arrow-up
Coin

Substratum là gì? Tìm hiểu về nền tảng Substratum & đồng SUB

Coin Substratum là gì? Tìm hiểu về nền tảng Substratum & đồng SUB
Bá Nghĩa
23/12/2021
08:05 Sáng

Hiện nay, dịch vụ internet vẫn phụ thuộc vào nhà mạng. Quá trình cung cấp mang tính tập trung, người dùng cần trả phí theo yêu cầu để được sử dụng. Sự ra đời của nền tảng Substratum hứa hẹn sẽ phá vỡ thế độc quyền này, hình thành một môi trường internet phân cấp. Nơi tất cả người dùng được trao quyền nhiều hơn.

Substratum là gì?

Substratum được thiết kế như một nền tảng hỗ trợ phân cấp mạng lưới internet, ứng dụng công nghệ blockchain. Từ đây người dùng trên toàn thế giới sẽ tiếp cận dễ dàng hơn với dịch vụ internet giá rẻ, tốc độ ổn định mà không còn quá phụ thuộc vào vào các nhà mạng tập trung. Dù đang ở bất kỳ khu vực nào, khách hàng đều có thể tiếp cận với Substratum.

Bên cạnh đó, Substratum còn tạo ra một môi trường cho phép người tham gia kiếm tiền thụ động thông qua việc cho thuê tài nguyên máy tính. Có nghĩa nếu không cần sử dụng đến đến máy tính bạn có thể cho hệ thống này thuê lại. Hay chính xác là trở thành một máy chủ trên mạng lưới internet phân tán Substratum.

Chỉ cần một vài thao tác cài đặt đơn giản, bạn đã tham gia được vào mạng lưới Substratum. Từ đó có thể kiếm tiền thụ động một cách khá dễ dàng dễ. Đồng tiền họ nhận lại đâu có trình cho thuê là đồng SUB Coin, mã thông báo của nền tảng Substratum.

>>> Có thể bạn quan tâm: Data Coin là gì? Thông tin nền tảng Streamr DATAcoin 2022

Cách thức hoạt động của Substratum

Substratum mang tính phi tập trung cao, kết nối mọi thành phần tham gia. Đặc biệt người dùng không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào nào khi trở thành một nút xác nhận của nền tảng này.

Substratum được vận hành bởi hệ thống các node tham gia đóng góp tài nguyên
Substratum được vận hành bởi hệ thống các node tham gia đóng góp tài nguyên

Bạn chỉ cần cài đặt tiện ích bổ sung trung vào trình duyệt đang sử dụng. Sau đó là bạn đã có thể bắt đầu lướt web thoải mái.

Sách trắng của dự án này cho biết Substratum thiết kế phù hợp với với cả người không am hiểu kỹ thuật. Tiện ích này hoạt động tốt trên hầu hết các trình duyệt web phổ biến như Firefox, Chrome, Safari, Internet Explorer.

Khi trở thành một nút của Substratum có nghĩa bạn đã tham gia vào một mạng lưới tập trung, nơi không bị phụ thuộc vào một nhà mạng nào. Mạng internet phi tập trung này sẽ thực hiện nhiều công tác kiểm tra, nhằm tối ưu trải nghiệm cho người dùng.

  • Kiểm tra kiểm tuyệt: Substratum hỗ trợ người dùng truy cập vào tất cả các trang web bị chặn tao quá trình triển việc tại một số quốc gia. Như việc bạn có thể dễ dàng truy cập Google ngay tại Trung Quốc (nơi Google bị chặn).
  • Kiểm tra vị trí địa lý: Phần mềm SUB có khả năng tự động dò tìm mạng Substratum theo vị trí của người dùng. Như vậy, người dùng cho tôi đang ở nơi đâu cũng kết nối được với mạng internet phi tập trung Substratum.
  • Kiểm tra quyền riêng tư: Người dùng luôn được tôn trọng quyền riêng tư. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng dữ liệu cá nhân có thể bị thu thập và sử dụng bởi một bên thứ ba.
  • Kiểm tra tính khả dụng: Với khả năng thiết lập một số phần mềm bảo vệ như VNP hay TOR ngày trên thiết bị một cách cực kì đơn giản, Substratum cho phép người dùng tải xuống tiện ích bổ sung. Toàn bộ quá trình tải xuống không yêu cầu người dùng phải quá am hiểu tường tận kỹ thuật.
  • Kiểm tra giá: Thị trường cung cấp giải pháp lưu trữ nội dung đang nằm một mảng kinh doanh khá lớn. Thực tế, mỗi năm Amazon thu về khoảng 3.5 tỷ USD từ hoạt động cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu. Đối với mô hình Substratum, khách hàng có thể tiếp cận dịch vụ rẻ hơn. Bởi mỗi website khi đó cần phải trả tiền cho yêu cầu truy cập của người dùng thay vì phải lưu trữ dữ liệu theo cách thức truyền thống.
  • Kiểm tra tính mở: Tất cả lập trình viên đều dễ dàng tải xuống SDK, đóng góp tài nguyên cho sự phát triển chung của Substratum.

>>> Có thể bạn quan tâm: STO Là Gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái STO & STO Token từ A – Z

Đặc điểm nổi trội của Substratum

Substratum mở ra một hướng phát triển mới cho mạng lưới internet toàn cầu. Đối tượng được hưởng lợi nhất đây chính là người dùng.

Substratum đã loại bỏ rào cản kiểm duyệt, hình thành một môi trường internet phi tập trung
Substratum đã loại bỏ rào cản kiểm duyệt, hình thành một môi trường internet phi tập trung
  • Đẩy nhanh quá trình tìm kiếm

Substratum Node hoạt động tương tự như các trạm trung chuyển. Theo đó khi nhận được yêu cầu của người dùng để truy cập vào một website nào đó, mỗi node lập tức hỗ trợ và cung cấp thông tin khách hàng cần tìm kiếm.

Một yêu cầu có thể được xử lý bởi nhiều node, dữ liệu phân chia thành từng phần riêng biệt. Nhằm đảm bảo độ chuẩn xác và bảo mật, cải thiện tốc độ tìm kiếm.

  • Bộ công cụ đa dạng dành cho nhà phát triển

Substratum hỗ trợ khá nhiều API và SDK cho phép nhà phát triển. Nhờ vào bộ công cụ này họ sẽ tạo ra các ứng dụng hữu ích cho hệ thống. Từ đó đẩy mạnh ứng dụng, khiến Substratum trở nên phổ biến hơn.

  • Hỗ trợ nhiều đối tượng

Tính năng Substratum Host sẽ hỗ trợ đắc lực cho cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp vốn lưu trữ dữ liệu trên web. Chi phí để lưu trữ lượng thấp, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng, quá trình lưu trữ diễn ra an toàn.

  • Hỗ trợ quản lý tên miền

Hệ thống Substratum DNS hỗ trợ người sử dụng truy cập vào một ứng dụng lưu trữ tên một số hệ điều hành quen thuộc như Windows, MacOS, Linux. Đồng thời thực hiện kiểm tra trình duyệt. Quá trình này đảm bảo áo người dùng không cần cài đặt phần mềm khi sử dụng dịch vụ lưu trữ.

  • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Nền tảng Substratum ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xác định nhanh vị trí của người dùng. Nhằm kết nối họ với node đóng góp tài nguyên gần nhất. Vì thế ngay cả khi đang ở khu vực không phủ sóng internet của nhà mạng tập trung, bạn vẫn có cơ hội sử dụng dịch vụ internet giá rẻ của Substratum

Lộ trình phát triển của Substratum

Dự án Substratum bắt đầu khởi xướng từ năm 2017. Đến nay, dự án này cũng đã đạt được ít nhiều thành công.

  • Quý 1 năm 2017: Dự án Substratum chính thức thành lập và giới thiệu sách trắng Whitepaper.
  • Quý 2 năm 2017: Mở đợt chào bán token đầu tiên và thu về 13.8 triệu USD.
  • Quý 3 năm 2017: Đồng SUB của Substratum bắt đầu niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn.
  • Quý 4 năm 2017: Giới thiệu mạng lưới Substratum với những tính năng cơ bản như Substratum Node, Substratum DNS,..
  • Năm 2018: Giới thiệu phiên bản Substratum Network V2, bổ sung thêm hai chức năng mới là Substratum Bridge và CryptoPay.

Team phát triển của dự án Substratum

Team phát triển của dự án Substratum đều là những nhân vật tài năng trong ngành công nghệ. Nổi bật phải kể đến 22 thành viên tên là các chuyên gia công nghệ đã có kinh nghiệm làm việc cùng năm trong hơn 13 năm.

Team phát triển của dự án Substratum đều là những nhân vật tài năng trong ngành công nghệ
Team phát triển của dự án Substratum đều là những nhân vật tài năng trong ngành công nghệ

Đang chú ý trong đội ngũ cố vấn của dự án Substratum có thành viên Michael Stockwell. Ông đã có kinh nghiệm hoạt động 15 trong lĩnh vực công nghệ, từng tham gia vào nhóm phát triển của hai trò chơi đình đám Bitcoin Billionaire và FizzPow.

Hiện tại, Substratum trực thuộc quản lý của Override Pro. Đây là một công ty phát triển phần mềm khá nổi tiếng tại Mỹ. Ngay cả nhiều doanh nghiệp lớn như Apple, Facebook, HP cũng đều sử dụng phần mềm của Override Pro.

>>> Có thể bạn quan tâm: SNT Coin là gì? Tìm hiểu về dự án Status (SNT) & SNT coin

Mã thông báo SUB của nền tảng Substratum

SUB làm mã thông báo đại diện cho nền tảng Substratum. Ngay trong đợt mở bán đầu tiên, dự án đã thu về 13.8 triệu USD. Mã thông báo này xây dựng theo tiêu chuẩn ERC20, tương thích với tất cả các lưu trữ Ethereum.

Đồng SUB được sử dụng như phần thưởng cho node tham gia đóng góp tài nguyên cho mạng lưới Substratum. Nhìn chung, thông tin về loại tiền điện tử vẫn còn rất hiếm hoi, chưa ứng dụng nhiều trong các hệ thống thanh toán.

Cập nhật tỷ giá đồng Substratum (SUB)

Mặc dù có lần ra mắt khởi đầu vào năm 2018 khá ấn tượng nhưng hiện tại SUB lại chưa lọt nổi top 1000 loại tiền điện tử sở hữu vốn hóa cao nhất. Tính đến thời điểm Beat Đầu Tư tổng hợp bài này, đồng SUB chỉ ngậm ngùi xếp ở vị trí 2205 về giá trị vốn hóa.

Cập nhật giá đồng SUB của nền tảng Substratum
Cập nhật giá đồng SUB của nền tảng Substratum

Giá trị SUB tính đến ngày 26/10/2021 cũng mới chỉ vào khoảng 0.003USD. Vào đầu năm 2018, mỗi SUB từng thiết lập kỷ lục giá 3.11 USD. Sau lần tăng giá cực mạnh này, giá bắt đầu điều chỉnh giảm. Thậm chí vào tháng 9/2020, SUB còn chạm đáy 0.00002 USD.

Khối lượng giao dịch hiện giờ của SUB chưa đến 1 triệu USD. Điều cũng phần nào cho thấy nhà đầu tư không mấy mặn mà đầu tư vào đồng SUB của nền tảng Substratum.

Trên đây Beat Đầu Tư đã tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất về nền tảng Substratum và đồng SUB. Rất mong rằng phần chia sẻ của chúng tôi, bạn có thể hiểu chính xác Substratum và tiềm năng phát triển của dự án này!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/