XRP hiện nay không hề thua kém BTC, ETH, BCH, USDT,.. Hiện tại, giá của Ripple Coin chưa đến 1 USD nhưng tiềm năng tăng giá trong tương lai của nó là vô cùng rộng một mở.

Mục tiêu của Ripple không phải trở thành phương tiện thanh toán. Thay vào đó, nhóm phát triển của nền tảng này mong muốn mở ra một hệ thống luân chuyển tiền tệ chung, cạnh tranh trực tiếp với SWIFT. 

Theo đánh giá của Beat Đầu Tư, XRP xứng đáng nằm trong top các đồng tiền điện tử đáng đầu tư nhất hiện giờ. Giá trị của Ripple Coin được dự đoán sẽ đạt mức giá lịch sử trong năm 2021. Trong vụ kiện với SEC, Ripple rõ vẫn thắng thế hơn. Nếu Ripple chính thức thắng kiện, XRP tăng mạnh chắc chắn hoàn toàn không khó hiểu.

Có thể bạn quan tâm: ADA Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng Cardano & ADA Coin từ A-Z

Qua phần tổng hợp trên đây, hy vọng bạn có thể hiểu chính xác Ripple Coin là gì. Ripple Coin hay XRP giữ vai trò như đồng tiền điện tử gốc của giao thức Ripple. Nền tảng Ripple đã mở ra một cuộc cách mạng trong luân chuyển tiền tệ, tài sản xuyên biên giới. XRP luôn hưởng lợi thế lớn từ nền tảng gốc. Theo nhận định chung của giới chuyên gia, XRP gần như nắm chắc suất trong top những đồng coin quyền lực nhất. Một lần nữa rất mong rằng bạn đã hiểu rõ Ripple Coin là gì!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/