arrow-up
Coin

Bitshares Coin là gì? Toàn tập kiến thức cần biết về đồng BTS

Coin Bitshares Coin là gì? Toàn tập kiến thức cần biết về đồng BTS
Quang Toàn
09/10/2021
16:27 Chiều

Thế giới chuyển điện tử hiện có vô số các đồng coin. Tuy nhiên phần đông mọi người lại chỉ nhớ đến một vài cái tên quen thuộc như Bitcoin, Ethereum, Litecoin,.. Mà quên đi rằng vẫn còn nhiều đồng coin tiềm năng khác. Đơn cử như Bitshares Coin, một loại tiền điện tử khởi chạy trên mạng lưới giao thức tiên tiến, hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai.

Bitshares là gì? 

Trước khi phân tích sâu hơn về tiền điện tử Bitshares Coin, Beat Đầu Tư sẽ giới thiệu khái quát về mạng lưới giao thức mà đừng coin này đang khởi chạy. Trong đó, Bitshares có thể được hiểu là một phần mềm, một nền tảng mạng, một cuốn sổ tay kỹ thuật blockchain, một công ty hoặc sở giao dịch.

 • Bitshares là một phần mềm 

Nếu như xem xét tại phần cốt lõi, Bitshares tương tự như một phần mềm. Theo đó, nó là nền tảng dữ liệu kiểm soát bởi mạng lưới người dùng với tính chất phân quyền. Bitshares được quản lý theo bộ quy tắc đặc biệt gồm quá trình xác nhận kết hợp với mã khóa công khai.

Phần mềm mã nguồn mở Bitshares cho phép tất cả người từng đều có quyền sao chép và sửa đổi hoàn thiện.

Nếu như xem xét tại phần cốt lõi, Bitshares tương tự như một phần mềm
Nếu như xem xét tại phần cốt lõi, Bitshares tương tự như một phần mềm
 • Bitshares là một nền tảng mạng 

Sau phần cốt lõi như một phần mềm thì lớp tiếp theo, Bitshares hoạt động giống như một nền tảng mạng. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng Bitshares là hệ thống mạng được quản lý bởi toàn bộ người dùng trên thế giới. Tất cả người tham gia vào nền tảng là mạng này đều có có thể tham gia xác định dữ liệu chỉ cần có kết nối internet.

Bitshares hoạt động giống như một nền tảng mạng
Bitshares hoạt động giống như một nền tảng mạng

Hệ thống mạng máy tính phân tán không bị phụ thuộc vào bất kỳ một máy chủ nào. Như vậy tính phân quyền luôn được đảm bảo. Mỗi máy tính trong hệ thống ngành đeo phải duy trì một bản sao chép đầy đủ dữ liệu. Có nghĩa không một ai có có thể tiến hành thay đổi khi hồ sơ đã công khai. Những hồ sơ công khai là sẽ trở thành trụ cột cho các lớp giao thức tiếp theo.

 

Advertisement
 • Bitshares là một cuốn sổ cái kỹ thuật blockchain 

Nếu xem xét Bitshares như một cuốn sổ cái kỹ thuật blockchain thì cuối sổ cái này chính là nơi chứa toàn bộ phòng giao dịch, thông tin liên quan đến tài khoản người dùng. Blockchain của Bitshares xây dựng trên nền tảng từ hai lớp trước đó. Vậy nên, nó thực rất mạnh mẽ gần như không thể bị can thiệp bởi một tổ chức hay cá nhân nào cả.

Toàn bộ dữ liệu lưu trên blockchain đều mang tính bất biến, một khi đã lưu lại thì gần như không thể bị điều chỉnh. Số cái kỹ thuật đảm bảo tính minh bạch cao, có thể được ứng dụng bởi nhiều hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới.

Blockchain của Bitshares xây dựng trên nền tảng từ hai lớp cực kỳ vững chắc 
Blockchain của Bitshares xây dựng trên nền tảng từ hai lớp cực kỳ vững chắc
 • Bitshares là một công ty 

Nếu xem xét kỹ càng, Bitshares rất giống với mô hình hoạt động của một công ty. Trong đó cơ sở dữ liệu theo dõi ứng với cổ phiếu còn có tên gọi BTS. Mỗi một cổ phiếu hay Bitshares Coin do người dùng nắm giữ đều có thể bỏ phiếu cho 110 ứng cử viên. 

Các ứng cử viên trong sổ 110 này nếu nhận được vốn phiếu bầu cao nhất có trách nhiệm khởi chạy và duy trì mạng lưới. Bù lại, cộng đồng cổ đông hai người dùng sẽ trả thưởng cho những ứng cử viên đã bầu chọn để thực hiện dự án duy trì hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Bitshares rất giống với mô hình hoạt động của một công ty
Bitshares rất giống với mô hình hoạt động của một công ty
 • Bitshares tương tự như một sở giao dịch chứng khoán 

Nếu từng đầu tư chứng khoán hẳn bạn từng nghe đến sở chứng khoán. Vai trò chính của cơ quan là kiểm soát và theo dõi cổ phiếu phát hành của các thông công ty. Một phần phí giao dịch cổ phiếu của hệ thống công ty này đều phải chuyển về sở giao dịch chứng khoán.

Về cơ bản, Bitshares rất giống mô hình hoạt động của một sở giao dịch chứng khoán. Theo đó, Bitshares cho phép tất cả người dùng phát hành cổ phiếu đồng thời theo dõi hoạt động giao dịch trên sổ cái phân tán.

Có thể bạn quan tâm: BTCP coin là gì? Tìm hiểu Bitcoin Private (BTCP Coin) từ A-Z

Đặc tính kỹ thuật của nền tảng Bitshares 

Mạng lưới giao thức Bitshares ứng dụng thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPOS)
Mạng lưới giao thức Bitshares ứng dụng thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPOS)

Đặc tính kỹ thuật của Bitshares có ảnh hưởng lớn đến tính chất của đồng Bitshares Coin. Vì thế, bạn nên nắm rõ một vài đặc điểm kỹ thuật cơ bản của nền tảng này.

 • Thuật toán đồng thuận: Delegated Proof of Stake (DPOS)
 • Phần thưởng khối: 1 Bitshares Coin (BTS)
 • Số lượng giao dịch xử lý mỗi giây: Hơn 100.000 giao dịch
 • Độ trễ tối đa: 3 giây, 99.9% giao dịch không thể đảo ngược

Ưu thế cực lớn của blockchain Bitshares là có khả năng xử lý ý hơn 1.000 giao dịch mỗi giây, tốc độ xử lý kỷ từ 1.5 giây trong buổi giao dịch. Như vậy, mạng Bitshares hiện giờ còn hoạt động mạnh mẽ hơn cả mạng Visa.

Tuy nhiên, Bitshares lại không hề mang tính tập trung. Mà thay vào đó nó được quản lý của toàn bộ cộng đồng người dùng. Với mã nguồn mở, nền tảng này khuyến khích mọi người cùng tham gia điều chỉnh, phát triển để cùng hoàn thiện hơn. Cơ chế quản trị đều vào Bitshares Coin đảm bảo bất kỳ ai tham gia bờ hệ thống giao thức này cũng đều có một tiếng nói riêng.

Lịch sử ra đời của Bitshares 

Dự án Bitshares trước đây còn có tên gọi là ProtoShares chính thức ra mắt vào năm 2014. Người có công đặt nền móng đầu tiên cho nền tảng giao thức này chính là Dan Larimer, nhà đồng sáng lập của EOS, Cryptonomex và Steemit.

Ban đầu, Bitshares hoạt động dựa trên Graphene, triển khai theo ngôn ngữ lập trình C ++ với mã nguồn mở. Trước đi, Graphene cũng từng được ứng dụng bởi Steemit và PeerPlays.

Dự án Bitshares trước đây còn có tên gọi là ProtoShares chính thức ra mắt vào năm 2014
Dự án Bitshares trước đây còn có tên gọi là ProtoShares chính thức ra mắt vào năm 2014

Bitshares Coin là gì? 

Bitshares Coin hay BTS là đơn vị tiền tệ cốt lõi của mạng lưới giao thức Bitshares. Nguồn cung chính xác của đồng coin này là 3.600.570.502 BTS. Tính đến thời điểm đầu tháng 10/2021, người cung lưu hành của Bitshares Coin trên thị trường đã đạt gần 3 tỷ BTS. Trong quá khứ từng có thời điểm, BTS lọt TOP 15 loại tiền điện tử giá trị nhất.

Bitshares Coin hay BTS là đơn vị tiền tệ cốt lõi của mạng lưới giao thức Bitshares
Bitshares Coin hay BTS là đơn vị tiền tệ cốt lõi của mạng lưới giao thức Bitshares

BTS có tác dụng như một loại tài sản thế để người dùng tiếp cận với các loại dịch vụ trong hệ thống giao thức Bitshares. Ví dụ như dịch vụ hợp đồng thông minh, tạo tài khoản phái sinh, giao dịch trên sàn tập trung.

Ngoài ra, Bitshares Coin còn hỗ trợ người dùng tham gia vào quá trình quản trị mạng lưới Bitshares. Có nghĩa khi sở hữu một lượng BTS nhất định, bạn sẽ sử dụng chúng để bỏ phiếu tìm ra 110 ứng cử viên trực tiếp vận hành hệ thống.

Có thể bạn quan tâm: BAT Coin là gì? Thông tin về Basic Attention Token mới nhất

Đồng tiền bình ổn giá BitAssets

Bên cạnh Bitshares Coin, Bitshares còn phát hành một loại tiền bình ổn giá mang tên BitAssets (MPA). Mục tiêu mà nền tảng giao thức đặt ra cho đồng tiền này bao gồm:

 • Tạo tính ổn định về giá với biên độ có thể dự đoán trước.
 • Hình thành giải pháp đáng tin cậy xác định giá trị tương lai của các mã thông báo.
 • Hỗ trợ người dùng hoàn thành nghĩa vụ thuế.
 • Hạn chế rủi ro về giá cho người tham gia đời tư tiền điện tử.
Mô tả hoạt động của người mua và người bán tài sản bán khống với liên kết là đồng tiền bình ổn BitAssets
Mô tả hoạt động của người mua và người bán tài sản bán khống với liên kết là đồng tiền bình ổn BitAssets

Đồng tiền bình ổn giá BitShares gần tương tự như hợp đồng bảo dưỡng người mua tài sản và người bán khống tài khoản. Bên cạnh đó, MPA còn còn tạo khả năng cho vay với người nắm giữ Bitshares Coin.

 

Advertisement
Cơ chế đồng thuận thông qua thuật toán DPoS và Bitshares Coin 

Mạng lưới giao thức hiện ứng dụng thuật toán độ tiên tiến DPoS và loại tiền tệ cơ sở Bitshares Coin. So với Proof of Work (PoW), DPoS không yêu cầu mạng lưới phải sử dụng quá nhiều năng lượng. Bên cạnh đó thuật toán này còn có thể ngăn chặn tình trạng tập trung trong khai thác, tạo ra môi trường bình đẳng để mọi người cùng tham gia đào coin.

Cơ chế đồng thuận DPoS của Bitshares đã bổ sung thêm một lớp quản trị 
Cơ chế đồng thuận DPoS của Bitshares đã bổ sung thêm một lớp quản trị

Trong quá trình đồng thuận diễn ra trên Bitshares, đồng Bitshares Coin luôn giữ một vai trò trọng tâm. 

 • Nhập bằng chứng của phần được ủy quyền

Đối với thuật toán Proof of Stake (PoS) mặc dù có cải tiến hơn Proof of Stake nhưng cũng vẫn tồn tại khá nhiều nhược điểm. Delegated Proof of Stake (DPoS) kế thừa các nhược điểm của PoS. Tuy nhiên, cấu trúc triển khai hoạt động của DPoS lại ưu việt hơn hẳn so với PoS. Cụ thể, thuật toán này đã bổ sung thêm một lớp quản trị.

Người dùng sẽ tiến hành ủy thác cổ phần của họ và tiến hành bầu chọn đại diện xác thực giao dịch. Đại diện nào được bầu chọn nhiều nhất đương nhiên là người chiến thắng.

 • Bỏ phiếu và ủy quyền lại cho đại diện xác thực 

Mỗi một Bitshares Coin lại tương ứng với một phiếu bầu trong hệ thống giao thức Bitshares. Đối với hầu hết người dùng thì quá trình này có vẻ như hơi phức tạp. Thế nhưng cũng chính nhờ vào việc bỏ phiếu và ủy quyền chặt chẽ mà hệ thống mạng Bitshares luôn được bảo mật.

Đại diện nhận số phiếu bầu cao nhất sẽ trực tiếp tham gia xác thực giao dịch, duy trì sự vận hành chung của hệ thống. Bộ máy của Bitshares luôn có tính phân quyền, minh bạch, không thể bị thao túng như các hệ thống tập trung.

 • Hoạt động của ủy ban được bầu chọn 

Thành viên trong nhóm ủy ban này có quyền điều chỉnh phí giao dịch đảm bảo chúng luôn phải thấp hơn khi Bitshares Coin tăng lên. Để xác định đâu là thành viên được chọn, giao thức Bitshares hành trình phiếu số kiểu thuận và phiếu  phản đối khi của mỗi thành viên đại diện. Đại diện nào nhận số phiếu thuận cao nhất thì đại diện đó sẽ được chọn.

 • Bitshares Coin hoạt động như một kênh đề xuất, đóng góp giá trị 

Mỗi người dùng đều có thể thiết lập worker, một tài khoản Bitshares Coin. Nhằm mục đích đề xuất ý tưởng cho việc quản lý mạng. Chẳng hạn như mức phí giao dịch, tỷ lệ thưởng cho đội ngũ thái cực,.. Khi đề xuất gửi đến mạng lưới, toàn bộ người nắm giữ Bitshares Coin bắt đầu tham gia bỏ phiếu cho đến lúc đó. Nếu đề xuất vượt qua vòng bỏ phiếu, nó sẽ lập tức được áp dụng.

 • Chia sẻ phí mạng giữa các thành phần 

Bitshares áp dụng chương trình chia sẻ phí mạng giữa các thành viên rất linh hoạt. Khi đăng ký tham gia, người dùng sẽ trở thành thành viên trọn đời của hệ thống. Thời gian nếu như giới thiệu thêm thành viên cùng tham gia, Bitshares còn thưởng cho người giới thiệu tỷ lệ hoa hồng nhất định.

Cập nhật tỷ giá Bitshares Coin mới nhất 

Cập nhật tỷ giá Bitshares Coin ngày 8 tháng 10 năm 2021
Cập nhật tỷ giá Bitshares Coin ngày 8 tháng 10 năm 2021

Với một loại tiền điện tử có nguồn cung hơn 3.6 tỷ BTS, giá trị của Bitshares Coin chắc chắn không thể cao như Bitcoin. Trong quá khứ, đồng coin này từng đạt đỉnh 0.923921 USD. Hiện giờ (tính đến ngày 8/10/2021), giá trị của mỗi BTS là hơn 0.04 USD.

Có thể bạn quan tâm: ARK coin là gì? Tìm hiểu dự án ARK & đồng ARK Coin từ A – Z

Bitshares Coin là đơn vị tiền tệ đại diện cho hệ thống giao thức Bitshares. Tổng nguồn cung của đồng coin này là trên 3.6 tỷ BTS. Trong hệ sinh thái Bitshares, BTS hỗ trợ người dùng tham gia quản trị, một thành phần quan trọng liên kết người dùng lại với nhau. Rất hy vọng sau bài viết của Beat Đầu Tư, bạn đã biết thêm về một loại tiền điện tử khá mới mẻ nhưng đầy tiềm năng!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/