arrow-up
Coin

ATA là gì? Tìm hiểu dự án Automata Network & ATA Coin từ A-Z

Coin ATA là gì? Tìm hiểu dự án Automata Network & ATA Coin từ A-Z
Bá Nghĩa
21/11/2021
21:30 Chiều

Các dự án được giới thiệu bởi Binance Launchpad luôn nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư và nhà phát triển trên thế giới. Mới đây, Binance Launchpad vừa công bố dự án thứ 20 mang tên Automata Network với native token là ATA. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan tới dự án này thì hãy dành chút thời gian tham khảo bài viết này nhé.

Automata Network là gì?

Automata Network được biết đến là một dự án thứ 20 do Binance Launchpad giới thiệu. Theo những thông tin mà Binance Launchpad cung cấp, Automata Network là một giao thức dịch vụ phi tập trung. Chúng được phát triển với mục đích cung cấp dịch vụ bảo mật cho các dApps trên nhiều blockchain khác nhau.

Automata Network là một dự án đầy tiềm năng do Binance Launchpad giới thiệu 
Automata Network là một dự án đầy tiềm năng do Binance Launchpad giới thiệu

Đồng thời, Automata Network cũng sẽ cho phép một số trường hợp sử dụng các quyền riêng tư như: Bỏ phiếu kín (Ẩn danh),…và làm giảm đi các giá trị có thể trích ra từ MEV. Để làm được điều này thì dự án sẽ phải sử dụng đến các code mới nhất cùng với các thuật toán nhằm bảo vệ quyền riêng tư trong môi trường thực thi đáng tin cậy.

Có thể bạn quan tâm: AI coin là gì? Tìm hiểu dự án Multiverse & AI Coin từ A – Z

 

Advertisement
Điểm đáng chú ý của dự án Automata Network

Là một dự án được giới thiệu bởi Binance Launchpad, Automata Network phải có những đặc điểm nổi bật để thu hút các nhà đầu tư trên thế giới. Và những điểm đáng chú ý nhất của Automata Network đó là:

Các sản phẩm có trong hệ sinh thái dự án Automata Network

Dự án Automata Network (ATA) được thiết kế với một số sản phẩm có tính năng độc đáo nhằm hỗ trợ chúng trở thành giải pháp phần mềm trung gian giữa các ứng dụng DeFi. Có thể kể tới một vài sản phẩm đặc biệt bao gồm:

Witness

Witness là một sản phẩm do Automata Network (ATA) cung cấp cho những cử tri không muốn ai biết thông tin về danh tính của mình. Đây là một giải pháp quản trị ngoài chuỗi và có chi phí khí đốt bằng không.

Các cử tri cũng có thể ủy thác quyền biểu quyết nhưng không được sử dụng địa chỉ của mình mà phải sử dụng cho các địa chỉ khác. Sản phẩm Witness hỗ trợ cho các nền tảng Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi EVM có khả năng tương thích. Đặc biệt, trong quá trình hỗ trợ thì Witness cũng mang đến những tính năng độc đáo như sau:

 • Không yêu cầu phí gas: Vì là giải pháp quản trị ngoài chuỗi nên sản phẩm không yêu cầu phí gas đối với những người dùng
 • Hỗ trợ thực hiện trên chuỗi: Sau khi đánh giá một lượt các kết quả bỏ phiếu, hợp đồng trên chuỗi đã đăng ký có thể được kích hoạt
 • Quyền riêng tư: Người dùng được phép tự điều chỉnh và thoải mái trong việc lựa chọn mức độ riêng tư (Từ công khai cho đến riêng tư). Đối với hình thức bỏ phiếu riêng tư, mọi thông tin liên quan đến cử tri sẽ ẩn danh và chỉ có kết quả được công bố.
 • Ủy quyền: Người dùng sẽ được cung cấp giấy ủy quyền cho địa chỉ của người khác.
Witness là một sản phẩm có trong Automata Network, có chức năng hỗ trợ các cử tri ẩn mọi thông tin liên quan tới mình
Witness là một sản phẩm có trong Automata Network, có chức năng hỗ trợ các cử tri ẩn mọi thông tin liên quan tới mình

Conveyor

Các nhà phát triển của dự án Automata Network đang triển khai các sản phẩm mang tên Conveyor, giảm thiểu MEV với mục đích tạo ra một vùng không hoạt động. Trong vùng này, các hoạt động nhập và xuất các giao dịch sẽ được thực hiện theo một thứ tự nhất định.

Chính vì thế, các tác nhân độc hại gây ảnh hưởng tới dự án sẽ không thể đưa các giao dịch mới vào đầu ra của Conveyor hay thậm chí là để xóa các giao dịch đã đặt hàng.

Conveyor cũng sẽ cung cấp cho người dùng một số các tính năng bổ sung như:

 • Ngăn ngừa khỏi Front – Running: Tính năng này sẽ không cho phép Front – Running của Transactions trên giao dịch hoạt động, chúng sẽ hỗ trợ cho Conveyor thực hiện điều này
 • Áp dụng quyền riêng tư khi đặt hàng: Đây là một tính năng cho phép người dùng ẩn danh hoàn toàn, mọi thông tin như: Thứ tự giao dịch, tên giao dịch,…đều được giữ kín trừ khi chúng đã được xác định và không thay đổi. Còn lại tất cả người dùng hay thậm chí là các node lưu trữ sẽ không biết được thứ tự sẽ như thế nào.
Conveyor là một sản phẩm chứa nhiều tính năng độc đáo
Conveyor là một sản phẩm chứa nhiều tính năng độc đáo

Cấu trúc nền tảng

Bên cạnh các sản phẩm thì dự án Automata Network (ATA) cũng gây ấn tượng rất mạnh với các nhà đầu tư khi sở hữu cấu trúc nền tảng giao thức cực kỳ đặc sắc như sau:

Automata Nodes

Trong mạng lưới của dự án Automata, có hai loại Nodes chính mà bạn cần phải chú ý tới đó là:

 • Automata Validator: Đây là loại node tham gia vào quá trình tìm kiếm sự đồng thuận của Proof-of-Stake. Chúng có vai trò quản lý các nhiệm vụ liên quan tới control plane và cả việc đăng ký node stake, lưu trữ, phân chia các nhiệm vụ công việc cùng với phần thưởng. Và cuối cùng là quản lý thị trường.
 • Automata Geodes: Sử dụng một số công nghệ hiện đại với mục tiêu tạo ra một môi trường được bảo vệ, riêng biệt để che giấu các kiểu truy cập dữ liệu

Automata Planes

Automata Validator và Automata Geodes là 2 node chính và chúng tương tác qua lại với nhau thông qua 3 planes bao gồm: Control, Compute và Service. Đặc biệt, mỗi plane sẽ có vai trò riêng biệt và nắm giữ các chức năng khác nhau, chi tiết như sau:

 • Control Plane: Có vai trò là người điều phối. Validators sẽ cố gắng giữ một bản sao của trạng thái giao thức nhằm giúp cho mã địa lý có thể nhận ra các tác vụ mới cùng với báo cáo trạng thái.
 • Compute Plane: Nắm giữ vai trò là người thực thi. Đây sẽ là địa điểm mà Geodes gửi bằng chứng về việc đã hoàn thành nhiệm vụ được giao theo lịch trình.
 • Service Plane: Chính là Plane được thiết kế để hướng tới người dùng. Các nhà phát triển đã chạy các app trong Geode mà không cần phải lưu trữ chúng.

Có thể bạn quan tâm: KST là gì? Tìm hiểu về dự án KSM Starter & KST Coin từ A – Z

Giới thiệu về native token ATA

Mọi thông tin cơ bản về dự án Automata Network đã được cung cấp đầy đủ ở phần trên. Với những thông tin đó, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về dự án này. Nhưng để hiểu sâu hơn thì bạn sẽ phải nghiên cứu về native token ATA.

Thông tin cơ bản

Native token ATA chính là token chính thức của dự án Automata Network. Chúng được phát hành dưới dạng đồng tiền điện tử để được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Hầu hết những người tham gia dự án Automata Network và có đóng góp cho sự phát triển của nền tảng thì đều được tặng token ATA.

Việc sở hữu token sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích cho những người tham gia và đây sẽ là một lợi thế lớn giúp các bạn thu về nhiều lợi nhuận trong tương lai. Một số thông tin cơ bản về token của Automata Network mà bạn cần biết như sau:

Tên token Automata Network
Ticker ATA 
Blockchain Ethereum, Binance Smart Chain
Token tiêu chuẩn ERC-20, BEP-20 
Địa chỉ Contract ERC-20: 0xA2120b9e674d3fC3875f415A7DF52e382F141225 

BEP-20: 0xa2120b9e674d3fc3875f415a7df52e382f141225 

Tổng lượng cung ước tính lưu thông ban đầu 172.252.000 
Tổng lượng cung khởi tạo 1.000.000.000 ATA

 

Những thông tin cơ bản cần nắm rõ về token ATA
Những thông tin cơ bản cần nắm rõ về token ATA

ATA token Allocation

Với tổng lượng cung khởi tạo đạt 1.000.000.000 ATA, các nhà phát triển dự án phải phân bổ lượng token được phát hành sao cho hợp lý nhất. Dưới đây là hình ảnh lượng token phân bổ của dự án Automata Network:

Lượng phân bổ token ATA
Lượng phân bổ token ATA

Trong đó, các thông tin đáng chú ý là:

 • Binance LaunchPool: Chiếm 4%  lượng token được phân bổ
 • Vòng hạt giống: Chiếm 5% lượng token được phân bổ
 • Vòng chiến lược: Chiếm 6% lượng token được phân bỏ
 • Cố vấn và đối tác chiến lược: Chiếm 5% lượng token được phân bổ
 • Đội ngũ: Chiếm 15% lượng token được phân bổ
 • Hệ sinh thái và cộng động lập trình viên: Chiếm 30% lượng token được phân bổ
 • Dự trữ giao thức: Chiếm 35% trong tổng số token được phân bổ

Mục đích sử dụng

Token ATA được phát hành với 4 mục đích chính trong việc sử dụng như sau:

 • Quyền quản trị: Những người sở hữu token ATA sẽ có quyền tham gia quản trị, xây dựng và phát triển dự án bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất, tính năng của nền tảng và thông số mạng
 • Làm phần thưởng trong quá trình khai thác: Những người tham gia dự án khi khai thác bằng máy tính và lưu trữ sẽ được tặng token như phần thưởng. Để được tặng token thì bạn phải chạy các ứng dụng và thực hiện giao dịch với những người dùng
 • Thanh toán các chi phí: Những người nắm giữ token ATA có thể sử dụng chúng để thanh toán cho các chi phí ở trong hệ sinh thái Automata Network
 • Phân bổ đấu giá: Những người tham gia sẽ được phép liên kết mã thông báo ATA để có quyền tham gia đấu giá Geode.
Token của dự án được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu là để thanh toán, phân bổ đấu giá, làm phần thưởng và quản trị
Token của dự án được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng chủ yếu là để thanh toán, phân bổ đấu giá, làm phần thưởng và quản trị

Làm thế nào để sở hữu token ATA?

Hiện có rất nhiều cách để sở hữu token ATA, nhưng cách đơn giản đó chính là tham gia sự kiện staking trên sàn giao dịch Binance thông qua Binance Launchpad. Và để kiếm được ATA token hiệu quả nhất thì người dùng sẽ phải stake BNB, BUSD hoặc DOT của mình để  đưa vào các pool riêng biệt với mục đích farm token ATA trong 30 ngày.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể kiếm token bằng cách mua trực tiếp trên sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, PancakeSwap hay BKEX,…Nếu như các sàn giao dịch tiền ảo không phải sự lựa chọn của bạn thì tham gia các chương trình Mining của Automata Network cũng là một ý tưởng hay đó nhé.

Để sở hữu token của Automata Network thì có rất nhiều cách như tham gia sự kiện staking, mua trực tiếp tại sàn giao dịch, tham gia mining,...
Để sở hữu token của Automata Network thì có rất nhiều cách như tham gia sự kiện staking, mua trực tiếp tại sàn giao dịch, tham gia mining,…

 

Advertisement
Nên lưu trữ ATA token ở đâu?

Theo như thông tin cơ bản của ATA token thì đây là dạng token tiêu chuẩn ERC-20 và BEP-20. Với các loại token tiêu chuẩn dạng này thì bạn có thể tìm tới các ví điện tử như: Coin98 Wallet, Trust Wallet, Ledger Trezor,….

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lưu trữ trực tiếp token tại ví của các sàn giao dịch tiền điện tử mà chúng tôi giới thiệu với các bạn ở trên. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho các bạn đó là chỉ nên lưu trữ ngắn hạn tại các ví sàn. Nếu bạn có ý định lưu trữ dài hạn thì nên lựa chọn các loại ví điện tử mã chúng tôi đã đề cập nhé.

Vì ATA là dạng token tiêu chuẩn ERC-20 và BEP-20 nên sẽ có nhiều sự lựa chọn trong việc lưu trữ
Vì ATA là dạng token tiêu chuẩn ERC-20 và BEP-20 nên sẽ có nhiều sự lựa chọn trong việc lưu trữ

Tiềm năng phát triển của dự án Automata Network 

Automata Network là một dự án được giới chuyên gia đánh giá cao bởi sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội cùng với các tính năng có thể hỗ trợ giao thức trở nên mượt mà hơn. Nếu so sánh Automata Network với các dự án đối thủ trên thị trường thì chắc chắn khi xét về đặc điểm thì Automata sẽ nổi bật hơn.

Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của Automata Network sẽ bằng không nếu như không có sự góp mặt của đội ngũ phát triển và Investor, Partners của dự án.

Đội ngũ phát triển

Dự án Automata Network luôn là tâm điểm của các buổi thảo luận trên các diễn đàn về kinh tế công nghệ trên thế giới hiện nay. Đơn giản là vì dự án được xây dựng bởi đội ngũ các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về lĩnh vực công nghệ có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn lớn.

Điều đặc biệt đó là, Automata Network chỉ vừa mới được ra mắt vào năm 2019. Trong vòng 3 năm, dự án đã nhận được rất nhiều lời mời tài trợ và đặc biệt nhất là lời mời từ Web3 vào năm 2020.

Các nhà phát triển Automata Network vinh dự trở thành những người tham dự Web 3.0 Bootcamp và Berkeley Blockchain Xcelerator. Chính điều này đã giúp tạo ra sự ảnh hưởng của dự án Automata Network trong khoảng thời gian gần đây.

Đội ngũ phát triển của dự án tập hợp những nhà nghiên cứu, chuyên gia về lĩnh vực công nghệ nên thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư
Đội ngũ phát triển của dự án tập hợp những nhà nghiên cứu, chuyên gia về lĩnh vực công nghệ nên thu hút rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư

Investors and Partners

Để kể tới những công lao giúp cho dự án Automata Network trở nên nổi tiếng như ngày hôm nay thì chúng ta không thể nào kể thiếu các nhà đầu tư và đối tác của dự án. Đó là những cái tên bao gồm: KR1, Alameda Research, Genesis Block Ventures,….

Các nhà đầu tư và đối tác của dự án Automata Network
Các nhà đầu tư và đối tác của dự án Automata Network

Có thể bạn quan tâm: DPR là gì? Tìm hiểu dự án Deeper Network & DPR Coin từ A-Z

Tổng kết

Automata Network là một dự án bảo vệ các ứng dụng DeFi và cung cấp một số tính năng giúp cho giao thức trở nên an toàn, mượt mà và đảm bảo quyền riêng tư tốt nhất có thể. Dự án có đội ngũ phát triển cực kỳ chất lượng và được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư lớn trong ngành nên có thể nói rằng đây là một dự án hết sức tiềm năng trong tương lai.

Với những đánh giá cao này, chắc chắn đồng tiền điện tử của dự án cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư tiền ảo. Do đó, có rất nhiều người mong muốn đầu tư vào ATA token nhằm thu về lợi nhuận lớn cho mình.

Token ATA của dự án Automata Network có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai nhưng bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đầu tư để hạn chế những rủi ro nhé
Token ATA của dự án Automata Network có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai nhưng bạn cũng nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đầu tư để hạn chế những rủi ro nhé

Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi có ý định đầu tư. Không nên nghe theo lời của bất kỳ ai mà bỏ tiền đầu tư luôn nhé, kể cả đối với một đồng tiền tiềm năng như ATA.

Các bạn phải tự mình đánh giá tiềm năng của đồng tiền rồi theo dõi các yếu tố gây ảnh hưởng tới giá cả của token nữa. Khi đã chắc chắn rằng đây là một đồng tiền phù hợp và có khả năng sinh lời tốt thì đây cũng sẽ là thời điểm phù hợp để bạn đầu tư. Còn không thì các bạn hãy xem xét các đồng tiền của dự án khác nhé.

Như vậy, toàn bộ thông tin liên quan tới dự án Automata Network và ATA token đã được cung cấp đầy đủ cho các bạn ở trên. Hy vọng rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn đánh giá được xem token của Automata có tiềm năng hay không. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều đồng tiền điện tử tiềm năng trong tương lai thì hãy tham khảo những bài viết khác của Beat Đầu Tư nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/