arrow-up
Coin

Mina Coin là gì? Thông tin dự án Mina Protocol mới nhất

Coin Mina Coin là gì? Thông tin dự án Mina Protocol mới nhất
Quang Toàn
10/12/2021
22:54 Chiều

Đối với nhà đầu tư dự định hold token dài hạn thì việc mang token đi stake là 1 cách tốt để giúp dự án phát triển và còn có thể nhận thưởng miễn phí token với lãi suất hấp dẫn. Theo đó Mina Protocol đang là 1 mạng lưới blockchain nhẹ nhất trên thế giới và đang được Coinbase rót vốn đầu tư. Chính vì vậy bài viết sau beatdautu.com hướng dẫn cách thức stake token MINA Coin

Tìm hiểu dự án Mina Protocol

Hiện tại Mina Protocol được biết đến là 1 dự án phát triển trên mạng lưới blockchain qua giao thức Mina Protocol. Theo đó Mina Protocol trước đây chính là “Coda Protocol”, 1 giao thức về tiền điện tử đầu tiên đã tạo ra những block siêu ngắn, đồng thời được coi là 1 blockchain nhẹ nhất trên thế giới. 

Mina Protocol là 1 dự án phát triển trên mạng lưới blockchain qua giao thức Mina Protocol
Mina Protocol là 1 dự án phát triển trên mạng lưới blockchain qua giao thức Mina Protocol

Như vậy Mina Coin đã giải quyết được vấn đề liên quan tới khả năng mở rộng blockchain bằng việc thực hiện cải tiến đối với source code ban đầu của những blockchain như  EthereumBitcoin với giao thức là recursive zk- SNARKs. Những giao thức này sẽ cho phép kích thước của dữ liệu tạo khối không vượt quá 1 vài dòng tweet. 

Đồng thời cho dù Mina sau này có mở rộng hay lịch sử giao dịch có tăng lên qua nhiều năm thì vẫn luôn duy trì với kích thước nhỏ bé

Cũng tương tự như ADA, thì cơ chế đồng thuận Mina là Pos – Proof of stake và được IOHK phát triển.

Beta Testnet Mina hiện tại đã đang hoạt động.  Vì vậy bạn có thể truy cập vào trang đích của testnet nhằm tìm hiểu về cách thức tham gia cũng như thông tin thêm của testnet. Chính vì vậy mà cách thức stake token MINA Coin hiện tại được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới.

Có thể bạn quan tâm: Holo coin là gì? Tìm hiểu dự án Holo & đồng Holo coin từ A-Z

Những vấn đề hiện tại của blockchain và giải pháp của Mina Protocol

Để hiểu rõ hơn về cách thức stake token MINA Coin hãy cùng tìm hiểu những vấn đề hiện tại của blockchain và giải pháp của Mina Protocol hiện nay

Tìm hiểu về vấn đề hiện tại của blockchain và giải pháp của Mina Protocol
Tìm hiểu về vấn đề hiện tại của blockchain và giải pháp của Mina Protocol

Những vấn đề hiện tại của blockchain

Như đã biết hiện tại những loại tiền điện tử như Ethereum và Bitcoin lưu trữ tới hàng trăm gigabyte thông tin dữ liệu nhằm xác thực những giao dịch và thời gian xác nhận những giao dịch, kích thước khối những blockchain đang tăng lên với số lượng người dùng theo hàm tuyến tính.

Chính điều này đã dẫn tới chi phí xác thực những giao dịch ngày càng trở nên đắt đỏ và hậu quả là dẫn tới hạn chế về sự tham gia của những “Node mạng” đồng thời làm giảm đi đối với tính phân quyền. Như vậy đây là điều vô cùng rủi ro với mạng blockchain. Tính tới thời điểm hiện tại, thì blockchain của Bitcoin đang có dung lượng là hơn 250 GB đồng thời có chứa hơn 500 triệu những giao dịch.

Blockchain của Bitcoin chứa hơn 500 triệu những giao dịch và có dung lượng là hơn 250 GB 
Blockchain của Bitcoin chứa hơn 500 triệu những giao dịch và có dung lượng là hơn 250 GB

Giải pháp của Mina Protocol

Đối với Mina blockchain, dù cho việc dùng có tăng lên bao nhiêu đi nữa, thì blockchain cũng vẫn luôn giữ được nguyên kích thước – với khoảng 20 kilobyte (là kích thước của 1 vài dòng tweet). Như vậy điều này đồng nghĩa với việc Mina có thể sẽ được truy cập 1 cách đáng tin cậy từ tất cả các thiết bị, gồm cả trên trình duyệt và điện thoại, đồng thời cũng cho phép tích hợp tiền điện tử vào những ứng dụng cho nhà phát triển 1 cách dễ dàng. 

Những bước đột phá có được là nhờ vào recursive zk-SNARKs (succinct non-interactive arguments of knowledge) là 1 loại bằng chứng ngắn gọn về mật mã (succinct cryptographic proof). Đồng thời mỗi khi 1 “Node Mina” tạo ra 1 khối mới, thì nó cũng tạo ra 1 bằng chứng SNARK xác minh khối đó là hợp lệ. Toàn bộ những node tạo ra tiếp theo ngay sau đó sẽ dùng bằng chứng cũng như không cần lo lắng dữ liệu khối thô. 

Như vậy giao thức Mina sẽ cho phép thông lượng tại mạng cao hơn nhiều cũng như cho phép 1 chuỗi khối được phân cấp tại quy mô lớn.

Mina có thể sẽ được truy cập 1 cách đáng tin cậy từ tất cả các thiết bị
Mina có thể sẽ được truy cập 1 cách đáng tin cậy từ tất cả các thiết bị

Theo đó Mina Protocol (Coda) mong muốn cung cấp 1 giải pháp khả thi hoàn toàn có thể mở rộng và không phải hy sinh về bản chất phi tập trung blockchain hiện có.

Phương thức Mina Protocol (MINA) hoạt động

Ban đầu Mina Protocol được gọi là coda protocol và được nghiên cứu dựa vào giao thức là “tính xác minh gia tăng” (hay incremental verification computation) hay còn gọi là Proof of Knowledge – “bằng chứng kiến thức” (proofs of knowledge imply time or space efficiency).

Đồng thời đã nghiên cứu nó cho những hệ thống thanh toán xây dựng dựa vào sự đồng thuận Nakamoto [KB20] cũng như bằng chứng cổ phần [BMRS20, MS18] dự án phát triển và nghiên cứu sau đó triển khai dưới dạng crypto tương tự như MINA Coin hiện nay.

Phương thức Mina Protocol (MINA) hoạt động trên thị trường hiện nay
Phương thức Mina Protocol (MINA) hoạt động trên thị trường hiện nay

Phương thức hoạt động

Nguyên tắc hệ của thống thanh toán blockchain Mina Protocol có thể sẽ “xác minh gia tăng” dựa vào giao thức consensus protocol và proof of-stake yêu cầu những người khai thác giải 1 câu đố mật mã và cập nhật bằng chứng trạng thái trước trở thành bằng chứng đối với trạng thái tiếp theo.

Như đã biết thì hiện nay thành phần trong hầu hết những giao thức tiền điện tử có ít nhất 2 vai trò trong mạng lưới gồm có:

 • Những người xác minh giao dịch trong mạng, thông thường gọi là những node đầy đủ, thợ đào hoặc công cụ phân phối.
 • Những người tin tưởng vào bên thứ 3 xác minh giao dịch. Khi những giao thức được chấp nhận thì việc xác minh sổ cái sẽ ngày trở nên đắt đỏ,  dẫn tới nhiều người tham gia trong nhóm 1 bị loại bỏ khỏi nhóm đầu tiên cũng như bị đẩy qua nhóm thứ 2.  

Ví dụ

Thí dụ: dù Bitcoin trung bình mỗi một giây có ít hơn 1,5 những giao dịch trong lịch sử, tuy nhiên 1 thành viên tham gia mới vào mạng phải xác minh gần tới 500.000.000 giao dịch nhằm có được bảo mật toàn cho node.

Theo đó vấn đề này đang xảy ra phức tạp trong 1 số loại tiền điện tử đang được đề xuất và chúng tuyên bố sẽ có lưu lượng giao dịch lên gấp 10 lần tới 100.000 lần Bitcoin, vì vậy tạo ra gigabyte hay terabyte dữ liệu mỗi một tuần khi tải cao điểm.  

Và ngược lại thì Mina Protocol yêu cầu không đổi tài nguyên: bất kể là mạng đã xử lý được bao nhiêu giao dịch, người sử dụng có thể xác minh được trạng thái hiện tại với 1 zk-SNARK nhỏ.  

Mina Protocol hiện tại yêu cầu người dùng không đổi tài nguyên
Mina Protocol hiện tại yêu cầu người dùng không đổi tài nguyên

Có 3 thành phần chính tại cấu trúc của Mina Protocol, mỗi 1 vai trò được khuyến khích để tham gia theo những cơ chế khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Groestlcoin (GRS) là gì? Tìm hiểu về đồng GRS Coin từ A – Z

Những tính năng chính trên Mina Protocol

Những tính năng chính trên Mina Coin có thể kể tới như:

Zk-SNARKs

Zk- SNARKs là 1 bằng chứng không có kiến thức. Những “bằng chứng không kiến ​​thức” sẽ cho phép 1 bên chứng minh cùng với bên khác (là người xác minh) rằng 1 tuyên bố là đúng, và không tiết lộ bất cứ thông tin nào vượt qua quá giá trị tuyên bố đó.

Như vậy công nghệ zk- SNARKs sẽ giúp cho Mina có được những bước phát triển vô cùng đột phá. Mina Protocol cho phép những nút đầy đủ (hay full nodes) loại bỏ những khối sau khi được xác thực và thay thế chúng với zk-SNARKs -1 ảnh chụp nhanh của mỗi một khối.

Cách thức này sẽ giúp cho Mina nén 1 chuỗi với hàng trăm gb xuống chỉ còn 20kb. 

Zk-SNARKs là 1 trong những tính năng chính trên Mina Protocol
Zk-SNARKs là 1 trong những tính năng chính trên Mina Protocol

Snapps

Snapps là SNARK Powered Applications. Nếu như trên Ethereum có dapps thì những ứng dụng trên Mina chính là Snapps. Theo đó Snapps được hỗ trợ SNARK và phân biệt cùng với dapps nhờ vào 3 đặc điểm sau đây:

 • Quyền riêng tư: sẽ xác minh về tính toàn vẹn của 1 phần dữ liệu và không tiết lộ rằng nó là gì.  
 • Lợi ích đáng kể liên quan tới khả năng mở rộng.
 • Xác minh về việc thực thi chính xác những tính toán đắt tiền.  

Snapps = Dữ liệu ngoài chuỗi + Dapps + Khả năng mở rộng + Bảo Mật

Nếu như trên Ethereum có dapps thì những ứng dụng trên Mina chính là Snapps
Nếu như trên Ethereum có dapps thì những ứng dụng trên Mina chính là Snapps

Vai trò của Mina Protocol tại mạng lưới

Theo đó trước khi tìm hiểu về Mina Coin hãy cùng tìm hiểu vai trò của Mina Protocol hiện đang đảm nhiệm tại mạng lưới sau đây:

Verifiers

Theo đó Verifiers là người xác minh và chỉ cần tải vài trăm byte zk-SNARKs chỉ tốn trong vòng vài mili giây để có thể xác minh tính hợp lệ trạng thái.

Người tham gia vào mạng sẽ có khả năng xác minh và dự án mong muốn rằng hầu hết người tham gia vào mạng lưới đều sẽ trở thành người xác minh – Verifiers.  Bởi vì Mina Coin dùng recursive zk-SNARK để chứng minh liên tục tính hợp lệ trạng thái và bảo mật toàn bộ node đạt được chỉ bằng việc tải xuống zk-SNARK, với kích thước lên đến khoảng vài trăm byte mà chỉ mất khoảng vài mili giây máy tính nhằm thực hiện xác minh. 

Verifiers là người xác minh và chỉ cần tải vài trăm byte zk-SNARKs chỉ mất rất ít thời gian
Verifiers là người xác minh và chỉ cần tải vài trăm byte zk-SNARKs chỉ mất rất ít thời gian

Theo đó bằng chứng Zk-SNARK sẽ xác nhận những thông tin đồng thuận cũng như gốc Merkle dành cho trạng thái sổ cái ở gần đây. Ở thời điểm này, thì Verifiers yêu cầu đường dẫn Merkle tới những phần liên quan của trạng thái. Với cách thức kiểm tra đường dẫn Merkle, thì người xác minh đảm bảo những phần của trạng thái họ quan tâm (ví dụ như số dư trong tài khoản của họ) và thực sự chứa được trong cùng 1 sổ cái được zk-SNARK chứng nhận

Block Producers

Cũng tương tự như stakers hoặc miners hoặc trong những giao thức khác thì họ sẽ được khuyến khích bởi những phần thưởng hay phí giao dịch được người dùng chi trả.

Bên cạnh đó ngoài việc việc staking trực tiếp thì họ còn có thể thực hiện ủy thác cổ phần cho 1 nhà sản xuất khối khác.

Nhằm đảm bảo cho chuỗi khối vẫn ngắn gọn, với mỗi một giao dịch họ thêm vào 1 khối thì họ phải SNARK 1 số lượng tương đương những giao dịch đã thêm vào trước đó. Nếu như họ không làm như vậy thì khối sẽ không tuân thủ những quy tắc đồng thuận cũng như sẽ bị những nút khác từ chối ngay.

Snakers

Snakers chính là người tham gia trực tiếp vào mạng và sản xuất zk- Snarks nhằm xác minh giao dịch. Theo đó họ được đưa ra về mức phí, được gọi là giá thầu và block producers sẽ tiến hành thanh toán những khoản phí đó từ tổng mức phí giao dịch nếu như SNARK của họ được dùng.

Snakers người tham gia trực tiếp vào mạng và sản xuất zk- Snarks nhằm xác minh giao dịch
Snakers người tham gia trực tiếp vào mạng và sản xuất zk- Snarks nhằm xác minh giao dịch

Mina Coin là gì?

Thông tin cơ bản của Mina Token

 • Ticker: Mina
 • Token type: Native
 • Token Uses: Payment, Vote
 • Initial Supply: 1.000.000.000

Allocation Mina Token

Token Mina được phân bổ như sau:

Allocation Mina Token
Allocation Mina Token
 • Backers: 20.5%
 • Mina Foundation Endowment: 6.0%
 • O(1) Labs Endowment: 7.5%
 • Core Contributors: 23.6%
 • Community: 42.4%

Mina Token Release Schedule

Mina Token Release Schedule
Mina Token Release Schedule

Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án Mina Protocol

Mina Protocol đã khởi chạy mainet vào tháng 3/2021 sau 3 năm testnet.

Roadmap - Lộ trình phát triển của dự án Mina Protocol
Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án Mina Protocol

Có thể bạn quan tâm: Gems là gì? Tìm hiểu đồng GEM coin tiềm năng nhất hiện nay

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác của Mina Coin

Đội ngũ của Mina Coin

Đội ngũ của Mina Coin
Đội ngũ của Mina Coin

Đội ngũ của Mina là đội ngũ 0 (1) Labs với CEO Evan Shapiro và CTO Izaak Meckler đứng sau. Evan Shapiro là cựu kỹ sư của Mozilla còn Izaak Meckler là một nhà toán học và khoa học máy tính.

Các kỹ sư của 0 (1) Labs nhiều người là cựu sinh viên các trường đại học danh giá như Đại Học Stanford, Đại Học Harvard, NYU… hoặc từng làm việc tại các tổ chức, công ty nổi tiếng như Coinbase, Ripple, Cosmos…

Trong đó có một số người nổi bật như Paul Davison đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của CoinList; Josh Cincinnati Cựu Giám đốc điều hành Quỹ Zcash;  Joon Kim cựu Tổng cố vấn tại Terra,  Phó Chủ tịch tại Goldman Sachs.

Đầu tư của Mina Coin

Đầu tư của Mina Coin
Đầu tư của Mina Coin

Đối tác của Mina Coin

Đối tác của Mina Coin
Đối tác của Mina Coin

Như vậy qua bài viết trên Beat Đầu Tư đã giúp các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về Mina Protocol và cách stake MINA Coin đơn giản, chi tiết nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được rõ hơn về dự án cũng như vai trò của Mina Protocol tại mạng lưới. Đặc biệt là stake Mina thành công.

4/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/